iPhone 4 ศึกนี้..แรงเท่ากัน

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

เปิดตัวไปแล้วกับ iPhone 4 ของทั้ง 3 ยักษ์ใหญ่ Mobile Operators ของไทย AIS, dtac และ TrueMove

ก่อนหน้านี้ได้พยายามหาข้อมูลถึงการทำการตลาดของทั้ง 3 ค่ายกับการเปิดตัว iPhone 4 ในไทยครั้งนี้  และด้วยความที่ Apple นั้นให้สิทธิ์กับทั้ง 3 ค่ายเท่าๆ กัน ทั้งในเรื่องของราคา สินค้า วันเปิดตัว และเครื่องมือในการทำการตลาดและชิ้นงานสำหรับการทำโฆษณา โดยเฉพาะในส่วนของ Offline หรือ Traditional Media เท่าๆ กัน และไม่มีใครได้มากกว่ากันในครั้งนี้  ซึ่งในส่วนของสื่อการตลาดออนไลน์นั้นกลับไม่ค่อยมีให้เห็นกันเท่าไหร่  นอกจากเว็บไซต์ที่ทั้ง 3 ค่ายมีเท่ากัน และใช้เป็นสื่อในการประชาสัมพันธ์ถึงการมาของ iPhone 4

สิ่งที่ได้เห็นก่อนการเปิดตัวจึงเป็นเพียงเว็บไซต์แจ้งการมาของ iPhone 4 ของทั้ง 3 ค่ายซึ่งมีอะไรที่ไม่แตกต่างกันมาก คือ 1) หน้ารายละเอียดของ iPhone 4  2) หน้าลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวและเมื่อสินค้าเข้ามาในไทย และ 3) Design ของตัวเว็บไซต์ที่เน้นสีดำ-เทาเป็นหลัก

หน้าเว็บไซต์ของแต่ละค่ายมือถือในช่วงก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ iPhone 4

Coming Soon iPhone 4 ของ dtac, AIS และ TrueMove

 

นอกจากนี้เห็นจะมีเพียง TrueMove ที่จัดงาน Blogger Day with Truemove iPhone 4 ซึ่งถูกจัดขึ้นที่ร้าน True Digital Park สาขา Digital Gateway โดยงานนี้แบ่งเป็น 2 ส่วนด้วยกัน คือ Truemove iPhone 4 Review และ Truemove iPhone 4 Testing Opening

เมื่อกล่าวถึงก่อนหน้าไม่กี่วันของการเปิดตัวของ iPhone 4 ในไทย (24 กันยายน 2553)  ลูกค้าของทั้ง dtac, AIS และ TrueMove ก็เริ่มได้รับทั้ง Email และ SMS แจ้งถึงการจองและการเชิญร่วมงานเปิดตัว iPhone 4 อย่างเป็นทางการของบางค่าย และงาน Launch Event  iPhone 4 ของทั้ง 3 ค่าย    ซึ่งงาน Launch Event ของทั้ง 3 ค่ายนั้น ถูกจัดขึ้นในวันวันศุกร์ที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา ท่ามกลางกระแสของ iPhone 4 บน Facebook, Twitter และ Word of mouth  และบางค่ายยังได้เปิดเว็บไซต์สำหรับลูกค้าที่สนใจอยากจองเครื่องล่วงหน้าผ่านทางเว็บไซต์ก่อนหน้าวันงาน 1 วัน

ในเมื่อทุกค่ายได้สิทธิ์เท่ากันในการเปิดตัวและการขายเครื่อง iPhone 4 พร้อมกัน  แต่ละค่ายจึงจำต้องหยิบจับหากลยุทธ์ทางด้านอื่นขึ้นมา เพื่อสร้างความแตกต่างทั้งทางด้านบริการ, network และ บริการเสริม  เพื่อบรรลุจำนวนยอดขายของทั้ง 3 ค่ายที่ได้ตั้งเอาไว้  จากที่ทาง Marketing Oops! วิเคราะห์ไว้ คือ

 • dtac เลือกใช้กลยุทธ์กับการตอกย้ำถึงเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตไร้สายที่มีประสิทธิภาพที่เร็วกว่า และครอบคลุมพื้นที่ที่มากกว่า กับการจัดสรรช่องสัญญาของการรับส่งข้อมูล ที่แยกช่องสัญญาณออกจากการใช้งานรับสายโทรออก พร้อมเปิดตัว iPhone Buddy บริการให้ข้อมูล และแนะนำ Application ที่เหมาะแก่การใช้งานของผู้ใช้ iPhone
 • AIS เน้นในเรื่องคุณภาพของเครือข่ายที่คลอบคลุมทั่วประเทศ พร้อมเทคโนโลยี EDGE Plus ที่เปิดตัวมาไม่นาน และบริการลูกค้า 24 ชม.
 • TrueMove เน้นถึงความเป็น iPhone 4 ตัวจริงด้วย 3G กับความเร็ว 7.2 Mbps. และดึงจุดขาย FaceTime ได้จริงผ่าน WiFi กว่า 18,000 จุดบริการของ TrueMove และยังคงตอกย้ำในเรื่องของ iPhone Application ที่ทำขึ้นให้ลูกค้า TrueMove และคำปรึกษาจาก IT Friend ผู้รอบรู้เรื่อง iPhone ที่มีตาม True Shop

จากที่ดูก็มีความต่างไม่มากสักเท่าไหร่  เพราะในเมื่อตัวเครื่อง iPhone 4 ถูกผลิตและส่งมาจาก Apple เหมือนกัน ในวันเดียวกัน และต้องขายราคาเท่ากัน  สิ่งที่ทาง 3 Operator จะทำได้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องความพร้อมของเครือข่าย, Application, ความเร็วของการใช้ และการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการใช้ iPhone  ซึ่งทั้งหมดนี้ยังไม่น่าจะตอบโจทย์ลูกค้าได้ 100% เนื่องจากลูกค้าเองก็ทราบกันอยู่บ้างแล้วว่าค่ายใหนดีอย่างไรในแง่ของทั้ง ความเร็ว และบริการ  ซึ่งคาดว่าลูกค้าเกิน 50% น่าจะยินดีกับค่ายโทรศัพท์มือถือเดิมมากกว่า  นอกเสียจากทนมีประสบการณ์ที่ไม่ดีจากค่ายที่ใช้อยู่ และใช้โอกาสการซื้อ iPhone 4 ครั้งนี้เป็นการเปลี่ยนค่ายมือถือไปเลย  หรืออาจจะมีลูกค้าที่ต้องการมีโทรศัพท์เครื่องที่ 2 (หลายประเทศและคนไทยเริ่มถือโทรศัพท์ 2 เครื่องกันมากขึ้น ด้วยเหตุผลส่วนตัวที่ต่างกัน) และเครื่อง iPhone 4 อาจเป็นเครื่องที่อยู่ในการตัดสินใจซื้อ และเป็นไปได้ที่ลูกค้าจะเลือกซื้อกับค่ายโทรศัพท์มือถือเดิม หรือเลือกอีกค่ายหนึ่งไปเลย   มาดูกันว่าแต่ละค่ายนั้นมองอย่างไร และเชิญชวนลูกค้าอย่างไรว่าทำไมต้องเป็น iPhone จาก dtac, AIS หรือ TrueMove

 • 1) ด้วยเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงที่ครอบคลุม พื้นที่มากกว่า
 • 2) จัดสรรช่องสัญญาณสำหรับการรับส่งข้อมูลโดยเฉพาะ ซึ่งแยกช่องสัญญาณออกจากการใช้งานรับสายโทรออก ทั่วไป จึงสามารถเชื่อมต่อข้อมูลได้ด้วยความเร็วสูงสุด และมีความคงที่ในการรับส่งข้อมูล (dedicated data channel)
 • 3) คุ้มค่าด้วยค่าบริการที่เหมาะสมกับทุกการใช้งาน
 • 4) iPhone Buddy บริการดี ๆ ที่จะช่วยให้ข้อมูล ตอบคำถามและแนะนำ แอพพลิเคชั่นที่เหมาะกับคุณ

dtac internet:  เชื่อถือและแนะนำเป็นอันดับ 1

อีกทั้งยังมั่นใจได้ในคุณภาพ เพราะได้รับความเชื่อถือและแนะนำเป็น อันดับ 1 โดยร้านค้า IT ทั่วประเทศ จากการสำรวจร้านค้า IT ชั้นนำ 400 ร้าน โดย บริษัท TNS Research International (Thailand) Limited ในประเทศไทยเมื่อเดือนสิงหาคม 2552

สำหรับการแถลงข่าวของ dtac ในเรื่องกลยุทธ์การขาย iPhone ครั้งนี้ dtac ใช้คำว่า “We are Ready” อันหมายถึงว่า dtac พร้อมแล้วกับการลุยตลาด iPhone โดยที่ dtac ใช้สโลแกนว่า “เร็วกว่า ดีกว่า ทั่วถึงกว่า เอาใจกว่า”  แต่ก่อนจะเป็นสโลแกนเหล่านี้ สิ่งต่างๆที่ dtac ได้รับประสบการณ์จากการขาย iPhone 3GS เมื่อต้นปีที่ผ่านมา คือที่มาของกลยุทธ์ในวันนี้

ก่อนจะว่าถึงกลยุทธ์ทางการตลาดในสไตล์ เร็วกว่า ดีกว่า dtac ขอกล่าวถึงเครือข่ายของตัวเองก่อน โดย Mr.Rolf Marthinusen รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี กล่าวว่า การมาของ Smart Phone ไม่ว่าจะอะไรก็ตาม ทำให้การใช้งาน EDGE ที่ค่าเฉลี่ยโดยรวมของโลกจะอยู่ที่ 200MB ต่อเดือน แต่กับประเทศไทย จะอยู่ที่ 700MB ต่อเดือน ทำให้ dtac ต้องรับมือกับการปรับแต่งเครือข่ายด้าน data ใหม่หมด เพราะการใช้งานด้าน data เริ่มมีความสำคัญเทียบเท่ากับด้านเสียงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว การปรับแต่งเครือข่ายด้วยเงิน 1 พันล้านบาท จะเป็นการปรับให้คุณภาพกลับมาคงที่เหมือนเดิม อย่างต่อมาคือการปรับความเร็วของสปีด ให้ดีขึ้นกว่าเดิม 25% ของค่ามาตราฐานความเร็วที่ dtac วางไว้ (มาตราฐานวางไว้ที่ 100 Kbps) การอัพเกรดเครือข่ายทั้งหมด จะเริ่มในกรุงเทพฯ เห็นผลตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป และในช่วงต้นปี 2554 จะเห็นผลแบบทั่วประเทศเช่นกัน

เมื่อเล่าถึงเครือข่ายแล้ว พอว่ากันถึงกลยุทธ์ dtac iPhone ในครั้งนี้ ต้องเท้าความกันสักนิดว่า dtac มองผู้ใช้ iPhone แบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม กลุ่มแรกเป็นกลุ่มระดับโปร / กลุ่มสองเป็นกลุ่มที่ใช้ที่ลง App เป็น พอใช้อะไรต่างๆเป็นบ้าง / กลุ่มสามเป็นกลุ่มที่ใช้ได้นิดนึง แต่ยังต้องพึ่งมาบุญครอง หรือยังกล้าๆ กลัวๆ / กลุ่มที่สี่เอามาโทรเข้าโทรออก / กลุ่มที่ห้าจะเป็นกลุ่มไม่สนใจเลย เมื่อมองถึงลูกค้าที่เป็นกลุ่มคาดหวัง และเป็นส่วนใหญ่ทั้งหมดของตลาด จะพบว่ากลุ่มที่สามกับสี่ จะเป็นกลุ่มใหญ่มาก เป็นกลุ่มที่ไม่จำกัดแค่ iPhone แต่รวมถึง Smart Phone อื่นๆด้วย เพราะผู้ใช้มือถือแนวนี้ หลายๆคนชอบในความสามารถ แต่ด้วยความฉลาดในการเชื่อมต่อของ Smart Phone ทำให้บางครั้ง ผู้ใช้ไม่ต้องกดอะไร แต่การทำงานก็เกิดขึ้นได้แบบอัตโนมัติ ทำให้หลายครั้ง ผู้ใช้งานประสบปัญหา บิลค่าใช้จ่ายจากการใช้งานที่เกินจริง โดยที่ผู้ใช้ก็ไม่เข้าใจ ว่าไม่ได้ไปทำอะไรนะ ทำไมมันเก็บเงินเป็นพันเป็นหมื่นแบบนี้ ทำให้ผู้ใช้รู้สึกกลัว และ

เพื่อให้ผู้ใช้งานรู้สึกอยากใช้งานมากขึ้น dtac จึงมองไปที่ความสบายใจ ความอุ่นใจ ที่ผู้ใช้ควรจะได้รับ เพราะผู้ใช้ระดับมือโปรทั้งหลาย เรื่องการใช้งาน การจัดการค่าใช้จ่าย ถือเป็นเรื่องง่ายๆอยู่แล้ว แต่กับกลุ่มผู้ใช้ที่ยังกล้าๆ กลัวๆ dtac ต้องการสร้าง Peace Of Mind Service ให้ลูกค้าที่ใช้แล้วเกิดอาการตกใจว่าค่าใช้จ่ายมันมาได้ไง ทั้งที่ยังไม่ได้ไปกด หรือยุ่งไรกับมัน การสร้างความอุ่นใจกับลูกค้ากลุ่มนี้ จะมีสองส่วน นั้นคือ cap max กับ data alert ที่เป็นพระเอกในการสร้างความอุ่นใจ

cap max จะเป็นบริการกำหนดเพดานการใช้งาน data หลักการคือ เมื่อผู้ใช้งานใช้มีการใช้งาน data และไม่ได้ปิดการใช้งาน เมื่อการใช้งานไปถึงเพดานที่กำหนด หากผู้ใช้งานยังไม่มีการปิดการใช้งาน ระบบจะเชื่อมต่อให้แบบไม่จำกัดทันที สำหรับยอดเงินสูงสุดที่ระบบจะคิดเป็นค่าใช้จ่ายของ Cap Max ในแบบเติมเงิน จะตกวันละ 49 บาท แต่ถ้าเป็นแบบจดทะเบียนรายเดือน จะมีเพดานสูงสุดไม่เกิน 1,500 บาท

แต่การป้องกันก่อนเข้าไปใช้ในส่วน cap max จะมี data alert มาเตือนก่อน โดยหลักคือ เมื่อผู้ใช้งานมีการใช้ data และไม่ได้ปิดการใช้งาน เมื่อใช้ไปถึงจุดนึง ระบบจะส่ง SMS มาแจ้งเตือนว่า ตอนนี้มีการใช้งานไปถึงจำนวนเท่านี้แล้ว อย่าลืมปิด แต่ถ้ายังไม่ปิด เมื่อไปถึงจุดที่เกินกว่าระบบกำหนดไว้ ระบบจะตัดเข้า cap max ทันที โดยที่ data alert ในระบบเติมเงิน จะเริ่มเตือนเมื่อใช้ถึง 10 บาท และเมื่อใช้ถึง 49 บาท จะตัดเข้า cap max ส่วนแบบจดทะเบียนรายเดือน จะเริ่มเตือนตั้งแต่ 10 บาท / 100 บาท / 200 บาท และเมื่อถึง 1,500 บาท จะตัดเข้าระบบ cap max ให้อัตโนมัติ

นอกจากนี้ ไม่ว่าจะในเรื่องของ iPhone Buddy ที่เป็นที่ปรึกษา ช่วยเหลือ และแก้ไขปัญหาการใช้งาน ช่องทางการจำหน่ายของ dtac ก็มีมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น dtac shop / TG / Jay Mart / iStudio ต่างก็เป็นช่องทางการจำหน่าย Smart Phone ของ dtac ที่ทั้งหมดเป็นการเอาใจให้ลูกค้ารู้สึกได้ถึงความทั่วถึง เอาใจใส่ที่ดีกว่า ทำให้ทั้งหมด เป็นองค์ประกอบของการเป็น “เร็วกว่า ดีกว่า ทั่วถึงกว่า เอาใจกว่า” อย่างครบถ้วนทั้งหมดแท้จริง

จาก MX Phone 

 • มั่นใจในเครือข่ายคุณภาพที่ครอบคลุมทั่วประเทศ พร้อมการพัฒนาคุณภาพของเครือข่ายอย่างต่อเนื่อง  ให้คุณเชื่อมต่อได้ทุกที่ ไม่พลาดในทุกการติดต่อสื่อสาร
 • เทคโนโลยี EDGE plus ที่ช่วยให้คุณรับสายได้ขณะออนไลน์ด้วยมือถือ พร้อมความรวดเร็วในการ upload & download ข้อมูลที่เต็มประสิทธิภาพ
 • บริการที่วางใจได้ตลอด 24 ชม. ผ่านทุกช่องทางของ AIS ทั้ง AIS Call Center และ AIS Website
 • เต็มเต็มทุกความต้องการของคุณให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นด้วยสิทธิพิเศษที่ให้คุณเลือกได้ไม่รู้จบ

“เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมกับ Apple Inc. นำ iPhone4 มามอบให้แก่ลูกค้าเป็นครั้งแรกในประเทศไทย  เนื่องจากเป็น model ใหม่ล่าสุดที่สาวก iPhone ชาวไทยรอคอย  ดังนั้นจึงเชื่อว่านอกเหนือจากจะเป็นครั้งแรกของการร่วมมือระหว่าง เอไอเอสและ Apple Inc.แล้ว   การนำสุดยอดนวัตกรรมระดับโลกที่ดีที่สุดเช่น iPhone 4 มามอบให้แก่ลูกค้าพร้อมๆกับสุดยอดประสบการณ์จากบริการคุณภาพของเอไอเอส ก็จะยิ่งเพิ่มความตื่นเต้นและประทับใจมากที่สุดแน่นอน” — นายสมชัย  เลิศสุทธิวงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการตลาด เอไอเอส

EDGE Plus

เพื่อเป็นการรองรับความต้องการใช้งาน Data ที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด เอไอเอสจึงใช้งบประมาณกว่า 2,400 ล้านบาท  ในการ Upgrade เครือข่าย EDGE ภายใต้ชื่อ “EDGE Plus”  ซึ่งเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่จะทำให้เครือข่าย EDGE Plus สามารถรองรับการใช้งาน Data พร้อมโทรออกและรับสายได้พร้อมๆกัน   นอกจากนั้นในส่วนของการใช้งาน Data ก็สามารถรองรับการ Upload ข้อมูลได้ถึง 2 เท่า โดยมีความเร็วอยู่ที่ 236 kbps และ เพิ่มความสามารถในการ Download ได้อีก 30% อยู่ที่ 296 kbps

จาก AIS

 • 1) Real Speed
  ตัวจริง เร็วจริงกับ 3G จาก TrueMove ด้วยความเร็ว 7.2 Mbps.
 • 2) Real Connect (3G+WiFi)
  คุยแบบ FaceTime ได้จริงผ่าน WiFi ของ TrueMove มากกว่า 18,000 จุด
 • 3) Real Fun
  สนุกจริงกับ application หลากหลายตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ ดาวน์โหลดฟรีเฉพาะลูกค้า TrueMove
 • 4) Real Best Deal
  ตัวจริง คุ้มค่ากับแพ็กเกจที่หลากหลายให้เลือกตามไลฟ์สไตล์ คุ้มสุดๆ กับ Unlimited Data Package ไม่จำกัดบริมาณข้อมูลการใช้อินเทอร์เน็ต ออนไลน์ได้ตลอดวัน หรือเลือกใช้แพ็คเกจให้เหมาะสมกับการใช้งาน
 • 5) Real Service
  รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ ทุกคำถามมีคำตอบจาก IT Friend ผู้รอบรู้เรื่อง iPhone และเทคโนโลยีการสื่อสารล้ำๆ คอยให้บริการคุณที่ทรูช้อป

นอกจากบริการและประสิทธิภาพของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือแล้ว  ยังมีอีกอย่างหนึ่งที่เป็นส่วนสำคัญของการประการตัดสินใจเช่นกัน คือ แพ็กเกจราคา หรือ Price Plan ของแต่ละค่ายนั่นเอง ว่าจะถูกกว่า ได้ประโยชน์มากกว่า และเงื่อนไขของแต่ละที่  นั้นเป็นอย่างไร


 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Tukko Nathida
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ