เทรนด์ภาพถ่ายทำเงินแห่งปี 2017

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

ปัจจุบันการซื้อขายภาพในโลกออนไลน์เป็นอีกหนึ่งช่องทางทำเงินสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น มี Stock Photo Agency หรือเว็บไซต์ซื้อขายภาพออนไลน์ หลายแห่งที่เปิดรับสมัครไฟล์ภาพจากช่างภาพทั่วทุกมุมโลก เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลด้านภาพถ่ายให้แก่นักธุรกิจ นักออกแบบ ครีเอทีฟ ศิลปิน ฯลฯ นำไปใช้ในงานสร้างสรรค์ต่างๆ ซึ่งปัจจุบันมีสต๊อกภาพออนไลน์รวมกันกว่า 70 ล้านภาพ

BC_5

เว็บไซต์ StockPhotoSecrets ได้ทำการรวบรวมสถิติจากเว็บขายภาพออนไลน์ชื่อดังกว่า 10 เว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็น Shutterstock, Depositphotos, 123RF, Adobe Stcok, Photocase, PressFoto, Dreamstime เป็นต้น เพื่อสรุปเทรนด์ภาพถ่ายยอดฮิตและขายดีของแต่ละแห่งสำหรับปี 2017 เพื่อให้ช่างภาพที่สนใจสร้างรายได้จากการถ่ายภาพสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายให้สอดคล้องไปกับเทรนด์ โดยทาง บิ๊ก คาเมร่า ผู้นำศูนย์รวมกล้องดิจิตอลและผู้ให้บริการด้านการถ่ายภาพครบวงจร จึงเตรียมนำเทรนด์เหล่านี้มาถ่ายทอดให้ผู้สนใจได้เรียนรู้ ภายในงาน บิ๊ก คาเมร่า บิ๊ก โปรเดย์ ครั้งที่ 11 (BIG CAMERA BIG PRO DAY 2017) ระหว่างวันที่ 10-16 กรกฎาคม นี้ ที่ เซ็นทรัลเวิลด์

จากการรวบรวมของ StockPhotoSecrets พบว่าเทรนด์ภาพถ่ายที่ตลาดต้องการนั้นมีมากกว่า 30 เทรนด์ แต่ยังคงเกาะอยู่บน 3 แนวคิดหลัก คือ เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ และภาพที่สะท้อนความเป็นไปของสังคม ซึ่งบางภาพมีการผสมผสานแนวคิดมากกว่าหนึ่ง

BC_2

ภาพถ่ายบอกเล่าเรื่องราวของเทคโนโลยีที่กำลังได้รับความนิยมในตลาด ได้แก่ ภาพแนว “Humanity in Future Technology“ ภาพถ่ายที่สื่อถึงการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ของมนุษย์ โดยเฉพาะภาพการใช้เทคโนโลยีเสมือนจริง (Virtual reality-VR) “Technology-driven Generation Z” ภาพถ่ายคนยุคเจเนอเรชั่น Z ที่มีการใช้เทคโนโลยีเป็นปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิต “Total Virtual Immersion” การเล่นเกมบนโซเชียลมีเดีย หรือเทคโนโลยีเพื่อความบันเทิงต่างๆ

BC_1

“Wearable Tech & The Internet of Things” ภาพถ่ายนวัตกรรมที่สวมใส่ได้ต่างๆ เช่น ภาพคนสวมใส่ Apple Watch เป็นต้น “Self-driving Cars” การบังคับรถยนต์ขับเคลื่อนเอง ซึ่งนวัตกรรมดังกล่าวอาจจะกลายเป็นจริงได้ในเร็วๆ นี้ “Drones for Everything” โดรนบังคับเป็นมากกว่าการถ่ายภาพมุมสูง แต่กำลังจะกลายเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการส่งของต่างๆ จึงทำให้ภาพถ่ายโดรน ที่กำลังบินอยู่ได้รับนิยมจากนักออกแบบมากมาย”

ภาพถ่ายที่สะท้อนไลฟ์สไตล์ต่างๆ ที่บรรดา Stock Photo Agency ต้องการนั้น มีตั้งแต่ “Machines and Connectivity” ภาพถ่ายของคนที่กำลังใช้เทคโนโลยีต่างๆ ที่ส่งผลให้การใช้ชีวิตนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เช่น ภาพแม่กำลังสอนลูกใช้แท็บเล็ต เป็นต้น “Movement and Emotion” รูปภาพการเคลื่อนไหวทางด้านร่างกายและอารมณ์ของมนุษย์ในอิริยาบถต่างๆ ซึ่งเป็นอารมณ์และความรู้สึกที่เกิดขึ้นจริงๆ เช่น หัวเราะ การเล่นสนุกสนาน จะได้รับความสนใจมากในปีนี้ เช่นเดียวกับภาพแนว “Authenticity” ภาพที่ไม่ต้องผ่านการปรุงแต่งใดๆ เช่น ภาพพ่อป้อนข้าวลูก “Hygge (the Happy Living Foto Documentation)” ภาพที่ให้ความรู้สึกถึงการพักผ่อนอย่างมีความสุข รวมถึงภาพถ่ายที่สะท้อนให้เห็นความเคลื่อนไหวของสังคม อย่าง “Ad Hoc Society and Slow Culture” เน้นความเรียบง่ายไม่มีแบบแผน การใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์

BC_3

ส่วนภาพถ่ายสะท้อนความเป็นไปในสังคมที่น่าจับตามอง ได้แก่ “Equality and Diversity” ภาพที่แสดงถึงความเสมอภาคและความหลากหลายของการอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขในสังคม “New Roles for Women” การแสดงพลังและบทบาทของสตรียุคใหม่ เช่น ภาพผู้หญิงอยู่ในชุดช่างยนต์ เป็นต้น รวมไปถึงภาพ “Global Business Meetings” ซึ่งปี 2017 นี้ จะมีการประชุมระดับโลกที่ว่าด้วยเรื่องการเมืองอยู่หลายงาน ภาพการประชุมของคนหลากหลายเชื้อชาติ มีธงชาติต่างๆ ประดับเป็นพร๊อพอยู่ด้วย จึงจะได้รับความนิยมมาก

นอกจากนี้ยังมีภาพแนวอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน อาทิ “Natural Design” ที่บอกเล่าความงดงามของธรรมชาติที่ถูกออกแบบมาได้อย่างลงตัว และ “White Texture” รูปภาพที่แสดงถึงพื้นผิวสีขาวต่างๆ Global View” ภาพความงดงามจากมุมต่างๆ ของโลก “Tropical” ความงดงามที่มีชีวิตชีวาของธรรมชาติ พืชพันธุ์ที่เขียวขจีและมีสีสัน และ “Vivid Color” ภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นถึงความคมชัดด้วยสีสันที่สดใส “Natural Feel” รูปภาพที่เกิดจากธรรมชาติและปรุงแต่งด้วยสีสัน อย่างภาพเงาตึกที่สะท้อนในน้ำ และภาพในแนว “New Perspectives” ที่เกิดจากการสร้างสรรค์ด้วยมุมมองใหม่ของช่างภาพ “When the World Stands Still” ภาพที่เกิดขึ้นเพียงช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง อย่างเช่น ภาพที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว ความงดงามของธรรมชาติ เป็นต้น ซึ่งผู้สนใจสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.stockphotosecrets.com

BC_6

สำหรับช่างภาพที่อยากเรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพตามเทรนด์ต่างๆ เหล่านี้ สามารถเข้าร่วมกิจกรรมเวิร์คช้อปการถ่ายภาพได้ภายในงาน “บิ๊ก คาเมร่า บิ๊ก โปรเดย์ ครั้งที่ 11 (BIG CAMERA BIG PRO DAY 2017)” มหกรรมกล้องดิจิตอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดย ช่างภาพชื่อดังแถวหน้าของเมืองไทย อาทิ หาว-ต่อวงศ์ ซาลวาลา, จอร์จ-ธาดา วาริช, สุรชาติ จันทร์เด่นดวง ช่างภาพเวดดิ้งแนวหน้าของประเทศ ระหว่างวันที่ 10 – 16 กรกฎาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 22.00 น. ณ ลานกิจกรรม ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

สอบถามและดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.bigcamera.co.th

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE