ระเบิดศึกโปรโมชั่นยกแรก ห้างบิ๊กโฟว์ ส่งแคมเปญ ‘ตรุษจีน’วัดกำลังซื้อ

  • 29
  •  
  •  
  •  
  •  

เทศกาลตรุษจีน ถือเป็นหนึ่งในฤดูกาลขายสำคัญของธุรกิจค้าปลีก ทำให้ทุกศูนย์การค้าโหมจัดกิจกรรม ทำโปรโมชั่น และตกแต่งประดับประดาศูนย์ให้เข้ากับเทศกาล เพื่อชิงกำลังซื้อและเพิ่มยอดขายในช่วงเทศกาลสำคัญ ในปีนี้ก็เช่นเดียวกัน ซึ่งแต่ละแห่งต่างจัดหนัก จัดเต็ม ส่งแคมเปญที่ผสมผสานระหว่างสารพัดโปรโมชั่น กับความเชื่อในเรื่องโชคลางออกมาประชันกันอย่างคึกคัก

สำหรับการจับจ่ายใช้สอยในเทศกาลตรุษจีน ปี 2561 ทางศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประเมินว่า จะคึกคักมากกว่าเดิม และคาดว่า จะมีเม็ดเงินสะพัดกว่า 56,860 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.52% จากปีก่อน โดยการใช้จ่ายส่วนใหญ่ จะใช้สำหรับซื้อของเซ่นไหว้ รองลงมาคือ ทำบุญ ซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค ให้แต๊ะเอีย ซื้อเสื้อผ้ารองเท้า และท่องเที่ยว

capture-20180212-140712

ขณะที่ศูนย์การค้าต่าง ๆ ก็มองไปในทิศทางเดียวกัน เหตุผลมาจากสัญญาณการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของไทย และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในเดือนมกราคม 2561 ที่ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 และสูงสุดรอบ 35 เดือน รวมถึงจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะ นักท่องเที่ยวจีนที่จะเข้ามาท่องเที่ยวและจับจ่ายในช่วงเทศกาลสำคัญนี้

 เดอะมอลล์ชู 3 กลยุทธ์ชิงกำลังซื้อช่วงตรุษจีน

ด้วยเทศกาลตรุษจีนอยู่ในช่วงเวลาเดียวกับวันวาเลนไทน์ กลุ่มเดอะมอลล์ จึงได้ผนวก 2 เทศกาลเข้าด้วยกัน ในแคมเปญ ‘Chinese New Year Joy Luck Love : จอเจิดจรัส ร่ำรวย รุ่งเรือง สมปรารถนา’กลยุทธ์การตลาดที่ผสมผสานกันระหว่าง Emotional Marketing , Functional Marketing และ Superstitious Marketing (การตลาดโชคลาง) ภายใต้คอนเซปต์ Joy Luck Love หรือ จอเจิดจรัส ร่ำรวย รุ่งเรือง สมปรารถนา จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 8-28 ก.พ.นี้

โดย Joy คือ การให้ลูกค้าได้สนุกสนานกับการใช้จ่ายในช่วงเทศกาล ด้วยการจัดโปรโมชั่นพิเศษที่สร้างความคุ้มค่าในทุกๆ การใช้จ่าย อาทิ ชอป 1,500 – 15,000 บาท หรือ ใช้คะแนน M Card รับอั่งเปาส่วนลด 10-50 % และได้รับ On Top จากบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ สูงสุด 20%

ส่วน Luck & Love คือ ลุ้นทริปไต้หวัน สักการะสิ่งศักดิ์สิทธ์ เสริมดวงความเฮง ความรัก รับประทานอาหารมงคล พร้อมท่องเที่ยวสถานที่สุดฮิตของไต้หวัน ฯลฯ

ขณะที่ทาง กูร์เมต์ มาร์เก็ต ได้เตรียมชุดเซ่นไหว้มหามงคล และของไหว้มานำเสนอ ในคอนเซปต์ “ของไหว้ที่เลิศที่สุด ชอปได้ครบ จบที่เดียว”  ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 359 – 11,990 บาท พร้อมกับเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสำหรับกลุ่มครอบครัว Young Gen หรือกลุ่มลูกค้าที่ไม่มีเวลาให้สามารถชอปออนไลน์ผ่านช่องทาง LINE MAN ได้ด้วย

เดอะมอลล์

 “การชอปปิ้ง เป็นกิจกรรมหลักที่ลูกค้าให้ความสนใจในช่วงตรุษจีน ซึ่งตอนนี้ลูกค้านิยมเรื่องความคุ้มค่า และมูลค่าเพิ่มจากการใช้จ่ายที่ต้องผนวกกับ Emotional marketing  เราจึงให้ความสำคัญกับการตลาดรูปแบบนี้ แคมเปญตรุษจีนเป็นแคมเปญใหญ่แคมเปญแรกในไตรมาสแรกของปี เราใช้งบรวมกว่า 50 ล้านบาท และคาดว่าจะสร้างยอดขายกว่า 2,700 ล้านบาท” ชำนาญ เมธปรีชากุล รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าว

เซ็นทรัล ดึงนักท่องเที่ยวจีนเสริมยอดขาย

ด้านบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN  ได้ทุ่มงบกว่า 150 ล้านบาท จัดแคมเปญ The Great Chinese New Year 2018 –  The Blessed Kingdom ในคอนเซปต์ ‘จับจ่าย-ไหว้-กิน-เที่ยว  ที่เดียว’ จัดพร้อมกันที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั้ง 32 สาขา ระหว่างวันที่ 1-28 ก.พ.นี้ ที่นอกจากจะมีโปรโมชั่นลดราคา , การจัดชุดของไหว้และอาหารมงคล จากอาจารย์ช้าง ทศพร ศรีตุลา และเชฟเอียน กิตติชัย ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อ รวมถึงมีกิจกรรมต่าง ๆ  อาทิ การเบิกเนตรมังกร จากคุณจิตรา ก่อนันทเกียรติ ,นิทรรศการหยกสวรรค์และของมงคลกว่า 100  ชิ้น อายุรวมกว่า  2,000 ปี มูลค่ากว่า  5,000 ล้านบาท ฯลฯ

IMGM1946

ในปีนี้ ได้ให้ความสำคัญกับตลาดนักท่องเที่ยวจีน ประเทศที่เดินทางมาท่องเที่ยวในไทยเป็นอันดับ 1 และเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง โดยใช้กลยุทธ์ Micro Location และ  Micro Moment เพื่อซัพพอร์ตนักท่องเที่ยวกลุ่ม Tech-Savvy หาข้อมูลท่องเที่ยวผ่านออนไลน์ ที่เป็นคนรุ่นใหม่อายุ 24-35 ปี มีรายได้สูง และกลุ่ม First Visit ในการเน้นโปรโมทเมนูอาหารมงคลจากร้านดังและแลนด์มาร์คตรุษจีนในสาขาหัวเมืองท่องเที่ยว อย่าง เชียงใหม่ ภูเก็ต พัทยา ฯลฯ ผ่านแอพพลิเคชั่นชื่อดังของจีนที่มีผู้ใช้กว่า 200 ล้านคนต่อเดือน เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าทั้งสองกลุ่มมาจับจ่ายภายในศูนย์การค้าของเซ็นทรัล

ทั้งนี้ ทาง CPN คาดว่า แคมเปญ และโปรโมชั่นที่ออกไปในช่วงตรุษจีน จะเพิ่มทราฟฟิกและยอดใช้จ่ายภายในศูนย์ได้กว่า 20%

เทสโก้ โลตัส บิ๊กซี เปิดศึกออนไลน์

ขณะที่ ‘เทสโก้ โลตัส’ และ ‘บิ๊กซี’ นอกจากชูความหลากหลายของสินค้า และจุดเด่นในเรื่องราคาถูกที่ถือเป็นพระเอกในทุกแคมเปญแล้ว ความน่าสนใจของแคมเปญตรุษจีนปีนี้ คือ ทั้งสองหันมาโฟกัสเรื่องชอปออนไลน์มากขึ้น

โดย เทสโก้ โลตัส ได้มีการให้ลูกค้าสั่งสินค้าของไหว้ตรุษจีนผ่านออนไลน์  ด้วยการเพิ่มสัดส่วนอาหารสดและอุปกรณ์ทำความสะอาดเข้าไป ไม่เฉพาะชุดไหว้ ผลไม้ ขนม  อาหารแห้ง ฯลฯ เปิดให้สั่งจองทั้งเทสโก้ ชอป ออนไลน์ ในพื้นที่กรุงเทพที่เปิดสั่งล่วงหน้าตั้งแต่วันที่ 11 ม.ค.-7 ก.พ.

รวมถึงบริการ Omni Channel ทาง Click & Collect ให้ลูกค้าสั่งสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์และมารับสินค้าได้เองที่สาขาที่สะดวก เปิดรับจองตั้งแต่ 11 ม.ค.-12 ก.พ. โดยเลือกให้ส่งสินค้าถึงบ้านหรือรับสินค้าที่สาขาใกล้บ้าน ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดี

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

“ตอนนี้ลูกค้าซื้อของทางออนไลน์มากขึ้น แม้สัดส่วนยังน้อยเมื่อเทียบกับออฟไลน์หรือไปซื้อตามสาขา แต่ที่น่าสนใจคือ มีการซื้อของสดมากขึ้น เป็นอะไรที่น่าจับตา และเราจะดูการตอบรับจากแคมเปญตรุษจีน เพื่อนำไปพัฒนาสู่แคมเปญต่อ ๆ ไป” สลิลลา สีหพันธุ์ รองประธานกรรมการฝ่ายกิจการบรรษัท เทสโก้ โลตัส

ด้านบิ๊กซี ใช้งบกว่า 100 ล้านบาท จัดแคมเปญ “ซินเจียยู่อี่ บิ๊กซีจัดไหว้ ฉลองเทศกาลตรุษจีน รับปีจอ” มีสินค้าเข้าร่วมกว่า 1,000 รายการ พร้อมมีบริการสั่งซื้อล่วงหน้าได้ทางwww.bigc.co.thไม่ว่าจะเป็น อาหารสด อาหารแห้ง ชุดไหว้ และสินค้าอื่นๆ ในราคาพิเศษ อาทิ กระดาษไหว้ราคาเริ่มต้น 8 บาท ขนมไหว้ราคาเริ่มต้น 6 บาท ฯลฯ คาดว่า แคมเปญนี้จะเพิ่มยอดขายให้ 5- 10%

ทั้งนี้ แคมเปญในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ ถือเป็นการเปิดศึกชิงกำลังซื้อผู้บริโภคยกแรกของทุกศูนย์การค้า เพราะเป็นแคมเปญใหญ่แคมเปญแรกของปี ซึ่งทุกรายคาดหวังว่า ด้วยสัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ส่งผลให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคมีมากขึ้น และจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่คาดว่า ในช่วงตรุษจีนนี้จะเดินทางมาไทยเพิ่มขึ้น 15-20% จะทำให้บรรยากาศจับจ่ายในช่วงเทศกาลดังกล่าวคึกคักกว่าปีที่ผ่านมา

โดยทุกศูนย์การค้าต่างรอลุ้นผลอย่างใจจดใจจ่อว่า จะเป็นไปตามเป้าหมายได้หรือไม่ เพื่อนำผลที่ได้ไปวางกลยุทธ์และออกแบบแคมเปญสำหรับเทศกาลสงกรานต์ อีกหนึ่งฤดูกาลขายสำคัญของธุรกิจค้าปลีก เพื่อเร่งยอดขายและการเติบโตในปีนี้ให้เป็นไปตามเป้าหมาย

Copyright© MarketingOops.com


  • 29
  •  
  •  
  •  
  •