ลูกค้าเพิ่มทั้งมือถือ – เน็ตบ้าน “AIS” โชว์กำไรโตติดต่อกัน 4 ไตรมาส ย้ำเป้าหมาย Fibre ครบล้านคนสิ้นปี พร้อมปูทางสู่ 5G

 • 48
 •  
 •  
 •  
 •  

 

AIS แจ้งผลประกอบการไตรมาส 2/2562 โดยระบุว่ามีกำไรสุทธิ 8,234 ล้านบาท ถือเป็นการเติบโตติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 4 โดยรายได้รวมเติบโตราว 5.8% เมื่อเทียบกับปีก่อน เนื่องจากการเติบโตของลูกค้ามือถือ รวมถึงการเติบโตของเน็ตบ้าน AIS Fibre และการเสริมศักยภาพให้ธุรกิจต่าง ๆ และการเดินหน้าทดสอบ 5G

โดย คุณสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS กล่าวว่า “ไม่เพียงแต่ธุรกิจโทรคมนาคมที่ต้องปรับตัวให้ทันต่อสถานการณ์หรือการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ การสร้าง Business Transformation ในยุค Digital Disruption จึงต้องอาศัยประสบการณ์ การวางแผน และความสามารถของบุคลากร ให้พร้อมรับแรงกระแทกจากปัจจัยรอบด้านอย่างมั่นคงและแข็งแรง โดยช่วงไตรมาส 2 ที่ผ่านมา AIS ยังคงมุ่งมั่นเพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถส่งมอบสินค้าและบริการที่ดีที่สุดแก่ลูกค้าทุกคน ในฐานะผู้นำ Digital Life Service Provider ได้อย่างมีคุณภาพ พร้อมสร้างโอกาสใหม่ ๆ ในธุรกิจดิจิทัล พร้อมผนึกกำลังกับอุตสาหกรรมอื่น ๆ อย่างต่อเนื่อง”

AW info AIS Aug 2019-03

รั้งเบอร์ 1 ตลาดมือถือ – กลยุทธ์เน็ตบ้านตอบโจทย์ ดันรายได้ขยับ

ในโตรมาส 2 ของปีนี้ AIS ยังคงมีรายได้และกำไรเติบโตต่อเนื่อง โดยรายได้รวมเติบโตขึ้น 5.8% จากปีก่อน เนื่องจากภาพรวมการแข่งขันในตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้น ส่งผลให้รายได้ต่อเลขหมาย ARPU (Average Revenue per User) สูงขึ้นเป็น 263 บาทต่อเดือน และส่งผลให้รายได้จากธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่เติบโต 5.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ปัจจุบัน AIS ยังคงความเป็นผู้นำโดยมีจำนวนลูกค้ามือถือสูงสุดในตลาดที่ 41.5 ล้านเลขหมาย มีสัดส่วนลูกค้าใช้ 4G ราว 66% และมีการใช้งานดาต้าเพิ่มขึ้นเป็น 11.5 GB ต่อเดือน จากเดิม 8.9 GB ต่อเดือนในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

ส่วนธุรกิจอินเทอร์เน็ตบ้าน AIS Fibre ยังคงมีรายได้เติบโตต่อเนื่อง ด้วยอัตราการเติบโตกว่า 26% จากคุณภาพโครงข่ายและงานบริการ พร้อมด้วยกลยุทธ์ Fixed Mobile Convergence ที่ดึงดูดใจลูกค้า จนทำให้ปัจจุบันมีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็น 855,400 ราย ครอบคลุมการใช้งาน 57 จังหวัดทั่วประเทศ โดย AIS ยังคงย้ำเป้าหมายจำนวนลูกค้า 1 ล้านรายภายในสิ้นปีนี้

ประกอบกับการควบคุมต้นทุนต่อเนื่อง ส่งผลให้ไตรมาสดังกล่าว AIS มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 8,234 ล้านบาท ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.9% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน หรือ 8.1% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา คิดเป็นกำไรสุทธิที่เพิ่มขึ้น 4 ไตรมาสติดต่อกัน ทั้งยังได้จัดสรรงบลงทุน 20,000 – 25,000 ล้านบาท สำหรับลงทุนในโครงข่าย 4G และไฟเบอร์

AW info AIS Aug 2019-04

AW info AIS Aug 2019-05

วาง 4 รากฐานสำคัญ ต่อยอดสู่ 5G

นอกจากนี้ AIS ได้วางรากฐานเพื่อต่อยอดการเติบโตในอนาคตโดยเฉพาะการเตรียมความพร้อมสู่ 5G ได้แก่…

 1. การพัฒนาขีดความสามารถของเทคโนโลยี 5G ร่วมกับภาคส่วนต่าง ๆ ทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ตลอดจนสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ เพื่อร่วมศึกษาวิจัย ค้นคว้า และทดลองทดสอบ
 2. การรับจัดสรรคลื่นความถี่ 700MHz เพื่อก้าวสู่ 5G โดยจะสามารถเริ่มใช้งานได้ในเดือนตุลาคมปีหน้า ซึ่งคลื่นความถี่ 700MHz ถือเป็นคลื่นความถี่มาตรฐานของเทคโนโลยี 5G ในย่านความถี่ต่ำที่มีคุณสมบัติเด่นในด้านความครอบคลุม จึงถือเป็นการสร้างความพร้อมสำหรับการให้บริการ 5G ในอีก 2-3 ปีข้างหน้าได้เป็นอย่างดี
 3. ขยายตลาดกลุ่มลูกค้าองค์กร จากความแข็งแกร่งของ AIS Business ผนึกเข้ากับ CSL ที่มีความเชี่ยวชาญในฐานะผู้ให้บริการ One Stop ICT Service แบบครบวงจร ภายใต้กลยุทธ์ 3Ss ประกอบด้วย Solutions, Services และ System Integration สนับสนุนการให้บริการ Data Center และ Cloud ให้แก่ธุรกิจองค์กรตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
 4. พัฒนาบริการด้าน IoT เพื่อส่งเสริมศักยภาพของธุรกิจไทย โดยนำโซลูชัน NB-IoT Motor Tracker เข้ามาเสริมขีดความสามารถให้กับธุรกิจประกันภัยรถยนต์ โดยบริษัท ประกันภัยไทยวิวัฒน์ จำกัด เป็นครั้งแรก ด้วยความมุ่งมั่นพัฒนาบริการดิจิทัลที่ดีที่สุดสำหรับกลุ่มลูกค้าองค์กรในทุกอุตสาหกรรม

 


 • 48
 •  
 •  
 •  
 •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน