ล้วงเหตุผล “โค้ก” เปิดตัวสูตรผสมกาแฟ แชร์ตลาดกาแฟ 5 หมื่นล้าน-รักษาฐานคนดื่มน้ำอัดลม

  • 446
  •  
  •  
  •  
  •  

coke-01

ในที่สุด “โคคา-โคลา ประเทศไทย” ได้ส่ง “โค้ก พลัส คอฟฟี่” เป็นเครื่องดื่มโค้ก ผสานกับกาแฟโรบัสต้า เข้าสู่ตลาดเมืองไทย หลังจากเปิดตัวที่ตลาดต่างประเทศไปก่อนหน้านี้ การเปิดตัวสินค้าใหม่ครั้งนี้ บ่งบอกถึงสถานการณ์ของ “ตลาดน้ำอัดลมในไทย” และสิ่งที่ “โค้ก” กำลังเผชิญอยู่ในเวลานี้ใน 3 เรื่องหลัก

– ตลาดน้ำอัดลม มูลค่ารวม 51,000 ล้านบาท กำลังเผชิญกับความท้าทายไม่น้อย เป็นผลมาจากทุกวันนี้ตลาดเครื่องดื่มประเภท Soft Drink ในไทยมีความหลากหลาย โดยเฉพาะกลุ่มที่ให้คุณสมบัติ “Refreshment” หรือ “เครื่องดื่มเพื่อความสดชื่น” ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับ “น้ำอัดลม” นั่นหมายความว่า ผู้บริโภคไทยมี “ทางเลือก” มากมายในการเลือกซื้อเครื่องดื่มในแต่ละวัน

– หนึ่งในเครื่องดื่มเพื่อ Refreshment ที่เป็นตลาดใหญ่ คือ “กาแฟ” ที่ประกอบด้วย 2 กลุ่มใหญ่ คือ “ตลาดกาแฟผงสำเร็จรูป” มูลค่ากว่า 30,000 ล้านบาท และ “ตลาดกาแฟสด” มูลค่าไม่ต่ำกว่า 20,000 ล้านบาท แต่ตลาดที่มาแรง และเข้าไปแชร์ตลาดเครื่องดื่มเพื่อ Refreshment หลายตัว คือ “กาแฟสด” โดยจะสังเกตได้ว่าทุกวันนี้ รอบตัวเต็มไปด้วย “ร้านกาแฟ” ทั้งเชนยักษ์ใหญ่ ไปจนถึงผู้ประกอบการขนาดกลาง-เล็ก

ทำให้ปัจจุบันคนไทยเริ่มดื่มกาแฟในระดับอายุที่น้อยลง จากในอดีตเริ่มดื่มกาแฟในช่วงวัยทำงาน แต่ขณะนี้คนรุ่นใหม่ที่อยู่ในวัยนักศึกษา หลายคนเปลี่ยนจากดื่มน้ำอัดลม หรือลดความถี่การดื่มน้ำอัดลม หันไปดื่มกาแฟสดกันมากขึ้น

– Healthy Lifestyle เป็นปัจจัยสำคัญที่เข้ามา Disrupt ธุรกิจน้ำอัดลมทั่วโลกให้ต้องปรับตัวครั้งใหญ่

coke plus coffee01

เจาะคนรุ่นใหม่ พร้อมอัดกิจกรรมการตลาดเต็มเหนี่ยว

จากปัจจัยข้างต้น เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ “โคคา-โคลา ประเทศไทย” ตัดสินใจทำตลาดสูตรผสมกาแฟโรบัสต้า โดยวางกลุ่มเป้าหมาย “คนรุ่นใหม่” ทั้งกลุ่มวัยรุ่น นักศึกษา วัยทำงาน ซึ่งเป็น Core Target ของตลาดน้ำอัดลมอยู่แล้ว ที่ต้องการพักเบรคจากอาการเหนื่อยล้า คลายง่วงยามบ่าย

นอกจากนี้เพื่อตอบโจทย์เทรนด์ “Healthy Lifestyle” โค้ก พลัส คอฟฟี่ จึงได้พัฒนาเป็นสูตรน้ำตาลลดลง 50% และชูตราสัญลักษณ์โภชนาการทางเลือกสุขภาพ (Healtiher Choice) จากมูลนิธิส่งเสริมโภชนาการ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

ขณะที่แผนการตลาด เพื่อสร้างการรับรู้สินค้าใหม่ และกระตุ้นให้เกิดการทดลองดื่ม จึงได้เตรียมจัดกิจกรรมการสื่อสารการตลาดครบวงจร ทั้งแจกสินค้าตัวอย่าง และปูพรมการสื่อสารทุกรูปแบบ ทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ เสริมทัพด้วยสื่อ Out of home สื่อ ณ จุดขาย และในร้านค้า

เพราะฉะนั้น “โค้ก พลัส คอฟฟี่” จะเป็นสินค้าสำคัญที่เข้ามารักษาฐานผู้ดื่มน้ำอัดลม โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็น Core Target ของตลาดน้ำอัดลม และเข้าไปแชร์ตลาดกาแฟ โดยเฉพาะกาแฟสด ที่นับวันมีแต่จะขยายตัวอย่างรวดเร็ว 

coke plus coffee02

 

Copyright © MarketingOops.com


  • 446
  •  
  •  
  •  
  •  
WP
อยู่ในแวดวงนิตยสารธุรกิจการตลาดกว่าสิบปี สนุกและชอบติตตามเทรนด์ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ และอยากเรียนรู้เพิ่มเติมในแพลตฟอร์มดิจิทัล มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การตลาดและดิจิทัลร่วมกันนะคะ