ทำความรู้จักเจ้าของ 11Street (ประเทศไทย) คนใหม่ กึ้ง-เฉลิมชัย มหากิจศิริ ทายาทเนสกาแฟ ก่อนเดินหน้าธุรกิจอีมาร์เก็ตเพลส

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Image_79b2d0e

การมีผู้เล่นหลักในตลาดอีมาร์เก็ตเพลส อย่างลาซาด้า ช้อปปี้ และ JD CENTRAL ผู้เล่นรายใหม่ที่เข้ามาเปลี่ยนเกมในตลาด ออนไลน์ รีเทลของไทย ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในอาเซียน ทำให้การแข่งธุรกิจในสนามนี้เข้มข้นมากขึ้น

ขณะที่สถานการณ์ของอีเลฟเว่น สตรีท ที่เปลี่ยนมือมาอยู่ในการลงทุนส่วนตัว ของทายาทตระกูลมหากิจศิริ-เนสกาแฟ อย่างคุณเฉลิมชัย  มหากิจศิริ ซึ่งข่าวล่าสุดระบุว่า จะมีการแถลงถึงความชัดเจน ในแผนการปรับเปลี่ยนอีเลฟเว่น สตรีท อีมาร์เก็ตเพลส สัญชาติ เกาหลี เฟสต่อไปภายในเดือนสองเดือนข้างหน้า

คุณกึ้ง-เฉลิมชัย มหากิจศิริ นักธุรกิจหนุ่มลูกชายคนเดียวของมหาเศรษฐี ที่มีชื่อเสียงในประเทศไทย “ประยุทธ มหากิจศิริ”เจ้าของฉายา “เจ้าพ่อเนสกาแฟ” ผู้ก่อตั้งอาณาจักร พีเอ็ม กรุ๊ป และเป็นเจ้าของโรงงานผลิตกาแฟให้กับบริษัท เนสท์เล่ ประเทศไทย มีอะไรให้ต้องพูดถึงอีกเยอะ

Image_4db15e4

คุณเฉลิมชัย มหากิจศิริ President & CEO บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTA เกิดเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2521 เป็นบุตรชายคนเดียวของ คุณประยุทธ-สุวิมล มหากิจศิริ

มีพี่สาวคือ คุณอุษณีย์ มหากิจศิริ ลีโอณีโอ ประธานกรรมการบริษัท เคดีเอ็น จำกัด ผู้บริหาร Krispy Kreme ในไทย และน้องสาว คือคุณอุษณา มหากิจศิริ ทัพพะรังสี กรรมการบริษัท พีเอช แคปปิตอล จำกัด เป็นแฟรนไชส์ซี ผู้ให้บริการร้านพิซซ่า ฮัทในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

จบการศึกษาระดับ ม.4 จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาไปเรียนต่อ High school อังกฤษอีก 2 ปี ก่อนไปต่อระดับ อุดมศึกษาที่สหรัฐอเมริกา จบระดับปริญญาตรีสาขาเศรษฐกิจการเงิน มหาวิทยาลัย ซัฟโฟล์ค สหรัฐอเมริกา (ปี 2544)ปริญญาโท เศรษฐศาสตร์การเงิน มหาวิทยาลัยบอสตัน สหรัฐอเมริกา (ปี 2547)

ผ่านอบรมหลักสูตร Director Accreditation Program (DAP) รุ่น 30/2004 (2547) หลักสูตร Director Certification Program (DCP) รุ่น 53/2005 (2548) จากสมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย และหลักสูตร วิทยาการตลาดทุน รุ่น 17 ปี 2014 (Capital Market Academy)

12-07-2018 Mahagitsiri Business

เขากลับมาสานต่อธุรกิจครอบครัว เริ่มต้นจากดูแลกิจการ สนามกอล์ฟ เลควูด คันทรี คลับ ในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ  ขณะเดียวกันก็เก็บเกี่ยวประสบการณ์ บริหารธุรกิจบริษัทในเครืออีกหลายบริษัท เช่น บริษัทไทยน๊อคซ์ สเตนเลส จำกัด (มหาชน), บริษัท ไทยฟิล์มอินดัสตรี่ จำกัด (มหาชน)

นอกจากธุรกิจครอบครัว เขายังเปิด บริษัท โฟร์ วัน วัน เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ในปี 2550 ธุรกิจจัดคอนเสิร์ตศิลปินเกาหลีเต็มรูปแบบในเมืองไทย ซึ่งส่วนตัวเขาและครอบครัว ก็มีความใกล้ชิดกับเอสเค แพลเน็ต เจ้าของอีเลฟเว่นสตรีท มาก่อน ที่มาของดีลระหว่างเขาและเอสเค แพลเน็ต เป็นไปอย่างราบรื่น

การก้าวเข้ามาของกลุ่มเอสเค เทลเลคอมในตลาดอีมาร์เก็ตเพลส เมืองไทยในช่วงแรกๆ ก็ใช้พรีเซนเตอร์เป็น “จุงกิ” ซุปเปอร์สตาร์จากเกาหลี ซึ่งทายาทเนสกาแฟก็รู้จักจุงกิเป็นอย่างดีจากการทำธุรกิจคอนเสิร์ตโฟร์ วัน วัน เอ็นเตอร์เทนเม้นท์

Image_4a5d266

พลิกฟื้น TTA จากขาดทุนเป็นกำไร

ปัจจุบันในฐานะ President & CEO ของ TTA คุณเฉลิมชัย ได้พลิกฟื้น TTA จากขาดทุนต่อเนื่อง มาเป็นกำไรและปรับภาพลักษณ์ TTA จากบริษัทขนส่งสินค้าแห้งเทกอง เป็นบริษัทเพื่อการลงทุนเชิงกลยุทธ์ชั้นนำ ในหลายธุรกิจ ทั้งกลุ่มขนส่งสินค้าทางเรือ กลุ่มธุรกิจให้บริการนอกชายฝั่ง ธุรกิจปุ๋ยเคมีเพื่อการเกษตร รวมทั้งกลุ่มการลงทุนอื่น เช่น ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ธุรกิจบริหารจัดการน้ำ รวมทั้งธุรกิจโลจิสติกส์ เป็นต้น

TTA มีผลการดำเนินงานไตรมาสแรก 2561 กำไรสุทธิส่วนที่เป็นของ TTA ที่ 8.2 ล้านบาท

กลุ่มธุรกิจขนส่งทางเรือ มีกําไรสุทธิสูงสุดในรอบ 32 ไตรมาส (8 ปี ) ที่ 252.1 ล้านบาท

ปริมาณการขายปุ๋ยรวม เพิ่มขึ้นร้อยละ 38 เมื่อเทียบจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา

สัญญาให้บริการของกลุ่มธุรกิจบริการนอกชายฝัง ณ สิ้นไตรมาส 1/2561 เพิ่มขึ้นร้อยละ 19 จากสิ้นปี 2560

Image_a62d81d

รายได้รวมในไตรมาสที่ 1/2561 อยูที่ 3,113.2 ล้านบาท ใกล้เคียงกับรายได้ของช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน สัดส่วนรายได้มาจากกลุ่มธุรกิจขนส่งทางเรือ กลุ่มธุรกิจบริการนอกชายฝัง กลุมธุรกิจเคมีภณฑ์เพื่อการเกษตร และกลุ่มการลงทุนอื่น คิดเป็น ร้อยละ 42 ร้อยละ 18 ร้อยละ 23 และร้อยละ 17 ของรายได้รวมทั้งหมดตามลำดับ ในขณะที่มีกำไรขั้นต้นอยู่ที่ 615.1 ล้านบาทคงที่จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ TTA ยังคงรักษาความแข็งแกร่งของเงินสด และเงินลงทุนระยะสั้นในงบดุลรวมไว้ได้ โดยเงินสดรายการเทียบเท่าเงินสด และเงินลงทุนชั่วคราว อยู่ในระดับสูงถึง 7.94 พันล้านบาท และมีอัตราหนี้สินต่อภาระดอกเบี้ยสุทธิต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (net IBD/E) ระดับต่ำที่ 0.07 เท่า ณ วันที่ 31 มีนาคม 2561

คุณเฉลิมชัย กล่าวว่า TTA ยังคงมีมุมมองที่เป็นบวกเกี่ยวกับแนวโน้มธุรกิจขนส่งสินค้าแห้งเทกอง จากค่าดัชนีบอลติค (BDI) ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งแนวโน้มความต้องการขนส่งสินแร่เหล็ก ถ่านหิน และการส่งสินค้าแห้งเทกองอื่นๆ ของตลาดโลก คาดว่าจะมีต่อเนื่องไปตลอดช่วงปี 2561

Image_0b9da40

“ดังนั้น โทรีเซน ชิปปิ้ง จึงมีโอกาสอย่างมาก ที่จะขยายอาณาเขตการให้บริการ และหาฐานลูกค้ารายใหม่เพิ่มเติม ในส่วนธุรกิจให้บริการนอกชายฝั่งนั้น TTA เชื่อว่าจะเริ่มฟื้นตัวแบบช้าๆ ซึ่งเป้าหมายของ เมอร์เมด มาริไทม์ จะเป็นการต่อสัญญาทั้งในระยะสั้นและระยะยาวกับลูกค้าหลักในแถบตะวันออกกลาง” คุณเฉลิมชัยกล่าว

ผลการดําเนินงานแต่ละธุรกิจ

กลุ่มธุรกิจขนส่งทางเรือ รายได้ค่าระวางของกลุ่มธุรกิจขนส่งทางเรือในไตรมาสที่ 1/2561 อยู่ที่ 1,297.7 ล้านบาท ปรับตัว เพิ่มขึ้นร้อยละ 26 จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ กลุ่มโทรีเซน ชิปปิ้ง ยังได้ซื้อเรือมือสองเข้ามาเสริมกองเรืออีก 1 ลํา และขายเรือเก่าไป 1 ลําในไตรมาสที่ 1/2561 ที่เป็นไปตามแผนปรับปรุงกองเรือบรรทุกสินค้าแห้งเทกอง ให้มีความทันสมัยได้มาตรฐาน และเพิ่มประสิทธิภาพการดําเนินงาน ทําให้ ณ วันที่ 31 มีนาคม 2561 กลุมโทรีเซน ชิปปิ้ง เป็นเจ้าของเรือจํานวน 21 ลํา โดยมีระวางบรรทุกเฉลี่ยเท่ากับ 54,512 เดทเวทตัน และมีอายุเฉลี่ย 11.57 ปี

กลุ่มธุรกิจบริการนอกชายฝั่ง รายได้ของกลุ่มธุรกิจบริการนอกชายฝั่งในไตรมาสที่ 1/2561 อยูที่ 567.5 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 56 จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา

กลุ่มธุรกิจเคมีภัณฑ์เพื่อการเกษตร ไตรมาสที่ 1/2561 กลุ่มธุรกิจเคมีภัณฑ์เพื่อการเกษตร มีรายได้จากการขายอยู่ที่ 696.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 29 จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา

Image_bc9a0ed

ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม พีเอซ แคปปิ ตอล (PHC) ซึ่งเป็นผู้รับสิทธิ์แฟรนไชส์ พิซซ่าฮัท รายเดียวในประเทศไทย ได้ขยายสาขาเพิ่มอีก 8 สาขาในไตรมาส 1/2561 ส่วนใหญ่เป็นสาขาในต่างจังหวัด โดย ณ วันที่ 31 มีนาคม 2561 พิซซ่า ฮัท มีจำนวนสาขาทั้งสิ้น 116 สาขา ทั่วประเทศ

รางวัลตอบแทนการทำงาน

คุณเฉลิมชัยได้รับเลือกให้เป็นทายาทนักธุรกิจ “The Next Tycoon” นิตยสาร Forbes ในปี 2557, นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ต่ำกว่า 40 ปีจากนิตยสาร Prestige ในปี 2559, เป็นประธานโครงการ นักธุรกิจรุ่นใหม่ไทย-จีน ปี 2559, รับรางวัล “Thailand Headlines Person of The Year Awards 2016-2017” สาขาเศรษฐกิจและสังคม โดยบริษัท เจียระไน เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ผู้ผลิตสื่อภาษาจีนในประเทศไทย และรางวัลนักธุรกิจโดดเด่นในปี 2561 จากนิตยสาร “ME MAGAZINE Thailand”  จากงาน ME AWARD 2017

Image_ce10a93

“Action without vision is a nightmare : Vision without action is a day dream” คือ คติในการทำงานและการใช้ชีวิต

 

 

Copyright © MarketingOops.com


  •  
  •  
  •  
  •  
  •