คุณเช่าหรือซื้อ? เปิด Insight คนกรุงเทพฯ ชอบอยู่ ‘คอนโด’ ยอมควักเดือนละ 1-2 หมื่นบาท หาทำเลฮิต ‘อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง’

 • 869
 •  
 •  
 •  
 •  

Real Estate trend 2020 in Thailand

ท่ามกลางพฤติกรรม ชะลอการใช้จ่าย ของผู้บริโภคบางกลุ่มจะเกิดขึ้นอย่างชัดเจนกับสินค้าบางประเภท แต่สำหรับ ‘อสังหาริมทรัพย์’ กลับสวนทางกัน เพราะจากข้อมูลที่ Livinginsider (ลิฟวิ่งอินไซเดอร์) เปิดเผยเกี่ยวกับ ‘การค้นหา – การซื้อ – เช่า’ บ้านและคอนโดที่เกิดขึ้นบนเว็บ Livinginsider ในปี 2020 ระหว่างเดือนมกราคม – ตุลาคม พบว่า…ผู้บริโภคมีความต้องการค้นหาข้อมูลเหล่านั้นมากขึ้นเป็นเท่าตัว!

คุณภูวนัย ภัทรโภคิณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท ลิฟวิ่ง อินไซเดอร์ จำกัด เล่าว่า ช่วงดังกล่าวมีผู้เข้าชม Livinginsider.com ถึง 1 ล้านคนต่อเดือน เพิ่มขึ้น 78% และมียอดวิวสูงถึง 4 ล้านครั้งต่อเดือน เพิ่มขึ้น 100% ทั้งยังปิดการขายได้กว่า 13,719 ยูนิต คิดเป็นมูลค่ารวม 32,772 ล้านบาท

“ดีลที่เป็น Fastest Deal ของเราอยู่ที่ 4.30 ชั่วโมง และดีลมูลค่าสูงสุดอยู่ที่ 4,000 ล้านบาท ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในช่วงที่เกิด COVID-19 แล้ว สิ่งนี้อาจสะท้อนได้ว่าตลาดอสังหาฯ ไม่ได้อยู่ในภาวะซบเซา แต่กลับกระตุ้นให้เกิดการเช่าและซื้อขายอสังหาฯ อย่างต่อเนื่อง”

ทั้งนี้ Livinginsider ยังเปิดเผยข้อมูลอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการค้นหาข้อมูล การซื้อ การเช่า ของผู้บริโภคในปัจจุบันว่า…

– ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมีนาคม – ตุลาคมของปีนี้ อัตราการค้นหาข้อมูล ‘เพื่อซื้อและเพื่อเช่า’ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

– หากเทียบระหว่างการซื้อและการเช่า จะพบว่า ‘คอนโด’ ได้รับความนิยมมากกว่าและเพิ่มขึ้นตลอด

– สัดส่วนการค้นหาของผู้ใช้แพลตฟอร์ม Livinginsider ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ 95% ต่างจังหวัด 5%

– คนกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่ชอบเช่า (53%) มากกว่าซื้อ (47%) ขณะที่ คนต่างจังหวัดชอบซื้อ (77%) มากกว่าเช่า (23%)

Insight by Livinginsider-01

คุณภูวนัย ยังบอกอีกว่า ในปีนี้ อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง ยังคงเป็นทำเลแรกที่คนนิยมค้นหาคอนโด เช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา ตามด้วย… พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่, สุขุวิท อโศก ทองหล่อ, รัชดาภิเษก ห้วยขวาง สุทธิสาร, บางนา สรรพวุธ ลาซาล, บางซื่อ วงศ์สว่าง เตาปูน, เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่, ลาดพร้าวตอนต้น ห้าแยกลาดพร้าว, สาทร นราธิวาส ช่องนนทรี, สะพานควาย จตุจักร หมอชิต

โดยเกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่, ลาดพร้าวตอนต้น ห้าแยกลาดพร้าว, สะพานควาย จตุจักร หมอชิต เป็นทำเลใหม่ที่มีการค้นหาเพิ่มขึ้นในปีนี้ ขณะที่ พระราม 3 สาธุประดิษฐ์ นางลิ้นจี่ เย็นอากาศ ยานนาวา, ท่าพระ ตลาดพลู โพธิ์นิมิตร, รัตนาธิเบศร์ สนามบินน้ำ เป็นทำเลที่ผู้บริโภคค้นหาน้อยลงเมื่อเทียบกับปี 2019

Insight by Livinginsider-02

ส่วนทำเลยอดนิยมของคนมองหาบ้านในปีนี้ คือ รามอินทรา นวมินทร์ แฟชั่นไอส์แลนด์ เช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา ตามด้วย… พัฒนาการ กรุงเทพกรีฑา, รังสิต ธรรมศาสตร์ คลองหลวง, บางนา สรรพวุธ ลาซาล แบริ่ง, บางใหญ่ บางบัวทอง ไทรน้อย, ลาดกระบัง สุวรรณภูมิ มอเตอร์เวย์, สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย, สำโรง เทพารักษ์ แพรกษา, บางแค เพชรเกษม ภาษีเจริญ, บางกรวย ติวานนท์ นครอินทร์

โดยสุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย เป็นทำเลใหม่ที่มีการค้นหาเพิ่มขึ้นในปีนี้ ขณะที่ รามคำแหงตอนปลาย ซอยมิสทีน เป็นทำเลที่ผู้บริโภคค้นหาน้อยลงเมื่อเทียบกับปี 2019

– ราคาเช่าคอนโด (เฉพาะทำเลอ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง) ที่คนส่วนใหญ่มองหา คือ 10,000-20,000 บาท ส่วนราคาที่คนอยากซื้อคอนโดย่านนี้มองหา คือ 3-5 ล้านบาท

– ราคาเช่าบ้าน (เฉพาะทำเลรามอินทรา นวมินทร์) ที่คนส่วนใหญ่มองหา คือ 20,000-50,000 บาท ส่วนราคาที่คนอยากซื้อบ้านในย่านนั้นมองหา คือ 5-10 ล้านบาท

Insight by Livinginsider-03

Insight by Livinginsider-04

สำหรับบ้านและคอนโดตามเส้นทาง BTS ที่คนสนใจค้นหาสูงสุด 10 อันดับแรกในปี 2020 คือ

 1. อ่อนนุช
 2. ทองหล่อ
 3. เอกมัย
 4. พร้อมพงษ์
 5. ช่องนนทรี
 6. บางจาก
 7. อโศก
 8. อุดมสุข
 9. เพลินจิต
 10. พระโขนง
  Insight by Livinginsider-05

ขณะที่ Top 10 ตามเส้นทาง MRT ที่คนสนใจค้นหาสูงสุด 10 อันดับแรกในปี 2020 คือ

 1. พระราม 9
 2. เพชรบุรี
 3. ห้วยขวาง
 4. สุขุมวิท
 5. สามย่าน
 6. ลาดพร้าว
 7. พหลโยธิน
 8. ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
 9. สีลม
 10. รัชดาภิเษก
  Insight by Livinginsider-06

นอกจากนี้ยังมี MRT บางซ่อน ที่ถูกค้นหาเป็นอันดับแรกของเส้นทาง MRT สายสีม่วง และ Airport Link มักกะสัน ถูกค้นหาเป็นสถานีแรกของ Airport Link อีกด้วย

Insight by Livinginsider-07

Insight by Livinginsider-08

ทั้งหมดนี้ คุณภูวนัย อธิบายเพิ่มเติมว่า การค้นหาที่อยู่อาศัยทำเลเส้นทาง BTS จะพบว่าคนเริ่มมองหาสถานที่ที่เพิ่งเปิดให้บริการใหม่มากขึ้น อย่างสถานีห้าแยกลาดพร้าว, สถานีพหลโยธิน24, สถานีเสนานิคม, สถานี ม.เกษตรศาสตร์, สถานีรัชโยธิน ขณะที่เส้นทาง MRT พบว่าความนิยมไม่แตกต่างกันมากระหว่างปี 2020 และปี 2019

อย่างไรก็ตาม จากความนิยมค้นหาที่อยู่อาศัยซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมากในปีนี้ Livinginsider จึงวางแผนพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อสนับสนุนวิธีการขายและเช่าที่อยู่อาศัย รวมถึงลดข้อจำกัดในการทำงานของ Agent ซึ่งเป็นตัวแทนขายหรือให้เช่าอสังหาฯ จึงใช้เทคโนโลยีเข้ามาอำนวยความสะดวกผ่านแอปและแพลตฟอร์ต่าง ๆ เช่น BrandPush ระบบที่จะทำให้แบรนด์ได้เข้าถึงดีมานด์ดาต้าได้แบบเรียลไทม์ รวมถึงบริการอื่นที่จะเปิดตัวในปี 2021 เช่น AgentAble ตัวช่วยให้ Agent หารายได้และทำธุรกิจอสังหาฯ ง่ายขึ้น, KeyMinder แก้ปัญหาการเบิก-ฝากกุญแจโดยใช้แอปเป็นตัวกลางระหว่างเจ้าของทรัพย์กับ Agent, LivingPlus+ ระบบบริหารจัดการการเช่าอสังหาฯ ทำให้จ่ายค่าเช่าผ่านบัตรเครดิตได้พร้อมรับคะแนนสะสม เป็นต้น


 • 869
 •  
 •  
 •  
 •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน