‘ซัมซุง’ ส่งซับแบรนด์ BESPOKE เจาะกลุ่ม ‘มิลเลนเนียล’ เปิดเกมรุกตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้า

  • 5
  •  
  •  
  •  
  •  

แม้หลายธุรกิจจะได้รับผลกระทบ ‘เชิงลบ’ จากโควิด-19 ขณะเดียวกันก็มีหลายธุรกิจได้รับผล ‘เชิงบวก’ หนึ่งในนั่น ก็คือ ตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ในปี 2563 มีมูลค่าประมาณ 80,000 -90,000 ล้านบาท เติบโตขึ้นจากปีก่อนหน้าถึงกว่า 10%

เหตุผลเพราะคนอยู่บ้าน และ Work from home กันเป็นจำนวนมาก ทำให้พยายามหาเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อมาอำนวยความสะดวกมากขึ้น และเลือกซื้อไซด์ใหญ่กว่าเดิม ที่สำคัญเกิดเทรนด์น่าสนใจ คือ การเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าของผู้บริโภคไม่ใช่คิดถึงแค่ Functional คุณสมบัติของสินค้า แต่คำนึง Emotional ตอบโจทย์ด้านอารมณ์ความต้องการ และ Personality สะท้อนตัวตนของตัวเอง

โดยเฉพาะในกลุ่ม ‘มิลเลเนียล’ ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าที่น่าสนใจทั้งจำนวนและอำนาจจับจ่าย โดยมิลเลเนียลมีอยู่เกือบ 1 ใน 3 ของประชากรไทย และสร้างรายได้ให้ 27% ของรายได้จากประชากรทั้งหมด

เจนนิเฟอร์ ซอง ประธานธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่า จากสถานการณ์ที่ผ่านนั้นส่งผลต่อทุกอุตสาหกรรมทั่วโลก ด้วยการเปลี่ยนวิถีของผู้บริโภคเข้าสู่ยุค New Normal อย่างฉับพลัน ทางซัมซุงจึงให้ความสำคัญกับ Customer Centric เน้นการเข้าใจความต้องการของลูกค้า

และเพื่อให้เจาะตลาดกลุ่มมิลเลนเนียลได้ดียิ่งขึ้น ได้เปิดตัวซับแบรนด์ BESPOKE หรือเครื่องใช้ไฟฟ้ากลุ่มไลฟ์สไตล์คลอบคลุมหลายกลุ่มสินค้า ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘Be me , Be Bespoke เป็นได้อย่างที่คุณเป็น’ โดยซับแบรนด์ดังกล่าวได้เปิดตัวในเกาหลีใต้เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา และได้รับการตอบรับที่ดี เช่น การเปิดตัวตู้เย็น BESPOKE ในประเทศเกาหลีใต้สามารถผลักดันยอดขายตู้เย็นได้สูงถึง 2 ใน 3

สำหรับในไทย BESPOKE ได้เริ่มต้นในกลุ่มสินค้าทีวี และกลุ่มตู้เย็น เนื่องจากเป็นกลุ่มสินค้าที่ทางซัมซุงครองความเป็นเบอร์ 1 ในไทย จากนั้นจะทยอยขยายสู่กลุ่มสินค้าอื่น ๆ ซึ่งการพัฒนาสินค้าของ BESPOKE นอกจากนวัตกรรมและเทคโนโลยีแล้ว จะเน้นให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และ Insight ของกลุ่มมิลเลนเนียลใน 3 แกนหลัก ได้แก่ Modular concept Customized Color และ Fit to your lifestyle เช่น ตู้เย็น ผู้ใช้สามารถปรับแต่งได้เองทั้งวัสดุ สี และจำนวนโมดูลเพื่อให้สอดคล้องไปกับไลฟ์สไตล์และพฤติกรรมการใช้งานตู้เย็นของทุกคนในครอบครัว อาทิ รูปแบบคลาสสิคสองโมดูลประตูสี่บาน หนึ่งโมดูลประตูสองบาน หรือแบบโมเดิร์นประตูยาวหนึ่งบานและประตูอีกสองบานในอีกฝั่ง รวมถึง Reversible Door ที่ให้ผู้ใช้กำหนดทิศทางการเปิดฝาตู้ได้ตามต้องการด้วย

ส่วนการสื่อสารทางการตลาดของ BESPOKE ในปีนี้ ได้เลือก ‘ชมพู่-อารยา’ และลูกชายฝาแฝดทั้งสอง คือ สายฟ้า-พายุ  มาเป็น Brand Ambassador ในการนำเสนอตัวตนของแบรนด์ที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปได้ตามความต้องการของลูกค้า

ทางซัมซุงเชื่อว่า BESPOKE จะช่วยให้สามารถเจาะตลาดมิลเลนเนียล กลุ่มเป้าหมายที่ทางซัมซุงต้องการโฟกัสได้เป็นอย่างดี และมีส่วนผลักดันการเติบโตให้เพิ่มขึ้น เช่น กลุ่มตู้เย็น ที่ในภาพรวมมีมูลค่าราว ๆ 16,340 ล้านบาท เติบโต 12% การเปิดตัว BESPOKE ในสินค้ากลุ่มนี้จะทำให้ทางซัมซุงมีมาร์เก็ตแชร์เพิ่มขึ้นและเติบโตขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาแน่นอน

 


  • 5
  •  
  •  
  •  
  •