AIS เทคโอเวอร์ 3BB พร้อมลงทุนใน JASIF ขยายศักยภาพผู้นำให้บริการอินเตอร์เน็ต

  • 22
  •  
  •  
  •  
  •  

กลายเป็นเรื่องสะเทือนวงการธุรกิจ เมื่อ AIS ผู้นำด้านโทรคมนาคม ปิดดีลสะเทือนวงการอินเตอร์เน็ต ด้วยการเข้าเทคโอเวอร์ 3BB ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์รายใหญ่ของไทย การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ AIS จะสามารถขยายการให้บริการอินเตอร์เน็ตไฟเบอร์ (Fttx) และจะช่วยให้ฐานลูกค้าของ AIS ในส่วนของอินเตอร์เน็ตขยายตัวเพิ่มมากขึ้น ทั้งในส่วนของลูกค้าทั่วไปและลูกค้าองค์กร

 

ในช่วงที่ผ่านมาธุรกิจโทรคมนาคมมีการแข่งขันสูงมากขึ้น นับตั้งแต่เทคโนโลยี 5G เริ่มเป็นที่ต้องการมากขึ้น โดยเฉพาะในภาคธุรกิจที่มีความต้องการใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ทั้งในกระบวนการผลิต การติดต่อสื่อสาร และการบริหารจัดการ ส่งผลให้ผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมต้องผันตัวเองไปสู่ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต (Internet Provider)

 

เทคโอเวอร์ 3BB พร้อมลงทุน Infrastructure

โดย AIS ได้มอบหมายให้บริษัทลูกอย่าง บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (AWN) เข้าซื้อหุ้นใน บริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTTBB (3BB) จำนวน 7,529,242,385 หุ้น คิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 99.87% จากบริษัท อคิวเมนท์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) (JAS)

การเข้าซื้อหุ้นครั้งนี้ของ AIS จะทำให้ AIS มีสิทธิ์ในการบริหารบริษัทย่อยของ 3BB ทั้ง บริษัท ทริปเปิลที อินเทอร์เน็ต จำกัด และ บริษัท อิน คลาวด์ จำกัด ซึ่งจะช่วยให้ AIS เพิ่มขีดความสามารถในการให้บริการอินเตอร์เน็ต และเมื่อผสานกับเทคโนโลยีที่มีอยู่ของ AIS จะช่วยให้ AIS สามารถขยายตลาดได้กว้างมากกว่าเดิม โดยการลงทุนเข้าเทคโอเวอร์ครั้งนี้คิดเป็นมูลค่ารวม 19,500 ล้านบาท

 

นอกจากนี้ AIS ยังเข้าซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน JASIF จาก บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) (JAS) อีกจำนวน 1,520,000,000 หน่วย คิดเป็นสัดส่วน 19% ของจำนวนหน่วยลงทุนทั้งหมดของ JASIF ในราคาหน่วยละ 8.5 บาท คิดเป็นมูลค่ารวม 12,920 ล้านบาท ส่งผลให้ AIS สามารถปิดดีลการเทคโอเวอร์และเข้าซื้อหุ้นครั้งนี้ด้วยมูลค่ารวม 32,420 ล้านบาท น้องๆ การประมูลคลื่นความถี่เลยทีเดียว

โดย AWN จะยื่นเรื่องขออนุญาตในการเข้าทำธุรกรรมจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ซึ่งภายหลังจากการได้รับอนุญาตแล้ว จึงจะลงนามในสัญญาซื้อขายหุ้นและหน่วยลงทุน โดยบริษัทฯ คาดว่าธุรกรรมซื้อหุ้นและซื้อหน่วยลงทุนจะเสร็จสมบูรณ์ภายในไตรมาส 1 ของปี 2566 ถ้าได้รับการอนุมัติจาก กสทช.

 

เปิดหน้าท้าชน true บนสมรภูมิอินเตอร์เน็ตบ้าน

ถ้าพูดถึงผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตคงต้องยอมรับให้ true อยู่ในตำแหน่งผู้นำตลาด ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการวางโครงสร้างพื้นฐาน รวมไปถึงฐานลูกค้าที่มีมาอย่างยาวนาน บวกกับประสบการณ์การใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงที่ true ถือเป็นเจ้าแรกในการให้บริการ แต่ก็มีคู่แข่งคนสำคัญอย่าง 3BB ที่สำคัญ โดยเฉพาะการแข่งขันที่นำความเร็วอินเตอร์เน็ตมาเป็นแรงดึงดูดใจในราคาที่สามารถจับต้องได้

ที่สำคัญ 3BB ยังเป็นพันธมิตรกับ TOT รัฐวิสาหกิจในอดีตที่ปัจจุบันควบรวมกับ CAT Telacom และกลายเป็น NT ในปัจจุบัน การเป็นพันธมิตรครั้งนั้นช่วยให้ 3BB สามานถเข้าถึงโทรศัพท์พื้นฐานในต่างจังหวัดครอบคลุมทั่วประเทศผ่านโครงสร้างของ TOT ก่อนจะพัฒนาสู่เทคโนโลยี Fiber Optic ที่ให้ความเร็วและความสเถียรของสัญญาณอินเตอร์เน็ตมากกว่าสาย Coaxial เดิมของ TOT ทำให้ 3BB สามารถสร้างฐานลูกค้าทั้งใน กทม.หัวเมืองใหญ่ และจังหวัดต่างๆ

 

การที่ AIS เข้าซื้อ 3BB ย่อมหมายถึงผู้เล่นในตลาดอินเตอร์เน็ตลดลง ซึ่งจะส่งผลให้การแข่งขันหลักในตลาดเหลือเพียง 2 รายใหญ่ แถมยังเป็นคู่แข่งสำคัญในตลาดโทรคมนาคมอีกด้วย และจะช่วยให้ AIS สามารถขยายฐานลูกค้าไปทั่วประเทศได้ ทั้งในส่วนของลูกค้าทั่วไปและลูกค้าธุรกิจ ด้วยศักยภาพด้านเทคโนโลยี รวมถึง Content ที่ทั้ง AIS และ 3BB มีจะช่วยดึงดูดให้เกิดความน่าสนใจ และถ้า AIS ออกโปรโมชั่นเพิ่มเติม ก็อาจจะมีโอกาสที่จะ Switch มาใช้บริการจาก AIS และย่อมหมายถึงตำแหน่งผู้นำแบบครบวงจรที่ AIS ตั้งเป้าหมายดูจะเป็นภาพชัดเจนมากยิ่งขึ้น

งานนี้บอกเลย แม้ไม่ใช่ดีลอลังการใหญ่ยักษ์เท่า true ควบรวม dtac แต่ก็เป็นดีลสะเทือนวงการอินเตอร์เน็ต และเป็นดีลที่จะส่งผลต่อภาพรวมตลาดอินเตอร์เน็ต สิ่งที่ต้องจับตาไม่ใช่อนาคตของ AIS แต่ต้องจับตาการวางหมากกลยุทธ์ของ true จะออกมาแก้เกมครั้งนี้อย่างไร ในช่วงที่ true กำลังง่วนอยู่กับการควบรวมกิจการกับ dtac แถมเงินลงทุนก็ทุ่มไปเยอะมากตั้งแต่การประมูลคลื่น ไปจนถึงการเข้าควบรวมกิจการ หรือจะมีพลังหนุนจากเบื้องหลังอีกระลอกก็อาจเป็นไปได้


  • 22
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา