ZEN เนรมิตเมนูเล่มใหม่ หลากหลายกว่า 200 รายการ สร้างประสบการณ์ต้นตำรับอาหารญี่ปุ่นขนานแท้

  • 6.4K
  •  
  •  
  •  
  •  

เราต่างทราบกันดีว่าญี่ปุ่นเป็นชนชาติที่มีความละเมียดละไมในวิถีชีวิต ซึ่งความเป็นญี่ปุ่นในลักษณะนี้ ถูกใส่เข้าไปในวัฒนธรรมย่อยๆ มากมายที่เกิดขึ้นในชาติ หนึ่งในนั้นคือ ‘อาหารญี่ปุ่น’ วัฒนธรรมที่แข็งแรงและบ่งบอกความเป็นอัตลักษณ์ของชาวญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจน

ธันวาคม ปี 2013 UNESCO ประกาศให้กรรมวิธีในการปรุง และการรับประทานอาหารในแบบต้นตำรับของญี่ปุ่น เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของโลก สิ่งสำคัญที่ทำให้ญี่ปุ่นได้รับเกียรติที่น่าภาคภูมินี้ มาจาก 4 องค์ประกอบสำคัญคือ อาหารที่สดใหม่ตามฤดูกาล, โภชนาการอาหารครบถ้วน ดีต่อสุขภาพ, จัดอาหารได้สวยงามและมีบรรยากาศการรับประทานเป็นเลิศ และสุดท้าย…อาหารมีความเกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมและประเพณี จะเห็นได้ว่าการยกย่องนี้โฟกัสไปที่การปรุงและการรับประทาน ซึ่งสามารถนำวัตถุดิบเพียงไม่กี่ชนิดมารังสรรค์ให้เป็นอาหารเลิศรสในบรรยากาศที่งดงามได้

ญี่ปุ่นมีความภูมิใจและตั้งใจที่จะเผยแพร่วัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่นขนานแท้ไปสู่นานาประเทศ จึงมีการจัดประกวดปรุงอาหารญี่ปุ่นโดยเชฟจากประเทศต่างๆ ผ่านงาน ‘Washoku World Challenge 2013’ รวมทั้งมีการอบรมการทำอาหารญี่ปุ่นให้ชาติต่างๆ ความพิเศษในพอยต์นี้คือ ประเทศไทยเป็นชาติแรกที่ญี่ปุ่นส่งเชฟต้นตำรับของเขามาสอนเชฟไทยอย่างจริงจัง ซึ่งเหตุที่เขาเลือกบ้านเราเป็นที่แรก เพราะคนไทยนิยมรับประทานอาหารญี่ปุ่นกันอย่างแพร่หลาย และประเทศเราก็หาวัตถุดิบได้ไม่ยาก

zen2

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาประเทศไทยมีร้านอาหารญี่ปุ่นเกิดขึ้นมากมาย ทั้งร้านที่เป็น Chain และ Non-Chainอาหารญี่ปุ่นจึงเป็นทางเลือกที่ง่ายและทำให้คนไทยกับอาหารญี่ปุ่นมีความใกล้ชิดกันไปโดยปริยาย

ZEN คือหนึ่งในร้านอาหารญี่ปุ่นที่คนไทยให้ความนิยม ด้วยลักษณะเฉพาะของบรรยากาศในร้านและคุณภาพอาหาร โดยมีมาตรฐานแบบเดียวกันทุกสาขานั่นคือ ใส่ใจในคุณภาพวัตถุดิบ พิถีพิถันในการปรุง เข้มงวดเรื่องบริการ และใส่ศิลปะของความเป็นญี่ปุ่นเข้าไปในบรรยากาศร้าน ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Live Quality” ทั้งหมดนี้คือแก่นหลักที่ ZEN ยึดถือเป็นปรัชญาการทำงานและมาตรฐานของร้านมาโดยตลอด

zen1

ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ ZEN ปรับกลยุทธ์การตลาด โดยมุ่งเน้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพ โดยการนำเสนอ ‘เมนูเล่มใหม่’ที่มีรายการอาหารมากกว่า 200 เมนู และอีกกว่า 60 เซ็ต ในราคาเริ่มต้นเพียง 180 บาท ซึ่งเป็นความตั้งใจที่ ZEN ต้องการมอบโอกาสที่ดีที่สุดให้ลูกค้าได้ลิ้มรสอาหารญี่ปุ่นได้อย่างหลากหลาย เพื่อให้หนึ่งมื้อที่ถูกเลือกเป็นมื้อที่มีคุณค่า และไม่ว่าจะสั่งเมนูไหนคุณก็จะได้รับอาหารจานคุณภาพในแบบฉบับต้นตำรับอาหารญี่ปุ่น ภายใต้แนวคิด “Live Quality”

Picture4

Picture3

และอีกหนึ่งรายละเอียดที่ ZEN สรรสร้างให้แก่ลูกค้าทุกคน คือการบริการด้วย ไมตรีจิตตามแบบฉบับชาวไทยที่ผสานกับความละเมียดละไมในแบบญี่ปุ่น เพื่อสร้างประสบการณ์การรับประทานอาหารที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศของความอบอุ่น

ท่ามกลางตลาดร้านอาหารญี่ปุ่นที่กำลังเบ่งบานในไทย การยึดถือ ต้นกำเนิดดั้งเดิมของวัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่นไว้ให้มั่น คือหัวใจสำคัญที่ สามารถสร้างคุณค่า และประสบการณ์ให้แก่ลูกค้าได้อย่างยั่งยืน ดังนั้นการใส่รายละเอียดในทุกองค์ประกอบที่ร้านอาหารญี่ปุ่นควรจะเป็น จึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่แบรนด์จะมองข้ามไม่ได้ เพราะสิ่งที่ลูกค้าบริโภคไม่ใช่แค่อาหาร แต่รวมไปถึงบรรยากาศและวัฒนธรรมจากประเทศแม่ที่หลอมรวมกันเป็นหนึ่งด้วย

นอกจากนี้ ZEN ยังได้ทำ TVC ออกมาครั้งแรกอีกด้วย ลองไปชมกันค่ะ

 

แหล่งอ้างอิง: รายการดูให้รู้ ตอน อาหารญี่ปุ่น มรดกโลก


  • 6.4K
  •  
  •  
  •  
  •