บทสรุปกลยุทธ์ภาพยนตร์โฆษณาแห่งปีจากห้าดาว สร้างอิมแพคเขย่าเวที ADMAN AWARDS 2022

 • 1.5K
 •  
 •  
 •  
 •  

 

ถือเป็นปรากฏการณ์ที่สะท้อนแนวโน้มเทรนด์ หรือทิศทางการวางกลยุทธ์ที่มีคุณภาพให้แคมเปญได้ดีมาก สำหรับเคสของ “ห้าดาว” ที่สามารถกวาดเรียบ 18 รางวัลจากเวทีการประกาศรางวัลโฆษณา ADMAN AWARDS 2022 ได้อย่างสบายตัว แถมยังคว้า 2 รางวัลยอดเยี่ยมขั้น BEST จาก 7 สาขา ซึ่งความสำเร็จที่ไม่ธรรมดาในวงการโฆษณาไทยครั้งนี้ แปลว่าห้าดาวมีวิธีคิดและลงมือทำที่โดดเด่น จนสามารถพาตัวเองผ่านการคัดเลือก จนได้เป็นผลงานที่สมบูรณ์แบบที่สุด

ก่อนจะตอบคำถามว่าห้าดาวคิดงานแบบไหนจึงสามารถสร้างอิมแพคยิ่งใหญ่บนเวที ADMAN AWARDS 2022 เราอาจจะต้องเริ่มจากการไปดูตัวตนและจุดยืนของแบรนด์ห้าดาว วันนี้ผู้นำธุรกิจแฟรนไชส์อาหารแถวหน้าของเมืองไทยอย่างห้าดาวมีอายุมากว่า 38 ปีแล้ว บนฐานลูกค้าที่คลุมทั้งกลุ่มคน Gen X และ Y สินค้าเด่นคือเมนูแห่งความอร่อยที่อยู่ในความทรงจำประทับใจอย่างไก่ย่างห้าดาว

ความมุ่งมั่นของห้าดาวคือการเจาะกลุ่มเป้าหมายหลากหลายวัยมากขึ้น เพื่อขยายฐานกลุ่มลูกค้าไปสู่คน Gen Z  และคนยุคใหม่ ไดเรคชันของการทำแคมเปญของแบรนด์ห้าดาวจึงสื่อสารออกมาแบบคลุมหลายวัย ซึ่งทั้ง 2 ภาพยนตร์ที่ได้รางวัลยอดเยี่ยมในรอบนี้ก็สามารถแสดงถึงการสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายหลายวัย ขณะเดียวกันก็บอกเล่าถึงความผูกพันกับแบรนด์ห้าดาว ผ่านความอร่อยลงตัวที่เชื่อมคนหลายเจนฯ เข้ากับแบรนด์ได้

 

เปิดที่มา 2 รางวัล BEST และ 4 รางวัล GOLD

 

ผลงานชิ้นโบแดงของห้าดาวมีชื่อว่า “FIVE STAR : QUALITY TIME, AGAIN” โฆษณานี้คว้ารางวัลมา 2 BEST , 4 GOLD , 2 SILVER , 2 BRONZE และอีก 7 FINALIST ถือเป็นภาพยนตร์โฆษณาชิ้นแรกที่บอกเล่าเรื่องราวจากเหตุการณ์จริงของความสัมพันธ์ระหว่างลูกกับแม่ผู้จากไป กับรสชาติเมนูวัยเด็กที่คุ้นเคย เป็นการเน้นถึงความสุขระหว่างมื้ออาหารที่มีค่าสำหรับการใช้เวลาอยู่ด้วยกันให้อิ่มที่สุด

สามารถชมที่สุดภาพยนตร์โฆษณา FIVE STAR : QUALITY TIME, AGAIN ที่คว้า BEST 2 รางวัล ได้ที่วิดีโอด้านล่างนี้

 

 

ผลงานของห้าดาวที่สร้างสรรค์ร่วมกับเอเจนซี RABBIT’S TALE ชิ้นนี้ ได้รับ BEST ถึง 2 รางวัล จากทั้งหมด 7 รางวัล BEST แห่งปี โดยคัดเลือกจากผลงานที่สมบูรณ์แบบเหนือกว่ารางวัล GOLD แม้จะมีการคัดเลือกสุดยอดงานใน 15 สาขา แต่ปีนี้มีผู้ได้รางวัล BEST ไม่ครบทุกสาขา และมีเพียง 7 สาขา ซึ่งห้าดาวสามารถคว้ารางวัล BEST มาได้ถึง 2 รางวัล ประกอบด้วยรางวัลสุดยอดภาพยนตร์โฆษณาออนไลน์ที่สร้างไวรัลแห่งปี (BEST สาขา FILM : OTHER FILM : VIRAL) และรางวัลยอดเยี่ยมสำหรับแคมเปญโซเชียลที่ใช้เรื่องราวของแบรนด์-ผู้บริโภคที่โดดเด่น เพื่อกระตุ้นการมีส่วนร่วมที่มีความหมายกับผู้ชมเฉพาะกลุ่ม(BEST สาขา SOCIAL & INFLUENCER : SOCIAL INSIGHTS & ENGAGEMENT : BRAND STORYTELLING)

การเล่าเรื่องในงานชิ้นนี้ยังทำให้ห้าดาวได้รับ GOLD อีก 4 รางวัลจากเวที ADMAN AWARDS 2022 ได้แก่

1. รางวัลศิลปะการถ่ายทำด้านการคัดเลือกนักแสดง (สาขา CRAFT : FILM CRAFT : CASTING) รางวัลนี้เน้นมอบให้งานที่มีความคราฟต์สมชื่อ โดยเฉพาะผลงานที่เป็นเสมือนงานฝีมือทรงคุณค่า ที่ใช้ศิลปะในการสร้างสรรค์ กลั่นกรองมาจากพรสวรรค์และทักษะต่างๆ ขณะเดียวกันผู้บริโภคก็ได้รับแนวทางการแก้ไขอะไรบางอย่าง ซึ่งแม้จะไม่ได้ใช้เซเลบฯคนดังมาแสดง แต่งานนี้มีการคัดเลือกนักแสดงที่สื่อสารอารมณ์และแก่นแท้ของโฆษณาชิ้นนี้ได้อย่างลึกซึ้งดีงาม

 

 

2. รางวัลศิลปะการถ่ายทำด้านนวัตกรรม (สาขา CRAFT : FILM CRAFT : INNOVATION IN PRODUCTION) หมวดย่อยของสาขานี้ ให้ความสำคัญกับนวัตกรรมและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่นำมาผลิตภาพยนตร์โฆษณา ห้าดาวได้รางวัลนี้เพราะการใช้เทคโนโลยีมาสร้างสรรค์งานในแบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน นั่นคือเทคโนโลยี Deep Fake ซึ่งเป็นการนำภาพถ่ายกว่า 2,000 ใบ มาสร้างสรรค์ด้วยคอมพิวเตอร์ กลายเป็นภาพตัวละครในภาพยนตร์โฆษณาที่เคลื่อนไหวได้ สื่ออารมณ์และความรู้สึกได้อย่างกินใจจนใครหลายคนน้ำตาแตกปล่อยโฮดังๆ

3. รางวัลโฆษณาเชิงบวกเพื่อสุขภาพกายและใจที่ดี (สาขา GOOD : GOOD FOR PEOPLE : HEALTH AND WELL-BEING) รางวัลหมวดย่อยนี้จะถูกมอบให้กับงานโฆษณาที่สื่อให้ทุกคนได้มีสุขภาพที่ดีและส่งเสริมให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

4. รางวัลการตลาดคอนเทนต์ดีเด่นสาขาภาพยนตร์บนโซเชียล (สาขา SOCIAL & INFLUENCER : SOCIAL CONTENT MARKETING : SOCIAL FILM) รางวัลสาขาใหม่สำหรับ ADMAN AWARDS 2022 ปีนี้มุ่งยกย่องโฆษณาหรือคอนเทนต์ที่เป็นภาพยนตร์โฆษณาในโซเชียลมีเดีย ซึ่งสามารถสร้างการมีส่วนร่วมกับผู้บริโภคและกลุ่มเป้าหมายที่ชม ให้ประสบความสำเร็จตามแผนที่ตั้งเป้าหมายไว้ รางวัลนี้มอบให้ภาพยนตร์ที่ถูกผลิตขึ้นเฉพาะกับโซเชียลมีเดียเท่านั้น โดยเกณฑ์พิจารณาของคณะกรรมการคือการแชร์กันในวงกว้าง, การเป็นไปตามผลลัพธ์ที่หวังไว้ ยังรวมถึงยอดวิวและจำนวนการแชร์ด้วย

 

2 SILVER , 2 BRONZE และอีก 7 FINALIST

 


โฆษณา FIVE STAR : QUALITY TIME, AGAIN ยังกวาด SILVER มาได้ 2 รางวัล ได้แก่

1. รางวัลด้านเพลงประกอบ (สาขา CRAFT : FILM CRAFT : USE OF MUSIC) ซึ่งเป็นหมวดของภาพยนตร์คราฟต์ที่ลงดีเทลไปถึงการหยิบเลือกใช้เพลงในชิ้นงานโฆษณา เพราะสคริปที่ดีของโฆษณาต้องพร้อมหลายองค์ประกอบ รวมถึงเพลงที่ถูกคัดเลือกนำมาใช้สื่อสาร ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมากในการสร้างบรรยากาศหรือสื่อสารกับผู้ชม

2. รางวัลแคมเปญโซเชียลที่สร้างกระแสจนเหล่าคนดังช่วยเรียก REACH ได้มากขึ้น (สาขา SOCIAL & INFLUENCER : INFLUENCER MARKETING : ORGANIC REACH & INFLUENCE) ห้าดาวได้รับรางวัลนี้เพราะนี่คือแคมเปญโซเชียลที่สามารถสร้างอิมแพคจนทำให้ เหล่าคนดัง เซเลป หรืออินฟลูเอนเซอร์ ช่วยสร้างกระแส REACH ของแคมเปญให้ออกไปวงกว้างมากยิ่งขึ้น โดยทั้งหมดเป็นการช่วยแบบออร์แกนิค เนื่องจากถูกใจ ชื่นชอบ เนื้อหาของแคมเปญโซเชียลของห้าดาวจริงๆ

สำหรับ BRONZE อีก 2 รางวัล ประกอบด้วย

1. รางวัลโฆษณาที่ดึงดูดใจผู้ชมจนไม่อยากกดข้ามคลิป (สาขา ENTERTAINMENT : FICTION/NON FICTION FLIM OR SERIES : UP TO 30 MINS) เป็นรางวัลในสาขาเอนเตอร์เทนเมนต์ เพราะภาพยนตร์ของห้าดาวดึงดูดใจผู้ชมจนไม่อยากกดข้ามคลิป และอยากติดตามดูไปจนจบ

2. รางวัลภาพยนตร์โฆษณาออนไลน์สำหรับแบรนด์ค้าปลีก (สาขา FILM : ONLINE FILM : RETAIL) ห้าดาวได้รับรางวัลในสาขาของภาพยนตร์โฆษณาออนไลน์ที่แบรนด์เป็นรีเทล , อีคอมเมิร์ซ,​ ภัตตาคาร และแฟรนไชส์ธุรกิจอาหารจานด่วน

ที่สำคัญ ผลงานภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้ ยังประทับใจกรรมการจนได้ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายในการตัดสินถึง 7 FINALIST ด้วย ได้แก่

 1. สาขา ENTERTAINMENT : TALENT
 2. สาขา ENTERTAINMENT : INNOVATION IN ENTERTAINMENT
 3. สาขา FILM : BEST USE OF FLIM : INNOVATION USE OF FILM
 4. สาขา MEDIA : SECTORS : PRODUCT & SERVICE
 5. สาขา PUBLIC RELATIONS PLAN : PRATICES : USE OF DIGITAL & SOCIAL PR
 6. สาขา SOCIAL & INFLUENCER : META SPECIAL AWARD : BEST CAMPAIGN IDEA
 7. สาขา SOCIAL & INFLUENCER : META SPECIAL AWARD : BEST AR/VR EXPERIENCE

 

อีกชิ้นก็ดีงาม

นอกจากนี้ ห้าดาวยังมีอีกชิ้นงานภาพยนตร์โฆษณาในปีนี้ ที่เข้าประกวดรางวัลแห่งวงการโฆษณาไทยที่เวที ADMAN AWARDS 2022 นั่นคือ “THE MOVIES THAT MADE (FROM) US” ภาพยนตร์โฆษณาสุดฮิต จากพรีเซนเตอร์สุดฮอตแห่งยุค “เวียร์-ศุกลวัฒน์ คณารศ” ที่คนทุกเจนรู้จักและประทับใจในบทบาทของหนุ่มคนนี้

จุดเด่นของ THE MOVIES THAT MADE (FROM) US คือการเป็นโฆษณาที่ทุกคนทุกเจนมีส่วนร่วมในการครีเอทบทโฆษณาที่ชื่นชอบด้วยตัวเอง และแม้ความชอบจะแตกต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ ความอร่อยของเมนูไก่ย่างห้าดาวที่เชื่อมคนทุกเจนไว้ด้วยกัน

สามารถชมที่สุดภาพยนตร์โฆษณา THE MOVIES THAT MADE (FROM) US ที่เวียร์ ศุกลวัฒน์

 

 

THE MOVIES THAT MADE (FROM) US คว้ารางวัลรวม 1 Gold , 3 Silver , 4 Bronze  และเข้า 6  Finalist โดยงานที่ห้าดาวได้สร้างสรรค์ผลงานร่วมกับเอเจนซี  BBDO BANGKOK สามารถรับรางวัล GOLD ด้านความบันเทิงที่ดึงดูดใจจนผู้ชมไม่อยากกดข้ามการดูคลิปนี้ไป  (สาขา ENTERTAINMENT : FICTION/NON FICTION FLIM OR SERIES : UP TO 30 MINS) ถือเป็นรางวัลสาขาด้าน ENTERTAINMENT ที่เป็นผลงานดูสนุกที่สื่อสารได้ตามที่แบรนด์ต้องการจะบอก พร้อมเชื่อมต่อกับผู้บริโภคด้วยรูปแบบการนำเสนอแปลกใหม่

สำหรับ 3 รางวัล SILVER ที่ THE MOVIES THAT MADE (FROM) US ได้รับ ได้แก่

1. รางวัลด้านผู้กำกับ (สาขา CRAFT : FILAM CRAFT DIRECTING) งานของห้าดาวได้รับรางวัลนี้เพราะชิ้นงานที่เป็นเหมือนการสร้างสรรค์งานศิลปะ ไปพร้อมกับการให้ผู้บริโภคได้รับโซลูชั่นผ่านกระบวนการความคิดสร้างสรรค์เพื่อตอบโจทย์ชีวิต ในหมวดย่อยนี้ แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ของผู้กำกับ และสิ่งที่ผู้กำกับต้องการสื่อว่าบรรลุผลสำเร็จเพียงใด โดยพิจารณาจากทุกองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นการคัดเลือกนักแสดง การออกแบบฉาก การออกแบบเสียง และการถ่ายทำภาพยนตร์ฯลฯ ทั้งหมดที่ตกผลึกเป็นชิ้นงานโฆษณานี้

2. รางวัลด้านการตัดต่อ (สาขา CRAFT : EDITING) รางวัลโฟกัสไปที่ฝ่ายตัดต่อ หรือการ EDITING ทั้งด้านเทคนิค ไหวพริบ ความคิดสร้างสรรค์ ในทุกแง่มุมของการตัดต่อภาพยนตร์โฆษณาทั้งจังหวะเวลา จังหวะไดนามิกของภาพ และของบทสนทนา รวมถึงการรวมเสียง และการเล่าเรื่องโดยรวมทั้งหมด

3. รางวัลสาขา โซเชียล แอนด์ อินฟลูเอนเซอร์ (สาขา SOCIAL & INFLUENCER :SOCIAL CONTENT MARKETING : CO-CREATION & USER GENERATED CONTENT) ถือเป็นการเฉลิมฉลองให้กับความคิดสร้างสรรค์ในเชิงการวางแผนกลยุทธ์การตลาดที่ใช้อินฟลูเอนเซอร์ โดยผลงานในสาขานี้มี Engagement , Reach และความคิดสร้างสรรค์ในโซเชียลมีเดีย รวมไปถึงตัวอินฟลูเอนเซอร์ที่นำมาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ ซึ่งสร้างอิมแพคเชื่อมโยงจากโซเชียลในออนไลน์ไปสู่ความสำเร็จในยอดขาย ทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของตัวชี้วัดรางวัลนี้

 

 

THE MOVIES THAT MADE (FROM) US ทำให้ห้าดาวคว้า BRONZE 4 รางวัล ได้แก่

1. รางวัลด้านการกำกับศิลป์ (สาขา CRAFT : PRODUCTION DESIGN / ART DIRECTION)  THE MOVIES THAT MADE (FROM) US ได้รางวัลนี้เพราะความประณีตในผลงาน ความคิดสร้างสรรค์ ความสวยงามของโปรดักชัน รวมถึงอาร์ไดเรกชัน ที่สะท้อนออกมาในรูปแบบของฉาก การใส่ใจในรายละเอียดของสถานที่ การจัดองค์ประกอบศิลป์ ตลอดจนบรรยากาศโดยรวมของผลงานที่สะท้อนออกมาเป็นอารมณ์ความรู้สึก

2. ด้านประสบการณ์โซเชียล (สาขา EXPERIENCE & ACTIVATION : BEST USE OF EXPERIENCE & ACTIVATION : SOCIAL EXPERIENCE) รางวัลในสาขาร่วมยินดีให้กับความคิดสร้างสรรค์ การสร้างแบรนด์ผ่านการออกแบบให้ลูกค้าได้มีประสบการณ์ร่วมกับแบรนด์แบบ 360 องศาครบในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นการได้ทดลองใช้งาน การมีส่วนร่วม ฯลฯ สร้างสรรค์ให้ผู้บริโภคได้มี Customer Journey นำไปสู่แบรนด์และประสบความสำเร็จทางธุรกิจ ไม่ว่าจะด้วยเขิงภาพลักษณ์ที่ดี หรือปิดการซื้อหรือใช้บริการได้ด้วย

3. รางวัลด้านการวางแผนสื่อโฆษณา (สาขา MEDIA : PRODUCT & SERVICE) ทั้งการวางแผน กลยุทธ์ในการเลือกใช้สื่อ ไปจนถึงวิธีการซื้อสื่ออย่างได้ผลสำเร็จ หรือมีความคิดสร้างสรรค์ รางวัลนี้ ไม่ได้เน้นที่ตัวเนื้อหาโฆษณา แต่เน้นถึงมีเดียที่นำมาใช้สื่อตัวชิ้นงานโฆษณานั้นๆ ซึ่งสาขาย่อยนี้เป็นหมวดย่อยได้รวมชนิดของธุรกิจหลากได้ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์และบริการใดๆที่เกี่ยวกับอาหาร เครื่องดื่ม สินค้าอุปโภคบริโภค การดูแลสุขภาพ ยานยนต์ การค้าปลีก อีคอมเมิร์ซ การท่องเที่ยว การพักผ่อน สื่อความบันเทอง การเงิน การธนาคาร อสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจ และการสื่อสาร ก็รวมอยู่ในหมวดย่อยนี้ทั้งหมด

4. รางวัลคอนเทนต์ภาพยนตร์ (สาขา SOCIAL & INFLUENCER : SOCIAL CONTENT MARKETING : SOCIAL FILM) สำหรับรางวัลนี้ เป็นสาขาและหมวดย่อยเดียวกันกับงานโฆษณาของห้าดาวอีกชิ้นที่คว้ารางวัล GOLD ได้สำเร็จ

 

 

ผลงานภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้ที่เวียร์มาร่วมแสดงกับห้าดาว ยังได้ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายในการตัดสินถึง 6 FINALIST  ได้แก่

1. สาขา ENTERTAINMENT : TALENT

2. สาขา EXPERIENCE & ACTIVATION : BEST USE OF EXPERIENCE & ACTIVATION : CUSTOMER JOURNEY / USER EXPERIENCE

3. สาขา FILM : ONLINE FILM : RETAIL

4. สาขา FILM : OTHER FILM : VIRAL

5. สาขา PUBLIC RELATIONS PLAN : PRATICES : USE OF CELEBRITY / INFLUENCER & KOLS

6. สาขา SOCIAL & INFLUENCER : META SPECIAL AWARD : BEST MOBILE FIRST VIDEO (VERTICAL VIDEO )

 

ได้รางวัลเพราะฟังเสียงลูกค้า

 

รางวัลทั้งหมดนี้ ห้าดาวมองว่าเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความภาคภูมิใจของแบรนด์ ที่มุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการมาตลอด 38 ปี รางวัลเหล่านี้ยังเป็นคำตอบว่า สิ่งที่ห้าดาวยึดมั่นเป็นหัวใจในการดำเนินงานมายาวนานก็คือ การรับฟังเสียงจากผู้บริโภค และนำมาพัฒนาปรับปรุงผลิตภัณฑ์และบริการของห้าดาวอย่างไม่หยุดยั้งนั้น เป็นแนวทางที่ถูกต้องแล้ว

บทสรุปของการรับรางวัลครั้งนี้ของห้าดาว คือการได้รับพลังใจที่อบอุ่น ซึ่งจะเป็นกำลังให้แบรนด์ทุ่มเทเดินหน้าปฏิบัติภารกิจความอร่อยได้ต่อไป เพราะสุดท้ายปลายทางความภาคภูมิใจของห้าดาว คือรอยยิ้ม ความประทับใจ และความสุขความทรงจำ ที่ลูกค้าได้สัมผัสหลังจากลิ้มรสความอร่อยทุกคำกับห้าดาว.


 • 1.5K
 •  
 •  
 •  
 •