เมื่ออีคอมเมิร์ซโต 4 เท่าตัว! “ลาซาด้า” เร่งเดินเกมรุก เอาใจนักช้อปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

  • 208
  •  
  •  
  •  
  •  

 

lazada-sea

ลาซาด้า ประกาศรุกคืบกลยุทธ์อีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดน หนุนผู้ค้าและสินค้าแบรนด์นอกให้เข้าถึงตลาดนักช้อปออนไลน์บนแพลตฟอร์มลาซาด้ามากขึ้น หลังพบความต้องการของผู้บริโภคพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ ดันยอดขายสินค้าข้ามพรมแดนเติบโตกว่า 4 เท่าในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

ให้ความสำคัญกับ Cross-border sellers มากขึ้น!

โดย คุณจิง ยิน ประธานกรรมการ (ร่วม) ของ ลาซาด้า กรุ๊ป กล่าวระหว่างการประชุมผู้ขายสินค้าข้ามพรมแดนบนแพลตฟอร์มลาซาด้าซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปีนี้ ที่เมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน ว่า หนึ่งในกลยุทธ์สำคัญของลาซาด้า คือการนำแบรนด์สินค้าที่มีคุณภาพจากผู้ค้าข้ามพรมแดน (Cross-border sellers) มานำเสนอบนแพลตฟอร์มของลาซาด้า ผลักดันให้เติบโต พร้อมทั้งดูแลรักษา แบรนด์ชั้นนำ 300 อันดับแรกใน 6 ตลาดหลักของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม

“ลาซาด้าต้องการทำหน้าที่ผู้เชื่อมโยงระหว่างร้านค้าข้ามพรมแดนที่มีคุณภาพกับผู้บริโภคกว่า 560 ล้านคนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อเปิดโอกาสให้แบรนด์เหล่านี้สามารถพัฒนาตลาดและเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น ผ่านการแสดงผลการค้นหาที่ช่วยให้สินค้าปรากฏต่อสายตาลูกค้าได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเรียกดูจากเว็บไซด์หรือใส่คำค้นหาสินค้า นอกจากนี้ ยังมีการปรับปรุงระบบการคัดแยกประเภทสินค้าข้ามพรมแดนบนแพลตฟอร์มลาซาด้าให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอีกด้วย”

ภายใต้ความเชี่ยวชาญและโครงสร้างพื้นฐานจากอาลีบาบา (Alibaba) ผนวกกับความเข้าใจด้านตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในเชิงลึกของลาซาด้า ทำให้ผู้ขายสินค้าได้รับความรู้และเครื่องมือต่าง ๆ ส่งผลให้แบรนด์สินค้าต่าง ๆ เติบโตไปพร้อมกับลาซาด้า

Lazada Cross-Border eCommerce Summit
Lazada Cross-Border eCommerce Summit

พัฒนา Global Collection 2.0 ช่องทางซื้อขายข้ามพรมแดน

สำหรับการพัฒนาของลาซาด้าที่สำคัญคือ การปรับปรุงโกลบอล คอลเลคชั่น (Global Collection) ช่องทางการซื้อขายสินค้าข้ามพรมแดนบนแพลตฟอร์มลาซาด้า ซึ่งอัพเกรดเป็น “โกลบอล คอลเลคชั่น 2.0” โดยพัฒนาฟังก์ชั่นช่วยการค้นหาด้วยอัลกอริทึมการคัดกรองประเภทสินค้าข้ามพรมแดนและแสดงผลผู้ขายสินค้าคุณภาพและได้รับความนิยม ซึ่งจะทำให้ลูกค้าสามารถค้นหาสินค้าเหล่านั้นได้ง่ายดาย

นอกจากนี้ ในส่วนของการบริการภายใต้โกลบอล คอลเลคชั่น ลาซาด้ายังได้พัฒนาระบบให้ลูกค้าได้รับสินค้ารวดเร็วยิ่งขึ้น โดยลูกค้าที่เลือกประเภทบริการจัดส่งพัสดุสินค้าแบบมาตรฐานจะสามารถรับสินค้าได้ภายใน 7 วัน นับตั้งแต่วันที่สั่งสินค้า ด้านผู้ค้าเองยังสามารถพัฒนาประสิทธิภาพการบริการและขายสินค้าบนแพลตฟอร์มลาซาด้า ด้วยแคมเปญใหม่ที่มาพร้อมกับเครื่องมือและข้อมูลเชิงลึก ทั้งยังจะได้รับรายงานประจำสัปดาห์เกี่ยวกับคำค้นยอดนิยมและรายการสินค้าที่ลูกค้ามองหาบนลาซาด้า เพื่อทำให้ผู้ค้าสามารถพัฒนาการขายให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม โกลบอล คอลเลชั่น ของลาซาด้า เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2556 และได้รับการพัฒนาขึ้นเป็นตลาดซื้อขายสินค้าที่มีความหลากหลายที่สุดแห่งหนึ่งที่รวมเอาแบรนด์และผู้ค้าจากทั่วทุกมุมโลกมาไว้ในที่เดียว โดยผู้ขายสินค้าข้ามพรมแดน 5 อันดับแรก มาจากประเทศจีน ฮ่องกง เกาหลี สหรัฐอเมริกา ยุโรป และมีสินค้ายอดนิยม ได้แก่ สินค้าประเภทแฟชั่นสตรี สินค้าสำหรับบ้านและที่อยู่อาศัย และแฟชั่นเด็ก โดยลาซาด้ายังเตรียมเปิดตัวสินค้าประเภทใหม่ซึ่งเป็นสินค้าที่มีขนาดใหญ่ อาทิ เฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ในบ้านอีกด้วย

3 ปี ลาซาด้าโต 4.6 เท่าตัว!

ปีที่ผ่านมา ลาซาด้าได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ด้วยสถิติการจัดส่งสินค้าผ่านตัวแทนรับส่งพัสดุของลาซาด้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นจำนวนมากกว่า 1 ล้านชิ้นต่อวัน ทั้งนี้ลาซาด้าได้ตอบรับต่อความต้องการของลูกค้าซึ่งมากเป็นประวัติการณ์ โดยจับมือพันธมิตรด้านโลจิสติกส์กว่า 100 ราย รวมถึงผู้ให้บริการจัดส่งพัสดุรายอื่นเพื่อเสริมประสิทธิภาพการบริการและจัดส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้าอย่างรวดเร็วทันใจ นอกจากนี้ยังได้เช่าเครื่องบินขนส่งสินค้าแบบเหมาลำส่งพัสดุสินค้าข้ามพรมแดนน้ำหนักรวมกว่า 200 ตันสู่มือนักช้อปในประเทศอินโดนิเซีย ฟิลิปปินส์ และ ไทย เพื่อให้ทันเวลาสำหรับช่วงเทศกาลวันหยุดพิเศษ

ทั้งนี้ ยอดการใช้จ่ายผ่านอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เพิ่มสูงมากเป็นประวัติการณ์ได้สะท้อนถึงความต้องการสินค้าข้ามพรมแดนที่เพิ่มมากขึ้นด้วย โดยยอดขายสินค้าข้ามพรมแดนบนแพลตฟอร์มของลาซาด้าในภูมิภาคนี้มีการเติบโตถึง 4.6 เท่าภายในระยะเวลา 3 ปี นอกจากนี้ยังมีการคาดการณ์ว่า…ธุรกิจอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคนี้จะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าสูงถึง 2.4 แสนล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2568 ซึ่งสูงกว่าการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ถึง 40,000 ล้านเหรียญสหรัฐ


  • 208
  •  
  •  
  •  
  •