103.58.148.118

Consumer insight

Ξ Leave a comment

นักการตลาดส่วนใหญ่จัดสรรเวลาในโลกออนไลน์อย่างไร

posted by  4,023 views

ThinkstockPhotos-474068131-700

เมื่อ Social Media เข้ามามีบทบาทต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และชีวิตการทำงาน เราเองก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าในแต่ละวัน ในแต่ละวันเราใช้เวลาไปกับ Social Media มากแค่ไหน บางคนอาจมากเกินไป น้อยเกินไป หรือใช้อยู่ในเกณฑ์ที่พอดี แต่สำหรับนักการตลาด หรือผู้ที่ต้องใช้ Social Media ทำงาน มาดูกันว่าในแต่ละสัปดาห์ พวกเขาใช้เวลาทำอะไรบ้างในโลกออนไลน์?

อันดับแรกลองถามตัวเองก่อน ใน 1 สัปดาห์คุณใช้เวลาไปกับอะไรมากที่สุด

Sprout Social ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของนักการตลาด 3,720 คน เพื่อหาคำตอบว่าในแต่ละสัปดาห์ พวกเขาจัดสรรเวลาอย่างไร ทั้งนี้ การจัดสรรเวลาก็ไม่ได้มีสูตรตายตัว เพราะในองค์กรใหญ่นักการตลาดบางคนต้องใช้ Social Media ตลอดเวลา หรือในองค์เล็กๆ นักการตลาดอาจไม่ค่อยมีเวลาเท่าไรนัก ทุกอย่างจึงขึ้นอยู่กับความเหมาะสม

ทว่า ไม่ว่าคุณจะใช้เวลาบนโลกออนไลน์เท่าไร คุณต้องใช้ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ผลสำรวจดังต่อไปนี้อาจไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน แต่คุณสามารถนำไปใช้ในการกำหนดมาตรฐานการทำงานได้

โดยผลสำรวจระบุว่า นักการตลาดส่วนใหญ่ ใช้เวลาออนไลน์ไป 1-5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ตามมาด้วย 25% ใช้เวลา 6-10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

image00(2)

 

image02(2)

35% ใช้ Social Media เพื่อติดต่อสื่อสารกับลูกค้า

เพราะ Social Media ถือเป็นเครื่องมือที่ทรงพลัง ช่วยแบ่งเบาภาระต่างๆ ไปได้มาก โดยเฉพาะการทำธุรกิจ นักการตลาดส่วนใหญ่จึงใช้ Social Media เพื่อติดต่อสื่อสารกับลูกค้า ทั้งลูกค้าปัจจุบัน และลูกค้าในอนาคต

25% ใช้ Social Media เพื่อวิจัยและวางแผนกลยุทธ์

ผู้บริโภคส่วนใหญ่ใช้เวลาอยู่กับ Social Media นักการตลาดจึงต้องทำการวิเคราะห์สิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นๆ และนำข้อมูลที่ได้มาวางแผน เพื่อกำหนดกลยุทธ์ของแคมเปญต่างๆ

20% ใช้ Social Media เพื่อจัดการและดูแลคอนเทนต์

ถ้าคุณมีเพจ แต่ไม่โพสต์คอนเทนต์ ไม่มีการจัดการดูแล ผู้ติดตามก็จะค่อยๆ หายไปด้วย เพราะฉะนั้น คุณควรแบ่งเวลาประมาณ 20% เพื่อหาคอนเทนต์ดีๆ มาเสิร์ฟผู้บริโภคใน Social Media แพลตฟอร์มต่างๆ โดยไม่ซ้ำกัน หรือนำเสนอในรูปแบบที่ต่างกัน

ตอบสนองต่อข้อความที่เข้ามาค่อนข้างช้า

image01(1)

Sprout Social เผยว่า 89% ของข้อความที่ถูกส่งถึงแบรนด์ใน Social Media ไม่ค่อยได้รับการตอบสนองเท่าไรนัก โดยเฉลี่ยจะใช้เวลาถึง 10 ชั่วโมงในการตอบกลับ ทั้งนี้ ความคาดหวังของผู้บริโภคจะอยู่ที่ 0-4 ชั่วโมง ถ้าแบรนด์ต้องปล่อยให้พวกเขารอนานขนาดนั้น สุดท้ายแล้วผู้บริโภคก็จะเปลี่ยนใจไปหาผู้ค้ารายอื่นแทน

เมื่อทราบอย่างนี้ พยายามตอบกลับข้อความของพวกเขาให้เร็วที่สุด เพื่อสร้างโอกาสในการสนทนากับลูกค้า ซึ่งอาจต่อยอดไปจนถึงการปิดการขาย

จากทั้งหมดนี้ Social Media ย่อมไม่ใช่พื้นที่สำหรับการทำงานไปซะหมด อย่าลืมแบ่งเวลาสำหรับการพักผ่อนบ้าง หากคุณอยู่กับงาน อยู่กับ Social Media มากเกินไป ผลสุดท้ายคุณอาจเบื่อทั้งงาน ทั้ง Social Media เลยก็ได้

 

Source

 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Fayossy

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


2 + = five

Recent Posts

Facebook