เจาะตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมเปิดตัวครั้งแรก “เบียร์ไรซ์เบอร์รี่” ลิมิเต็ดเอดิชั่น จาก “เชียร์”

 • 6
 •  
 •  
 •  
 •  

ในช่วงที่สภาวะเศรษฐกิจบ้านเราค่อนข้างเนือย ช่วงสงกรานต์ปีนี้หลายคนจึงคาดหวังที่จะเห็นเศรษฐกิจกลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยเฉพาะธุรกิจประเภทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งน่าจะเป็นนาทีทองสำคัญของอุตสาหกรรมประเภทนี้ ซึ่งบทความนี้จะขอพูดถึงตลาด “เบียร์” ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่คนไทยนิยมในหลายโอกาส ไม่ว่าจะเป็นในช่วงเวลาปกติหรือช่วงเวลาพิเศษก็ตาม

Cheers-1

ทั้งนี้ หากจะพูดถึงภาพรวมอาณาจักรเบียร์ในปัจจุบันของไทย ปี 2558 มีมูลค่าตลาดรวมอยู่ที่ 139,734 ล้านบาท โดยกลุ่ม Mainstream 129,831.36 ล้านบาท มีส่วนแบ่งที่สูงที่สุด ในขณะที่บริษัทผู้ผลิตรายใหญ่ มีทั้งหมด 4 รายด้วยกัน ดังนี้

 1. TAP Group เบียร์ยี่ห้อดังที่เรารู้จักดีอย่าง ไฮเนเก้น ไทเกอร์ และ เชียร์
 2. บุญรอด ผู้ผลิตเบียร์สิงห์ และลีโอ
 3. ไทยเบฟ ผู้ผลิตเบียร์ Federbrau, ช้าง และ อาชา
 4. ซานมิเกล บลูเวลรี่ เบียร์ San Mig Light, San Miguel Pale Pilsen และ เรด ฮอร์ส

อย่างไรก็ตาม ในปีที่ผ่านมาเราได้เห็นผู้ผลิตและผู้นำเข้าเบียร์ต่างใช้กลยุทธ์มาร์เก็ตติ้งที่หลากหลายเพื่อช่วงชิงความได้เปรียบเสียเปรียบกันในทางการตลาดค่อนข้างดุเดือดและคึกคักมาก แต่ทว่าในปีนี้เราจะได้เห็นอีกความเคลื่อนไหวหนึ่งที่สำคัญของผู้ผลิตเบียร์ที่หวังจะสร้างความแตกต่างที่เกิดขึ้นในตลาดด้วยการเปิดตัวแบรนด์ใหม่ ซึ่งแม้จะไม่ใช่ใหม่ถอดด้าม แต่ก็เป็นชื่อเก่าที่เราคุ้นเคยและคิดถึงมานาน

Cheers-F2

บริษัท TAP Group เปิดแผนบุกตลาดเบียร์เมนสตรีมอีกครั้ง ด้วยการรีลอนซ์เปิดตัว “เบียร์เชียร์” อีกครั้งในรอบ 10 ปี และอย่างที่กล่าวมาแล้วว่าแม้จะไม่ใช่แบรนด์ใหม่ แต่ก็เป็นแบรนด์ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เป็นเบียร์สัญชาติไทยซึ่งเปิดตัวครั้งแรกไปเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2548 โดยบริษัท ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ จำกัด (TAPB ผู้ผลิต)

นอกจากนี้ ไฮไลท์สำคัญของ “เบียร์เชียร์” ยังมาพร้อมกับรสชาติใหม่ครั้งแรกในไทย กับการปฏิวัติวงการเบียร์ครั้งสำคัญ ได้แก่ “เบียร์ไรซ์เบอร์รี่” เบียร์เชียร์ลิมิเต็ดเอดิชั่น ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการทำเบียร์ดำแบบยุโรป ผ่านกระบวนการการผลิตเบียร์ระดับเดียวกับไฮเนเก้น โดยใช้วัตถุดิบคุณภาพสูงอย่างข้าวไรซ์เบอร์รี่ของไทยมาผสมผสานกับมอล์ทนำเข้า เพื่อให้เบียร์มีสีน้ำตาลสวย มีกลิ่นหอม ละมุนของข้าวไทยและรสชาตินุ่มนวลของมอล์ท จนอาจจะเรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ของการผลิตเบียร์ ที่ทำให้ได้เบียร์ในระดับอิมพอร์ตแต่ราคาเมนสตรีม โดยกระป๋องใหญ่ 490 มล. ราคาเพียงแค่ 49 บาท มีวางจำหน่ายที่ 7Eleven แล้ว

Cheers-7

กับการรีเทิร์นครั้งนี้ของ “เบียร์เชียร์” ในทางการตลาดยังมีการปรับโฉมแบรนด์ให้ดูทันสมัยและอินเตอร์ขึ้น ให้ผู้บริโภคได้เกิด perception ใหม่ต่อเบียร์เชียร์ว่า แม้จะเป็นเบียร์ไทยแต่ก็ใช้โรงงานผลิตและกระบวนการผลิตเช่นเดียวกับไฮเนเก้น ดังนั้นมาตรฐานจึงเป็นระดับเดียวกับเบียร์ระดับพรีเมี่ยมเลย

ในขณะที่เรื่องของผลิตภัณฑ์นั้น นอกจากนี้จะมี “เชียร์ เอ็กซ์ตร้า” แล้ว ยังสร้างความหลากหลายด้วยการเปิดไลน์สินค้าใหม่ ภายใต้ชื่อ “เชียร์ ซีเลคชั่น” ในรูปแบบของการสรรหารสชาติใหม่ๆ แบบ limited edition มาให้ผู้บริโภคได้ลิ้มลองกัน โดยรสชาติล่าสุดคือ “เบียร์ไรซ์เบอร์รี่” อย่างที่ได้กล่าวถึงไปแล้วนั่นเอง และนอกจากรสชาติดังกล่าวนี้แล้ว ก็ยังมีรสชาติอื่นๆ เตรียมปล่อยออกมาอีกเรื่อยๆ ภายใต้ไลน์เบียร์เชียร์ ซีเลคชั่น เพื่อเป็นการตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าเป้าหมายซึ่งเป็นหนุ่มสาวที่ชอบมองหาความแปลกใหม่ ที่สำคัญคือแบรนด์ยังต้องการสร้างความสนุกสนานให้กับตลาดเบียร์เมนสตรีมไทย เป็นทางเลือกใหม่ๆ ให้ผู้บริโภคอีกด้วย

Cheers-6

ไม่ว่าจะเป็นการรีลอนช์ผลิตภัณฑ์หรือการปรับโฉมแบรนด์ก็ดี ทั้งหมดนี้น่าจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่จะเปิดใจรับ เพราะเป็นกลุ่มคนที่ชอบความท้าทายและกล้าลองในสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ ผนวกกับแบรนด์ได้สร้างมาตรฐานไปสู่ระดับที่สูงขึ้น จึงน่าจะได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้บริโภคได้อย่างไม่ยากนัก ฉะนั้น การกลับมาพร้อมกับโฉมใหม่ครั้งนี้ของ “เบียร์เชียร์” น่าจะทำให้ตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์คึกคักไม่น้อยเลยทีเดียว


 • 6
 •  
 •  
 •  
 •  
Uncle Puth
ให้กำลังใจกันโดย ชอบกดไลท์ ใช่กดเลิฟ มีประโยชน์กดแชร์