รู้ว่าเสี่ยง แต่คงต้องขอลอง! BNK48 ทุ่มร้อยล้านเปิดวงน้อง ‘CGM48’ บุกเชียงใหม่

  • 183
  •  
  •  
  •  
  •  

เหล่าโอตะเตรียมอู้กำเมืองกันไว้ได้เลย เพราะต้นปีหน้า ได้เห็นแน่ๆ กับวงน้องของ BNK48 นั่นคือ ‘CGM48’ โปรเจคท์แรกของการเปิดตลาดต่างจังหวัด ปักหมุดที่เชียงใหม่เป็นที่แรก

หลังจากเมื่อต้นปี 2019 ที่ผ่านมา เพิ่งประกาศงดรับรุ่น 3 ไปหยกๆ เพราะตั้งใจจะพาสาวๆ BNK48 ทั้งรุ่น1 และ 2 ไปบุกต่างประเทศ โดยจะเน้นในเรื่องการสร้างผลงาน และพัฒนาคอนเทนท์ โดยการจับมือร่วมธุรกิจกับพาร์ทเนอร์ที่หลากหลาย รวมถึงการร่วมงานกับวงในเครือ 48 กรุ๊ปทั้งหมดในเอเชีย

ล่าสุด ถึงเวลาขยับใหญ่อีกครั้ง เมื่อสาวๆ BNK48 มีวงน้องเป็นของตัวเองสักที โดยเปิดตัววง ไอดอลเกิร์ล กรุ๊ป น้องใหม่ “CGM48” ประเดิมจังหวัดเชียงใหม่ เป็นโมเดลแรกของปีนี้ ซึ่ง จิรัฐ บวรวัฒนะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บีเอ็นเค48 ออฟฟิศ จำกัด เปิดเผยว่า ตั้งงบประมาณการลงทุนไว้ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท และคาดว่าจะคืนทุนภายใน 3 ปี

พร้อมเตรียมย้ายสองสมาชิกในวง BNK48 ไปประจำการที่เชียงใหม่ ได้แก่ “ออม ปุณยวีร์” ที่จะไปเป็น “กัปตัน” วง CGM48 และยังมี “อิซึรินะ” ที่จะไปรับตำแหน่ง “ชิไฮนิน” หรือผู้จัดการวงที่จะดูแลภาพรวมของวงทั้งหมด

อิซึรินะ และ ออม ปุณยวีร์ สมาชิก BNK48 ที่จะย้ายไปสู่วง CGM48

บทพิสูจน์ ‘BNK48’ ไม่ใช่แค่กระแส

จิรัฐ เปิดเผยถึงสองสาเหตุสำคัญของความมั่นใจที่คิดลงทุนเพิ่มเติมโดยบุกตลาดต่างจังหวัดก็เนื่องจากตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา BNK48 มีแนวโน้มของฐานแฟนคลับที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งพิสูจน์ได้ว่า BNK48 เป็นแพลตฟอร์มธุรกิจบันเทิงที่อยู่ได้ ไม่ใช่กระแสที่มาแล้วหายไป

เห็นได้จากข้อมูลงบกำไรขาดทุนของบริษัท บีเอ็นเค 48 ออฟฟิศ จำกัด เปรียบเทียบระหว่างปี 2560 และ 2561 จะเห็นการเติบโตอย่างชัดเจน

จากตัวเลขขาดทุนในปี 2560 ที่มีรายได้รวม 40,549,323.58 บาท มีผลประกอบการ “ขาดทุนสุทธิ” ที่ 22,298,366.99 บาท

เมื่อถึงปี 2561 บริษัทพลิกกลับมาทำกำไร โดยมีรายได้รวม 673,298,981 บาท คิดเป็นผล “กำไรสุทธิ” 146,851,038 บาท

จิรัฐ บวรวัฒนะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บีเอ็นเค48 ออฟฟิศ จำกัด

และในส่วนของเชียงใหม่เอง จากการเดินทางไปบ่อยๆ ก็ทำให้ได้เห็นว่า BNK48 มีฐานแฟนคลับที่เชียงใหม่ค่อนข้างแข็งแรงและมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี ถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพ

สำหรับสาเหตุที่เลือกเปิดวงน้อง CGM48 เพื่อบุกเชียงใหม่ แทนที่จะเอาวงพี่มาทำตลาดนั้น ก็เนื่องจากต้องการสร้างคอนเทนต์ใหม่ๆ สร้างอัตลักษณ์ความเป็นคาแรคเตอร์ท้องถิ่นที่มีเสน่ห์

คำพูดที่อ่อนหวาน เสียงที่นุ่มนวล โดยเฉพาะคำพื้นเมือง
เสน่ห์เฉพาะให้มีความโดดเด่น แตกต่างจาก
BNK48
เป็นข้อแตกต่างที่ชัดเจน มีหลายมิติ
ให้แฟนๆ
ไม่เบื่อที่จะติดตามทั้งสองกลุ่ม”

เขากล่าว และเปิดเผยถึงแผนการในอนาคตว่า ต้องการจะขยายโมเดลในลักษณะนี้ไปยังจังหวัดหัวเมืองอื่นๆ อาทิ ภาคอีสาน ภาคใต้ ให้ครอบคลุมทุกภูมิภาค โดยได้เปิดรับสมัครไอดอล เกิร์ล กรุ๊ปใหม่ “CGM48” ไปแล้ว เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีผู้สนใจร่วมสมัครแล้วมากกว่า 3,500 คน และจะปิดรับสมัครวันที่ 15 กรกฎาคม นี้ 

ข้อมูลผู้สมัครร่วมออดิชั่นเข้าร่วมวง CGM48

นอกจากสมาชิกใหม่ที่เปิดรับแล้ว ยังได้ย้ายสมาชิกในวง BNK48 สองคนที่จะไปเป็นแม่ทัพอยู่ประจำการที่จังหวัดเชียงใหม่ได้แก่ “ออม ปุณยวีร์” ที่จะเป็นกัปตันวง CGM48 และสมาชิกอีกคนก็คือ “อิซึรินะ” โดยรับตำแหน่ง ชิไฮนิน หรือผู้จัดการวงที่จะดูแลภาพรวมของวงทั้งหมด รวมไปถึงเป็นสื่อกลางระหว่างแฟนๆ ถึงฝ่ายบริหารของวง โดยเตรียมที่จะเปิดตัว (เดบิวท์) วง CGM48 ในไตรมาสแรกของปี 2563

สำหรับ CGM48 ที่เตรียมจะเปิดในต้นปี 2563 นั้น จะเป็นการจำลองทุกอย่างของวงพี่ BNK48 ไปไว้ที่เชียงใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นที่พักศิลปิน ศูนย์ฝึก เธียเตอร์ (โรงละคร) ดิจิทัลไลฟ์สตูดิโอ คาเฟ่ ขายของที่ระลึกที่รองรับโชว์ของศิลปินที่นั่น โดยวางมูลค่าการลงทุนปีแรกไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

“หากมองว่าการลงทุนครั้งนี้มีความเสี่ยง แต่ก็เป็นความเสี่ยงที่น่าลงทุน เพราะตอนเปิดตัว BNK48 ในปีแรก ต้องยอมรับว่าขาดทุน แต่วันนี้เราพาบริษัทเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องอย่างยั่งยืน”

ซึ่งเรามีความตั้งใจที่จะผลักดันศิลปินดารานักแสดงไทยของเราให้ไปไกลในเวทีระดับโลกโดยเริ่มต้นจากเอเชีย เราเชื่อในศักยภาพของเด็กไทยกับพรสวรรค์ที่มีในตัวของแต่ละคน และสิ่งที่ต้องรองรับเค้าเหล่านั้นคือ ระบบ เครือข่าย และคอนเทนต์ที่ดี ในการผลักดันให้ก้าวไปไกลถึงเป้าหมาย เพื่อที่จะชูให้ “Thai Wave” ได้ก้าวไกล” จิรัฐกล่าวทิ้งท้าย


  • 183
  •  
  •  
  •  
  •