กรุงศรีฯ ปั้นเว็บไซต์ “Plearn เพลิน By Krungsri Guru” สู่ผู้นำคอนเทนต์ด้านการเงิน พร้อมขยายฐานลูกค้าใหม่

  • 199
  •  
  •  
  •  
  •  

ธนาคารกรุงศรีฯ มุ่งมั่นความเป็นเลิศด้านดิจิทัล และเทคโนโลยี ต่อยอดแผน Digital Marketing เดินหน้าสร้างสรรค์และพัฒนาคอนเทนต์คุณภาพด้านการเงินการลงทุนครบถ้วนทุกมิติ ด้วยการเปิดมุมมอง และประสบการณ์ทางการเงินอย่างเจาะลึก เพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายของผู้บริโภคในยุคดิจิทัลอย่างแท้จริง

Plearn เพลิน By Krungsri Guru (2)

นางสาวภคมน ตุลยาพิศิษฐ์ชัย ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายการตลาดดิจิทัล ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กล่าวว่า เว็บไซต์ Krungsri GURU เกิดจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่เสพสื่อผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้นในแต่ละวัน แต่เวลาที่ใช้ในชีวิตประจำวันกลับมีเท่าเดิม สิ่งที่เพิ่มเติมคือคอนเทนต์ที่เพิ่มขึ้นจากช่องทางต่าง ๆ มากมาย จึงได้ปรับกลยุทธ์ออกแบบเว็บไซต์ให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่าย อ่านง่าย และเข้าใจง่าย โดยนำหลักการของ User experience หรือ UX เข้ามาช่วยเพื่อให้การออกแบบสามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้มากที่สุด โดยเริ่มจากวิเคราะห์ Data และพฤติกรรมของผู้บริโภค ซึ่งได้ทีม Content Strategy และทีม UX/UI Designer ทำงานร่วมกันเพื่อสร้างหมวดหมู่ของเนื้อหาให้มีความหลากหลายมากกว่าที่จะเป็นแค่เรื่องการเงินเท่านั้น หลังจากที่ได้ทำการวิเคราะห์การทำงานหลังบ้านของ Krungsri GURU ควบคู่กับการศึกษาด้าน Digital Content แล้ว ยังเริ่มวางแผนปรับเปลี่ยน Wireframe เพื่อทำการทดสอบกับกลุ่มเป้าหมาย และนำมาปรับปรุงในแต่ละจุด รวมถึงทำการทดสอบประเภทของฟอนต์ ตลอดจนขนาดตัวอักษรเลือกที่อ่านง่าย และสบายตา เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคมากที่สุด

นางสาวภคมน ตุลยาพิศิษฐ์ชัย

“ได้ริเริ่มจัดทำเว็บไซต์ Krungsri GURU เป็นระยะเวลากว่า 3 ปี โดยมีเนื้อหาบนเว็บไซต์ที่หลากหลาย มีสัดส่วนการเข้าถึงเว็บไซต์ Krungsri.com ของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น โดยนับจากยอดผู้เข้าใช้เว็บไซต์หลักแสน แตะเข้าสู่หลักล้านในระยะเวลาเพียง 3 เดือน เรายังเดินหน้าวางแผนการเพิ่มกลุ่มผู้เข้าชมเว็บไซต์รายใหม่ให้มากขึ้น จึงได้เปลี่ยนชื่อมาเป็นเว็บไซต์ Plearn เพลิน By Krungsri Guru ตั้งอยู่บนเว็บไซต์หลัก Krungsri.com เพื่อขยายเข้าถึงผู้บริโภคทุกกลุ่มไม่ได้จำกัดเพียงลูกค้าของกรุงศรีฯ เท่านั้น นับว่าที่ผ่านมาประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ด้วยยอดผู้เข้าใช้เว็บไซต์ Krungsri.com ที่เพิ่มขึ้น ราว ๆ 2,300,000 Page views ต่อเดือน และ Plearn เพลิน By Krungsri Guru มี Page views อยู่ที่ 90,000 ต่อเดือน มีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์รายใหม่ คิดเป็น 71.4% สัดส่วนผู้หญิง 59% และมีช่วงอายุ 25-34 ปี เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์มากที่สุดเป็นอันดับที่ 1 รองลงมาคือช่วงอายุ 35-44 ปี และ 18-24 ปี จากสถิติดังกล่าวผู้เข้าชมส่วนใหญ่มีความสนใจในเรื่อง Shopping, News & Entertainment, Lifestyles & Hobbies, Travel และ Financial Services ตามลำดับ”

เนื้อหาแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ ดังนี้
1. Lifestyle: ไอเดียและแนวคิดดี ๆ แบบเพลินไลฟ์สไตล์
2. GURU Financial: จัดการทุกเรื่องเงิน ให้เป็นเรื่องง่าย
3. Business: เคล็ดลับฉบับย่อสำหรับคนทำธุรกิจ
4. Innovation: ตอบโจทย์ชีวิตยุค 4.0 ด้วยกับนวัตกรรมและเทคโนโลยี
5. Exclusive Content: บทความสุดพิเศษสำหรับชาว Krungsri BFF

ด้านเนื้อหาได้ถูกแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ที่สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ทุกกลุ่ม อาทิ การลงทุนและการเงินเน้นเนื้อหาเชิงลึกมากขึ้นโดยกูรู อาทิ คุณฐากร ปิยะพันธ์ ประธานกรรมการ กรุงศรี คอนซูมเมอร์, คุณอนุพงศ์ ชัยยะราษฎร์ (Maibat), คุณกฤตินี พงษ์ธนเลิศ, คุณพรทิพย์ กองชุน และ คุณสืบศักดิ์ ลิ่วลักษณ์ นอกจากนี้ยังมีศิลปิน นักคิด นักเขียน Celebrity นักแสดง-นักร้อง มาผลัดเปลี่ยนบอกเล่าประสบการณ์และมุมมองใหม่ ๆ อย่างน่าสนใจ เพื่อสร้างสีสันและความหลากหลายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เคล็ดลับเก็บเงินเพื่อท่องเที่ยว สำหรับกลุ่มนักศึกษา และ First Jobber ไปจนถึงมนุษย์เงินเดือนที่ต้องการเที่ยวแต่มีปัญหาเรื่องการจัดการรายได้ และยังมีเนื้อหาสำหรับคนที่สนใจเรื่องการตลาด การเริ่มต้นธุรกิจ Startup ไปจนถึงไอเดีย นวัตกรรม เทคโนโลยีที่น่าสนใจ ให้ได้อัพเดตกันอยู่ตลอด เพื่อตอบโจทย์ ไลฟ์สไตล์ทางการเงิน เพื่อสร้างความตระหนักรู้ในเรื่องการเงิน รวมทั้งส่วนเนื้อหาพิเศษสำหรับ Krungsri BFF ที่สนใจติดตามบทความพิเศษและกิจกรรมดี ๆ เรียกได้ว่าอ่าน Plearn เพลิน By Krungsri Guru ก็เหมือนได้อ่านแม็กกาซีนดี ๆ ที่พกไปได้ทุกที่ สำหรับบทความ 3 อันดับยอดนิยม ได้แก่ หัวข้อ 5 พื้นที่ออนไลน์ ขายของใช้มือสองได้ง่าย, 8 วิธีง่าย ๆ รวยด้วยอสังหาริมทรัพย์, รีไฟแนนซ์อย่างไรให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด เป็นต้น

Plearn เพลิน By Krungsri Guru (1)

“ยิ่งไปกว่านั้นกรุงศรีฯ ได้นำ Plan your money ซึ่งทำหน้าที่เป็นเครื่องมือ How to โดยมีทั้งการให้คำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเงินที่ได้รับใบอนุญาต และแผนการจัดการเงินตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ จนไปถึงการแนะนำการลงทุนที่เหมาะสมอย่างครบวงจร เนื่องจากกลุ่มผู้บริโภคที่เข้ามาอ่าน Plearn เพลิน By Krungsri Guru นั้น มีความต้องการศึกษาข้อมูลอยู่แล้ว และเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ความต้องการของตนเองชัดเจนขึ้น จึงได้พัฒนาให้ journey การเยี่ยมชมเว็บไซต์ของผู้บริโภคมีความสมบูรณ์มากขึ้น ด้วยการดีไซน์และเพิ่มเครื่องมือคำนวณทางการเงินแบบง่าย เล่นได้ด้วยตนเองของ Plan your money มาเสริม ทั้งนี้ยังสามารถบันทึกผลลัพธ์จากเครื่องมือคำนวณไว้ใช้อ้างอิงได้อีกด้วย ซึ่งบริการดังกล่าวนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ เพราะสิ่งสำคัญคือการได้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้บริโภคได้รับความรู้ และสามารถสร้างเงินล้านได้จริงแบบไม่มีต้นทุน ตลอดจนการนำเสนอและแนะนำบทความให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่เข้ามาอ่านว่าสนใจในเรื่องอะไร ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่สำคัญ เพราะเราจะทำให้ผู้อ่านสามารถอยู่กับเว็บไซต์เราได้นานขึ้น โดยเราจะใช้ระบบวิเคราะห์ความสนใจในด้านต่าง ๆ ของผู้อ่าน และนำบทความที่เกี่ยวข้องและเหมาะสมขึ้นมาเตรียมรอไว้ รวมทั้งการทำปรับแต่งเนื้อหา (Personalize) ให้ผู้อ่านแต่ละคนที่มีเป้าหมายชีวิต และ ความสนใจ โดยนำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้จริง ควบคู่กับการพิจารณาผลิตภัณฑ์ของธนาคารกรุงศรีให้มีส่วนช่วยในการวางแผนที่ดีอีกด้วย” นางสาวภคมน กล่าวทิ้งท้าย

กรุงศรีฯ เชื่อมั่นว่าการคัดสรรเนื้อหาที่มีคุณภาพโดยผู้เชี่ยวชาญ จะสามารถสร้างคุณค่าและมูลค่าให้กับผู้บริโภคได้ โดยเฉพาะในยุคสมัยที่ทุกคนต่างมีสมาร์ทโฟนเป็นปัจจัยที่ 5 และใช้งานโซเชียลมีเดียเป็นประจำ จึงทำให้การเข้าถึงข้อมูลข่าวสารเป็นเรื่องง่าย จึงมั่นใจว่า Plearn เพลิน By Krungsri Guru ครบถ้วนด้านคอนเทนต์ที่อัดแน่นด้วยคุณภาพ และความรู้ ที่ย่อยสรุปมาให้อย่างเข้าใจง่าย เพื่อนำไปใช้ประโยชน์และสร้างแรงบันดาลใจในด้านบริหารการเงินได้อย่างเพลิดเพลิน

สามารถติดตามคอนเทนต์คุณภาพ ได้ที่ http://www.krungsri.com/plearn-plearn, www.facebook.com/krungsriguru, www.instagram.com/krungsrisimple, https://twitter.com/krungsrisimple และ LINE @KrungsriSimple


  • 199
  •  
  •  
  •  
  •