7 นิสัยง่ายๆ จาก 7 CEO คนเก่งที่เขาหมั่นทำกันทุกวัน

  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  

เราคัดเลือกนิสัยส่วนตัวของเหล่า CEO คนเก่งทั้งชายหญิง มาเป็นแนวทางให้ผู้อ่านได้ลองนำไปปรับใช้กับตัวเอง เป็นเรื่องง่ายๆที่น่าจะทำกันได้ทุกคน ไม่เกินความสามารถมนุษย์ปกติอย่างแน่นอน ซึ่งจริงๆแล้วมันเป็นเรื่องพื้นๆที่เราอาจจะมองข้ามโดยไม่คิดว่าสิ่งเหล่านี้เราเองก็ทำได้ ทั้งยังส่งผลดีให้ตัวเอง คนรอบข้าง และการงานอีกด้วย

ใช้เวลาอยู่ข้างนอกที่ทำงานสักชั่วโมง

“เวลาส่วนใหญ่ในการทำงานของผมจะอยู่แต่หน้าจอคอมพิวเตอร์ติดต่อกันนานหลายชั่วโมง จึงเป็นเหตุผลที่ผมตั้งกฎให้ตัวเองว่าจะต้องใช้เวลาสักชั่วโมงพาตัวเองออกไปอยู่นอกที่ทำงานแล้วหาอะไรผ่อนคลายทำ อย่างพาสุนัขไปเดินเล่น ปั่นจักรยาน  หรือหาที่นั่งหย่อนใจ อาจจะใช้เวลาสักหน่อยหรือทำให้เลิกงานช้า แต่อากาศสดชื่นที่อยู่ข้างนอกมันช่วยทำให้ผมรู้สึกดี ผ่อนคลายจากความเครียด เหมือนได้ restart จิตใจเตรียมสู้กับความท้าทายที่ต้องเจอในแต่ละวัน”

– Alex Matjanec, CEO of MyBankTracker 

Alex-Matjanec-MyBankTracker

โฟกัสแค่สองถึงสามเรื่องพอ

“ผมไม่สามารถให้ความสำคัญและทำหลายๆเรื่องไปพร้อมกันได้ ผมจะโฟกัสเรื่องที่เจาะจงจริงๆในแต่ละวันสองถึงสามเรื่อง แล้วทำให้ดีก็พอ”

– Tim Eisenhauer, President of San Diego software provider Axero Solutions

DSC_8721

 

ออกกำลังกายทุกวัน

“ฉันพยายามวิ่งให้ได้ทุกวันมันเป็นเรื่องที่พิสูจน์ได้จริงเลยว่าการวิ่งทุกวันมันส่งผลบวกต่อการคิดสร้างสรรค์  มันทำให้เราได้ปลดปล่อยความตึงเครียดออกจากร่างกายและสมอง ซึ่งฉันพบว่าคนทำงานมากมายมักจะล้มเลิกความตั้งใจที่จะออกกำลังกายในสัปดาห์ที่พวกเขายุ่งหรือเครียดเรื่องต่างๆทั้งเรื่องงานและการใช้ชีวิต แต่จริงๆแล้วการหาเวลาออกกำลังนั้นไม่เพียงแต่ช่วยเยียวยาร่างกายแต่ยังยังเยียวยาจิตใจได้อีกด้วย”

– Julie Smolyansky, CEO of Lifeway Foods

maxresdefault-2

อ่านคำร้องเรียนของลูกค้า

“ผมคิดว่าการเรียนรู้ปัญหาของลูกค้าสามารถช่วยให้เรามองเห็นแผนระยะยาวในการขับเคลื่อนบริษัท ผมอ่านจดหมายร้องเรียนปัญหาของลูกค้าที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่เราจะได้มองเห็นจุดผิดพลาดของบริษัทที่เราต้องจัดการให้มันถูกต้อง พยายามเข้าใจถึงปัญหาที่ลูกค้าต้องเผชิญอย่างแท้จริงเพื่ออุดช่องโหว่ที่เป็นจุดอ่อน และก็ต้องแก้ไขปัญหาเหล่านั้นอย่างจริงจัง”

– Suhail Doshi, CEO of Mixpanel

maxresdefault

หมั่นตั้งคำถาม

“หลายครั้งในการทำงาน เราให้ความสำคัญอย่างมากกับสิ่งที่เรากำลังมุ่งมั่นทำอยู่ เราเขียนแผนการดำเนินงาน เราพยายามบรรลุงานทุกอย่างให้ทันเวลา แต่เราไม่ค่อยตั้งคำถามกันว่า ทำไม ทำไมเราถึงทำสิ่งเหล่านี้ งานเหล่านี้นำเราไปสู่อะไร ซึ่งแท้จริงแล้วการตั้งคำถามในสิ่งต่างๆที่เรากำลังทำเป็นหนทางที่ดีที่สุดในการคิดหาบริบทแวดล้อมที่จะนำมาประกอบ หรือแก้ปัญหาให้เราบรรลุผลสำเร็จในการทำงาน ผมพบว่าการหมั่นตั้งคำถามกับตัวเองนั้นจริงๆแล้วมันสำคัญพอๆกับการตั้งคำถามกับคนในทีม(เรื่องงาน)   การเฟ้นหาคำตอบว่าอะไรที่สำคัญที่สุดระหว่างกระบวนการทำงานมันสำคัญนะครับ เพราะอย่างนั้นผมจึงมักจะตั้งคำถามถึงสิ่งที่เรากำลังทำเสมอ จนกว่าจะได้คำตอบที่ลึกที่สุดจนมันไปต่อไม่ได้แล้ว”

– Jay Simons, President of software company Atlasssian

20120619_170601_0

แผ่พลังคิดบวกให้คนรอบข้าง

ผมส่งผ่านพลังคิดบวกที่เป็นนิสัยของผมให้แก่ผู้คนในที่ทำงาน ผมอยากให้การคิดบวกเป็นเสมือนพลังที่สร้างแรงกระตุ้นภายในบริษัท เช่นเรื่องง่ายๆอย่างการเอ่ยคำทักทาย hi หรือ welcome กับคนในองค์กรทุกเช้าก็สามารถทำให้พนักงานรู้สึกถึงการมีคุณค่าในตัวเอง หรือรู้สึกดีได้ แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่เชื่อเหอะว่ามันเป็นการส่งผ่านพลังบวกให้หมุนเวียนอยู่ในองค์กร

– Kris Duggan, CEO of BetterWorks

Kris Duggan of Betterworks

 

หมั่นพูดคุยกับคนรอบตัว

ระหว่างเดินไปเดินมาในที่ทำงาน ลองหาโอกาสพูดคุยกับผู้คนบ่อยๆ คุยกับผู้คนให้หลากหลายโดยไม่จำเป็นต้องเป็นคนเดิมๆที่เราสนิท คุยด้วยหัวข้อที่ไม่ซ้ำซากจำเจ การพูดคุยทำให้เราได้รับรู้ถึงสิ่งต่างที่เราอาจไม่รู้มาก่อน ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์รอบตัว หรือปัญหาในที่ทำงาน ทั้งยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบตัวอีกด้วย แต่จงระวังและให้ความเคารพต่อเวลาทำงานของพวกเขา อาจจะหาโอกาสพูดคุยในช่วงที่พักดื่มกาแฟ หรือช่วงพักเที่ยงก็ไม่น่าเกลียด เรื่องง่ายๆอย่างการส่งยิ้มทักทายก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้คนรู้สึกดีได้ อย่าคีพตัวเองเป็นคนตึงเครียดหรือดูหัวเสียกับงานอยู่ตลอดเวลา

– Jonathan Cogley, CEO and founder of IT security company Thycotic

Jonathan Cogley-Washington, DC

Source: Time Magazine


  • 6
  •  
  •  
  •  
  •