Realtime Marketing ทำแบบไหนจึงจะประสบความสำเร็จ

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

ในยุคที่ความรวดเร็วของข่าวสารนั้นมีผล และการจับกระแสต่าง ๆ ให้ทันเป็นเรื่องสำคัญต่อการทำการตลาดผ่านโลก Digital และยุทธวิธีอย่างหนึ่งที่หลาย ๆ ที่เลือกใช้นั้นคือการทำ Realtime Marketing ผ่านวิธีการที่ Execute ต่าง ๆ ออกมา ซึ่งไม่ใช่การทำ realtime marketing ทุก ๆ อันจะประสบความสำเร็จดังที่ตั้งใจไว้ เพราะอะไร และทำอย่างไรจะให้เป็นกระแสได้นั้นเป็นเรื่องที่ต้องหาจุดลงตัวกันพอดีระหว่าง แบรนด์และการเล่นนั้น

oreo-tweet

การตลาดในยุคปัจจุบันนั้นมีความเปลี่ยนแปลงอย่างมาก การยึดติดทำตามแผนการตลาดที่ถูกวางแผนไว้ตั้งแต่ต้นปีหรือตามกำหนดการณ์นั้นไม่ได้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ในยุคแห่งข้อมูลข่าวสารที่รวดเร็วนี้ความว่องไว (Agile) นั้นมีผลต่อการตลาดอย่างมากว่าจะทำให้แบรนด์อยู่แถวหน้าเป็นผู้นำ หรือกลายเป็นแบรนด์ที่ตกกระแสแล้วคนลืมไป เพื่อที่จะเข้าไปอยู่ในกระแสข้อมูลข่าวสารผู้บริโภคได้ การทำการตลาดผ่าน content ที่ Realtime นั้นจึงเป็นสิ่งที่นักการตลาดอยากทำตลอดเวลา กระแสของ Realtime Marketing นั้นในต่างประเทศต้องยกให้กับ Oreo ที่เป็นจ้าวแห่งการชิงกระแส Realtime Marketing จากแบรนด์ที่ซื้อโฆษณาเป็นพัน ๆ ล้านใน Superbowl ของอเมริกา กับการทำตลาดผ่านเรื่องราวในชีวิตประจำวัน และทำให้ได้กระแสมากมายผ่านทั้งโลกออนไลน์และรายงานข่าวกับรายการโทรทัศน์ ทำให้หลาย ๆ แบรนด์นั้นคิดจะทำเช่นกันเพื่อให้ได้กระแส earned media อย่าง Oreo

httpv://www.youtube.com/watch?v=ZDSc0V3AEnk

อีกหนึ่งบริษัทที่ทำ Real-time Marketing ที่ปรับเข้ามาใช้ในยุคปัจจุบันกับเรื่อง Personalise Marketing คือ Netflix หรือบริการ Straming Content อันดับต้น ๆ ในโลก วิธีการของ Netflix นั้นคือการใช้ข้อมูลของลูกค้าและพฤติกรรมการชม Netflix เอง เพื่อแนะนำเนื้อหาที่เหมาะสมต่อกลุ่มเป้าหมายให้ดียิ่งขึ้น การทำงานของ Netflix กับ Realtime Marketing นั้นจะเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง เพราะปัญหาของ Netflix นั้นคือการแข่งกับเนื้อหาที่ผิดกฏหมายที่คนนิยมไปดาว์นโหลดมา การจับความต้องการของผู้บริโภคอย่าง Real-time และนำเสนอเนื้อหาของตัวเองเพื่อให้ผู้บริโภคนั้นใช้บริการของตัวเองก่อนจะไปดาว์นโหลดเนื้อหาที่ผิดกฏหมายนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ

Screen Shot 2558-08-08 at 10.16.57 AM

จากการทำรายงานของบริษัท Wayin  ในการสอบถามนักการตลาดทั่วโลกกว่า 200 คนในเรื่อง Realtime Marketing  พบว่ากว่า 98% ของนักการตลาดที่ตอบแบบสอบถามนั้นระบุว่าการทำ Real-time Marketing นั้นสามารถมีผลต่อผลประกอบการของแบรนด์ได้ ซึ่งมากกว่า 1 ใน 3 ของนักการตลาดนั้นรายงานว่าบริษัทมี ROI กลับมาเกินกว่าครึ่งเลยทีเดียว ซึ่ง 58% ของนักการตลาดนั้นว่าแผนที่จะเพิ่มปริมาณงบประมาณลงในการตลาดแบบ Real-time และนักการตลาดว่า 89% จะเอา Real-time Marketing เข้าไปใช้กับการทำการตลาดหรือเป้าหมายทางธุรกิจในทุก ๆ เป้าหมายให้ได้

Screen Shot 2558-08-08 at 9.16.17 AM

ในประเทศไทยเองกระแสการทำ Realtime Marketing นั้นมีมานานแล้ว แต่ละแบรนด์พยายามจับจุดการทำนั้นตลอดมา ทั้งล้มเหลว ทั้งได้ผลมา จนกระทั้งกระแสของ ALS Ice challenge bucket มาถึงหลาย ๆ แบรนด์ก็เข้าไปจับกระแสตรงนี้เพื่อสร้างกระแสและภาพข่าวให้แบรนด์ได้  จากกระแส Ice Challenge Bucket นั้นกระแสที่มาแรงมาก ๆ กับควิซ “ตอนที่พระเจ้าสร้างคุณ” นั้นที่หลาย ๆ แบรนด์เข้าไปจับกระแสเช่นกัน ซึ่งก็มีได้ผลและไม่ได้ผลเช่นกัน

unnamed

ทำไมการทำ Realtime Marketing ถึงประสบความสำเร็จและไม่ประสบความสำเร็จในแง่ของแบรนด์ และสินค้า ในหลักการณ์นั้นในขั้นพื้นฐานมีข้อควรพิจารณาดังนี้

 • Brand Tie-in เพราะยิ่งแบรนด์ Tie-in มากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้แบรนด์นั้นไม่ถูกปฏิสัมพันธ์มากแค่นั้น
 • Timing เวลาที่เหมาะเจาะ การทำ Content ให้เหมาะกับเวลา นั้นต้องถูกต้องมาก เพราะถ้ามาเร็วไปก็ไม่เกิดกระแส และถ้ามาหลังไปก็ตกกระแสเสียแล้ว เพราะฉะนั้นการรู้ว่าจะต้องโพสตอนไหนนั้นเป็นเรื่องสำคัญ
 • Right Content การเลือก content ที่ถูกต้อง ที่เข้ากับแบรนด์ และทำ content ที่เข้ากับเนื้อหานั้นออกมานั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้า Content นั้นไม่ตรงกับแบรนด์นั้นก็ไม่ควรเล่น หรือจับกระแสนั้นมาเล่า
ลองจับความแตกต่างว่าคุญชอบแบบไหน
ลองจับความแตกต่างว่าคุญชอบแบบไหน

แต่สิ่งสำคัญที่หลาย ๆ แบรนด์มักพลาดและเกิดกระแสลบต่อแบรนด์นั้นคือ การไม่เข้าใจเรื่องศาสนา ความเชื้อ เชื้อชาติ และทัศนคติต่าง ๆ ทำให้หลาย ๆ แบรนด์นั้นต้องเรียกได้ว่ารีบร้อนในการทำเกินไป หรือ กลัวตกกระแส ทำให้เกิดการโจมตีกลับมาอย่างมากมาย

11667513_485536998274928_3366540253881375251_n

 

582752_10150664692834013_562519012_9449209_2055965386_n

สำหรับแบรนด์ที่จะเริ่มทำ Real-time Marketing จะเริ่มทำอย่างไรดีในการทำ Real-time Marketing ให้ประสบความสำเร็จให้ได้ดีที่สุด นอกจากข้อพิจราณาพื้นฐานที่ได้กล่าวไปแล้ว นั้นคือ

 • เครื่องมือ ต้องมีเครื่องมือที่คอยจับกระแส ว่ากระแสอะไรกำลังจะมา และกระแสอะไรคนกำลังพูดถึงกัน การมีเครื่องมือนี้ทำให้สามารถเตรียมรับมือการทำ Realtime marketing ให้ถูกกับกลุ่มเป้าหมาย ได้
 • เรียนรู้กระแส Real-time Marketing ว่ากระแสนั้นจะขึ้นสูงสุดตอนไหน หรือมี Cycle ของกระแสยาวนานแค่ไหน เพื่อสร้างสรรค์การโพสได้เวลาเหมาะเจาะที่สุด
 • ทีมงานที่ต้องเตรียมพร้อม ที่พร้อมตัดสินใจ และมีความคิดสร้างสรรค์ในการเอาแบรนด์เข้าไปผูกกับ Content นั้นได้ รวมถึงการใช้ copy ที่เหมาะสมอีกด้วย

การทำ Realtime Marketing ในประเทศไทยนั้นยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น และยังไม่มีแบรนด์ใด ที่เป็นจ้าวแห่ง Real-time Marketing อย่างจริงจัง พร้อมในยุคนี้ Real-time Marketing นั้นสามารถขยายการทำ marketing ไปยังเรื่องอื่น ๆ ได้อย่าง Netflix สำหรับใครที่จะเริ่ม Realtime Marketing ในตอนนี้ก็ยังไม่สายเกินไป แต่ต้องเรียนรู้ในหนทางที่ถูกต้อง พร้อมกับเริ่มต้นจับกระแสเรื่อง Personalise เพื่อทำการตลาดที่ได้ Return กลับมาอย่างคุ้มค่าแล้ว


 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ