103.58.148.118

Brand Move

Ξ Leave a comment

กล้า ตั้งสุวรรณ กับบทบาทใหม่ ซีอีโอ “ไวซ์ไซท์” พร้อมนำข้อมูลในโลกโซเชียลสู่ APAC

posted by  693 views

wisesight

ก่อนหน้านี้หลายคนอาจได้ยินข่าวการลาออกของ คุณกล้า ตั้งสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โธธ โซเชียล จำกัด กันมาบ้างแล้ว ต้องบอกว่าข่าวการการลาออกครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องเศร้า แต่เป็นเรื่องที่ควรยินดีเสียมากกว่า เพราะคุณกล้า ได้ประกาศรีแบรนด์ครั้งใหญ่ เปลี่ยนชื่อจาก โธธ โซเชียล โอบีว็อค เป็น “ไวซ์ไซท์” เพื่อบุกตลาดต่างประเทศเต็มตัว และก้าวสู่การเป็นผู้นำการวิเคราะห์ข้อมูลระดับเอเชียแปซิฟิก

คุณกล้า เผยเหตุผลง่ายๆ ของการรีแบรนด์ในครั้งนี้ว่า ชื่อโธธ โซเชียล โอบีว็อค อาจทำให้หลายคนคิดว่าเราทำงานหลายบริษัท กว่า 1 ปีของการรวมตัวเป็นโธธ โซเชียล โอบีว็อค ทำให้บริษัทฯ ก้าวเป็นผู้นำการวิเคราะห์ข้อมูลในประเทศไทย และจึงต่อยอดสู่ระดับเอเชียแปซิฟิก ภายใต้ชื่อแบรนด์ที่สั้นและจดจำง่าย “ไวซ์ไซท์” ถือเป็นคาแรคเตอร์ใหม่ที่สะท้อนการบริหารงานได้ชัดเจนขึ้น

ปัจจุบันโซเชียลมีเดียจะมอนิเตอร์แบบวันต่อวันไม่ได้ ต้องมอนิเตอร์เป็นรายชั่วโมง ถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่เปลี่ยนแปลงเร็วที่สุด จากการเก็บข้อมูลของบริษัทฯ ทำให้ตอนนี้มีฐานข้อมูลในโซเชียลกว่า 15,000 ล้านข้อความ ถือเป็น Big Data ที่ใหญ่มาก เพราะฉะนั้นไม่ว่าธุรกิจใดก็ตามที่มีแผนใช้โซเชียลมีเดียในการทำตลาด บอกได้อย่างเดียวว่า การวิเคราะห์ข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญจริงๆ

Wisesight Total Solution

ไวซ์ไซท์ แบ่งการให้บริการเป็น 4 กลุ่มหลัก คือ

1.Wisesight Insights – ช่วยให้องค์กรกำหนดกลยุทธ์การสื่อสารและการตลาดได้อย่างตรงประเด็นและตรงกลุ่มเป้าหมาย วิเคราะห์ตลาดและผู้บริโภค รวมทั้งจับตาความเคลื่อนไหวของคู่แข่ง ได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ ด้วย Zocial Eye, Metric, และ Research

2. Wisesight CRM – ช่วยให้องค์กรสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้ลูกค้า ด้วยเครื่องมือและทีมงานที่ช่วยให้ตราสินค้าสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ตามเวลาจริง เพื่อช่วยแก้ปัญหา ตอบข้อสงสัย สร้างความสัมพันธ์ในระยะยาวด้วย Warroom และ Monitoring

3. Wisesight Conversion – เข้าถึงความต้องการที่แท้จริงของกลุ่มเป้าหมายผ่านข้อมูลเชิงลึกรายบุคคล เพิ่มโอกาสใหม่ทางธุรกิจและเป็นส่วนหนึ่งในการวางกลยุทธ์สื่อสาร เครื่องมือ Precision ยังสามารถเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อจัดกลุ่มเป้าหมายให้แม่นยำยิ่งขึ้น สร้างประสบการณ์ที่นำไปสู่ความภักดีกับตราสินค้า

4. Wisesight Academy – เพิ่มขีดความสามารถให้ผู้สนใจวิเคราะห์ข้อมูลโซเชียล จัดหลักสูตรการวิเคราะห์ข้อมูลและการใช้เครื่องมือ

ไปได้สวยในมาเลเซีย

ไวซ์ไซท์ เริ่มทำตลาดในต่างประเทศมาตั้งแต่ปี 2017 โดยประเทศแรกที่เข้าไปเปิดตลาดคือ มาเลเซีย ภายใต้ชื่อ WISESIGHT Malaysia ซึ่งเขาไปแบบไม่ได้ใช้พาร์ทเนอร์ แต่ใช้การลงทุนเต็มรูปแบบ และว่าจ้างคนท้องถิ่นทั้งหมด เพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ ปัจจุบันไวซ์ไซท์มาเลเซียไม่ต้องใช้เงินลงทุนเพิ่ม และมีรายได้เติบโตต่อเนื่อง

เนื่องจากมาเลเซียเป็นประเทศที่มีความแตกต่างทางด้านภาษา เชื้อชาติ และวัฒนธรรม บริษัทฯ จึงใช้กลยุทธ์ Hyper Localization ที่ประกอบไปด้วย 3 องค์ประกอบหลัก คือ

1. เทคโนโลยี – ระบบการเก็บข้อมูลขนาดใหญ่หรือ Big Data ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันเป็นระบบที่ออกมาเพื่อรองรับการเก็บข้อมูลในระดับท้องถิ่นที่ลงลึกอย่างละเอียด

2. ภาษา – ความเข้าใจความซับซ้อนของภาษาเป็นหัวใจของการใช้ประโยชน์จากข้อมูลโซเชียล เราได้ปรับกระบวนการทั้งหมดทั้งในส่วนเทคโนโลยีและการปฏิบัติงานร่วมกับเจ้าของภาษาเพื่อการวิเคราะห์ข้อมูลที่แม่นยำสูงสุด โดยเรารองรับภาษาหลักทั้งหมดในภูมิภาค

3. วัฒนธรรม – การทำงานกับคนท้องถิ่นที่เข้าใจวัฒนธรรมของตลาดเป็นอย่างดี ทำให้เราสามารถบุกตลาดได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ กลยุทธ์ดังกล่าว สามารถนำมาปรับใช้กับการเปิดตลาดในต่างๆ ใน APAC ได้เช่นกัน ปีนี้บริษัทฯ วางแผนบุกตลาดเวียดนาม, อินโดนีเซีย และกัมพูชา

 

 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Fayossy

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ 5 = ten

Recent Posts

Facebook