Kerry เปิดจองหุ้นหมด 300 ล้านหุ้นในราคา 28 บาทต่อหุ้น เตรียมลุยพัฒนาแพลตฟอร์มรองรับการเติบโต

  • 81
  •  
  •  
  •  
  •  

Kerry

ปฏิเสธไม่ได้ว่าธุรกิจ e-Commerce เติบโตขึ้นอย่างมาก ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากสถานการณ์โรคระบาดที่ทำให้หลายคนต้องอยู่กับบ้าน รวมไปถึงหลายคนที่ยังไม่เคยได้ลองซื้อขายผ่าน e-Commerce ก็ใช้สถานการณ์ดังกล่าวในการเรียนรู้และสร้างประสบการณ์ในการซื้อขายผ่านออนไลน์ ซึ่งการเติบโตของธุรกิจ e-Commerce ยังส่งผลต่อธุรกิจ Logistic ให้เติบโตตามไปด้วย

ซึ่งจะว่าไปแล้ว การเติบโตของธุรกิจ Logistic ก็ขึ้นอยู่กับธุรกิจ e-Commerce และถ้ามองหาเจ้าตลาดของธุรกิจ Logistic ที่เป็นเอกชนแท้ๆ คงต้องยกให้ บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KEX ผู้นำด้านการให้บริการจัดส่งพัสดุด่วนของประเทศไทย ที่เรียกว่าเป็นบริษัทขนส่งเอกชนรายแรกที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง

Kerry Scan

ปัจจุบัน KEX ยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะเป็นที่รู้จักของผู้บริโภคชาวไทยมาหลายปี ขณะที่สถานการณ์ตลาดมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด หลายค่ายเกิดขึ้นมาใหม่และใช้ราคาเข้ามาเล่นเพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งาน KEX ในฐานะผู้นำตลาดจึงประกาศระดมทุน โดยนำเสนอหุ้น IPO จำนวน 300 ล้านหุ้นที่ราคา 28 บาทต่อหุ้น

Kerry Team Head
อเล็กซ์ อึ้ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

 

โดยมีการเปิดให้จองหุ้นกับนักลงทุนสถาบัน ซึ่งได้รับการตอบรับมากกว่า 23 เท่า โดยหุ้น KEX จะเข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์วันที่ 24 ธันวาคมนี้ สำหรับการระดมทุนครั้งนี้ KEX คาดว่าจะรับรายได้อยู่ที่ 8.4 พันล้านบาท โดยทุนจำนวนนี้จะนำไปลงทุนด้านเทคโนโลยีเน็ตเวิร์ค รวมไปถึงการพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค อีกส่วนหนึ่งจะนำไปชำระคืนเงินกู้และอีกส่วนหนึ่งจะนำไปใช้เป็นทุนหมุนเวียน

Kerry Scan 2

สำหรับจุดที่ทำให้นักลงทุนมองเห็นศักยภาพของหุ้น KEX อยู่ที่แนวโน้มการเติบโตของธุรกิจ e-Commerce ที่ยังมีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้น รวมไปถึงต้นทุนในการดำเนินธุรกิจยังอยู่ในสัดส่วนที่ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับคู่แข่ง ขณะที่ KEX ยังมีกลยุทธ์ในการสร้างแบรนด์เพื่อขยายตลาดและกลยุทธ์ในการลดต้นทุน ที่สำคัญ KEX ยังคงพัฒนาต่อเนื่องเพื่อมองหาโอกาสใหม่ในการทำธุรกิจ ซึ่งต้องจับตาธุรกิจ e-Payment ที่อาจเป็นธุรกิจในสายตาของ KEX ในอนาคต ประกอบกับพันธมิตรที่มีชื่อเสียงและเน็ตเวิร์คธุรกิจที่มีแนวโน้มเติบโต

Kerry Revenue

สิ่งหนึ่งที่ KEX ตั้งเป้าไว้คือการเข้าถึงผู้บริโภคอย่างง่ายดายเพื่อให้เกิดความสะดวกสบาย ทั้งการรับสินค้าและการส่งสินค้ากับลูกค้าไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม B2C และกลุ่ม C2C โดยปัจจุบัน KEX มีเครือข่ายครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัด ด้วยจุดบริการกว่า 15,000 แห่ง พร้อมศูนย์กระจายพัสดุกว่า 1,200 แห่ง


  • 81
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา