นักการตลาดส่วนใหญ่จัดสรรเวลาในโลกออนไลน์อย่างไร

  • 11
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-474068131-700

เมื่อ Social Media เข้ามามีบทบาทต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และชีวิตการทำงาน เราเองก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าในแต่ละวัน ในแต่ละวันเราใช้เวลาไปกับ Social Media มากแค่ไหน บางคนอาจมากเกินไป น้อยเกินไป หรือใช้อยู่ในเกณฑ์ที่พอดี แต่สำหรับนักการตลาด หรือผู้ที่ต้องใช้ Social Media ทำงาน มาดูกันว่าในแต่ละสัปดาห์ พวกเขาใช้เวลาทำอะไรบ้างในโลกออนไลน์?

อันดับแรกลองถามตัวเองก่อน ใน 1 สัปดาห์คุณใช้เวลาไปกับอะไรมากที่สุด

Sprout Social ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของนักการตลาด 3,720 คน เพื่อหาคำตอบว่าในแต่ละสัปดาห์ พวกเขาจัดสรรเวลาอย่างไร ทั้งนี้ การจัดสรรเวลาก็ไม่ได้มีสูตรตายตัว เพราะในองค์กรใหญ่นักการตลาดบางคนต้องใช้ Social Media ตลอดเวลา หรือในองค์เล็กๆ นักการตลาดอาจไม่ค่อยมีเวลาเท่าไรนัก ทุกอย่างจึงขึ้นอยู่กับความเหมาะสม

ทว่า ไม่ว่าคุณจะใช้เวลาบนโลกออนไลน์เท่าไร คุณต้องใช้ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ผลสำรวจดังต่อไปนี้อาจไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน แต่คุณสามารถนำไปใช้ในการกำหนดมาตรฐานการทำงานได้

โดยผลสำรวจระบุว่า นักการตลาดส่วนใหญ่ ใช้เวลาออนไลน์ไป 1-5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ตามมาด้วย 25% ใช้เวลา 6-10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

image00(2)

 

image02(2)

35% ใช้ Social Media เพื่อติดต่อสื่อสารกับลูกค้า

เพราะ Social Media ถือเป็นเครื่องมือที่ทรงพลัง ช่วยแบ่งเบาภาระต่างๆ ไปได้มาก โดยเฉพาะการทำธุรกิจ นักการตลาดส่วนใหญ่จึงใช้ Social Media เพื่อติดต่อสื่อสารกับลูกค้า ทั้งลูกค้าปัจจุบัน และลูกค้าในอนาคต

25% ใช้ Social Media เพื่อวิจัยและวางแผนกลยุทธ์

ผู้บริโภคส่วนใหญ่ใช้เวลาอยู่กับ Social Media นักการตลาดจึงต้องทำการวิเคราะห์สิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นๆ และนำข้อมูลที่ได้มาวางแผน เพื่อกำหนดกลยุทธ์ของแคมเปญต่างๆ

20% ใช้ Social Media เพื่อจัดการและดูแลคอนเทนต์

ถ้าคุณมีเพจ แต่ไม่โพสต์คอนเทนต์ ไม่มีการจัดการดูแล ผู้ติดตามก็จะค่อยๆ หายไปด้วย เพราะฉะนั้น คุณควรแบ่งเวลาประมาณ 20% เพื่อหาคอนเทนต์ดีๆ มาเสิร์ฟผู้บริโภคใน Social Media แพลตฟอร์มต่างๆ โดยไม่ซ้ำกัน หรือนำเสนอในรูปแบบที่ต่างกัน

ตอบสนองต่อข้อความที่เข้ามาค่อนข้างช้า

image01(1)

Sprout Social เผยว่า 89% ของข้อความที่ถูกส่งถึงแบรนด์ใน Social Media ไม่ค่อยได้รับการตอบสนองเท่าไรนัก โดยเฉลี่ยจะใช้เวลาถึง 10 ชั่วโมงในการตอบกลับ ทั้งนี้ ความคาดหวังของผู้บริโภคจะอยู่ที่ 0-4 ชั่วโมง ถ้าแบรนด์ต้องปล่อยให้พวกเขารอนานขนาดนั้น สุดท้ายแล้วผู้บริโภคก็จะเปลี่ยนใจไปหาผู้ค้ารายอื่นแทน

เมื่อทราบอย่างนี้ พยายามตอบกลับข้อความของพวกเขาให้เร็วที่สุด เพื่อสร้างโอกาสในการสนทนากับลูกค้า ซึ่งอาจต่อยอดไปจนถึงการปิดการขาย

จากทั้งหมดนี้ Social Media ย่อมไม่ใช่พื้นที่สำหรับการทำงานไปซะหมด อย่าลืมแบ่งเวลาสำหรับการพักผ่อนบ้าง หากคุณอยู่กับงาน อยู่กับ Social Media มากเกินไป ผลสุดท้ายคุณอาจเบื่อทั้งงาน ทั้ง Social Media เลยก็ได้

 

Source

 


  • 11
  •  
  •  
  •  
  •