10 ตำรา! ที่นักการตลาดดิจิตอลควรอ่าน

  • 12
  •  
  •  
  •  
  •  

1.1

หนังสือเปลี่ยนโลกได้…เพราะมันเปลี่ยนคนได้

ว่ากันว่า, ยุคสมัยที่ผันผ่านไป ไม่อาจทำลายคุณค่าของหนังสือดีๆที่มีต่อคนอ่านได้ ในคราวเดียวกัน…หนังสือที่ดีก็มักจะถูกนำกลับมาอ่านซ้ำแล้วซ้ำเล่าไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยใดก็ตาม

วันเวลาก้าวย่างเข้าสู่ยุคดิจิตอล เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขึ้น หนังสือหลายเล่มถูกย่อขนาดลงไปอยู่บนหน้าจอ ถึงแม้วิธีการอ่านจะแตกต่างไปจากเดิม แต่สาระและคุณค่าของหนังสือทุกเล่ม ก็ไม่ได้ลดลงแม้แต่เสี้ยวเดียว นักการตลาดเองก็ขยับขยายทักษะของตนให้เป็นนักการตลาดดิจิตอลมากขึ้น ก็เพื่อก้าวให้ทันตามยุคสมัยที่เดินไปข้างหน้าอย่างไม่ยั้งฝีเท้านั่นเอง คงจะเป็นเรื่องที่ทำได้สบายถ้าหากแค่ลอง Search หา ‘หนังสือสำหรับนักการตลาดดิจิตอลที่ดีที่สุด’ แต่วันนี้เราขอแนะนำ 10 หนังสือที่นักการตลาดดิจิตอลควรมีเก็บไว้ในชั้นหนังสือ…โดยทางเราคัดสรรมาให้โดยเฉพาะ บางเล่มก็เก่า บางเล่มก็ใหม่ 10 เล่มนี้ไม่ว่าจะจัดเก็บไว้ที่ชั้นหนังสือออนไลน์ หรือชั้นหนังสือที่บ้าน แต่รับรองว่าทุกเล่มมีอะไรบางอย่างที่ทำให้ต้องหยิบมาอ่านแล้วอ่านอีกอย่างแน่นอน!

 

Creative Confidence (2013) โดย Tom Kelly & David Kelly

creative2

มีคนเคยกล่าวว่า…Creative without strategy is call ‘Art’, Creative with strategy is called ‘Advertising’ สำหรับนักการตลาดดิจิตอลอย่างเรา ความคิดสร้างสรรค์ต้องมาพร้อมกับกลยุทธ์ที่จะทำให้บรรลุเป้าหมายสูงสุด ครีเอทีฟถือเป็นทักษะอย่างหนึ่งที่ต้องหมั่นฝึกฝนและพัฒนากันอยู่เป็นประจำ หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้เราบ่มเพาะกล้ามเนื้อความเป็น ‘ครีเอทีฟ’ ได้ดียิ่งขึ้น

 

Permission Marketing (1999) โดย Seth Godin

permission.marketing

นี่คือหนังสือสำหรับนักการตลาดดิจิตอลที่กำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ใจความของหนังสือพูดถึงการตลาดแบบสอดแทรก หรือที่เราเรียกกันว่า ‘Interruption Marketing’ ซึ่งเป็นสิ่งที่นักการตลาดดิจิตอลหลายคนอาจมองข้ามไป เช่น เวลาเราจะทำการส่งอีเมล์ข่าวสารหรือโปรโมชั่นต่างๆของแบรนด์ให้กับลูกค้า เราต้องแน่ใจว่าลูกค้าหรือผู้รับนั้นๆต้องการจะรับข้อมูลจากเราจริงๆ มิเช่นนั้น อาจเป็นการรบกวนและน่ารำคาญ ลูกค้าอาจเกิดความรู้สึกด้านลบกับเราหรือแบรนด์ได้ ถึงแม้หนังสือเล่มนี้จะตีพิมพ์เมื่อปี 1999 แต่หากหยิบกลับมาอ่านอย่างจริงจังอีกสักครั้ง…ก็แลดูจะมีประโยชน์อย่างมากสำหรับการทำการตลาดในยุคนี้

 

Contagious: Why Things Catch On (2013) โดย Jonah Berger

contagious

เคยสงสัยไหมว่า…เราจะทำ Content อย่างไรให้ฮิต เกิดการแชร์ และการบอกต่อได้มากที่สุด หนังสือเล่มนี้อาจช่วยคุณได้ เพราะหนังสือเล่มนี้พูดถึงหลักจิตวิทยาและเทคนิคต่างๆในการจุดชนวนสร้างความสนใจ ดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย และเกิดการแพร่กระจายบอกต่อมากที่สุดกับแบรนด์ของเราเอง ‘ทำอย่างไรให้ฮิต’ คงอาจไม่พอ ต้อง ‘ทำอย่างไรให้ดี’ ด้วย!

 

Social Media ROI (2011) โดย Olivier Blanchard

social media

การทำกลยุทธ์ผ่าน Social Media อาจไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป นี่คือคู่มือในการทำการตลาดบน Social Media ที่ดีอีกเล่มหนึ่ง ทั้งวิธีการวางแผน การดำเนินการ การวัดผล การวิเคราะห์ และการทำกลยุทธ์ หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้ทุกบาททุกสตางค์ที่เราลงทุนไปกับ Social Media นั้นคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

 

YOUtility: Why Smart Marketing is about Help Not Hype (2013) โดย Jay Baer

youtility

อยากให้การทำการตลาดของคุณประสบผลสำเร็จไหม? หนังสือ YOUtility ช่วยคุณได้! หนังสือที่นำเสนอตัวอย่างจากกรณีที่เกิดขึ้นจริง เช่น บริษัทหนึ่งที่ย้ายช่องทางการขายไปยังที่ที่ไกลจากเดิมและไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายของตน เพื่อพิสูจน์ถึงคุณภาพของสินค้าที่ผู้บริโภคจะได้รับอย่างแท้จริง ในขณะเดียวกันก็สร้างความจงรักภักดีที่มีต่อแบรนด์ให้กับผู้บริโภคอีกด้วย

 

Influence: The Psychology of Persuasion (2006) โดย Robert B. Cialdini

influencer

หนังสือเก่าเล่มนี้ถูกจัดเป็นหนังสือธุรกิจเชิงจิตวิทยาที่ขายดีตลอดกาล (All-Time Bestsellers) แม้หนังสือเล่มนี้จะไม่ได้มุ่งเน้นไปที่การตลาดดิจิตอลมากนัก แต่สิ่งสำคัญคือหนังสือเล่มนี้อธิบายถึงอะไรที่ทำให้ผู้บริโภคตอบตกลง say “Yes!”

 

Epic Content Marketing (2013) โดย Joe Pulizzi

epic1

ในฐานะนักการตลาดผู้จัดทำเนื้อหา (Content Marketer) หนังสือเล่มนี้คืออาวุธสุดยอดเลยทีเดียว ผู้เขียน Joe Pulizzi ได้บอกถึงวิธีในการจัดทำ Content เพื่อดึงดูดความสนใจ และให้กลุ่มเป้าหมายมีส่วนร่วมกับแบรนด์มากที่สุด นอกจากนั้นยังบอกถึงการทำให้ Content ของเราเป็นตัวขับเคลื่อนให้กลุ่มเป้าหมายเกิดการค้นหา แสดงความคิดเห็น และถามตอบ หรือที่เราเรียกกันว่า ‘EPIC Content’ นั่นเอง

 

Simple: Conquering the Crisis of Complexity (2013) โดย Alan Siegel & Irene Etzkorn

simple1

ผ่อนคลายจากหนังสือที่เกี่ยวกับการตลาด แล้วหันมาดูหนังสือเล่มนี้ที่พูดถึงความซับซ้อนที่เกิดขึ้นของโลกเทคโนโลยี ถือเป็นหนังสือที่ทำให้เราเปิดโลกและมุมมองที่แปลกใหม่ แถมยังได้ความรู้รอบตัวอีกด้วย ด้วยวิธีคิดและมุมมองของผู้เขียนที่ไม่เหมือนใคร นักการตลาดบางคนหลังอ่านหนังสือเล่มนี้จบแล้ว อาจทำให้คุณได้ไอเดียแปลกใหม่ชนิดล้ำสุดโต่งบนโลกยังไม่มี…ก็ได้นะ!

 

Audience: Marketing in the Age of Subscribers, Fans, and Followers (2013) โดย Jeff Rohrs

audience1

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็เจอแต่ ‘Like’ แต่ ‘Follow’ ในโลกดิจิตอลที่กลุ่มเป้าหมายคือตัวชี้วัดความอยู่รอดของแบรนด์ การสร้างความสัมพันธ์และการมีส่วนร่วมระยะยาวกับผู้บริโภค ถือเป็นเคล็ดลับวิธีที่ชี้เป็นชี้ตายชะตากรรมของแบรนด์ได้ดีเลยทีเดียว หนังสือเล่มนี้เป็นการพูดถึงมุมมองที่ไม่ใช่นักการตลาดสอนนักการตลาดด้วยกัน แต่หากเป็นมุมมองของผู้บริโภคฝากถึงนักการตลาด

 

QR Code Kill Kittens (2013) โดย Scott Stratten

qr2

หนังสือส่วนใหญ่มักบอกเราว่าต้องทำการตลาดอย่างไรจึงจะเกิดประสิทธิผลสูงสุด ต้องทำแบบไหนธุรกิจจึงจะประสบผลสำเร็จยิ่งขึ้น หนังสือแทบทุกเล่มบอกแบบนั้น แต่ทำไมไม่เห็นมีเล่มไหนที่บอกว่า…เราไม่ควรทำการตลาดอย่างไร เราไม่ควรทำแบบไหน หรืออะไรบ้างที่เราห้ามทำ หนังสือเล่มนี้บอกเราว่าอะไรที่ไม่ควรทำ และโชว์ให้เราเห็นว่าสิ่งที่ไม่ควรทำจะส่งผลอย่างไร…ถ้าหากเราเผลอไผลทำลงไป

พวกเราทุกคนก็คงเหมือนกับหนังสือ แม้จะต้องปรับตัวเข้าหายุคดิจิตอลมากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่จะยังคงติดตัวไปตลอดก็คือ ‘คุณค่า’ และ ‘คุณภาพ’ ของเรานั่นเอง…อ่านหนังสือกันเยอะๆครับ

แหล่งที่มา


  • 12
  •  
  •  
  •  
  •