Google ร่วมมือกับ ม.ศรีปทุม กระทรวงพาณิชย์ ทำเว็บไซต์

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Google ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยศรีปทุม และกระทรวงพาณิชย์ ช่วยเหลือผู้ประกอบการระดับกลาง-เล็ก (SME) ในไทย ให้ใช้อินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือทำการตลาด และลดต้นทุนช่วงเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ – พรทิพย์ กองชุน ผู้จัดการฝ่ายการตลาดประจำประเทศไทยของ Google, SEA

เนื่องจากผลสำรวจจาก AMI Group ระบุว่า ผู้ประกอบการระดับ SME ในไทยราว 8.5 แสนราย มีเพียง 10% เท่านั้นที่มีเว็บไซต์เป็นเครื่องมือทำตลาดเอง

google_pornthip

ความร่วมมือครั้งนี้ไทยถือเป็น 1 ใน 4 ประเทศแรกร่วมกับออสเตรเลีย, ไต้หวัน และสิงคโปร์ เพื่อนำร่องโครงการช่วยเหลือ SME ให้มียอดขายเพิ่มขึ้น โดย Google จะสนับสนุนเครดิตการโฆษณาผ่าน Google Adwords มูลค่า 2,500 บาท ให้ SME ใช้เริ่มต้นทำโฆษณา เพื่อให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จักและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น

ปัจจุบันมีผู้ใช้ Adwords ในไทยหลักหลายพันคน และมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง เพราะเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ทำให้เว็บประสบความสำเร็จโดยที่ต้นทุนต่ำด้วยโมเดลการคิดค่าบริการแบบ Cost per click ในราคาเริ่มต้นราว 1 บาท ทั้งยังสามารถกำหนดเพดานเงินค่าโฆษณาที่สามารถจ่ายได้ โดยจะให้เครดิตโฆษณากับเอสเอ็มอีทุกรายที่สมัครเข้ามาภายในเดือน ต.ค.นี้

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการที่ยังไม่มีเว็บไซต์ของตัวเองจะได้รับความช่วยเหลือจากมหาวิทยาลัยศรีปทุมเป็นผู้ช่วยพัฒนาเว็บไซต์ให้ตั้งแต่เริ่มต้น

“กูเกิลจะเลือกทำโปรเจคกระตุ้น SME ในบางประเทศเท่านั้น ซึ่งครั้งนี้เราให้ความสำคัญกับเอเชียแปซิฟิกก่อน เพราะเป็นตลาดที่เติบโตสูง โดยเฉพาะไทย แต่ก่อนหน้านี้ก็เริ่มทำแล้วในออสเตรเลีย ไต้หวัน และสิงคโปร์ โดยเราจะดูจากความพร้อมและความเชี่ยวชาญของ SME ในประเทศเป็นหลัก ซึ่งจะมีกูเกิลในแต่ละประเทศเป็นผู้ดูแล และหาพันธมิตรร่วมผลักดันตลาด แต่ในภาพรวมก็จะคล้ายกัน คือช่วยให้ SME เริ่มต้นทำตลาดผ่านอินเทอร์เน็ตได้”

ม.ศรีปทุม

ปัญหาสำคัญของเอสเอ็มอีขณะนี้คือ ขาดความรู้ในการทำเว็บเพื่อธุรกิจ ซึ่งความร่วมมือครั้งนี้ ศรีปทุมจะช่วยพัฒนาเว็บไซต์ตั้งแต่เริ่มต้น โดยไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆ 400 รายแรก ที่คาดจะมีผู้ประกอบการจำนวนนี้เข้าร่วมภายใน 1 เดือนนับจากนี้ โดยผู้ประกอบการจะได้รับเว็บไซต์ที่พร้อมขายสินค้าทันที รวมทั้งการแปลหน้าแรกเป็นภาษาอังกฤษ และคอร์สอบรม-ให้คำปรึกษา 2 ครั้ง รวมมูลค่าเท่ากับที่กูเกิลสนับสนุนขั้นต้น – รัชนีพร พุคยาภรณ์ พุกกะมาน อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีปทุม

การกระทรวงพาณิชย์

กระทรวงยังมีแผนจะต่อยอดความสำเร็จจากโครงการกระตุ้นเอสเอ็มอีครั้งนี้ไปยังสินค้าหมวดเกษตร และทรัพย์สินทางปัญญาเพิ่มเติม เพราะเป็นกลุ่มที่สามารถใช้ศักยภาพของอินเทอร์เน็ตกระตุ้นการเติบโตได้ คาดว่า การใช้อินเทอร์เน็ตจะช่วยเพิ่มยอดขายราว 20% – ประพนธ์ มิลินทจินดา เลขานุการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

Source: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

Source: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์


  •  
  •  
  •  
  •  
  •