จุดเปลี่ยนยุคดิจิทัล! เมื่อเทคโนโลยีสั่งการด้วยเสียง (Voice Assistant) คือเทรนด์ที่แบรนด์ทั่วโลกต้องจับตามอง

  • 300
  •  
  •  
  •  
  •  

HL Fin

เทคโนโลยีสั่งการด้วยเสียง (Voice Technology) ไม่ใช่สิ่งใหม่ที่น่าตกใจอะไร ในยุคสมัยดิจิทัลปัจจุบันนี้ ทุกคนคงคุ้นเคยกันดี (ยกตัวอย่างผู้ช่วยอัจฉริยะสั่งการด้วยเสียงที่เราคุ้นเคย เช่น Siri ของ Apple) แต่รู้หรือไม่ ว่าเจ้าเทคโนโลยีสั่งการด้วยเสียงนี่แหละ กำลังจะเป็นสิ่งที่ทุกคนทั่วโลกต้องจับตามอง เพราะในอนาคตอีกไม่นาน Voice Technology กำลังจะเข้าไปอยู่ในชีวิตของทุก ๆ คนมากขึ้น

7

JWT Bangkok ร่วมมือกับ Kantar TNS และ Mindshare Thailand จัดทำรายงาน “Speak Easy” ซึ่งเป็นผลสำรวจผู้คนกว่า 6,780 คนจาก 9 ประเทศ (สหราชอาณาจักร, สหรัฐอเมริกา, เยอรมัน, สเปน, ไทย, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, จีน และสิงคโปร์) ในเรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยีสั่งงานด้วยเสียง ซึ่งผลของการสำรวจในครั้งนี้มีหลากหลายประเด็นที่น่าสนใจ ดังนี้

“เสียงคือการสื่อสารที่มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด”

เป็นเรื่องจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ ว่ามนุษย์นั้นเกิดการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ผ่านการได้ยินเสียงตั้งแต่แรกเกิด ก่อนที่จะรับรู้ผ่านการมองเห็นหรือการสัมผัสอื่น ๆ ดังนั้นจึงอาจกล่าวได้ว่า การสื่อสารด้วยเสียงคือการสื่อสารที่มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งหากเรามองในมุมมองของความเป็นแบรนด์ที่ต้องการสื่อสารกับผู้บริโภค การสื่อสารกับพวกเขาด้วยเสียง ก็อาจเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่เป็นธรรมชาติที่สุดกับพวกเขา

 

เพราะเสียงมีอิทธิพลกับชีวิต (Voice Matters To Me)

2

จากผลสำรวจในเรื่องของ Voice Technology พบว่า คนไทยนั้นมีความสนใจใคร่รู้และอยากใช้เทคโนโลยีนี้สูงถึง 40% ซึ่งสิ่งที่ทำให้พวกเขาสนใจ สิ่งที่พวกเขาคิดว่าเทคโนโลยีนี้จะเข้ามามีอิทธิพลต่อชีวิตของพวกเขานั้นแบ่งเป็นหลากหลายปัจจัยด้วยกันเช่น รู้สึกว่าสะดวกสบาย (59%), รวดเร็วกว่าการพิมพ์(48%), ช่วยให้สามารถทำอะไรหลาย ๆ อย่างพร้อมกันได้(28%), ตอบโจทย์ชีวิตมาก(57%), นี่คือคำตอบของอนาคต(21%), เท่(40%), สนุก(34%)

 

เมื่อการหลงรักเทคโนโลยีเสียงไม่ใช่เรื่องล้อเล่นอีกต่อไป

3

จากผลของการรายงานพบว่า ผู้คนเริ่มรู้สึกว่า Voice Assistant ของพวกเขาไม่ได้เป็นแค่เครื่องจักรอีกต่อไป 77% ต้องการให้มีบุคลิกที่ชัดเจนและหลากหลายยิ่งขึ้น 66% ต้องการให้เทคโนโลยีนี้มีความเป็นคนมากขึ้น ให้รู้สึกว่าได้คุยกับคนจริง ๆ ที่สำคัญ มีผู้คน 39% ที่ตกหลุมรักกับน้ำเสียงของ Voice Assistant จริง ๆ

แต่เรื่องความเป็นส่วนตัวก็ยังเป็นสิ่งที่ผู้คนยังคงหวั่นใจ

4

ยิ่งเทคโนโลยีสั่งการด้วยเสียงพัฒนาไปไกลเท่าไหร่ ปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้คนกับ Voice Assistant นั้นก็ยิ่งล้ำหน้า ภาพที่ราเห็นในภาพยนตร์เริ่มเข้ามาอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงมากขึ้น วันที่ผู้คนสามารถคุยกับ Voice Assistant ได้ทุกเรื่องคงใกล้เข้ามาขึ้นทุกวัน ๆ แต่ทว่า ผู้คนก็ยังคงกลัว และห่วงในความเป็นส่วนตัวของตัวเองอยู่ ปัจจุบันผู้คนส่วนมากที่ใช้เทคโนโลยีนี้ ส่วนใหญ่ต้องการใช้ในขณะที่อยู่ในพื้นที่ส่วนตัว ด้วยกลัวว่าข้อมูลที่ตนส่งออกไปผ่านทางเสียงนั้นจะหลุดรั่วออกไปถึงหูของคนอื่น

ถึงจะดูมีส่วนที่น่าหวั่นใจอยู่บ้าง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันน่าลองใช้

5

ในผลสำรวจพบว่าผู้คนส่วนมากมีความสนใจที่จะลองใช้เทคโนโลยีสั่งการด้วยเสียงนี้ในการจัดการทำสิ่งต่าง ๆ ให้ในอนาคต โดยผู้คน 87% เชื่อว่าเทคโนโลยีจะช่วยจัดการชีวิตให้ดีขึ้นได้ และคนส่วนใหญ่ต้องการให้เทคโนโลยีนี้สามารถเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวัน และใช้งานได้อย่างเป็นรูปธรรม

เสียง คือจุดเปลี่ยนของธุรกิจในอนาคต (Voice is The New Innovation)

6

แม้ในปัจจุบัน เทคโนโลยี Voice Assistant จะยงไม่เป็นที่นิยมเท่าไหรนักในประเทศไทย แต่จากผลสำรวจที่กล่าวมาทำให้เห็นว่า คนไทยพร้อมเปิดรับและมีมุมมองที่ดีต่อเรื่องนี้ และยังมีจินตนาการที่น่าสนใจว่าจะสามารถใช้เทคโนโลยีนี้สร้างความสะดวกสบายและความสนุกสนานให้กับชีวิตได้อย่างไรบ้าง ซึ่งจุดนี้เป็นสิ่งที่แบรนด์ต่าง ๆ ควรจับตามอง เพราะนี่หมายความว่าการสื่อสารระหว่างแบรนด์และผู้บริโภคกำลังจะเปลี่ยนไป ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นสิ่งที่สัมผัสจับต้องได้เพียงอย่างเดียว เพราะต่อไป‘เสียง’ ก็สามารถทำให้ผู้บริโภคและแบรนด์ใกล้ชิดกันได้ยิ่งขึ้น

การวางแผนการตลาดที่กำลังจะเปลี่ยนไป

Speak Easy_Prachawan_JWT

ในปัจจุบันการวางแผนการตลาดยังคงเป็นการนำเสนอจุดเด่น ความเป็น Unique ของแบรนด์ ในการกระตุ้นให้ผู้บริโภคเกิดความสนใจ แต่ในอนาคต เมื่อ Voice Technology เข้ามามีบทบาทอย่างจริงจัง การวางแผนการตลาดแบบเดิม ๆ อาจใช้ไม่ได้ผลแล้ว อาจจะต้องเปลี่ยนมุมมองเล็กน้อย อาจต้องคิดว่าในฐานะแบรนด์ เราจะช่ยเหลือผู้บริโภคให้เกิดความสะดวกสบายอย่างไรได้บ้าง เราจะต้องทำอย่างไร เพื่อนให้แบรนด์ของเรานั้น “อยู่ในวงสนทนาของผู้บริโภค”

แต่สุดท้ายแล้วนั้น ก่อนจะนำมาเทคโนโลยีมาใช้จริง ทางแบรนด์ต้องเลือกทั้ง Voice Technology และ Voice Assistant ให้เหมาะสมกับแบรนด์ของตัวเองด้วย ต้องมองถึงประโยชน์ที่ต้องการนำมาใช้งานให้ตอบโจทย์การใช้งานจริง ๆ ต้องศึกษากันอย่างจริงจัง

“เทคโนโลยีนี้มาแน่ ๆ แล้วมันจะไม่ใช่ค่อย ๆ มา มันจะมาแบบหักศอก มาแล้วมาเลย ต้องเตรียมตัวและศึกษากันให้ดี” คุณ ปรัตถจริยา ชลายนเดชะ กรรมการผู้จัดการ (Managing Director) JWT Bangkok ได้กล่าวทิ้งท้ายก่อนจบงาน

 

 


  • 300
  •  
  •  
  •  
  •  
คุณคมสัน
ชาวร็อคหัวรุนแรง นิยมฟังเพลงจากแผ่นเสียง เคยร่ำเรียนการคิดโฆษณา ปัจจุบันมาเขียนเรื่องเกี่ยวกับโฆษณาแทนแล้วนะ