เปิดตัว “หมอชนะ” แอปฯ เก็บข้อมูลการเดินทาง ช่วยประเมินความเสี่ยง COVID-19 ช่วยให้หมอวินิจฉัยได้ดีขึ้น

  • 54
  •  
  •  
  •  
  •  

แอปฯ หมอชนะ

จากสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ที่ผ่านมาในประเทศไทย ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ไม่มีการแจ้งถึงการเดินทางที่ผ่านมาว่าไปที่ไหนมาบ้าง หรือไม่สามารถเช็คประวัติได้ ไม่ว่าจะด้วยความตั้งใจหรือเพราะจำไม่ได้ ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ไม่ทราบถึงความเสี่ยงของผู้ป่วย ส่งผลให้บุคลากรทางการแพทย์จำนวนมากต้องได้รับเชื้อ COVID-19 และทำให้สูญเสียกำลังพลในการรักษาไป รวมถึงความกังวลใจว่าจะติด COVID-19 แล้วหรือยัง

กลุ่มช่วยกัน ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของภาคเอกชนและ กลุ่ม “Code for Public” จึงได้ร่วมช่วยกันพัฒนาแอปพลิเคชั่น “หมอชนะ” โดยได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยแอปฯ หมอชนะจะทำหน้าที่เก็บข้อมูลการเดินทางและวิเคราะห์ข้อมูลจากการพบปะหรือเข้าใกล้กับคนอื่น โดยไม่ระบุตัวตนเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวไว้ มีการรายงานผลเป็นค่าสีต่างๆ ตามระดับความเสี่ยง

หมอชนะ-03

หมอชนะ-02

ตั้งแต่สถานะ สีเขียว แปลว่า มีความเสี่ยงต่ำมาก ไม่มีอาการ ไม่มีประวัติเสี่ยง สถานนะ สีเหลือง แปลว่า มีความเสี่ยงน้อย สถานะ สีส้ม แปลว่า มีความเสี่ยงหรือใกล้ชิดกับผู้มีความเสี่ยง โดยคนกลุ่มนี้ต้องกักตัวอยู่บ้านเพื่อดูอาการจนครบ 14 วัน พร้อมทั้งเฝ้าระวัง และสถานนะ สีแดง แปลว่า มีความเสี่ยงสูงมากและควรพบแพทย์โดยเร็ว

หมอชนะ-04

แอปพลิเคชั่นดังกล่าวสามารถจะใช้งานร่วมกับระบบ GPS และระบบ Bluetooth ซึ่ง GPS จะช่วยบอกได้ว่ามีการเดินทางไปไหนบ้าง ขณะที่ Bluetooth จะช่วยบอกได้ว่าอย่างละเอียด ผ่านการจับสัญญาณของของสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นๆ เช่น กรณีที่เข้าไปอยู๋ในอาคารเดียวกับผู้ติดเชื้อ COVID-19 แต่อยู่คนละชั้น ระบบจะสามารถระบุได้อย่างชัดเจนว่า แต่ละคนอยู่ที่ชั้นไหนและผู้ติดเชื้ออยู่ชั้นไหน

หมอชนะ-05

ในกรณีหากสถานการณ์ COVID-19 มีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น จะมีการนำข้อมูลด้านอื่นเข้ามาพิจารณาความเสี่ยง เช่น พฤติกรรมการใช้ชีวิตของแต่ละคนเข้ามาร่วมประเมินความเสี่ยง รวมถึงการจัดทำแบบสอบถามที่มีความละเอียดเพิ่มขึ้น ในอัตราความถี่ที่เพิ่มมากขึ้นด้วย นอกจากช่วยให้แพทย์วินิจฉัยได้อย่างแม่นยำ ยังช่วยให้ผู้ที่สงสัยหรือระแวงสามารถทราบได้ว่าตัวเองมีโอกาสติดเชื้อ COVID-19 หรือไม่

Puttipong
นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

ด้าน นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ชี้ว่า ดิจิทัลเข้ามามีส่วนสำคัญในชีวิตมากขึ้น เพื่อให้ใช้ชีวิตได้สะดวกรวดเร็วและปลอดภัย การจะให้แอปฯ หมอชนะมีประสิทธิภาพ ประชาชนจะต้องช่วยกันใช้แอปฯ หมอชนะ เพราะเมื่อใช้กันมากความแม่นยำในการวิเคราะห์ก็จะสูงขึ้น นอกจากจะช่วยให้แพทย์สามารถวินิจฉัยการรักษาได้อย่างแม่นยำ ยังช่วยลดความระแวงซึ่งกันและกันเอง

ช่วยสร้างความมั่นใจในการทำธุรกิจหากสถานการณ์เริ่มคลี่คลายลง ช่วยให้ผู้ประกอบการเจ้าของร้าน มั่นใจได้ว่าลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการอยู่ในสถานนะไหน เพื่อนร่วมงานในบริษัทอยู่ในสถานนะใด นอกจากนี้แอปฯ หมอชนะยังมีระบบความปลอดภัยด้านข้อมูล ส่วนหนึ่งเพราะมี พรบ.คุ้มครองข้อมูลที่ช่วยดูแล อีกทั้งยังมีคณะกรรมการเข้าดูแลทำให้ไม่มีใครสามารถนำข้อมูลไปใช้ได้ และเป็นแอปฯ ที่ไม่มีเจ้าของ จึงไม่มีใครมีสิทธิ์ในข้อมูลเหล่านั้น

หมอชนะ-06

การทำให้แอปฯ มีความแม่นยำต้องเริ่มต้นตั้งแต่การกรอกข้อมูลประเมินขั้นต้นที่แท้จริง ซึ่งที่อู่ฮั่นมีการกรอกข้อมูลทุกช่วงเวลาเพื่อให้ได้ข้อมูลที่แท้จริง ซึ่งทำให้เห็นแล้วว่าช่วยให้สถานการณ์ในเมืองอู่ฮั่นดีขึ้น ช่วยให้แพทย์สามรถวินิจฉัยได้แม่นยำขึ้น และในอนาคตเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารสามารถใช้แอบฯ หมอชนะช่วยให้การเดินทางสะดวกมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องเรียกตรวจวัดไข้ในจุดที่มาการตั้งด่าน

QR code หมอชนะ แอป

สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ได้ทั้งระบบ iOS และ Android หรือผ่านทาง QR Code โดยจะต้องมีการยืนยันตัวตนด้วยรูปถ่าย จากนั้นกรอกข้อมูลเพื่อทำแบบประเมินความเสี่ยง เท่านี้ก็สามารถใช้งานแอปฯ หมอชนะได้แล้ว


  • 54
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา