เจาะโมเดล Territorial Expansion กลยุทธ์สร้างมูลค่า ‘BNK48’ ให้โตได้แบบไม่ง้อกระแส

 • 276
 •  
 •  
 •  
 •  

“ผมก็อยากได้กระแสเพลงร้อยล้านวิวแบบคุกกี้เสี่ยงทาย แต่มันจะมาเมื่อไรล่ะ ดังนั้นผมถึงบอกเสมอว่า การสร้าง BNK48ให้โต จำเป็นต้องลงทุนในเรื่องคอนเทนท์ เพราะเราต้องการให้ BNK48 โตแบบยั่งยืน ไม่ฉาบฉวย ส่วนกระแสก็คือกระแส มีขึ้นมีลง”

จิรัฐ บวรวัฒนะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท BNK48 ออฟฟิศ จำกัด พูดถึงทิศทางการปั้นและเพิ่มมูลค่าให้กับ BNK48 พร้อมขยายความให้ฟังว่า โดย Territorial Expansion จะเป็นกลยุทธ์สำคัญในปี 2562

Territorial Expansion คือ การขยายคอนเทนท์ไปสู่รูปแบบและช่องทางต่าง ๆ ที่มากกว่าเพลง ซึ่งหลัก ๆ ประกอบด้วย

 1. Location Base ในการใช้เน็ตเวิร์ตของ ‘ตระกูล 48’ ทั้งหมด โดยเฉพาะในเอเชีย ไม่ว่าจะเป็น JKT48 จาการ์ตา อินโดนีเซีย , MNL48 มะนิลา ฟิลิปปินส์ , TPE48 ไทเป ไต้หวัน ฯลฯ เป็นฐานในการสร้างความรู้จักและเล่าเรื่อง BNK48 ให้ประเทศเพื่อนบ้านรู้จัก เริ่มต้นจากรายการทีวี เพื่อจะขยายฐานแฟนคลับไปสู่นานาชาติ
 2. การจับมือกับพาร์ทเนอร์ในการสร้างคอนเทนท์ใหม่ ๆ ที่มากกว่าเพลง ทั้ง หนัง&ซีรีส์ , โมบายล์ เกมส์&ดิจิทัล คอนเทนท์ เพราะ จิรัฐ พูดเสมอว่า

“BNK48 คือ ขุนพล การไปทำศึกที่ดี ต้องมีม้าศึกที่ดี ซึ่งม้าศึกที่ดี ก็คือ คอนเทนท์ที่ดี จึงพยายามหาพาร์ทเนอร์ เพื่อสร้างคอนเทนท์ที่จะพา BNK48 ไปสู่ภาพใหม่ ๆ นอกเหนือจากเพลง”

โดยหนัง&ซีรีส์ ที่จะออกมาให้ชมในปีนี้ เช่น ‘BNK48 STORY’ เป็นเรื่องราวของสมาชิก BNK48 ทั้ง 51 คน แพร่ภาพช่วงเดือนมีนาคม ในประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ พม่า , ลาว , กัมพูชา , จีน และอื่น ๆ , ‘ไทบ้านเดอะซีรีส์’ กำหนดแพร่ภาพในเดือนกรกฎาคม , กระสือสยาม เป็นหนังที่ร่วมทุนกับสหมงคลฟิล์ม , One year 356 วัน บ้านฉัน บ้านเธอ โปรเจ็คร่วมทุนกับ Gdh ฯลฯ

ขณะที่โมบายล์ เกมส์&ดิจิทัล คอนเทนท์ จะมีการพัฒนาออกมามากขึ้น เริ่มจาก BNK Application ที่ปล่อยออกมาให้บรรดาเหล่าโอตะได้ทดลองไปพักใหญ่ โดยมีฟีเจอร์หลัก คือ Chat ในปีนี้ก็เตรียมพัฒนาให้เป็น Super App รวบรวมการพูดคุย การไลฟ์ การขายตั๋วและสินค้าต่าง ๆ เป็นต้น  พร้อมกับจะพัฒนาโมบายล์ เกมส์ ‘BNK Star Keeper’ เฟส 2 และเตรียมจะจับมือกับบริษัทพัฒนาเกมส์ชื่อดังระดับโลกอย่าง Game Loft พัฒนาไลฟ์สไตล์เกมส์ ที่เล่นง่าย ๆ ออกมาในปีนี้ หรือปี 2563

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายโปรเจ็คที่เตรียมพัฒนาในการสร้าง และขยายคอนเทนท์ของ BNK48 ในอีกหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น คอนเสิร์ต และอีเวนท์ต่ง ๆ ที่จะขยายพื้นที่การจัดจากกรุงเทพฯ ไปสู่ต่างจังหวัด

“การวางกลยุทธ์แบบนี้ เพราะเราต้องการพัฒนาศักยภาพของ BNK48 ที่มีอยู่ทั้งรุ่น 1และรุ่น 2 ให้เต็มที่ อย่างปีนี้ จะยังไม่รับรุ่นที่ 3 เนื่องจากทีมผู้บริหารเห็นหลายประเด็นที่ต้องพิจารณา ไม่ว่าจะเป็น ศักยภาพของสมาชิกที่ยังไม่ได้ถูกพัฒนาเต็มที่ , กำแพงของสมาชิกรุ่น 1 ที่สมาชิกรุ่น 2 ไม่สามารถก้าวข้ามได้ ส่วนจะเปิดรับเมื่อไร เป็นเรื่องที่ทีมบริหารจะพิจารณาอีกครั้ง”

 


 • 276
 •  
 •  
 •  
 •