เปิดแนวคิดของนักเล่นแร่แปรธาตุ “Alchemist” บริษัทในเครือ RDG ที่ให้บริการ Data Activation แห่งแรกในไทย

  • 130
  •  
  •  
  •  
  •  

บางครั้งในโลกปัจจุบัน คนที่จะอยู่รอด อาจไม่ใช่คนที่เก่งที่สุด แต่เป็นคนที่เร็วที่สุด

ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ หรืออยู่ในอุตสาหกรรมใดก็ตาม Data ถือเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้แบรนด์เข้าใจ และสื่อสารกับผู้บริโภคได้ชัดเจนมากขึ้น คุณไชยณัฐ สัจจะปรเมษฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อัลเคมิสท์ จำกัด บอกกับเราว่า การเก็บ Data ก็เหมือนกับการวิ่งมาราธอน ที่ต้องฝึก ต้องซ้อม ใครเริ่มเร็วกว่า ก็มีชั่วโมงการฝึกซ้อมมากว่า ซึ่งเมื่อมาถึงจุดหนึ่งก็สามารถนำ Data เหล่านั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้

อัลเคมิสท์ (Alchemist) เป็นบริษัทใหม่ในเครือแรบบิท ดิจิทัล กรุ๊ป (Rabbit Digital Group) ที่เข้ามาเพื่อเสริมความแข็งแกร่งของเครือ RDG และโฟกัสการบริการด้าน Data Activation แห่งเดียวในไทย

นายไชยณัฐ สัจจะปรเมษฐ - นายรุ่งโรจน์ ตันเจริญ (2)

คุณรุ่งโรจน์ ตันเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แรบบิท ดิจิทัล กรุ๊ป จำกัด เผยว่า อัลเคมิสท์ เข้ามาเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างครบถ้วนมากยิ่งขึ้น ภายใต้วิสัยทัศน์ที่มุ่งสู่การเป็น Creative Data-Driven Company ภายในปี 2020 โดยบทบาทของอัลเคมิสท์เปรียบเป็นอาวุธใหม่ด้าน Data Activation ที่เข้ามาเสริมทัพเพื่อก้าวสู่ยุค Future of Marketing อย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้วยทีมที่มีความเชี่ยวชาญและความสมดุลระหว่าง 3 กลยุทธ์หลัก ได้แก่ Creative, Strategy และ Technology ที่ต้องใช้ทักษะมากกว่าแค่ความคิดสร้างสรรค์ในการตอบโจทย์ธุรกิจในยุคที่ข้อมูลมีบทบาทสำคัญ

ทั้งนี้ อัลเคมิสท์ หมายถึง นักเล่นแร่แปรธาตุ ที่แปรสภาพโลหะให้เป็นของที่มีค่า เช่น ทองคำ หรือน้ำมัน เป็นต้น เหมือนกับที่บริษัท อัลเคมิสท์ ทำหน้าที่แปรสภาพ Data ที่มีอยู่ให้มีคุณค่ามากขึ้น

Hard to get and Hard to use

DSCF0483

25717

“ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มนุษย์สร้าง Data มากที่สุด เพราะทุกคนมีสมาร์ทโฟนทำให้ข้อมูลหลั่งไหลเข้ามามากมายจนล้นทะลัก และไม่สามารถจัดการให้เป็นระเบียบได้คุณไชยณัฐเล่าว่า Data เป็น Pain Point ของนักการตลาดมาตลอด สิ่งที่ยากที่สุดคือ Hard to get and Hard to useทำยังไงให้ได้ Data หรือเมื่อได้ Data มาแล้วจะทำอย่างไรให้ใช้งานได้เกิดประโยชน์ เรามองว่าองค์กรส่วนใหญ่ไม่มีบุคลากรดูแลด้านนี้ เราจึงเห็นโอกาสที่จะทำยังไงให้นักการตลาดได้ Data มาง่ายขึ้น และเมื่อได้มาแล้วก็นำมาใช้งานได้จริง” คุณไชยณัฐ กล่าว

กลยุทธ์ Data Activation 

จริงๆ แล้วเราพูดเรื่อง Data กันมาหลายปี เพียงแต่สมัยก่อนการเก็บ Data ไม่ละเอียดและเจาะลึกเท่าตอนนี้ ทำให้แบรนด์นำ Data มาใช้ไม่ได้ ทว่า วันนี้ในโลกดิจิทัลไม่มีคำว่า Online หรือ Offline ทุกอย่างรวมกันเป็นวิถีชีวิต Lifestyle อัลเคมิสท์จึงให้บริการด้วยกลยุทธ์ Data Activation

Data Activation คือการบูรณาการข้อมูลให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น สามารถจัดสรรและสร้างประโยชน์ได้ในหลากหลายรูปแบบ เช่น การนำ Data มาสร้าง One-to-One Personalization ซึ่งเป็นความเข้าใจพฤติกรรมลูกค้าที่ลึกกว่าการแบ่งกลุ่มแบบ Segmentation ซึ่งจะสามารถทำให้แบรนด์มีส่วนร่วมกับลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น หรือการสร้าง Customer Journey Automation ที่เข้าถึงลูกค้าตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มต้นของการสร้างการรับรู้จากแบรนด์ ต่อเนื่องไปจนถึงกระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจ ด้วยการวิเคราะห์และออกแบบจากความสนใจและพฤติกรรมของผู้บริโภคเป็นหลัก ตลอดจนสร้างให้เกิดการเลือกซื้อสินค้าในที่สุด ซึ่งเรียกได้ว่า Data Activation เป็นกลยุทธ์ใหม่ที่มีบทบาทสำคัญในการเดินเกมเพิ่มยอดขาย และยังสามารถลดต้นทุนทางการตลาดได้เช่นกัน

ขั้นตอนการเก็บ Data

25706

คุณไชยณัฐ อธิบายว่า เริ่มจากการเก็บข้อมูลในแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น แบรนด์เครื่องสำอาง ที่ต้องการข้อมูลใบหน้าของลูกค้าทุกคน ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้ภาพใบหน้าลูกค้า ข้อมูลเหล่านี้ไม่ได้มาจากแหล่งเดียว เราต้องเก็บข้อมูลจากหลายส่วนเพื่อนำมารวมกัน ขั้นที่ 2 นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ตามโจทย์ที่ได้รับ และส่งต่อไปยังช่องทางต่างๆ ในการสร้างประสบการณ์ โดยครอบด้วยความครีเอทีฟเพื่อให้เข้าถึงลูกค้า

นอกจากนี้ ทางบริษัทฯ ได้เสริมทัพความแข็งแกร่งด้วยพันธมิตรทางธุรกิจที่มีชื่อเสียงระดับโลกไว้อย่างมากมาย เพื่อนำความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านมาพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาด และตอบสนองความต้องการลูกค้าได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น อาทิ Salesforce เป็นพันธมิตรทางธุรกิจในกลุ่มซอฟท์แวร์ Marketing Cloud ที่เน้นด้านการนำข้อมูลมาสร้าง Cross-Channel Automation รวมถึง One-to-One Personalization และ LINE ที่มุ่งเน้นการพัฒนา LINE Business Connect ให้กับธุรกิจ ซึ่งทำให้ LINE ไม่ได้เป็นเพียงแค่แพลตฟอร์มสำหรับการส่งโฆษณาหรือโปรโมชั่นให้แก่ลูกค้าเท่านั้น แต่ยังต่อยอดความเป็นไปได้ทางธุรกิจด้วยการเปิดฟีเจอร์ Business Connect เพื่อเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลของแบรนด์ ทำให้เกิดรูปแบบการใช้งานและประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้แก่ผู้บริโภคอีกด้วย

วันนี้เราไม่ได้คุยเรื่อง Big Data เราเชื่อว่าทุกคนมี Data และเชื่อว่า Data ของทุกคนมีประโยชน์เมื่อเก็บมาใช้อย่างถูกวิธี


  • 130
  •  
  •  
  •  
  •