รับเทรนด์ “ลักชัวรี่” ฮิต Airbnb ขยับสู่ “Airbnb Luxe” เสิร์ฟที่พักพ่วงบริการหรูจากนักออกแบบการเดินทาง

  • 18
  •  
  •  
  •  
  •  

Airbnb Luxe

ดำเนินธุรกิจที่พักแก่นักเดินทางทั่วโลกมานาน 11 ปีแล้ว โดยวันนี้ Airbnb เปิดเผยว่ามีที่พักในระบบมากกว่า 6 ล้านแห่ง ใน 100,000 เมือง 191 ประเทศ และกำลังจะพัฒนาไปสู่ทางเลือกใหม่ด้วยบริการ Airbnb Luxe” เพื่อนำเสนอประสบการณ์แบบลักชัวรี่รวมถึงบริการแบบเอ็กซ์คลูซีฟ

จากจุดเริ่มต้น ที่ “ไบรอันและโจ” ผู้ก่อตั้ง Airbnb เริ่มจากการเปิดให้เช่าเตียงภายในห้องนั่งเล่นของอพาร์ทเมนท์ในซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา กระทั่งขยายการให้บริการเป็นการเช่าห้องว่าง ก่อนจะขยับขยายสู่ที่พักในรูปแบบต่าง ๆ ตั้งแต่บ้านทั้งหลัง รวมถึงโรงแรมบูทีค กระทั่งวันนี้ที่ได้เปิดบริการในแนวคิดสุดหรูอย่าง Airbnb Luxe ที่มาพร้อม Trip designers หรือนักออกแบบการเดินทาง เพื่อช่วยจัดเตรียมประสบการณ์และบริการตรงความต้องการ ซึ่งเกิดจากการควบรวมกิจการกับ Luxury Retreats เมื่อปี 2017 ทำให้ Airbnb มีที่พักอีกกว่า 2,000 แห่งทั่วโลกพร้อมให้บริการเพิ่มเติม ภายใต้เกณฑ์การประเมินกว่า 300 เรื่อง ตั้งแต่งานออกแบบ ฟีเจอร์ คุณภาพการใช้งาน การใช้วัสดุ การตกแต่งระดับพรีเมี่ยม

สำหรับการจองที่พักใน Airbnb Luxe จะได้รับบริการจากผู้ออกแบบการเดินทาง เป็นผู้ช่วยดูแลความต้องการของผู้เข้าพัก ไม่ว่าจะเป็นการเช็คอิน ประสานกิจกรรมในท้องถิ่น หรือบริการอื่น ๆ อาทิ บริการดูแลเด็กเล็ก, เชฟส่วนตัว, การนวดผ่อนคลายโดยนักนวดบำบัด หรือการออกกำลังกายกับเทรนเนอร์ในห้องยิมส่วนตัว เป็นต้น เพื่อตอบสนองความต้องการที่พักและประสบการณ์แบบลักชัวรี่ เนื่องจากในปี 2017 ยอดจองที่พักของ Airbnb ที่มีราคาไม่ต่ำกว่า 1,000 เหรียญสหรัฐต่อคืน (ราว 30,800 บาท) เพิ่มขึ้นถึง 60% สะท้อนถึงความต้องการเดินทางและเข้าพักแบบลักชัวรี่ที่ขยายตัวไปทั่วโลก เช่นเดียวกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่เชื่อว่าตลาดการเดินทางแบบลักชัวรี่ มีมูลค่ากว่า 200,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และยังคงจะเติบโตต่อเนื่องในอีกหลายปีข้างหน้า

Sky Loft Sydney Australia
Sky Loft Sydney Australia
Villa Kasalong Samui
Villa Kasalong Samui

เรื่องนี้ ไบรอัน เชสกี้ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Airbnb เปิดเผยว่า ปัจจุบันนักเดินทางไม่ได้ต้องการเพียงที่พักระดับไฮเอนด์ แต่ต้องการประสบการณ์ที่เชื่อมโยงกับจุดหมายปลายทาง ซึ่ง Airbnb Luxe จะเป็นอีกบริการที่เข้าถึงลูกค้ากลุ่มดังกล่าวเพื่อมอบประสบการณ์การเดินทางแบบลักชัวรี่ ผ่านที่พักสุดพิเศษ ทั้งวิลล่า แมนชั่น ปราสาท เกาะปะการังส่วนตัว หรือแม้แต่ที่พักใจกลางเมือง โดย Airbnb มีแผนจะเพิ่มเติมที่พักอลังการใจกลางเมืองใหญ่อีกอย่างน้อย 12 เมืองหลักภายในปีนี้ โดยเฉพาะมิลาน ปารีส และออสติน

อย่างไรก็ตาม เมื่อกุมภาพันธ์ 2018 Airbnb ก็เพิ่งเปิดตัว Airbnb Plus เพื่อเจาะกลุ่มนีกเดินทางที่มองหาที่พักสวยงามใน 13 ตลาดหลักทั่วโลก เช่นเดียวกับการเปิดตัว Airbnb Luxe ที่จะมอบประสบการณ์ที่เหนือกว่าแก่นักเดินทาง และทำให้ Airbnb สามารถตอบสนองความต้องการของนักเดินทางได้ทุกกลุ่มความต้องการ


  • 18
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน