อัพเดททุกสถิติอีคอมเมิร์ซ บน Lazada พร้อมเรียนรู้พฤติกรรมนักชอป – ความสำเร็จ – เทคนิคร้านค้าสร้างรายได้

 • 18
 •  
 •  
 •  
 •  

Ecommerce Trend by Lazada

เมื่อไหร่ที่มีการพูดถึงพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคหลังหมด COVID-19 จะพบว่าทุกฝ่ายคาดการณ์เป็นทิศทางเดียวกันว่า อีคอมเมิร์ซ ยังคงเป็นช่องทางหลักของผู้บริโภค เพราะคุ้นชินจากช่วงก่อนที่ต้องซื้อหาสินค้าและอาหารการกินผ่านออนไลน์ จนติดใจความสะดวกและโปรโมชันจากช่องทางดังกล่าว

เช่นเดียวกับสถิติและข้อมูลต่าง ๆ ในงานสัมมนา Lazada Seller Opportunity Day 2021: เปิดร้านปัง ยอดขายเปรี้ยงไปกับ Lazada ที่ยืนยันด้วยแนวโน้มและการเติบโตของอีคอมเมิร์ซ

โดย คุณวีระพงศ์ โก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย) ได้เปิดเผยรายละเอียดต่าง ๆ ในหัวข้อปลุกฝันปั้นเงินล้านกับ Lazada ว่า ระหว่างเดือน ม.ค. – ก.ย. 2021 ถือเป็นปีแห่งการเติบโตของ Lazada ภายใต้บทบาทอีคอมเมิร์ซอันดับ 1 ที่มีผู้ใช้งานสูงสุดในประเทศไทย กับสัดส่วนผู้ใช้เกือบ 50% ของจำนวนประชากรไทย

ความสำเร็จของ Lazada ในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2021 พบว่าด้านยอดขายในปี 2019 -2021 เพิ่มขึ้น 1.6 เท่าทุกปี ด้านจำนวนผู้ซื้อในปี 2021 เติบโตขึ้น 1.5 เท่า เมื่อเทียบกับปี 2020 โดยเพิ่มขึ้นทั้งกลุ่มอายุและพื้นที่ ส่วนยอดคำสั่งซื้อก็เพิ่มขึ้น 2 เท่า เมื่อเทียบกับปี 2020

Lazada Seller Opportunity Day 2021
คุณวีระพงศ์ โก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย)

สำหรับรายละเอียดของผู้ซื้อบน Lazada แบ่งเป็นเพศชาย 51% และเพศหญิง 49% โดยหากแบ่งตามอายุจะพบว่าอายุต่ำกว่า 18 ปี ประมาณ 19%, อายุ 19-29 ปี 33%, อายุ 30-39 ปี 28%, อายุ 40-49 ปี 13% และอายุมากกว่า 50 ปี 7% โดยช่วงอายุที่มีกำลังซื้อสูงและซื้อบ่อยที่สุด คือ อายุ 30-39 ปี

หากแบ่งตามพื้นที่จะพบว่า กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีสัดส่วน 34%, ภาคตะวันออก 16%, ภาคอีสาน 15%, ภาคใต้ 14%, ภาคเหนือ 8%, ภาคตะวันตก 7%, ภาคกลาง 6%

เมื่อแบ่งประเภทสินค้าที่ได้รับความนิยมและมียอดขายเติบโตอย่างมาก ระหว่าง ธ.ค. 2563 – ก.ย. 2021 จะพบว่าสินค้าอุปโภคบริโภค เติบโตถึง 287%, สินค้าตกแต่งบ้าน กลางแจ้งและสวน 192%, สินค้าสุขภาพ 160%, สินค้าสำนักงาน 141% และสินค้าอุปกรณ์สัตว์เลี้ยง 133%

เนื่องจากช่วงแคมเปญเลขเบิ้ลเป็นช่วงเวลาที่ Lazada พบว่าจำนวนนักชอปรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างมาก ยกตัวอย่างแคมเปญ 9.9 ที่ผู้บริโภคเติบโตขึ้นถึง 200% ดังนั้น Lazada จึงพัฒนาเครื่องมือต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนผู้ค้าและเพิ่มจำนวนลูกค้ามากขึ้น ได้แก่

Lazada Bonus: สนับสนุนร้านค้าที่เข้าร่วมโปรแกรมด้วยการมอบส่วนลดให้ลูกค้าสูงสุด 50% ในมหกรรม 9.9 ซึ่งพบว่ามียอดการใช้ Lazada Bonus ถึง 150 ล้านบาทภายในวันเดียว จากผู้ใช้กว่า 11 ล้านคน

Free Shipping Max: โปรแกรมจัดส่งฟรีพิเศษ มอบส่วนลดค่าส่งให้ลูกค้า ซึ่งทำให้ร้านค้าที่เข้าร่วมโปรแกรมมียอดขายเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 40%

Shop 9 THB every day: ชอป 9 บาททุกวัน ตอบโจทย์นักชอปที่ต้องการสินค้าราคาย่อมเยา และยังเป็นช่องทางโปรโมทสินค้าและร้านค้าใหม่ด้วย ซึ่งพบว่าร้านค้าสามารถเติบโต เฉลี่ย 6 เท่า

Daily Cashback: โปรแกรมเงินคืนทุกวัน ช่วยดึงลูกค้าให้กลับมาซื้อสินค้าซ้ำ

Ecommerce Trend-1

ปัจจุบัน Lazada มีผู้ขายจำนวนหลายแสนคน โดยมีผู้ขายมากกว่า 20,000 ราย ที่ทำรายได้ไม่ต่ำกว่า 100,000 บาทต่อเดือน และมีผู้ขายที่ทำรายได้สม่ำเสมอ เพิ่มขึ้น 1.5 เท่า จากปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ Lazada ยังมี 9 บริการ เพื่อตอบโจทย์ผู้ขายรายใหม่ที่ต้องการเปิดร้านค้า และสร้างยอดขายในช่วงเทศกาลส่งท้ายปี คือ

 1. บริการที่ปรึกษาส่วนตัว ช่วยให้เปิดร้านค้าใหม่และเริ่มต้นการขายได้อย่างรวดเร็ว
 2. บัดดี้ร้านค้า จับคู่ผู้ขายที่มีประสบการณ์เข้ากับผู้ขายหน้าใหม่ เพื่อให้คำแนะนำกันและกัน
 3. LazExpert กูรูจากโปรแกรม Lazada University มาสอนเคล็ดลับเด็ดในการขาย
 4. แคมเปญพิเศษสำหรับผู้ขายใหม่เพื่อเพิ่มยอดการมองเห็น
 5. ฟรีค่าธรรมเนียมการขาย 0% นาน 1 เดือน
 6. ฟรีค่าธรรมเนียมในการเข้าร่วมโปรแกรม Free Shipping Max นาน 1 เดือน
 7. ฟรีค่าธรรมเนียมในการเข้าร่วมโปรแกรม Daily Cash Back นาน 1 เดือน
 8. คูปองพิเศษช่วยเพิ่มยอดขาย
 9. คูปองจัดส่งฟรีสำหรับร้านค้า

 

นอกจากนี้ คุณมัณฑนา หล่อไกรเลิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย) ยังเล่าสถิติและแนะนำการทำตลาดให้โดนใจนักชอปชาวไทย ผ่านหัวข้อเปิดแผนการตลาดสุดปังพิชิตใจนักชอปไทย ว่า ในขณะที่ผู้คนเริ่มกลับสู่วิถีชีวิตแบบเดิม มีคำถามว่าการชอปออนไลน์จะเป็นอย่างไร โดยผลสำรวจผู้บริโภคชาวไทยระบุว่าการชอปออนไลน์กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันไปแล้วและจะอยู่ตลอดไป โดย 94% บอกว่าการชอปออนไลน์เข้ามาช่วยเติมเต็มชีวิต ขณะที่ ค่าเฉลี่ยทั่วโลกอยู่ที่ 72% และ 90% นักชอปไทยบอกว่าพวกขาใช้ดิจิทัลมากขึ้น สูงกว่าค่าเฉลี่ยระดับโลกซึ่งอยู่ที่ 62%

 

2 สาเหตุที่ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป

88% คุ้นชินกับการใช้ดิจิทัล และ 62% รู้สึกกังวลในการไปเลือกซื้อสินค้าทางหน้าร้าน

Ecommerce Trend-2

นักชอป Lazada ถูกแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มตามพฤติกรรม

ได้แก่ นักชอปผู้นำเทรนด์ นักชอปช่างแสวงหา นักชอปผู้มีเป้าหมาย และนักชอปอินดี้

นักชอปผู้นำเทรนด์ คือ ผู้หญิง 18-24 ปี เป็นกลุ่มที่ชอปเพื่อไม่ตกเทรนด์ ชอบค้นหาสินค้าใหม่ ๆ อยู่เสมอ ซื้อแล้วชอบโพสต์และแชร์เกี่ยวกับสินค้าที่ชอป นิสัย…ชื่นชอบสินค้าสวยงาม ชอบหาแรงบันดาลใจ เพื่อนำเทรนด์คนอื่นได้

นักชอปช่างแสวงหา คือ ผู้หญิง 18-34 ปี ชอบค้นหาสินค้าแปลกใหม่โดยจะหาข้อมูลสินค้าก่อนตัดสินใจซื้อ มีรีวิว มีข้อมูลชัดเจนจากร้านค้าหรือผู้ใช้ นิสัย…ชอบจ่ายเงินปลายทาง หาข้อมูลจากโซเชียลมีเดีย แนะนำสินค้าให้เพื่อนและครอบครัว ชอบเขียนรีวิวสินค้า

นักชอปผู้มีเป้าหมาย คือ ผู้ชาย 35 ปีขึ้นไป ซื้อสินค้าจากแบรนด์หรือสินค้าที่ต้องการ มีความคาดหวังในสินค้าและประสบการณ์จากการชอป นิสัย…ไม่ชอบการแจ้งเตือน เชื่อการแนะนำแบบปากต่อปาก เรียนรู้ผ่านโซเชียลมีเดีย

นักชอปอินดี้ คือ ผู้ชาย 18-24 ปี ซื้อเฉพาะสินค้าที่โดนใจและชอบที่ชอปง่าย อาจไม่ได้มีเป้าหมายตั้งแต่แรกว่าจะซื้อ นิสัย…ชอปบนโซเชียล ซื้อโดยไม่หาข้อมูล ชอบชำระแบบผ่อน

 

สื่อโฆษณาที่มีผลต่อนักชอป Lazada

ได้แก่ โฆษณาออนไลน์ 52%

บล็อกเกอร์ หรืออินฟลูเอนเซอร์ 30%

โฆษณาทางโทรทัศน์และวิทยุ 24%

ดารา เซเลบ 10%

Ecommerce Trend-3

เปิดสถิติการชอปบนโซเชียลมีเดีย

41% ใช้โซเชียลมีเดียเพื่อค้นหาสินค้าที่สนใจและอยากรู้

36% ใช้เพื่อดูรีวิวสินค้า

20% ใช้ดูดารา เซเลบ และอินฟลูเอนเซอร์

19% ใช้ดูขั้นตอนต่าง ๆ

 

ความถี่ในการซื้อสินค้าบน Lazada

44% ระบุว่า ซื้อสัปดาห์ละครั้งหรือมากกว่า

30% ซื้อเดือนละครั้ง

14% ซื้อเมื่อต้องการ

12% ซื้อน้อยกว่าเดือนละครั้ง

 

นักชอปมองหา ‘ความคุ้มค่า’ เป็นหลัก

ได้แก่ ราคาและโปรโมชัน 89%, สินค้า 86%, โปรโมชันและส่วนลดที่ดีที่สุด 57%, ถูกกว่าการซื้อหน้าร้าน 43%, ถูกที่สุดในทุก ๆ ช่องทาง 42%

นอกจากนี้ ยังพบว่าการที่นักชอปเข้าแอป Lazada นั้น 53% ได้วางแผนการชอปไว้แล้ว และ 47% เห็นแล้วอยากซื้อ

 

ขณะที่ คุณสุทธิดา รอดสวาสดิ์ รองประธานอาวุโสฝ่ายพัฒนาการเติบโตผู้ใช้งาน บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย) ได้เปิดเผยเคล็ดลับสำหรับการขายผ่านอีคอมเมิร์ซ ในหัวข้อรวมเทคนิคพิชิต 11.11 และ 12.12 ว่า ในช่วง MEGA แคมเปญของ Lazada สามารถสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ทุกปี เช่น ยอดขายรวม จำนวนผู้ซื้อ และจำนวนผู้สร้างรายได้ ซึ่งเติบโตขึ้นทุกปี โดยการใช้งานแอป Lazada ในช่วงแคมเปญ MEGA พบว่ามีสินค้าแคมเปญถูกแสดงผ่าน ‘หน้าสินค้าเฉพาะคุณ’ มากกว่า 70 ล้านครั้ง และ 30% ของผู้ใช้ กดเข้าดูฟังก์ชันเกี่ยวกับ MEGA แคมเปญโดยเฉพาะ และ 40% ของผู้ซื้อในวัน MEGA ซื้อผ่านการค้นหา

Ecommerce Trend-4

นอกจากนี้ ยังมีองค์ประกอบในการสร้างความสำเร็จผ่านแคมเปญ ได้แก่

เข้าร่วมแคมเปญและ Lazada Bonus คือ สินค้าที่เข้าร่วมแคมเปญจะมียอดผู้เข้าชมสูงขึ้น 2 เท่าตัว ออเดอร์เพิ่มขึ้น 3 เท่า จำนวนชิ้นที่ขายมากขึ้น 3 เท่า โดย 80% ของผู้ใช้ในวันแคมเปญจะเก็บ Lazada Bonus, ขนาดตระกร้าสินค้าใหญ่ขึ้น 2 เท่า, ได้ผลตอบแทนการลงทุนใน Lazada Bonus 30 เท่า เป็นต้น

ใช้กลไกโปรโมชันต่าง ๆ เพื่อเพิ่มโอกาสในการขาย คือ โปรโมชันส่งฟรี เป็นความต้องการอันดับ 1 ของผู้ซื้อ มีผลต่อผู้ซื้อชาวไทยมาก ซึ่ง 60% ของร้านค้าบน Lazada เข้าร่วมโปรโมชันส่งฟรี และ 20% มีอัตราการซื้อจากยอดเข้าชมสูงกว่าร้านที่ไม่ได้ร่วมโปรส่งฟรี, คูปองร้านค้า ช่วยเพิ่มโอกาสในการรักษาฐานลูกค้า ด้วยการมอบเครดิตเงินคืน 10% สำหรับการสั่งซื้อครั้งต่อไป, มัดใจผู้ซื้อด้วยข้อเสนอพิเศษ ยิ่งซื้อยิ่งลด หรือมอบของขวัญพิเศษ เป็นต้น

เข้าถึงเครื่องมือเพื่อเพิ่มยอดเข้าชม แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ เครื่องมือฟรีจาก Lazada, โปรแกรมที่สามารถร่วมได้ และช่องทางการสื่อสารของคุณ

Ecommerce Trend-5

อย่างไรก็ตาม ร้านค้ายังสามารถใช้เครื่องมืออื่น ๆ อาทิ

เครื่องมือฟรีจาก Lazada

ได้แก่ Seller Picks ที่แสดงอันดับที่สูงขึ้นในการค้นหา, LazLive ขายสินค้าผ่านการไลฟ์สด, LazCoins เพิ่มกลุ่มลูกค้าใหม่กับเหรียญ Lazada, LazFeed โพสต์ประจำวัน เพิ่มการมองเห็นและจำนวนผู้ติดตามร้านค้า รวมถึง ช่องทางการแชทและการติดต่อลูกค้า

Sponsored Solutions

ได้แก่ Sponsored Affiliate โปรโมทผ่านพาร์ทเนอร์ พร้อมการันตีผลตอบแทนการลงทุน 5-25 เท่า, Sponsored Display สร้างการมองเห็นของร้านค้าบนแอปได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย, Lazada x FB CPAS แสดงสินค้าตามประวัติการใช้งานบนแอปเพื่อเพิ่มโอกาสซื้อสินค้า

ช่องทางการสื่อสารของคุณ

ใช้โซเชียลมีเดียที่ร้านค้ามีอยู่ เพื่อช่วยโปรโมทร้านและสินค้าของตนเอง


 • 18
 •  
 •  
 •  
 •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน
CLOSE
CLOSE