LINE ผนึกกำลัง aCommerce นำธุรกิจก้าวเข้าสู่ยุคทองของการพาณิชย์ในเครือข่ายสังคมออนไลน์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ผ่าน LINE@

 • 17
 •  
 •  
 •  
 •  

LINE ผู้นำด้านแพลตฟอร์มบนมือถือระดับโลก รวมถึงเป็น หนึ่งในแพลตฟอร์มในการส่งข้อความที่กำลังเป็นที่นิยมมากที่สุดในประเทศไทยในขณะนี้ จับมือกับ aCommerce ผู้ให้บริการคำปรึกษาด้านธุรกิจเกี่ยวกับการซื้อขายของออนไลน์ (ecommerce) ระดับแนวหน้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้เป็น LINE@ Agency อย่างเป็นทางการ ในการร่วมมือเป็นพันธมิตรกันในครั้งนี้ aCommerce พร้อมจะนำความเชี่ยวชาญด้าน LINE@ มาประยุกต์ใช้กับธุรกิจ รวมไปถึงสร้างฐานลูกค้าและกระตุ้นยอดขายจากการซื้อขายของออนไลน์ด้วยจำนวนผู้ใช้งาน LINE ในประเทศไทยกว่า 33 ล้านคน

line-2

โดยนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ LINE ร่วมมือกับผู้ช่วยด้านธุรกิจเกี่ยวกับการซื้อขายของออนไลน์ (ecommerce) ในประเทศไทย เพื่อช่วยสร้างยอดขายให้กับธุรกิจ แท้จริงแล้ว LINE ได้เริ่มทำการบุกตลาดธุรกิจเกี่ยวกับการซื้อขายของออนไลน์ (ecommerce) ครั้งแรกกับ aCommerce ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 จากการเปิดตัว LINE Flash Sale หนึ่งในช่องทางการขายสินค้าของ LINE และผลิตภัณฑ์จาก L’Oreal ซึ่งในขณะนั้นสามารถเข้าถึงเหล่าบรรดานักช้อปบนโทรศัพท์มือถือกว่าหลายล้านคนและทำการจำหน่ายสินค้าต่างๆหมดภายในไม่กี่นาที ความสำเร็จที่เกิดขึ้นนี้ นำมาซึ่งการเปิดตัว LINE Groceries ในปี พ.ศ. 2558 ซึ่งครั้งนี้ aCommerce ได้ดำเนินการทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น การจัดการร้านค้า การบริการ supply chain และจัดส่งสินค้า รวมไปถึง การจัดส่งสินค้าให้ถึงจุดหมายปลายทาง เพื่อกระตุ้นความต้องการในการซื้อสินค้าจากร้านขายของชำของคนไทยให้มากขึ้น

LINE Flash Sale บริหารจัดการโดย aCommerce เปิดตัวครั้งแรกในปี 2556

line-1

LINE@ ทางออกที่คุ้มค่าที่สุดในการเข้าถึงการพาณิชย์ในเครือข่ายสังคมออนไลน์ (social commerce) ของธุรกิจในประเทศไทย

การพาณิชย์ในเครือข่ายสังคมออนไลน์ (social commerce) เป็นการค้าที่มีลักษณะเฉพาะตัวและเป็นหนึ่งในปรากฏการณ์ทางธุรกิจที่กำลังมาแรงเป็นอย่างมากในประเทศ จากการประมาณการพบว่าแพลตฟอร์มสามอันดับแรกที่ก่อให้เกิดมูลค่าการซื้อขายของออนไลน์ (ecommerce)นั้น เกิดขึ้นบน Facebook, Instagram และ LINE โดยก่อนหน้าที่จะมีการเปิดตัว LINE@ แต่ละธุรกิจจะต้องใช้บัญชี LINE ส่วนบุคคลของตนติดต่อสื่อสารและตกลงซื้อขายกับผู้ซื้อโดยตรง (ดูภาพตัวอย่างด้านล่าง)

หนึ่งในสามของมูลค่าการซื้อขายของออนไลน์ (ecommerce) ในประเทศไทย เกิดขึ้นจากบทสนทนาใน LINE

line-4

สำหรับกลุ่มแบรนด์ยักษ์ใหญ่ที่มีกำลังทางการเงินสูง LINE Official Accounts (OAs) เป็นช่องทางที่สามารถกระจายโฆษณาและกิจกรรมต่างๆให้กับผู้ติดตามจำนวนมากได้อย่างเหมาะสม โดยปกติแล้วมักจะให้ดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ฟรีเพื่อเพื่มจำนวนผู้ติดตาม แต่ก็ยังไม่สามารถให้บริการการสนทนาแบบ 1 ต่อ 1 ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของธุรกิจการพาณิชย์ในเครือข่ายสังคมออนไลน์ (social commerce) ของประเทศไทย

LINE@ ได้เพิ่มความสามารถให้กับการพาณิชย์ในเครือข่ายสังคมออนไลน์ (social commerce) ให้กับผู้ใช้ได้อย่างกว้างขวาง ด้วยราคาเริ่มต้นเพียง $26.99 ต่อเดือนสำหรับแพ็กเกจแบบ Basic ทั้งยังสามารถอัพเกรดให้เป็นแพ็กเกจแบบ Pro และ Pro+ ที่สามารถรองรับผู้ติดตามได้มากถึง 300,000 คน บัญชี LINE@ สามารถเพิ่มผู้ดูแล (admin) ได้มากกว่า 100 คน ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจสามารถประเมินการดำเนินงาน รองรับปริมาณของลูกค้าและการซื้อขายในจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นได้

aCommerce จะเข้ามาช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จทางด้านการพาณิชย์ในเครือข่ายสังคมออนไลน์ (social commerce) และ LINE@ ได้อย่างไร

ด้วยการให้บริการเต็มรูปแบบในฐานะผู้ช่วยด้านธุรกิจการซื้อขายของออนไลน์ (ecommerce) รวมไปถึงประสบการณ์ในการร่วมงานกับ LINE aCommerce สามารถช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จบน LINE@ ได้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมทางด้านการตลาดในการเพิ่มผู้ติดตามให้กับธุรกิจบน LINE@ การบริหารจัดการบัญชี LINE@ ประจำวัน (รวมไปถึงการตอบคำถามลูกค้า และการส่งกลยุทธ์การส่งเสริมการตลาดตามเป้าหมาย) หรือการดูแลทางด้านการบริการ supply chain และจัดส่งสินค้า รวมไปถึง การจัดส่งสินค้าให้ถึงจุดหมายปลายทางในระบบหลังบ้าน ด้วยทีมงานที่มีประสบการณ์มากกว่า 1,300 คนของ aCommerce สามารถช่วยเหลือธุรกิจของคุณให้สำเร็จได้อย่างไร้กังวล

คุณเท็น จันทรมังกร ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดออนไลน์แห่ง aCommerce ได้กล่าวว่า “LINE เป็นช่องทางในการสื่อสารทางเดียวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยสำหรับลูกค้าในเวลาที่ต้องการซื้อขายผ่านช่องทางการพาณิชย์ในเครือข่ายสังคมออนไลน์ (social commerce) ถ้าให้เปรียบเทียบ LINE จะเป็นเหมือนกับสิ่งที่ฝ่ายบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM) ในธุรกิจทางฝั่งตะวันออกส่งอีเมลไปหาลูกค้า ซึ่ง aCommerce ทราบดีถึงวิธีการที่จะทำให้ช่องทางนี้มีประสิทธิภาพและคุ้มค่ากับธุรกิจมากที่สุด เพื่อสร้างความสัมพันธ์กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ทั้งยังสามารถสร้างโอกาสในการสร้างรายได้ทางออนไลน์อย่างไม่จำกัดอีกด้วย”

เรื่องราวความสำเร็จของ LINE@ ร่วมกับ aCommerce ผ่านกรณีตัวอย่าง MShopping

MShopping หนึ่งในศูนย์รวมแหล่งช้อปปิ้งที่เป็นที่นิยมที่สุดในประเทศไทย จัดจำหน่ายสินค้าประเภทเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม และผลิตภัณฑ์ทางด้านสุขภาพมากกว่า 100 แบรนด์

เนื่องจากธุรกิจซื้อขายของออนไลน์ (ecommerce) มีการแข่งขันสูง หนึ่งในความท้าทายที่สำคัญที่สุดของ MShopping คือการสร้างความแตกต่างให้กับตนเอง ทั้งยังต้องคงไว้ซึ่งผู้ซื้อที่มีคุณภาพและมีการใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั้น ในปี พ.ศ. 2558 MShopping ได้ร่วมมือเป็นพันธมิตรกับ aCommerce ดำเนินการกิจกรรมทางการตลาดออนไลน์ผ่านช่องทางที่หลากหลายเพื่อทำให้ MShopping เป็นที่รู้จักในวงกว้างและดึงดูดผู้บริโภคเพื่อสร้างยอดขายให้เกิดขึ้น

ในการเสริมสร้างจุดเด่นให้กับกิจกรรมทางการตลาดของ MShopping ผ่านทาง Facebook และ Google นั้น aCommerce ได้ทำการเข้าจัดการบัญชี LINE@ ให้กับ MShopping ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2559 และใช้ LINE@ เพื่อส่งเสริมกลยุทธ์การตลาดและการส่งเสริมการตลาดตามเป้าหมาย

จากระยะเวลา 2 เดือนที่ aCommere ได้จัดทำกิจกรรมการส่งเสริมการตลาดทั้งหมด 4 กิจกรรม MShopping ได้รับผลตอบรับดังต่อไปนี้

 • มีผู้ติดตามทางช่องทาง LINE@ ของ MShopping เพิ่มขึ้นจาก 3,000 คน เป็น 10,000 คน คิดเป็นร้อยละ 233
 • พัฒนาอัตราส่วนการวัดผลของ MShopping ให้เพิ่มขึ้นได้กว่า 20%

กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาดตามเป้าหมายผ่านช่องทาง LINE@ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเพิ่มยอดขายของ MShopping

line-3

ประโยชน์ที่จะได้รับจากการสมัครบัญชี LINE@

 • ได้รับ Premium ID ชื่อแบรนด์เป็นของตนเองและง่ายต่อการจดจำแทนที่ ID เดิมที่เป็นตัวอักษรและตัวเลข (ยกตัวอย่างเช่น @mshopping แทนที่ ID เดิมอย่าง @rdz7217y)
 • สามารถตั้งค่าข้อความต้อนรับอัตโนมัติหลังจากที่ลูกค้าได้ทำการกดเพิ่มเพื่อน
 • สามารถตั้งค่าข้อความตอบกลับอัตโนมัติโดยอ้างอิงจากคำที่ตั้งค่าไว้ เพื่อให้สามารถตอบกลับคำถามลูกค้าได้อย่างทันท่วงที
 • สามารถสนทนาแบบ 1 ต่อ 1 ได้เหมือน LINE เพื่อให้การบริการลูกค้ามีลักษณะเป็นเฉพาะบุคคล
 • สามารถจัดทำแบบสอบถามเพื่อให้มั่นใจได้ว่าลูกค้าพอใจในการบริการ และเพื่อศึกษาเกี่ยวกับความสนใจของลูกค้า
 • ได้มีโอกาสในการถ่ายทอดเรื่องราวธุรกิจของตนลงใน LINE@ ‘Success Story’
 • ได้รับข่าวสารอัพเดทเกี่ยวกับธุรกิจที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงการเข้าถึงผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมต่างๆผ่านช่องทาง LINE@
 • ได้รับคำแนะนำเกี่ยวการข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับกิจกรรมทางการตลาดออนไลน์ในการเพิ่มยอดขายโดย aCommerce
 • ได้มีโอกาสสุดพิเศษในการเข้าร่วมหลักสูตรอบรมเกี่ยวกับการใช้ LINE@ และกลยุทธ์ทางด้านการตลาดอื่นๆโดย aCommerce Academy

 • 17
 •  
 •  
 •  
 •