ธุรกิจเครื่องสำอางโตสวนกระแส “ตลาดคุชชั่น” มาแรง Lancôme ไม่พลาดลอนช์โปรดักส์ใหม่จาก Insight สาวไทย

 • 8
 •  
 •  
 •  
 •  

จากข้อมูลที่น่าสนใจของศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ที่ระบุว่า ธุรกิจที่โดดเด่นในปี 2559 สามอันดับแรกนั้นได้แก่ 1.ธุรกิจความงามและสุขภาพ 2.ธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร 3.ธุรกิจเครื่องสำอางและครีมบำรุงผิว ซึ่งทั้งอันดับ 1 และ 3 เราจะเห็นความเชื่อมโยงที่คล้ายกันคือเป็นธุรกิจที่เกี่ยวกับความสวยความงาม ซึ่งน่าสนใจว่าในภาวะที่เศรษฐกิจชะลอตัวอย่างนี้ ผู้คนยังคงให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องของการดูแลตัวเองและเรื่องของความสวยความงามอยู่เสมอ ดังนั้น จึงน่าสนใจว่าตลาดความงามนี้มีผลิตภัณฑ์อะไรที่กำลังมาแรงอยู่บ้างในขณะนี้

Lancome-1

เมื่อจับสังเกตดูได้พบว่า เทรนด์หนึ่งที่กำลังมาแรงอย่างมากในตลาดของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ “คุชชั่น” (Cushion) ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นทางเลือกใหม่มาแรงของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ใช้บนใบหน้า เป็นผลิตภัณฑ์ที่มาแรงมากโดยเฉพาะในปี 2015

ทั้งนี้ “คุชชั่น” (Cushion) มีต้นกำเนินมาจากประเทศเกาหลี ตั้งแต่ปี 2008 เป็นนวัตกรรมผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ปฏิวัติการรองพื้นในแบบเดิมทำให้เกิดความสะดวกสบายมากขึ้น ผสานคุณค่าการบำรุงผิวแบบสกินแคร์ และ UV Protection มีเนื้อสัมผัสที่เบาบาง สามารถใช้ทัชอัพระหว่างวันได้ด้วย จนอาจเรียกว่าทำให้สาวๆ ทั่วโลกเกิดการเปลี่ยนแปลงวิธีการเมคอัพไปเลย ไม่จำเป็นต้องพึ่งเมคอัพเบส หรือ foundation อีกต่อไป

Lancome-2

และอีกหนึ่งแบรนด์ที่ตอบรับกระแสของคุชชั่นได้อย่างรวดเร็ว จนอาจเรียกได้หากพูดถึงคุชชั่น ก็จะต้องนึกถึง Lancôme นั่นเอง และถือว่าเป็นแบรนด์เครื่องสำอางจากฝั่งยุโรปที่กระโดดเข้ามาในเซกเม้นต์คุชชั่นเป็นรายแรก ตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ของปี 2015 และสามารถก้าวขึ้นมาเป็น Best Seller Item ในหลายๆ ประเทศทั่วโลกได้สำเร็จ

ไม่เพียงแค่นั้น ในส่วนของ Selective Market โดยเฉพาะ Face Category แบรนด์ Lancôme มีการเติบโตมากถึง 3 เท่าของตลาดใน category นี้ ซึ่งเป็นผลมาจากยอดขายที่สวยงามของ Blanc Expert Cushion Compact ซึ่งทางแบรนด์ได้ลอนช์ไปเมื่อช่วงไตรมาสแรกของปีที่แล้ว และจากความสำเร็จดังกล่าวทำให้เราเริ่มเห็นแบรนด์จากฝั่งตะวันตกอื่นๆ เริ่มวางขายผลิตภัณฑ์กลุ่มคุชชั่นนี้มากขึ้น

Lancome-6

และเพื่อให้สามารถครองความเป็นผู้นำตลาดเอาไว้ได้ ในปีนี้ Lancôme ก็ได้ลอนช์ผลิตภัณฑ์คุชชั่นตัวใหม่ล่าสุดออกมา เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจาก Insight ของผู้บริโภคคนไทยโดยตรง โดย Lancôme ได้ทำการเก็บข้อมูลในปี 2015 พบว่า คุชชั่นในปัจจุบันยังมี need gap ไม่ได้ตอบสนองความต้องการที่แท้จริงของสาวไทยได้เลย สาวไทยยังคงไม่มั่นใจในการใช้คุชชั่นโดยแสดงความเห็น ดังนี้

 • “คุชชั่นเนื้อบาง ไม่ปกปิด ใช้แล้วดูวาวๆ เหมือนหน้ามัน”
 • “คุชชั่นคงเหมาะสำหรับสาวกเกาหลี หรือคนที่ผิวดีมากๆ เท่านั้น เพราะไม่ได้ให้การปกปิดแบบที่ต้องการ”
 • “คุชชั่นที่ให้การปกปิดดี ก็หนาเหมือนโบ๊ะหน้า ไม่เป็นธรรมชาติ”
 • “อยากได้คุชชั่นที่เนื้อเบาๆ แต่ต้องปกปิดจุดด่างดำต่างๆ ได้ดี ไม่อยากดูหน้าเทาๆ หรือขาววอก”
 • “รองพื้นประเภท whitening ทั่วไปเวลาใช้แล้วจะแห้งๆ ผิวหน้าดูไม่ชุ่มชื่น”

ทั้งนี้ สิ่งที่ผู้บริโภคชาวไทยต้องการจากคุชชั่น ซึ่งทางทีมงานของ Lancôme ได้ไปทำการสำรวจเก็บข้อมูลมาจากผู้หญิงไทย 100 คนที่ใช้คุชชั่นระหว่างปี 2015 พบว่า มีความคาดหวังต่อผลิตภัณฑ์ประเภทคุชชั่น ดังนี้  ต้องการการปกปิด ให้ผิวเรียบเนียน กระจ่างใส เบาสบาย สดชื่น และไม่มัน

Lancome-7

และจากการเก็บข้อมูลดังกล่าวนี้ เพื่อตอกย้ำและประกาศความเป็น Queen of Cushion ในปี 2016 นี้ Lancôme จึงได้ออกผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริง โดยเฉพาะกับสาวไทย ได้แก่ Blanc Expert Cushion Compact High Coverage ที่มีคุณสมบัติพร้อมตามที่สาวๆ ต้องการ ไม่ว่าจะเป็น การปกปิดที่เรียบเนียนแต่ให้ความสดชื่นเบาสบาย ฉ่ำวาวนิดๆ แต่ไม่มัน ให้ความขาวใสอมชมพูเหมือนผิวกลีบกุหลาบ และสามารถทัชอัพระหว่างวันได้ด้วย ที่สำคัญคือให้ SPF ที่สูงขึ้นกว่าเดิมเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดในประเทศไทย ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะสามารถครองใจสาวๆ ไทยได้อย่างแน่นอน

กับการก้าวขยับรุกตลาดจาก Insight ของ Lancôme ในครั้งนี้ น่าจับตาว่าแบรนด์อื่นๆ จะปรับตัวรุกตลาดคุชชั่นนี้อย่างไรต่อไป และจะสามารถแย่งชิงมงกุฏ Queen of Cushion มาได้หรือไม่ ดูท่าว่าตลาดความงามนี้ไม่ได้สวยงามอ่อนหวานอย่างที่คิดเสียแล้ว


 • 8
 •  
 •  
 •  
 •  
CLOSE
CLOSE