“เจ๊ไฝ” ดังไกล ไม่ใช่แค่คว้าดาวมิชลิน! แต่ยังออกรายการใน Netflix ตีแผ่วัฒนธรรมสตรีทฟู้ด

  • 4K
  •  
  •  
  •  
  •  

Jayfai
Photo Credit : Instagram thisisdavidgelb

“สตรีทฟู้ด” (Street Food) เป็นวัฒนธรรมการกินในหลายประเทศ โดยเฉพาะในแถบเอเชีย หนึ่งในนั้นคือ “ประเทศไทย” ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนของสตรีทฟู้ด มีให้เลือกมากมายทุกตรอกซอกซอย และตามย่านสำคัญต่างๆ ทั่วประเทศ

เมื่อเอ่ยถึง “ร้านสตรีทฟู้ด” ในไทยที่ประสบความสำเร็จ เป็นที่รู้จักกันทั้งในคนไทย และคนต่างประเทศ โดยหลายคนยอมจ่ายเงินครั้งละไม่ต่ำกว่าหลักพัน ไปจนถึงหลักหมื่น!! เพื่อให้ได้ลิ้มชิมรสอาหารรสเด็ดของ “ร้านเจ๊ไฝ” ไม่ว่าจะเป็นไข่เจียวปู, โจ๊กแห้ง, ต้มยำ ไปจนถึงเมนูราคาสุดพีคอย่าง “ราดหน้าเป๋าฮื้อเม็กซิโก” ราคาจานละ 10,000 บาท !!

โดยมี “เปีย-สุภินยา จันสุตะ” หรือชื่อที่คนส่วนใหญ่เรียกว่า “เจ๊ไฝ” หญิงวัย 73 ปี แต่ยังคงแข็งแรง และกระฉับกระเฉง ตั้งใจทำอาหารทุกจานตรงหน้า “เตาถ่าน” ซึ่งยังคงเป็นเอกลักษณ์ไม่เปลี่ยนแปลงของร้านสตรีทฟู้ดแห่งนี้ เสิร์ฟให้แก่ลูกค้าทุกคน

บทพิสูจน์ความสำเร็จของ “ร้านเจ๊ไฝ” โหมกระพือไกลทั่วโลก เมื่อครั้งที่คว้า “MICHELIN Star” (มิชลิน สตาร์) 1 ดาว จากการจัดอันดับของ “MICHELIN GUIDE” (มิชลิน ไกด์) ติดต่อกัน 2 ปี คือ ปี 2018 และ ปี 2019

“MICHELIN GUIDE”เป็นคู่มือแนะนำ และจัดอันดับร้านอาหาร – โรงแรมที่พัก โดยการให้ “ดาว” เริ่มจัดทำครั้งแรกในช่วงปี 1900 และได้เปิดตัว “MICHELIN GUIDE Bangkok” เล่มแรกในปี 2018 ซึ่ง “ร้านเจ๊ไฝ” เป็น “สตรีทฟู้ดไทยร้านแรก” ที่ได้รับรางวัลระดับโลกนี้

Michelin Guide 2019
เจ๊ไฝ ได้รับมิชลินสตาร์ 1 ดาวติดต่อกันเป็นปีที่ 2 (Photo Credit : Michelin Guide)

ไม่เพียงแต่คว้า 1 ดาวมิชลินสตาร์เท่านั้น เรื่องราวของ “เจ๊ไฝ” ยังได้ถูกนำเสนอในรายการสารคดี ของ Netflix อีกด้วย !!

โดยเจ๊ไฝจะปรากฏตัวในสารคดีซีรีย์ “Street Food” ซึ่งเป็น Original Content “Netflix” นำเสนอเรื่องราวเชฟ และการทำอาหาร สร้างโดย “David Gelb” ที่เคยฝากผลงานกำกับภาพยนตร์สารคดีชื่อดังอย่าง “Jiro Dreams of Sushi” มาก่อนหน้านี้ในปี 2011 และ “Chef’s Table”

“Street Food” จะพาไปเจาะลึกวัฒนธรรมสตรีทฟู้ดในเอเชียที่หยั่งรากลึกกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตประจำวันของคนในภูมิภาคนี้ และนำเสนอบุคคลที่เป็น “Local Heros of Street Food” ใน 9 ประเทศ 9 ตอน ได้แก่ ไทย, อินเดีย, ไต้หวัน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม ออกอากาศวันที่ 26 เมษายนนี้

สำหรับประเทศไทย ทางรายการได้เลือก “เจ๊ไฝ” มาเป็น Local Heros ของสตรีทฟู้ดไทย เพื่อเป็นตัวแทนบอกเล่าเรื่องราวสตรีทฟู้ดไทย และนำเสนอการทำอาหารในสไตล์ “ร้านเจ๊ไฝ” 

Chef's Table-Jayfai
Photo Credit : Instagram thisisdavidgelb
Chef's Table-Jayfai
Photo Credit : Instagram thisisdavidgelb

 

View this post on Instagram

 

4/26 on @netflix !!!

A post shared by David Gelb (@thisisdavidgelb) on Apr 10, 2019 at 5:18pm PDT

เส้นทาง “เจ๊ไฝ” กว่าจะสร้างร้านสตรีทฟู้ดชื่อดังระดับโลก

ถึงแม้จะเกิดและเติบโตในครอบครัวขายก๋วยเตี๋ยว ทำให้ “เจ๊ไฝ” คลุกคลีอยู่กับการทำอาหารมาตั้งแต่วัยเด็ก แต่เส้นทางกว่าจะมาเป็น “ร้านเจ๊ไฝ” ร้านสตรีทฟู้ดชื่อดังระดับโลกดังเช่นทุกวันนี้ ที่สามารถคว้ามิชลินสตาร์ 1 ดาวมาได้นั้น แรกเริ่มเดิมที เธอไม่ได้ตัดสินใจยึดอาชีพทำร้านอาหารของตัวเองดังเช่นทุกวันนี้ เพราะหลังจากจบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 “เจ๊ไฝ” เบนเข็มไปเรียนตัดเสื้อ และยึดอาชีพเป็นช่างตัดเสื้อของห้องเสื้อแห่งหนึ่งมานานหลายปี

Jayfai
Photo Credit : Instagram jayfaibangkok

กระทั่งกาลเวลาผ่านไป เมืองไทยเริ่มมีเสื้อผ้าสำเร็จรูปจากต่างประเทศเข้ามาจำหน่าย ทำให้คนไทย สั่งตัดเสื้อน้อยลง และหันไปซื้อเสื้อผ้าสำเร็จรูปมากขึ้น อีกทั้งในช่วงที่เธอเป็นลูกจ้างร้านตัดเสื้ออยู่นั้น วันหนึ่งเกิดไฟไหม้ห้องเสื้อที่เธอทำงานอยู่ เหตุการณ์ครั้งนั้นได้กลายเป็น “จุดเปลี่ยนครั้งใหญ่” ในชีวิตเจ๊ไฝ

เพราะหลังจากเหตุการณ์ไฟไหม้ “เจ๊ไฝ” ได้ตัดสินใจหันเหจากอาชีพช่างตัดเสื้อ ไปช่วยกิจการร้านก๋วยเตี๋ยวของครอบครัว โดยเป็นลูกมือช่วยคุณแม่ พร้อมทั้งฝึกปรือฝีมือด้านการทำอาหารไปในตัว และในที่สุด “เจ๊ไฝ” จึงได้เปิดร้านของตัวเอง บนถนนมหาไชย

กลยุทธ์สำคัญที่ทำให้ “ร้านเจ๊ไฝ” มัดใจลูกค้าทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติได้อยู่หมัด ถึงแม้ราคาอาหารต่อจาน อยู่ในระดับภัตตาคารก็ตาม คือ การใช้วัตถุดิบชั้นดี จากแหล่งที่มาที่มีชื่อเสียงด้านวัตถุดิบนั้นๆ โดยเฉพาะ ผนวกเข้ากับการบริหารจัดการร้าน “เจ๊ไฝ” ลงมือคุมเองในทุกกระบวนการ

Jayfai
Photo Credit : Instagram jayfaibangkok

  • 4K
  •  
  •  
  •  
  •  
WP
อยู่ในแวดวงนิตยสารธุรกิจการตลาดกว่าสิบปี สนุกและชอบติตตามเทรนด์ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ และอยากเรียนรู้เพิ่มเติมในแพลตฟอร์มดิจิทัล มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การตลาดและดิจิทัลร่วมกันนะคะ