ช้อปออนไลน์โตแค่ไหน คนก็ยังชอบซื้อสินค้าแบรนด์เนมที่ร้านค้ามากกว่าอยู่ดี

  • 48
  •  
  •  
  •  
  •  

thinkstockphotos-175730054

อย่างที่ทราบกันดีว่า ปัจจุบันการช้อปปิ้งออนไลน์ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสะดวกทั้งในเรื่องการเลือกซื้อสินค้าและการชำระเงิน แต่จากการสำรวจนักช้อปชาวไทยยังพบว่า คนไทยส่วนใหญ่ยังคงตบเท้าเดินเข้าช้อปแบรนด์เนมเพื่อซื้อสินค้า มากกว่าการซื้อสินค้าแบรนด์เนมผ่านระบบออนไลน์

อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์วิส เช็ค (International Service Check) ผู้สำรวจข้อมูลเปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคสินค้าแบรนด์เนมในยุคดิจิทัลว่า อินเตอร์เน็ตมีผลต่อพฤติกรรมผู้บริโภคสินค้าแบรนด์เนมเป็นอย่างมากก็จริง โดย 68% ผู้บริโภคมักจะค้นหาข้อมูลสินค้าทางอินเตอร์เน็ตก่อนตัดสินใจซื้อสินค้าแบรนด์เนม แต่กว่า 72% เลือกใช้วิธีการซื้อแบบเดิม คือการเดินเข้าไปในช้อปแบรนด์เนมเพื่อซื้อสินค้ามากกว่า

untitled-vert

กลุ่มผู้บริโภคที่ค้นหาข้อมูลของสินค้าแบรนด์เนมในระบบออนไลน์ มักจะหาข้อมูลผ่านทางโซเชียลมีเดียหรือการรีวิวสินค้า โดยที่ไม่ใช่เว็บไซต์หลักของแบรนด์นั้นๆ ถึง 67% ในขณะที่อีก 53% เลือกค้นหาข้อมูลสินค้าผ่านทางช่องทางหลักของแบรนด์ ส่วน 37% จะตัดสินใจซื้อเมื่ออยู่ในร้านได้เห็นและสัมผัสสินค้า นอกจากนี้ผู้บริโภค 35% มีแนวโน้มที่จะเชื่อคำแนะนำจากเพื่อนและครอบครัว

สำหรับกลุ่มที่ซื้อสินค้าแบรนด์เนมผ่านระบบออนไลน์ เห็นว่าราคาดีกว่า (85%), สะดวกสบาย (62%) และสามารถเปรียบเทียบสินค้าและราคาก่อนซื้อ (54%) นอกจากนี้ยังพบว่ายิ่งสินค้าแบรนด์เนมยิ่งมีราคาสูงมากเท่าไหร่ โอกาสที่ผู้บริโภคจะซื้อออนไลน์ยิ่งมีน้อยลงเท่านั้น โดยค่าใช้จ่ายเฉลี่ยที่ผู้บริโภคสามารถช้อปสินค้าแบรนด์เนมออนไลน์ อยู่ที่ประมาณ 25,500 บาทเท่านั้น

untitled

แม้ว่าระบบออนไลน์จะมีบทบาทสำคัญในการตัดสินใจซื้อสินค้า แต่ผู้บริโภคกว่า 72% ยังนิยมซื้อสินค้าแบรนด์เนมที่ร้านหรือสโตร์ ซึ่งสาเหตุที่ไม่ซื้อสินค้าแบรนด์เนมผ่านช่องทางออนไลน์ 50% เป็นเพราะไม่สามารถจับสินค้านั้นๆ ได้ นอกจากนี้ยังกลัวเป็นสินค้าปลอม (48%) และไม่มั่นใจในเว็บไซต์ที่นำมาขาย (24%)

 

สินค้าช่วยดึงดูด แต่บริการช่วยตัดสินใจ

ผลสำรวจทำให้เห็นว่า การให้บริการที่หน้าร้านก็ยังคงมีความสำคัญ และยังเป็นการช่วยผลักดันให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าในขั้นตอนสุดท้าย การให้บริการที่ดียังเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจซื้อ ซึ่งส่วนใหญ่ผู้บริโภคมีข้อมูลเกี่ยวกับสินค้ามากพอแล้ว ขณะเดียวกันการให้บริการที่ไม่ดีก็จะส่งผลต่อการยับยั้งการตัดสินใจซื้ออย่างถาวร

ไม่เพียงเท่านี้ยังมีการสำรวจร้านจำหน่ายสินค้าแบรนด์เนมกว่า 57 แบรนด์ ในด้านคุณภาพการให้บริการและความประทับใจ โดยพบว่าผู้บริโภคให้คะแนนโดยรวม “ไม่น่าประทับใจ” เฉลี่ยราว 72.2% นั่นช่วยให้ชี้ว่าผู้บริโภคผิดหวังกับการให้บริการของร้านสินค้าแบรนด์เนมแต่ผู้บริโภคกว่า 97.9% ประทับใจในบรรยากาศและการตกแต่งของร้านค้าแบรนด์เนมมากกว่าการให้บริการ

20161216_211809

 

 

ฟีดแบคหลังช้อปในร้านแบรนด์เนม

พร้อมกันนี้ยังได้มีการสำรวจฟีดแบคที่เกิดขึ้นเมื่อซื้อสินค้าแล้ว ส่วนใหญ่หลังซื้อสินค้าแล้วจะเข้าไปยังอินเตอร์เน็ตและโซเชียลมีเดีย เพื่อประเมินการซื้อสินค้านั้น โดย 55% ผู้บริโภคจะแชร์ประสบการณ์หรือบอกต่อแก่เพื่อนฝูงและครอบครัว ขณะที่ 26% จะแชร์ประสบการณ์ผ่านทางโลกออนไลน์ ซึ่งหากผู้บริโภคได้รับประสบการณ์ที่ไม่ดี ก็จะมีแนวโน้มในการเผยแพร่ข้อมูลด้านลบในโลกออนไลน์ถึง 67%

 

ขอขอบคุณ Jeab.com เอื้อเฟื้อภาพประกอบ

 

Copyright © MarketingOops.com


  • 48
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา