103.58.148.118

Biz & Marketing news

Ξ 1 comment

ปฏิวัติวงการแบงก์กิ้ง SCB EASY App เหนือชั้นกว่าด้วยฟังก์ชั่นไลฟ์สไตล์ ก้าวข้ามสู่การเป็น Lifestyle banking

posted by  2,282 views

“การทำแอพฯ ของเราวันนี้ไม่ได้แข่งกับแบงก์อื่นๆ แล้ว”

นี่คือคำพูดของ ธนา เธียรอัจฉริยะ หัวหอกคนสำคัญในยุทธศาสตร์ของ SCB แล้วถ้าเช่นนั้นวันนี้ SCB สร้างแอพฯ แข่งกับใคร?

อย่างที่ทราบกันดีเมื่อเทรนด์ของ Mobile First เริ่มเติบโตเพิ่มขึ้น หลายๆ ธุรกิจก็หันมาสร้างแอพพลิเคชั่นมากขึ้น โดยเฉพาะบรรดาแบงก์กิ้งทั้งหลาย ต่างก็ขานรับและสร้างแอพฯ ของตัวเองขึ้นมา เพื่อตอบสนองความต้องการและพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค

แน่นอนว่า SCB ซึ่งได้ชื่อว่ามีแพล็ตฟอร์มโมบายแบงก์กิ้งแถวหน้า ก็มีแอพ SCB EASY เปิดให้บริการเช่นกัน ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี มียอด User ถึง 4 ล้านคน ซึ่งช่วยทำให้ลูกค้าของธนาคารสะดวกสบายมากขึ้นกับการทำธุรกรรมทางการเงิน

scbeasyapp (1)

และเมื่อเร็วๆ นี้ในงาน Blogger Day ธนา เธียรอัจฉริยะ รักษาการ Chief Marketing Officer ธนาคารไทยพาณิชย์ และ ธนา โพธิกำจร ผู้อำนวยการอาวุโส ผู้บริหารสาย Digital Banking ธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมกันแนะนำโฉมใหม่ของแอพ SCB EASY ให้กับบรรดาบล็อกเกอร์สายไอทีและการตลาดได้ยลโฉมเป็นครั้งแรก เปลี่ยนไปตั้งแต่รูปร่างหน้าตาจนกระทั่งฟังก์ชั่นการใช้งานใหม่ ซึ่งต้องบอกเลยว่าล้ำสมัยและพาเราก้าวไปสู่สังคม Cashless เข้าไปทุกทีจริงๆ

1.รูปโฉมใหม่

ไม่ได้แค่ปรับใหม่อย่างเดียว แต่ต้องบอกว่า หลุดไปจากกรอบของความเป็นแอพพลิเคชั่นของแบงก์กิ้งไปเลยก็ว่าได้ เมื่อพิจารณาหน้า Interface แล้ว บอกได้เลยว่าดูราวกับเป็น Social Platform มีความเป็น Lifestyle มากขึ้น

จุดสังเกตแรกของแอพ SCB EASY โฉมใหม่ ที่เห็นได้ชัดที่สุด คือ หน้าตาของแอพพลิเคชั่นที่เปลี่ยนไปแบบผิดหูผิดตา ลบภาพแอพพลิเคชั่นการเงินที่คุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็น

scbeasyapp (2)

• สีสันที่ดูสดใส พร้อมกับการจัดหมวดเมนูที่ดูแตกต่างจากโมบายแบงก์กิ้งแอพพลิเคชั่นอื่นทั่วไป เช่น การเพิ่มเมนูเพื่อนและครอบครัวขึ้นมาเพื่อจัดกลุ่มธุรกรรมหรือบัญชีปลายทางคนที่เราทำการโอนหาบ่อยๆ โดยไม่ต้องเสียเวลาเข้าทำรายการจากปุ่มทำรายการปกติ

• นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นอื่นๆ มาสร้างสีสันให้ผู้ใช้งานอย่างการเพิ่มรูปโปรไฟล์หรือการปรับเปลี่ยนเมนูโปรดที่ใช้บ่อยได้ง่ายๆ ได้ด้วยตนเอง

2.ฟังก์ชั่นใหม่

ฟังก์ชั่นที่เป็นจุดขายของแอพพลิเคชั่นโฉมใหม่ของแอพ SCB EASY ในเวอร์ชั่นนี้ ได้แก่

- EASY Cardless ATM
ฟังก์ชั่นใหม่ที่ไทยพาณิชย์บอกว่า พร้อมที่จะ #เป็นกระเป๋าสตางค์เพื่อคุณ โดยลูกค้าสามารถใช้โทรศัพท์มือถือกดเงินสดจากตู้เอทีเอ็ม ง่ายๆ เพียงทำรายการผ่านแอพพลิเคชั่น SCB EASY จะได้รับรหัส 6 หลัก จากนั้นนำรหัสที่ได้รับไปกดที่ตู้เอทีเอ็มของไทยพาณิชย์ และด้วยจำนวนเครือข่ายตู้เอทีเอ็มที่มากที่สุดในประเทศไทย ฟังก์ชั่น Cardless ATM จึงเป็นบริการที่ช่วยตอบโจทย์ของลูกค้าจำนวนมาก ที่มักลืมบัตรหรือกระเป๋าสตางค์ได้เป็นอย่างดี

scbeasyapp (3)

- EASY Bonus
ครั้งแรกของ SCB EASY ที่มาพร้อมสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เมื่อลูกค้าทำรายการ โดยสามารถรับสิทธิพิเศษด้านไลฟ์สไตล์ต่างๆ เหล่านี้ได้โดยไม่จำเป็นต้องสะสมคะแนน ซึ่งในช่วงเปิดตัวนี้มีสิทธิพิเศษต่าง ๆ แบบจัดเต็มดังนี้
สำหรับลูกค้าที่สมัครใหม่

• รับเน็ตมือถือสูงสุดถึงสามกิ๊กกะไบต์ (3GB) เมื่อสมัครใช้งานรับทันที 1 GB. และทำรายการเติมเงินหรือจ่ายบิลเพียงหนึ่งครั้ง รับเพิ่มแพ็กเกจเสริมฟรีอินเทอร์เน็ตอีก 2 GB. มูลค่าสูงสุด 300 บาท ภายใน 1 เดือนปฎิทินหลังจากเดือนที่มีการ Login และได้รับ SMS ยืนยันการลงทะเบียน

สำหรับลูกค้าทั่วไป
• รับทันทีพอน เดอ ริง จากมิสเตอร์โดนัท จำนวน 1 ชิ้น เพียงเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่น SCB EASY (สิทธิ์มีจำนวนจำกัด)
• รับตั๋วชมภาพยนตร์ เครือเมเจอร์ฯ/อีจีวี หรือเอสเอฟฯ จำนวน 1 ที่นั่ง เมื่อทำรายการ โอน เติม จ่าย ถอนผ่าน Cardless ATM ครบสามรายการ ก่อนวันที่ 25 ของทุกเดือน

scbeasyapp (4)

- EASY App Protection
แม้จะมีระบบความปลอดภัยที่แน่นหนาและได้รับการรับรองจากระดับสากล แต่ก็อาจจะไม่เพียงพอสำหรับผู้ใช้งานบางกลุ่มที่ไม่คุ้นเคยกับเทคโนโลยี ดังนั้น ธนาคารไทยพาณิชย์จึงเปิดตัวบริการ EASY App Protection เป็นครั้งแรกในวงการธนาคาร ที่กล้ารับประกันและคุ้มครองความปลอดภัย โดยคุ้มครองครอบคลุม 4 กรณี ดังนี้

• กรณีโทรศัพท์หาย / ถูกขโมย
• ถูกขโมยเอกสารสำคัญส่วนตัว / บัตร
• ระบบมือถือถูกเจาะ / แฮก
• ถูกไวรัส / โปรแกรมขโมยข้อมูล

scbeasyapp (5)

โดยธุรกรรมที่ได้รับความคุ้มครองต้องเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 19 ส.ค. 2560 – 31 ธ.ค. 2561 ทั้งนี้ผู้ขอรับความคุ้มครองต้องแจ้งให้ธนาคารทราบภายใน 90 วันนับแต่วันที่รายการเกิดขึ้น

นอกจาก 3 ฟังก์ชั่นหลัก นี้แล้วยังมีฟีเจอร์เด็ดๆ ไว้อีกพอสมควร อาทิ Request Money, QR Scan Payment, Donation ที่ยังร่วมกับโครงการวิ่งของ ตูน บอดี้แสลม อีกด้วยDining ที่ได้ร่วมกับ Wongnai เป็นต้น

3.ระบบหลังบ้านใหม่ (New Platform)
ระบบหลังบ้านใหม่ ที่ไทยพาณิชย์การันตีว่า “รวดเร็ว ปลอดภัย เสถียร รองรับการขยายตัวในอนาคต” ทั้งนี้ มีการระบุว่าถอดแบบมาจากคอนเทนต์สตรีมมิ่งระดับโลกอย่าง NETFLIX ซึ่งสามารถรองรับผู้ใช้งานในตัวเลขหลักสิบล้านขึ้นไป ไม่ทำให้ระบบล่มง่ายๆ แน่นอน เรียกว่ายกเครื่องใหม่มากถึง 80%

scbeasyapp (6)

โดย SCB ได้นำเอาเทคโนโลยีระดับแนวหน้ามารองรับการทำงานของแอพพลิเคชั่น SCB EASY โฉมใหม่ในครั้งนี้ ได้แก่

• Backbase เพื่อมาพัฒนาเรื่อง Omni-channel experience
• เพิ่ม API Gateway เพื่อเตรียมพร้อมรองรับการเชื่อมต่อกับช่องทางบริการและพันธมิตรทางธุรกิจต่างๆ ที่จะเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากในอนาคต
• Microservices architecture โครงสร้างทางสถาปัตยกรรมที่จะแยกระบบบริการต่างๆ เป็นส่วนๆ เพื่อรองรับการขยายบริการที่สามารถเพิ่มเติมฟังก์ชั่นได้อย่างเป็นอิสระและไม่ซับซ้อน สามารถเลือกปรับปรุงเฉพาะส่วน ไม่ต้องมารวมทุกอย่างไว้ที่ศูนย์กลางเดียวอย่างที่ผ่านมา
• ใช้ Open standard technologies ต่างๆ ที่ดีที่สุดในตลาด (แบบเดียวกับที่ผู้นำในตลาดอย่าง Netflix ใช้) เพื่อสร้างความคล่องตัวในการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพที่พิสูจน์ในตลาดมาแล้วเป็นอย่างดี
• สุดท้ายคือ Data analytics stack ที่เป็นเหมือนสมองของระบบคอยติดตามการทำงานตลอดเวลา เพื่อเสริมความเสถียร ความปลอดภัย และความง่ายในประสบการณ์การใช้งานต่างๆ ของลูกค้า

และนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เราจะได้เจอในแอพ SCB EASY ฉบับ Revamp ใหม่ นอกจากนี้ เพื่อเป็นการโปรโมทแอพฯ เวอร์ชั่นใหม่ก็ยังได้จัดทำหนังสั้นเพื่อสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภคอีกด้วย

สิ่งหนึ่งที่คุณธนาบอกกับเราคือ …

“เราไม่ได้ทำแอพฯ มาแข่งกับแบงก์อื่นๆ แล้วเราทำแอพฯ มาแข่งกับอะไร แข่งกับ LINE แข่งกับค่าย E Wallet ต่างๆ หรือแม้แต่อาจจะต้องแข่งกับ 3 ค่ายเทลโก้ใหญ่ด้วยก็ได้ นี่คือสิ่งที่เราจะมุ่งไป”

ก้าววันนี้จากจุดเริ่มต้นเพียงไอคอนสี่เหลี่ยมเล็กๆ บนหน้าจอที่เรียกว่า ‘แอพพลิเคชั่น’ ของ SCB กำลังจะกลายเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ และเติบโตขึ้นเรื่อยๆ อาจจะผลักดันทำให้การพัฒนาแอพฯ หรือแพล็ทฟอร์มโซเชียลต่างๆ จะต้องหันมามองว่า เราจะหยุดแค่ความสำเร็จตัวเองแค่นี้ หรือจะลองลุกมาทำอะไรใหม่ๆ ที่แตกต่างไปจากสิ่งเดิมๆ อย่างที่แอพ SCB EASY ได้ทำไว้.

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Marketing Oops!

FB Comments

Related Posts

1 Comment

  • ดีสุดยอด

Leave a Reply


four + = 9

Recent Posts

Facebook