เปิดแผนธุรกิจพลังงาน EA ชูนวัตกรรมสู่พลังงานสะอาดบริสุทธิ์ พร้อมแปรสภาพเป็นแหล่งท่องเที่ยว

  • 30
  •  
  •  
  •  
  •  

EA

นอกจากเรื่องนวัตกรรมที่กำลังพูดถึงอยู่ในปัจจุบันแล้วเรื่องของพลังงานก็เป็นอีกเรื่องที่มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเนื่องจากพลังงานมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในชีวิตประจำวันของแต่ละคนตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงเข้านอนทุกคนล้วนแต่ใช้พลังงานเพื่อให้การดำเนินชีวิตสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นหากแต่พลังงานนั้นเกิดจากแหล่งวัตถุดิบที่มีวันหมดนั่นหมายความว่าหากเราใช้พลังงานอย่างไม่คิดวัตถุดิบที่นำมาใช้ผลิตพลังงานอาจจะหมดลงอย่างรวดเร็วจนไม่มีพลังงานไว้สำหรับใช้

หนึ่งในทางเลือกเพื่อสร้างความยั่งยืนด้านพลังงานคือการหาแหล่งพลังงานที่สามารถใช้งานได้อย่างไม่มีวันสิ้นสุดที่เรียกว่าพลังงานหมุนเวียน(Renewable Energy) ซึ่งแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่มนุษย์ส่วนใหญ่นำมาใช้จะมีอยู่ 2 แหล่งใหญ่ๆนั่นก็คือพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลมซึ่งพลังงานทั้ง 2 มีอยู่มากมายบนโลกใบนี้และสามารถใช้ได้อย่างไม่มีวันหมด

DZN_9003

บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ หรือ EA (Energy Absolute) หนึ่งในบริษัทด้านพลังงานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเลือกจังหวัดลำปางในการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์ฟาร์ม – Solar Farm) ซึ่งจังหวัดลำปางเป็นหนึ่งในสถานที่ที่สำคัญในการผลิตไฟฟ้าในภาคเหนือของประเทศไทยความพิเศษของโซลาร์ฟาร์มแห่งนี้คือการติดตั้งระบบการปรับหมุนแผงตามทิศทางของแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ด้วยแผงโซลาร์เซลล์กว่า 420,000 แผง บนเนื้อที่กว่า 2,300 ไร่

โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่จังหวัดลำปางแห่งนี้มีกำลังการผลิตกระแสไฟฟ้ารวม 90 MW หรือเทียบเท่ากับการผลิตไฟฟ้าเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันได้ถึงประมาณ 60,000 ครัวเรือน โดยประมาณการใช้ไฟฟ้าต่อครัวเรือนอยู่ที่ 10 หน่วยต่อวันนอกจากนี้ยังมีการติดตั้งแผงโซลาร์สูงจากพิ้นกว่า 2 เมตรเพื่อให้พื้นที่ด้านล่างใต้แผงโซลาร์เซลล์สามารถเป็นพื้นที่การเกษตรได้และเป็นแหล่งรายได้เสริมให้กับชาวบ้านชุมชนรอบโรงไฟฟ้าภายใต้โครงการจัดสรรพื้นที่เป็นแหล่งเรียนรู้การทำปุ๋ยจากธรรมชาติและการปลูกผักปลอดสารพิษภายในอาณาเขตโรงไฟฟ้า

DZN_9030

ไม่เพียงเท่านี้ EA ยังมีแผนความร่วมมือกับการท่องเที่ยวจังหวัดลำปาง เพื่อสนับสนุนให้พื้นที่ในโครงการกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเรียนรู้เกี่ยวกับการผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ โดยเตรียมแผนที่จะเปิดให้เข้านักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น พร้อมสัมผัสวิวสวย ๆ ของแผงโซลาร์ฟาร์มตอกย้ำให้จังหวัดลำปาง เป็นเมืองแห่งพลังงานที่มีความมั่นคงและหลากหลายเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ EA ยังให้ความสำคัญกับชุมชนรอบโรงงานไฟฟ้าทุกแห่งของบริษัท โดยการเข้าไปให้คำแนะนำเรื่องเกษตรอินทรีย์ การบำรุงดินโดยใช้ปุ๋ยจากธรรมชาติ การปลูกผักปลอดสารพิษ และยังจัดสรรพื้นที่ในบริเวณโซลาร์ฟาร์มและใต้แผงโซลาร์เซลล์เพื่อปลูกผักปลอดสารพิษชนิดต่างๆ อาทิ ผักสลัดออร์แกนิค ผักปรุง น้ำอ้อย เป็นต้น

ผักใต้แผง

ไม่เพียงเท่านี้ ที่โซลาร์ฟาร์มของ EA ยังมีกิจกรรมให้สัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวแบบครบทุกมิติ พาชมความงดงามทางธรรมชาติ รวมถึงเสน่ห์ของวัฒนธรรมแห่งเมืองล้านนา บนจุดชมวิวบนขุนเขาที่วัดพุทธบาทสุทธาวาส เจดีย์สีขาวลอยเด่นบนหน้าผาสูงชันหนึ่งในสุดยอดอันซีนไทยแลนด์ นั่งรถม้าสโลไลฟ์ดื่มด่ำกับความงดงามของศิลปวัฒนธรรม และวิถีชีวิตของนครลำปาง ลงมือเพ้นท์ชามตราไก่ สัญลักษณ์จังหวัดลำปางชิ้นเดียวในโลก ชิมอาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อ พร้อมสัมผัสลมหนาว และสายหมอกแรกของฤดูหนาวที่กำลังจะมาเยือน ทำให้ลำปางนับเป็นแหล่งท่องเที่ยวเมืองรอง ที่มีความโดดเด่นไม่เป็นรองใครด้วยเอกลักษณ์เฉพาะที่สร้างความตื่นตาตื่นใจจากการผสมผสานของเทคโนโลยีด้านพลังงาน ธรรมชาติ และวัฒนธรรม

DZN_9187


  • 30
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา