การตลาดแบบใช้ Influencers เพื่อขับเคลื่อนให้เกิด “Word-of-Mouth” ทำได้อย่างไร

 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  

ในโลกดิจิตอลทุกวันนี้ เกือบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่ผู้บริโภคจะหนีออกจากการแข่งขันอย่างดุเดือดของแบรนด์ต่างๆ โดยเฉพาะการมุ่งที่จะสร้าง engagement กับผู้คน ทั้งนี้ จากการเก็บข้อมูลของ Nielsen ระบุว่า 92% คนอเมริกัน เชื่อในคำแนะนำสินค้าที่มาจากคนในครอบครัวและเพื่อน ในลักษณะของ “ปากต่อปาก” มากกว่าข้อมูลจากการตลาด

ในการทำการตลาดแบบ “ปากต่อปาก” หลักการหนึ่งที่ได้ผลในปัจจุบันก็คือการทำงานผ่าน Influencers” ดังนั้น เพื่อให้เกิดความมีประสิทธิภาพในการดึงเอา Influencers มาใช้ในแคมเปญการตลาดเราจะต้องเรียนรู้ ดังนี้

influ

ทำความเข้าใจ “Influencers”

Influencers คือคีย์สำคัญของการตลาดแบบ “ปากต่อปาก” พวกเขาคือคนที่จะคอยแชร์เรื่องราวต่างๆ อยู่ตลอดเวลา ทั้งหมดที่คุณต้องทำก็คือให้พวกเขากระจายเรื่องราวเกี่ยวกับแบรนด์หรือสินค้าของคุณ ซึ่งโดยทั่วไป Influencers จะมีอยู่ 3 ลักษณะด้วยกัน ดังนี้

 1. พวกเขาแชร์เรื่องเพื่อผูกมัด สำหรับ Influencers การแชร์เรื่องราวคือการแสดงออกซึ่งความรัก และพวกเขาแบ่งปันเรื่องนั้นๆ เพราะต้องการสร้างความผูกพันกับผู้คนรอบๆ ตัว
 2. พวกเขาชอบที่จะพยายามลองสิ่งใหม่ๆ เกี่ยวกับสิ่งใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นInfluencers ชอบที่จะนำเสนอเนื้อหาดังกล่าว ซึ่งทำให้พวกเขาถูกค้นพบได้ด้วย
 3. พวกเขาคือแรงบันดาลใจ Influencers ที่แท้จริงคือคนที่มักจะให้สิ่งที่เรียว่าส่วนลดส่วนแถม พวกเขาต้องการที่จะแบ่งปันไม่ได้ต้องการขายของ ดังนั้น จงทำทุกอย่างที่คุณ (Marketer) สามารถใช้ประโยชน์จากตรงนี้ได้

การค้นหา Influencers

ถ้าคุณต้องการค้นหา Influencers นี่คือกฏง่ายๆ 3 ข้อ ดังนี้

-ให้เขาเข้ามาหาคุณ
มีหลายเอเจนซี่และหลายบริษัทที่จะพร้อมจะเอาเงินของคุณไปเพื่อช่วยคุณค้นหาคนที่จะมาเป็น influencers ให้คุณ แต่มันมีวิธีที่ง่ายกว่าและได้ผลดีมากกว่า ด้วยการหย่อนเหยื่อล่อลงไปในน้ำเหมือนกับการจับปลา ถ้าคุณมีเสน่ห์จริงคนเหล่านั้นก็จะมาหาคุณเอง

-การใช้เหยื่อล่อ
Influencers มักจะว่ายน้ำวนอยู่รอบๆ ทะเลแห่งข้อมูล แต่พวกเขามักจะมองหาเรื่องราวใหม่ๆ มานำเสนอให้ผู้บริโภคอยู่เสมอ ในกรณีนี้สำหรับนักการตลาด เหยื่อล่อที่ดีซึ่งก็คือ ‘เรื่องราวเกี่ยวกับแบรนด์หรือโปรดักส์’ ของคุณ และมันจะต้องมีคุณค่าพอที่จะพูดถึงได้

-ปลาอยู่ที่ไหน
ผู้คนส่วนใหญ่มักจะสนใจในเรื่องราวความเป็นไป ค้นหาที่ๆ ปลาของคุณจะว่ายวนเวียนอยู่แล้วหย่อนเบ็ตด้วยเหยื่อล่อของคุณลงไป พร้อมบอกเล่าเรื่องราวในแฟนฟอรั่ม เปรียบเทียบก็เหมือนกับให้คุณขับรถกระบะของคุณเข้าไปจอดยังที่ๆ มีรถบรรทุกมากมาย แต่เราต้องโชว์ของของเราให้เห็นว่าน่าสนใจกว่ามากแค่ไหน

-ให้ Influencers เป็นผู้บอกเล่าเรื่องราว
ก่อนที่คุณจะหย่อนเหยื่อลงไปในน้ำ คุณต้องแน่ใจเสียก่อนว่าจะใช้เรื่องอะไร (ในที่นี้เหยื่อล่อชนิดไหน) ให้ตรงกับชนิดปลาที่คุณต้องการจะจับ และที่สำคัญคือเหยื่อล่อของคุณจะต้องโดนใจพอ

-ข้อพึงระวัง
หลายๆ แบรนด์ต้องการที่จะพูดถึงแต่ของของตัวเองว่ามันยอดเยี่ยมแค่ไหน แต่มันจะกลายเป็นการสื่อสารแค่ด้านเดียว อย่าได้หลงกลไปกับความคิดนี้ เพราะการที่คุณเห็นว่ามันสำคัญมากไม่ได้หมายความว่าคนอื่นๆ นั้นสนใจเหมือนกับคุณด้วย

และเมื่อมันกลายเป็นการบอกปากต่อปากแล้ว คุณต้องถามตัวเองกลับด้วยว่า มีอะไรที่เกี่ยวกับแบรนด์ของเราที่สามารถนำไปพูดถึงได้? ใครคือคนที่คุณต้องการสื่อสารด้วย? และเราจะไปรวบรวมมันได้ที่ไหน? หากคุณสามารถตอบสามคำถามนี้ได้ บริษัทของคุณมาถูกทางแล้ว และสามารถสร้าง consumer-to-consumer ที่สามารถเพิ่มยอดขาย และเติบโตในระยะยาวได้อีกด้วย.

แหล่งที่มา 


 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ MarTech นั้น So Sexy and Cool!