แตกไลน์ Surface! Microsoft หันทำ ‘Laptop’ เจาะกลุ่มการศึกษา พ่วง ‘Book 2’ เสิร์ฟนักออกแบบ

  • 58
  •  
  •  
  •  
  •  

เจน ดอร์ หัวหน้ากลุ่มธุรกิจเซอร์เฟส เอเชีะ แปซิฟิก ไมโครซอฟท์

ทำตลาด Surface (เซอร์เฟส) ในประเทศไทยมาแล้ว 5-6 ปี สำหรับ Microsoft (ไมโครซอฟท์) ล่าสุด ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่รุ่น Surface Book 2 (เซอร์เฟส บุ๊ค 2) พร้อมต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์ซีรีส์ใหม่ในชื่อ Surface Laptop (เซอร์เฟส แล็ปท็อป) เพื่อตอบสนองการใช้งานและความต้องการที่หลากหลายของลูกค้า

“ปัจจุบัน Surface มีหลากหลายซีรีส์ ทั้งกลุ่มทูอินวันและกลุ่มแล็ปท็อป เราเชื่อว่าการเปิดตัว Surface Book 2 และ Surface Laptop ในครั้งนี้จะสามารถตอบสนองความต้องการและการใช้งานของผู้บริโภคชาวไทยได้ตรงใจ สอดคล้องกับเทรนด์ Digital Transformation ที่ประเทศไทยกำลังมุ่งไป โดยมีผลสำรวจระบุว่าในปี 2021 กว่า 40% รายได้ของคนไทยจะมาจากการทำ Digital Transformation หรือคิดเป็นมูลค่าราว 2.8 แสนล้านบาท เราจึงมองว่าการทำงานยุคใหม่จะรวม Creativity และ Productivity เข้าไว้ด้วยกัน” เจน ดอร์ หัวหน้ากลุ่มผลิตภัณฑ์เซอร์เฟส เอเชีย แปซิฟิก ไมโครซอฟท์ กล่าวถึงการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ และอธิบายเพิ่มเติมอีกว่า

รักษาตลาดเดิม พร้อมปั้น “แล็ปท็อป” เติมเต็มสายผลิตภัณฑ์

นอกจากนี้ เจน ดอร์ ยังได้อธิบายแนวทางการทำตลาดของ Microsoft ว่า นอกจากการทำตลาดแท็บเล็ตกลุ่มทูอินวัน ปัจจุบันเรายังขยายตลาดด้วยการเพิ่มสายผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง Laptop เพื่อเป็นการเติมเต็มโปรดักส์และตอบสนองความต้องการใช้งานของผู้บริโภค ซึ่งได้รับฟีดแบ็กจากกลุ่มผู้ใช้งานโดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษาว่าต้องการใช้งานฟังก์ชั่นการพิมพ์ในรูปแบบแล็ปท็อป พร้อมกับตัวเครื่องที่มีน้ำหนักบางเบา ขณะที่ Surface Book 2 จะตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการใช้งานแท็บเล็ตหรือแล็ปท็อปประสิทธิภาพสูง โดยเฉพาะกลุ่มดีไซน์เนอร์ ครีเอทีฟ ผู้ที่ใช้งานระบบ-งานโปรแกรม เป็นต้น

image004

มั่นใจทำตลาดครอบคลุมทั้งฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ แม้ไม่จัดโปรโมชั่น

เรามั่นใจการทำตลาดที่มีทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ในแบบของ Microsoft ซึ่งผลิตภัณฑ์ของเราได้รับการพัฒนาเพื่อรองรับเทรนด์เทคโนโลยีและการใช้งานของผู้บริโภคอย่างแท้จริง เช่น หน้าจอระบบทัชสกรีน รองรับการใช้งานเซอร์เฟสเพ็น หรือสามารถเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานให้เป็นได้ทั้งแท็บเล็ตและแล็ปท็อป ซึ่งมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 10 ซึ่งปัจจุบันมีผู้ใช้งานทั่วโลกราว 600 ล้านคน

“แม้ว่า Microsoft จะไม่มีโปรโมชั่นลดราคาสำหรับฮาร์ดแวร์ แต่เรามีโปรโมชั่นซอฟต์แวร์ราคาพิเศษ รวมถึงการมอบให้สถาบันการศึกษาได้ใช้งานฟรี ขณะที่ผลิตภัณฑ์ Surface ก็มีกระแสตอบรับค่อนข้างดีตั้งแต่เริ่มทำตลาดกระทั่งปัจจุบัน ทำให้เราคาดหวังการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงไตรมาสที่ 3-4 ปีที่ผ่านมา ผลิตภัณฑ์กลุ่ม Surface ก็มีอัตราการเติบโตรวม 1% ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่น่าพึงพอใจ สอดคล้องกับความนิยมในกลุ่มประเทศ APAC ทั้งไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย เกาหลีใต้ และนิวซีแลนด์ ก็มีการเติบโตอย่างน่าสนใจ”

ยุคดิจิทัล ดันแท็บเล็ต-แล็ปท็อปเติบโต

สำหรับความท้าทายในการทำตลาดแท็บเล็ตท่ามกลางยุคสมาร์ทโฟนเป็นที่นิยมนั้น เรามองว่าการเติมเต็มผลิตภัณฑ์ให้หลากหลายและสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างตรงใจ เป็นปัจจัยสนับสนุนให้ Microsoft ยังคงเติบโต รวมถึงความต้องการใช้งานที่เกิดขึ้นในยุคดิจิทัล ซึ่งคอมพิวเตอร์และแท็บเล็ตยังคงเป็นดีไวซ์หลักที่สามารถตอบสนองการใช้งานดังกล่าวเพราะสามารถทำได้ดีกว่าสมาร์ทโฟน ขณะเดียวกัน แบรนด์ก็จำเป็นต้องเรียนรู้ความต้องการของผู้บริโภคซึ่งมีความแตกต่างกันในแต่ละช่วงอายุและประเทศไปพร้อมกัน เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ออกมาอย่างเหมาะสม

Surface Book 2

Surface Book 2 เน้นประสิทธิภาพการใช้งาน

สำหรับ Surface Book 2 แบ่งเป็นรุ่น 13 นิ้ว และ 15 นิ้ว หน้าจอระบบสัมผัส ใช้งานร่วมกับ Surface Pen รองรับการใช้งานสูงสุด 17 ชั่วโมง เน้นประสิทธิภาพด้านกราฟฟิกมากกว่ารุ่นเดิมถึง 5 เท่า ใช้หน้าจอ PixelSense สามารถใช้งานได้ทั้งรูปแบบแท็บเล็ตและแล็ปท็อป รองรับแอปพลิเคชั่นการทำงานแบบมืออาชีพ เช่น Adobe , Autodesk , Dassault , Unity รวมถึงเกมและเทคโนโลยี Windows Mixed Reality พร้อมรองรับ USB Type A , Type C และ SD card

Surface Laptop

Surface Laptop บาง เบา ราคาตอบโจทย์

มาพร้อมหน้าจอ PixelSense ขนาด 13.5 นิ้ว กับจุดเด่นบาง 14.5 มิลลิเมตร เบา 1.25 กิโลกรัม ใช้วัสดุคีย์บอร์ดแบบใหม่ Alcantara ให้ผิวสัมผัสนุ่มและทนทานสามารถเช็ดทำความสะอาดได้ ใช้งานได้สูงสุด 14.5 ชั่วโมง มาพร้อมการออกแบบที่หรูหรา และระบบปฏิบัติการ Windows 10 S ปลอดภัยต่อการใช้งานสำหรับนักเรียน นักศึกษา

ส่วนการจำหน่าย Surface Book 2 และ Surface Laptop ในประเทศไทย จะจำหน่ายผ่านร้านบานาน่า ไอที , ไอทีซิตี้ , พาวเวอร์บาย , พาวเวอร์มอลล์ และเจไอบี ออนไลน์ โดย Surface Book 2 รุ่น 13 นิ้ว จำหน่ายในราคา 54,900-109,900 บาท ขณะที่รุ่น 15 นิ้ว จำหน่ายในราคา 103,900-118,900 บาท ส่วน Surface Laptop จำหน่ายในราคา 34,900-101,900 บาท นอกจากนี้ยังมี Surface Pro ที่เปิดให้จองซื้อไปตั้งแต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมา พร้อมจำหน่ายแล้วเช่นกัน

ทั้งนี้ Surface Book 2 รุ่น 13 นิ้ว และ Surface Laptop จะเริ่มจำหน่ายตั้งแต่ 15 มีนาคมนี้ ส่วน Surface Book 2 รุ่น 15 นิ้ว จะเริ่มจำหน่ายในวันที่ 26 เมษายน เป็นต้นไป.


  • 58
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน