SEAC ผนึกพลัง ELSA เปิดตัว ELSA Speak สุดยอด AI ช่วยฝึกภาษาอังกฤษครั้งแรกในไทย

  • 2.6K
  •  
  •  
  •  
  •  

SEAC ศูนย์พัฒนาและส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตแห่งภูมิภาคอาเซียน (Southeast Asia Center) ประกาศความร่วมมือเป็นพันธมิตรกับ ELSA สตาร์ทอัพซีรีส์ A จากซิลิคอน แวลลีย์ สหรัฐอเมริกา พร้อมเปิดตัว ELSA Speak โค้ช AI (artificial intelligence) ส่วนตัวที่จะช่วยพัฒนาภาษาอังกฤษ เน้นทักษะการออกเสียงอย่างถูกต้อง โดยใช้เทคโนโลยี AI ที่แม่นยำที่สุดในเรื่องการแยกแยะเสียงพูด พร้อมอัพสกิลคนไทยให้แข่งขันได้ในโลกยุคดิสรัปชั่น

ในโลกที่มีความผันผวน ไม่แน่นอน และเทคโนโลยีได้เข้ามาพลิกผันเปลี่ยนแปลงการทำงาน และอาชีพในแทบทุกมิติ การอัพสกิลตัวเองอย่างต่อเนื่องเป็นสิ่งจำเป็นยิ่งยวด โดยเฉพาะทักษะภาษาอังกฤษที่สำคัญต่อความก้าวหน้าในอาชีพการงาน ระดับรายได้และความน่าเชื่อถือ รวมถึงเป็นภาษาที่คนใช้สื่อสารกันมากที่สุดในโลก

ทว่าระดับทักษะภาษาอังกฤษของคนไทยในปัจจุบันยังอยู่ในขั้นน่าเป็นห่วง โดยคะแนนล่าสุดในปี 2562 จาก EF English Proficiency Index หนึ่งในตัววัดความสามารถทางภาษาอังกฤษที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ชี้ว่าประสิทธิภาพในการใช้ภาษาอังกฤษของคนไทยอยู่ในระดับต่ำมาก (Very Low Proficiency) ไทยถูกจัดอยู่ในอันดับ 74 ของโลกจากประเทศที่เข้าร่วมการทดสอบทั้งหมด 100 ประเทศ ลดลงจากปีที่แล้วถึง 10 อันดับ (ปี 2561 ไทยอยู่ในอันดับ 64 จาก 88 ประเทศที่เข้าร่วมการทดสอบ และปี 2560  ไทยอยู่ในอันดับ 53 จาก 80 ประเทศ) ในเอเชีย ไทยถูกจัดอยู่ในอันดับ 17 จาก 25 ประเทศในปี 2562

นอกจากนั้น เป็นที่รับรู้โดยทั่วกันว่า คนไทยส่วนใหญ่ยังให้ความสำคัญกับการใช้ภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะในเรื่องไวยากรณ์ ทั้งกลุ่มคนทำงานและนักเรียน แต่จุดอ่อนของคนไทยส่วนใหญ่คือ ไม่กล้าพูดภาษาอังกฤษ ไม่กล้าสื่อสารกับชาวต่างชาติ หรือขาดความมั่นใจในการออกเสียงอย่างถูกต้อง จึงส่งผลกระทบต่อโอกาสและผลิตภาพของคนไทย และยังส่งผลด้านลบต่อการพัฒนาขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศ

SEACxELSA

คุณอริญญา เถลิงศรี กรรมการผู้จัดการ SEAC กล่าวถึงระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษของคนไทยที่ตกต่ำลงว่า หากประเทศไทยไม่ลุกขึ้นมาช่วยกัน ความสามารถในการแข่งขันของไทยจะค่อยๆ ลดลง

“ในการจะช่วยประเทศไทยในเรื่องนี้ เรามองหาหลากหลายพาร์ทเนอร์ทั่วโลก เรามองหาพาร์ทเนอร์ของ SEAC ที่จะช่วยคนไทยเรียนภาษาอังกฤษ และพูดภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น สิ่งที่เราเจอคือ ประเทศไทยสอนภาษาอังกฤษมาผิดวิธี คนที่จะพูดภาษาอังกฤษได้ ไม่ได้เริ่มต้นที่แกรมม่า ไม่ได้เริ่มต้นที่การเขียน แต่เริ่มต้นที่การพูด เริ่มต้นที่การออกเสียง เริ่มต้นที่ทำให้เราคุ้นเคยกับเสียงของเจ้าของภาษา, ระบบการสอนภาษาอังกฤษในประเทศไทย เมื่อเทียบกับประเทศที่คะแนนเขาดีขึ้น เขาไม่ได้สอนแบบเรา เขาสอนเรื่องของ conversation, pronunciation เขาสอนให้กล้าที่จะคุยกับคนต่างชาติ ไม่ใช่เขียนเก่ง และไม่ใช่แกรมม่าดี”

English Language Speech Assistant

SEACxELSA

SEAC จึงตัดสินใจร่วมมือกับ ELSA (English Language Speech Assistant) สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางการศึกษา (EdTech) ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในซิลิคอน แวลลีย์ สหรัฐอเมริกา เพื่อช่วยพัฒนาทักษะการพูดและการออกเสียงภาษาอังกฤษให้กับคนไทย โดย ELSA Speak คือ แอพพลิเคชั่น AI ระดับโลกที่ช่วยฝึกภาษาอังกฤษผ่านโทรศัพท์มือถือ ที่สามารถฟังวิธีการออกเสียง คำศัพท์ ประโยค และบทสนทนาของผู้เรียน ตรวจจับข้อผิดพลาดได้อย่างแม่นยำ พร้อมให้คำแนะนำแบบเฉพาะเจาะจงได้ทันทีเพื่อให้ผู้เรียนปรับปรุงพัฒนาการออกเสียงภาษาอังกฤษได้ชัดเจนถูกต้อง และมั่นใจมากขึ้นในการใช้ภาษาอังกฤษ

SEACxELSA

จุดเด่นของ ELSA Speak อยู่ที่เทคโนโลยี AI ที่แม่นยำที่สุดในเรื่องการแยกแยะเสียงพูด (Speech Recognition) ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะที่รวบรวมสำเนียงการพูดภาษาอังกฤษจากคนที่ไม่ได้เป็นเจ้าของภาษาไว้มากที่สุดในโลก เน้นทักษะการออกเสียงอย่างถูกต้อง แม่นยำในระดับสัทศาสตร์ (Phonetic) และยังมี Personalized Learning กับการทำแบบทดสอบที่ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษจากนักวิทยาศาสตร์การพูด (Speech Scientist) เพื่อวิเคราะห์ สร้างแนวทางการเรียนรู้และหลักสูตรเฉพาะบุคคลเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด, ในแอพพลิเคชั่น ELSA Speak มีการออกแบบหลักสูตรที่ใช้งานง่าย สนุกสนานเหมือนเล่นเกมส์ แต่มาพร้อมความสามารถในการวิเคราะห์และให้ข้อมูลป้อนกลับแบบเรียลไทม์

ELSA Speak ทำงานแตกต่างจาก Siri และ Alexa ที่ไม่ว่าผู้พูดจะออกเสียงไม่ชัด หรือพูดไม่ถูกก็ยังตอบโต้หรือทำงานให้เราได้ แต่ ELSA Speak เป็น AI ที่จะช่วยกำหนดให้ผู้เรียนออกเสียงภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้อง

SEACxELSA

“แอพพลิเคชั่น ELSA มีตั้งแต่ขั้นพื้นฐานจนถึง Business Conversation มีหลากหลายรูปแบบ รวมถึงออกแบบเฉพาะเจาะจงสำหรับธุรกิจการท่องเที่ยว โดยในภาพของ ELSA สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ การทำให้คนไทยสนุกกับการเรียนภาษาอังกฤษ ด้วยราคาที่คนทุกกลุ่มสามารถรับได้ เรียนภาษาอังกฤษโดยการที่ทำให้เรากล้าที่จะพูดกับคนต่างชาติ มีสำเนียงที่ทำให้คนต่างชาติฟังแล้วไม่ต้องถามว่า เธอพูดว่าอะไรนะ ถ้าเกิดชาวต่างชาติมาขึ้นแท็กซี่ ไปโรงแรม ไปร้านอาหาร ไปซื้อของ คนไทยสามารถที่จะ connect กับคนต่างชาติได้ อันนี้เป็น passion ที่ออกมาจาก SEAC ที่ต้องการช่วยคนไทย โดยในอีก 5 ปีข้างหน้า มีมากกว่า 10 ล้านคนที่จะเข้ามาอยู่ในแพล็ตฟอร์ม ELSA และจะพูดภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น” คุณอริญญา กล่าว

ELSA ติดหนึ่งใน Top 5 Best AI Apps

SEACxELSA

ELSA Speak ได้รับการจัดอันดับเป็น 1 ใน 5 แอพพลิเคชั่น AI ที่ดีที่สุด และติดอันดับ Top 10 A.I. Must-have Apps That Will Make Your Phone Smarter จาก Analytics India Magazine โดยได้รับรางวัลร่วมกับแอพลิเคชั่นชั้นนำอย่าง Google Allo และ Google Assistant ทั้งนี้ Google ลงทุนใน ELSA ผ่านกองทุน Gradient Ventures โดยได้เข้ามาร่วมระดมทุนให้ ELSA รอบซีรีส์ A จำนวน 7 ล้านดอลลาร์ ทำให้ ELSA เป็นธุรกิจแรกในเอเชียที่ Gradient เข้ามาลงทุน นอกจากนี้ยังมีผู้ร่วมลงทุนรายอื่นๆ ในปัจจุบัน ELSA สามารถระดมทุนได้ทั้งหมด 12 ล้านดอลลาร์ ทั้งในซิลิคอน แวลลีย์และเอเชีย

SEACxELSA

ทางด้านคุณวู แวน ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง ELSA กล่าวว่า คอนเทนต์ที่อยู่ใน ELSA Speak อยู่ในรูปแบบ Bite-sized หรือขนาดเล็กจิ๋ว ช่วยให้ผู้เรียน engage กับแอพพลิเคชั่น และไม่รู้สึกเบื่อหน่าย รวมถึงการเรียนจะเป็นแบบ Self-directed learning ทุกคนสามารถเรียนที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้ด้วยตัวเอง เรียนตอนอยู่บนรถบัสหรือเรียนในระหว่างนั่งรอเพื่อนก็ได้ ไม่ต้องอยู่ในห้องเรียน และเป็นการเรียนที่ต่อเนื่อง เรียนวันไหนก็ได้ในชีวิต นอกจากนั้น การเรียนผ่าน ELSA Speak เป็นการฝึกฝนทักษะความชำนาญ ไม่ใช่เรียนเพื่อเอาใบประกาศนียบัตร

คุณวู แวน ผู้บริหารหญิงเก่งชาวเวียดนาม กล่าวอีกว่า นับจนถึงปัจจุบัน มีผู้ใช้งาน ELSA Speak มากกว่า 5 ล้านคนจาก 101 ประเทศ และมีมากกว่า 6,000 บทเรียนที่มีการอัพเดทอย่างต่อเนื่อง รวมถึงบทเรียนที่ได้รับการออกแบบให้ตรงกับประเภทธุรกิจ ทั้งคำศัพท์และรูปประโยค

“สิ่งที่เราภูมิใจก็คือ จากการติดตามการเดินทางของผู้เรียนผ่าน ELSA พบว่า พวกเขามีพัฒนาการอย่างรวดเร็วหลังจาก 3 เดือน โดย 90% ของผู้เรียนได้พัฒนาการออกเสียง, 68% สามารถพูดได้ชัดเจนมากขึ้น แต่สิ่งที่ทำให้ฉันภูมิใจที่สุดก็คือ 95% ของผู้เรียนมีความรู้สึกมั่นใจเพิ่มขึ้น อย่างที่ฉันกล่าวไปว่า ตอนที่ฉันย้ายไปที่สหรัฐอเมริกา ฉันสูญเสียความมั่นใจเพราะว่าผู้คนไม่เข้าใจสำเนียงของฉัน และความมั่นใจสำหรับฉันเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าคุณมีความมั่นใจ คุณก็ทำสิ่งต่างๆได้มากมาย”  

คุณวู แวน กล่าวว่า มิชชั่นของ ELSA คือการทำให้ผู้เรียนภาษาอังกฤษจำนวน 1.5 พันล้านคนทั่วโลกพูดภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น พวกเขาจะได้มีโอกาสที่ดีขึ้นในชีวิต และการเป็นพันธมิตรกับ SEAC ในประเทศไทยนับเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นอย่างยิ่ง

เจาะเซ็คเตอร์ท่องเที่ยว

คุณอริญญา กรรมการผู้จัดการ SEAC อธิบายเพิ่มเติมว่า กลุ่มเป้าหมายของ ELSA Speak ที่ตั้งไว้ในช่วงแรกมี 2 กลุ่มหลัก โดยกลุ่มแรก คือ ทุกธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ร้านอาหาร คนขับรถ ทุกคนที่อยู่ใน ecosystem ของการท่องเที่ยวไทย เพื่อทำให้การท่องเที่ยวของประเทศไทยมีความแข็งแรงขึ้น เนื่องจากรายได้หลักของประเทศก็ยังมาจากกลุ่มธุรกิจการท่องเที่ยว และกลุ่มที่สอง คือ ลูกค้าปัจจุบันของ SEAC ที่ได้ใช้บริการในส่วนอื่นของบริษัทอยู่แล้ว และสามารถเพิ่มศักยภาพในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษผ่าน ELSA Speak

SEACxELSA

สำหรับความคาดหวังต่ออันดับของประเทศไทยใน EF English Proficiency Index ในอนาคต คุณอริญญา กล่าวว่า “สิ่งที่เราต้องการอย่างยิ่งในการจับมือกับ ELSA ครั้งนี้ ภายใน 3 ปี เราต้องเห็นตัวเลขของประเทศไทย Move ขึ้นอย่างน้อย 3-5 เลเวลในเอเชีย นั่นคือความตั้งใจ”

ทั้งนี้ ความร่วมมือระหว่าง SEAC และ ELSA จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ และให้บริการลูกค้าในประเทศไทยในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2563 โดยลูกค้าที่สมัคร ELSA Speak ผ่าน SEAC จะได้ราคาพิเศษเพียง 1,200 บาทต่อคนต่อปี หรือเฉลี่ยแค่เพียงเดือนละ 100 บาทเท่านั้น เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ https://www.elsaspeak.com/seac


  • 2.6K
  •  
  •  
  •  
  •