ไม่ใช่แค่ดับกระหาย! การซื้อเครื่องดื่มแล้วโพสต์ Social สะท้อนอะไรถึงแบรนด์?

  • 109
  •  
  •  
  •  
  •  

ก็เดี๋ยวนี้เราบอกทุกเรื่องผ่านโลกโซเชียลอยู่แล้ว ไม่ว่าจะกิน ดื่ม เที่ยว ช้อปปิ้ง คนส่วนใหญ่ต่างโพสต์เรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันให้เพื่อนฝูงบนสังคมออนไลน์ได้รู้โดยทั่วกัน แต่ไม่ใช่แค่เพื่อนๆ ของคุณหรอกนะที่จะรับรู้ เพราะทุกๆ โพสต์ที่คุณติด Hashtag , Check-in หรือมี Keyword สำคัญ ก็กลายเป็นข้อมูลสำคัญแก่แบรนด์ธุรกิจเช่นกัน ง่ายๆ ก็คือ ทำให้พวกเขาเข้าถึงพฤติกรรม ความชื่นชอบ หรือทัศนคติที่คุณมีต่อแบรนด์ได้ดีช่องทางหนึ่ง

ในสหรัฐอเมริกามีการทำแบบสำรวจเพื่อศึกษาพฤติกรรมของบรรดาผู้ที่ซื้อเครื่องดื่มอยู่เป็นประจำ เนื่องจาก 1 ใน 3 ของประชากรชาวมะกันนั้นใช้งาน Facebook และ Instagram ระหว่างอยู่ภายในร้านอาหารหรือบาร์อยู่แล้ว ทั้งยังนิยมติด Hashtag ให้กับภาพถ่ายและแสดงความเห็นเกี่ยวกับกาแฟ คราฟเบียร์ ที่พวกเขาเลือกดื่มอีกด้วย ซี่งเรื่องนี้ Facebook IQ สามารถจับและวิเคราะห์ข้อมูลจากผู้ใช้ Social ทั้ง 2 แพลทฟอร์มได้นับพันคนทีเดียว

เราจะขอแตะถึงข้อมูลที่น่าสนใจจากการสำรวจครั้งนี้เพียงเล็กน้อย เพราะยังไงก็ไม่ใช่พฤติกรรมการดื่ม การบริโภคของคนไทยนี่เนอะ แม้จะเชื่ออยู่ลึกๆ ว่าไม่ได้แตกต่างจากคนไทยมากนักก็ตาม…

1

แม้จะรู้ดีอยู่แล้ว ว่าหากรู้สึกกระหายก็ต้องซื้อเครื่องดื่มมาแก้อาการดังกล่าว แต่เชื่อมั้ยว่าวัยรุ่นอเมริกันยอมรับว่าการดูภาพหรือวิดีโอจากทั้ง 2 แพลทฟอร์มนั้นช่วยกระตุ้นความรู้สึกอยากลองของพวกเขาได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะเครื่องดื่มประเภทไม่มีแอลกอฮอล์ นอกจากนี้ มือถือยังกลายเป็นช่องทางที่ช่วยสร้างโอกาสให้แบรนด์เครื่องดื่มเข้าถึงใจของลูกค้าได้อีกด้วย เพราะกว่า 73% ของผู้ตอบแบบสำรวจดังกล่าวระบุว่าพวกเขาใช้มือถือเพื่อค้นหาร้านค้าท้องถิ่นที่จำหน่ายเครื่องดื่มที่พวกเขาสนใจ อย่างไรก็ตาม การสำรวจดังกล่าวยังทำให้สรุปได้ว่าหัวข้อสนทนาเกี่ยวกับเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์นั้น เพศชายจะนิยมพูดคุยถึงแบรนด์ ขณะที่เพศหญิงจะพูดคุยแบบลงรายละเอียดมากกว่า

กลับมาสู่ความสำคัญของประเด็นนี้ที่เชื่อมโยงกับนักการตลาดกันหน่อย…!

2

มือถือช่วยให้เข้าถึงลูกค้า

ข้อนี้ทุกคนคงรู้ดีอยู่แล้ว แต่เราแค่อยากจะย้ำให้คุณเข้าใจว่า สมาร์ทโฟนที่ใครๆ ก็ถืออยู่ในมือนั้นเป็นช่องทางที่จะพาคุณไปถึงลูกค้าได้อย่างแท้จริง ทั้งความนิยมในการเลือกซื้อ สิ่งที่พวกเขาพูดถึงแบรนด์ของคุณ ทุกข้อมูลล้วนเป็นโอกาสให้คุณได้หยิบมาปรับปรุงผลิตภัณฑ์ หรือแม้แต่เติมเต็มกลยุทธ์การทำตลาดซึ่งช่องทางออนไลน์ทำได้ดีกว่าสื่อประเภทอื่น นอกจากจะเข้าถึงลูกค้าได้อย่างใกล้ชิดยังมีส่วนกระตุ้นการตัดสินใจซื้อได้ด้วย

เรียนรู้ความแตกต่างของลูกค้า

แม้จะเป็นผลิตภัณฑ์เดียวกัน แต่เมื่ออยู่บน Social ของผู้ชายและผู้หญิง เชื่อได้เลยว่าข้อความที่พวกเขาแสดงออกถึงความคิดเห็นต่อสิ่งๆ นั้นย่อมแตกต่างกัน! เพราะผู้ชายนิยมพูดถึงแบรนด์แบบเฉพาะเจาะจงไปยังประสบการณ์ที่เขามี ส่วนผู้หญิงจะเจาะจงลงรายละเอียดมากกว่า ถ้ายกตัวอย่างเป็นเครื่องดื่ม…เชื่อเถอะว่าสาวๆ จะพากันพูดถึงส่วนประกอบที่อยู่ในแก้วนั้น หรือแม้แต่การดื่มเพื่อเฉลิมฉลองให้กับใครคนใดคนหนึ่งหรือวันสำคัญใดๆ ซึ่งเป็นประโยชน์ที่น่าสนใจแก่นักการตลาด เพราะสามารถช่วยคุณกำหนดหรือพุ่งไปหากลุ่มเป้าหมายได้โดยง่าย

3

ทุกบทสนทนาบนโลกออนไลน์ คือ พลังงานชั้นยอด!

หัวข้อที่มีการพูดถึงแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ของคุณ นั่นเท่ากับแหล่งข้อมูลชั้นยอดที่สะท้อนออกมาว่าแบรนด์ของคุณถูกใจผู้บริโภคแล้วหรือยัง? เพราะบทสนทนาที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์นั้นถือเป็นข้อมูลที่สดและจริง สามารถสะท้อนหรือนำไปสู่ไอเดียใหม่ๆ ในการเติมเต็มผลิตภัณฑ์ของคุณให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าได้ อย่ามองเห็นแค่คำชมหรือคำตำหนิของผู้ที่ซื้อสินค้าและบริการจากคุณ

อันที่จริง สถิติที่แบรนด์สามารถเข้าถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคผ่าน Social คงไม่ได้มีแค่เรื่องเครื่องดื่ม…เพราะมื้ออาหาร สถานที่ท่องเที่ยว เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ก็ล้วนแต่ถูกโพสต์และพูดถึงอยู่บนโลกโซเชียลเช่นกัน อยากรู้มุมมองหรือแนวคิดที่ผู้บริโภคมีต่อผลิตภัณฑ์หรือแบรนด์ของคุณมากขึ้นมั้ยล่ะ ลองใช้ประโยชน์จากช่องทางเหล่านั้นสิ ง่ายๆ อย่างมองข้าม!

 

ที่มา

Copyright © MarketingOops.com

 

 


  • 109
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน