7 สเต็ปปล่อยสินค้าใหม่ให้โดนใจตลาด (คู่มือสำหรับนักขายมือใหม่)

  • 50
  •  
  •  
  •  
  •  

13986273-new-product

ขอบคุณภาพประกอบจาก http://www.privaledge.net/

เรากำลังอาศัยอยู่ในยุคสมัยแห่งสตาร์ทอัพครองเมือง เวลาซึ่งคนทุกคนต่างใฝ่ฝันอยากมีธุรกิจเล็กๆ เป็นของตัวเอง แต่กลยุทธ์แบบไหนที่จะผลักดันให้โปรดักซ์ของคุณเปิดตัวไปได้สวย ลองดู 8 ขั้นตอนที่จะส่งให้ธุรกิจของคุณไปถึงฝั่งฝันรวยเป็นล้านกับเขาเสียที

ขั้นที่ 1: ทุกไอเดียสร้างสรรค์ต้องมีเป้าหมาย

บอกแค่นี้อาจดูตลกแต่เชื่อเหอะว่าคนมากมาย (บางครั้งก็รวมถึงตัวเราด้วย) มักทำหลายสิ่งหลายอย่างโดยไม่ได้คิดถึงเป้าหมายตั้งแต่แรก อย่าทำแบบนั้นครับ คิดถึงเป้าหมายของแต่ล่ะสิ่งที่คุณทำให้ชัดเจนก่อนจะริเริ่มอะไร เขียนเป้าหมายมันลงไปในกระดาษเหมือนคำสัญญา คุณอยากขายสินค้าได้สัปดาห์ล่ะเท่าไหร่? คุณต้องการขายสินค้าผ่านโซเชียลเนตเวิร์คคิดเป็นสัดส่วนเท่าไหร่ของยอดขายทั้งหมด? อยากนำสินค้าเข้าร้านสะดวกซื้อไหม? เมื่อเวลาผ่านไปคุณจะสามารถวัดผลได้ว่าไอเดียสร้างสรรค์ generate (สร้าง) สิ่งที่คุณต้องการจริงหรือเปล่า?

ขั้นที่ 2: เขียนรายชื่อโซเชียลเนตเวิร์กต่างๆ ที่คุณต้องการให้แคมเปญของคุณขึ้นไปอยู่

เมื่อคุณมีรายชื่อแฟลตฟอร์มที่คุณต้องการนำแคมเปญไปวางแล้ว ให้มองหาแฟลตฟอร์มที่มีลักษณะใกล้เคียงกันอีกและจดเพิ่มลงไป จากนั้นก็ดูว่าคุณควรใช้สื่อแบบไหนให้เหมาะกับแต่ล่ะโซเชียลเนตเวิร์ค เช่น หากเป็นทวิตเตอร์ โฆษณาก็อาจเป็นเพียงคำสองสามคำสั้นๆ

ขั้นที่ 3: ถ่ายรูปสิ่งที่คุณกำลังทำและสร้างไวรัลขึ้นมาสิ

ถ่ายรูปสินค้าใหม่ หรือหาคอนเทนต์ที่ผู้อ่านน่าจะสนใจจากนั้นก็แทรกที่อยู่อีเมล์หรือติด Hashtag ไว้เก๋ๆ ให้ผู้ใช้รายอื่นมาติดตามหน้าเพจของคุณต่อไป

ขั้นที่ 4: หา influencers (ผู้มีอิทธิพล) หรือคนที่จะเขียนเกี่ยวกับคุณได้

ผู้บริโภคจะติดตาม influencers ที่มีความชื่นชอบใกล้เคียงกับตน คนกลุ่มนี้จะเป็นผู้นำทางความคิดของพวกเขา ดังนั้น หาพวกเขาให้เจอและลองติดต่อเขาขอให้เขียนบทความหรือถ่ายคลิปเกี่ยวกับสินค้าของคุณ เวลาที่คุณส่งอีเมล์ถึงพวกเขา อย่ารุกพวกเขามาก เพียงแค่บอกว่าต้องการแชร์ไอเดียบางอย่างและอยากขอความร่วมมือจากพวกเขา นอกจากนี้คุณยังสามารถอ่านคอมเมนต์ของลูกเพจของ influencers คนนั้นได้เพื่อดูว่าพวกเขาคิดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ในหมวดเดียวกับของคุณอย่างไรบ้าง

ขั้นที่ 5:  หาเวลาพูดคุยกับสื่อท้องถิ่นบ้าง

หลายแบรนด์ชอบมองข้ามสื่อท้องถิ่นและไปสนใจกับสื่อหัวใหญ่ๆ แทน คุณประเมินพลังของคอนเนคชั่นต่ำเกินไปซะแล้ว! แม้สื่อท้องถิ่นจะมีคนรับฟังข่าวสารของพวกเขาน้อยแต่ส่วนใหญ่ คนฟังมักจะรู้สึกใกล้ชิดกับสื่อท้องถิ่นมากกว่าสื่อกระแสหลัก ดังนั้น สถานะของสื่อท้องถิ่นเลยเหมือนกับเพื่อนบ้านที่คอยมาแนะนำสินค้าต่างๆ ให้แก่เพื่อนๆ มันเนียนมากกว่าการซื้อโฆษณาในสื่อใหญ่ๆ มากกว่า

ขั้นที่ 6: ทำการตลาดอย่างจริงจังก่อนวางขาย 1 สัปดาห์

ให้ลูกค้าของคุณเกิดกิเลสอยากได้สินค้าของคุณภายใน 1 สัปดาห์ก่อนที่สินค้าจะออกไปจริงๆ หากต้องการฟีตข่าว ช่วงเวลา 10-11 โมงเช้าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการรับข่าวสารของผู้บริโภค นอกจากนี้ คุณยังควรระบุเวลาด้วยว่าสินค้าของคุณจะวางขายช่วงไหน

ขั้นที่ 7: ปล่อยสินค้าออกไป!

ก็เหมือนการปล่อยจรวดนั้นแหละ เมื่อคุณปล่อยสินค้าให้ปล่อยสื่อโฆษณาทุกอย่างที่คุณมีออกไปทางเว็บไซต์ อีเมล์ influencers นอกจากนี้ก็ลงข่าวในโซเชียลมีเดียทั้งหมด แน่นอนว่าสุดท้ายแล้วคุณจะพบว่ามีบางสิ่งที่เวิร์คและไม่เวิร์คเกี่ยวกับงานของคุณ ซื่อสัตย์กับตัวเองและหาทางแก้ไข

สุดท้ายแล้ว คุณยังคงต้องทำงานหนักกับขั้นตอนทั้งหมดอยู่เสมอ อัพเดทผู้คน แชร์ข่าวสาร อย่ายอมแพ้จนกว่าคุณจะเป็นเศรษฐีร้อยล้านกับเขานะ!

Source


  • 50
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง