สัมผัสประสบการณ์บุกถ้ำค้นหา “รังนกแท้ สีเหลืองทอง” ที่ดีที่สุด

 • 285
 •  
 •  
 •  
 •  

Scotch Bird’s Nest Royale Gold

คำกล่าวที่ว่า ‘การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ’ ถือเป็นหนึ่งภาพสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของการมีสุขภาพที่ดี โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่การใช้ชีวตในแต่ละวันต้องเผชิญมลพิษมากมาย ทำให้ใคร ๆ ก็หันมาใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น จนกลายเป็นเทรนด์ฮิต ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนให้เพียงพอ การออกกำลังกาย รวมถึงการให้ความสำคัญกับอาหารการกิน

Scotch Bird’s Nest Royale Gold

และเมื่อพูดถึงอาหารที่มีสารอาหารสำคัญมีคุณค่าต่อร่างกาย อีกทั้งช่วยให้ผิวพรรณสดใส ดูอ่อนกว่าวัย เชื่อว่าหลายคนจะนึกถึง ‘รังนก’ ผลผลิตทางธรรมชาติที่ชาวจีนขนานนามและยอมรับว่า เป็นสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพดีมาอย่างยาวนานนับพันปี

ความจริงแล้ว รังนก ไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะกับผู้สูงอายุเท่านั้น แต่เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย และทุกกลุ่ม เพราะรังนกจะช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ปรับสมดุลร่างกาย ช่วยลดอุณหภูมิความร้อนในร่างกายให้กลับเป็นปกติ ที่สำคัญ ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ดูอ่อนกว่าวัย โดยหลักๆ จะมีสารอาหารให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายอยู่ 3 ชนิด ได้แก่

 • Glycoprotein ช่วยกระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้ผลิตและสังเคราะห์สารต่อต้านแบคทีเรียและไวรัส
 • EGF (Epidermal Growth Factor) ช่วยในการซ่อมสร้างและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเยื่อบุผิว ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ดูอ่อนกว่าวัย
 • NANA (นานา) หรือ N-ACETYLNEURAMINIC ACID (เอ็น อะซิทิลนิวรามินิค แอซิด) ช่วยบำรุงปอดและหลอดลม บำรุงระบบทางเดินหายใจ ช่วยบรรเทาอาการหวัดและภูมิแพ้

รังนกคุณภาพดีเป็นอย่างไร

Scotch Bird’s Nest Royale Gold

ในท้องตลาดมักพบเห็นรังนกถูกขายอยู่หลากหลายรูปแบบ แถมยังมีหลายสี แน่นอนว่าคุณค่าทางสารอาหารย่อมแตกต่างกันไป

 • รังนกบ้าน เป็นรังที่นกนางแอ่นมาสร้างไว้ตามบ้าน มีสีขาวจัด ขนาดเล็กและบาง ราคาจะถูกกว่ารังนกตามธรรมชาติมาก
 • รังนกดำ เป็นรังนกที่ไม่บริสุทธิ์มีเศษขนของนกเจือปนอยู่มาก จึงทำให้คุณภาพและราคาต่ำ
 • รังนกแดง มีสีแดงที่เกิดจากปฏิกิริยาเคมีกับสารประกอบประเภททองแดงบนผนังถ้ำ ปัจจุบันยังไม่เป็นที่นิยมสำหรับคนไทยเท่าไหร่นัก
 • รังนกถ้ำหรือรังนกเกาะ เป็นรังนกที่มีคุณภาพดีที่สุดและได้รับความนิยมมากในประเทศไทย สามารถพบเจอได้เฉพาะตามแหล่งธรรมชาติที่อุดมสมบรณ์ทางภาคใต้ของประเทศไทยเท่านั้น สีของรังนกเกาะจะมีหลากหลายตามสารอาหารและแหล่งที่อยู่ โดยรังนกเกาะที่ดีที่สุดมี ‘สีเหลืองทอง’ เนื้อรังนกจะสะอาด หนา และอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีราคาสูงและหายากกว่ารังนกชนิดอื่นๆ

ทำไมรังนกแท้ สีเหลืองทองจึงมีราคาสูง

หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วทำไม ‘รังนก’ ถึงมีราคาสูง เหตุผลก็เพราะว่า มีกระบวนการเก็บที่ยุ่งยากและมีจำนวนจำกัด โดยใน 1 ปีสามารถเก็บรังนกได้เพียง 3 ครั้งเท่านั้น

ครั้งที่ 1 ในช่วงปลายเดือนมกราคมถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งการเก็บครั้งนี้จะได้รังนกที่มีคุณภาพดีที่สุด

ครั้งที่ 2 ประมาณกลางเดือนมีนาคม จากนั้นจะปล่อยให้นกทำรังและวางไข่

ครั้งที่ 3 ในช่วงเดือนกรกฎาคม เมื่อลูกนกโตเต็มที่และพร้อมที่จะออกจากรังไปพร้อมกับพ่อแม่แล้วเท่านั้น รังนกที่เหลืออยู่ในถ้ำจึงจะถูกเก็บเป็นครั้งที่สาม และนกเหล่านี้จะบินกลับมาอีกครั้งในเดือนธันวาคมของทุกปี

ส่วนขั้นตอนการเก็บรังนก คนเก็บต้องมีความชำนาญสูง เพื่อคงสภาพของรังนกให้สมบูรณ์ที่สุด ทำได้หลักๆ 2 วิธี คือ

Scotch Bird’s Nest Royale Gold

1.การเก็บโดยวิธีเดินแทง ซึ่งจะเป็นการใช้ไม้ยาว ติดเหล็กงุ้มด้านบน เรียกว่า “ตาจอบ” เพื่อใช้แซะรังนกจากผนังถ้ำ โดยคนเก็บรังนกต้องมั่นใจว่า ไม่มีนกนางแอ่นอยู่ในรังขณะเก็บรังนก เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับนกนางแอ่น การเก็บรังนกโดยวิธีเดินแทงจะใช้เฉพาะรังนกในถ้ำที่ไม่สูงมากเท่านั้น

Scotch Bird’s Nest Royale Gold

2.การเก็บโดยใช้แสก เป็นวิธีที่ใช้เพื่อเก็บรังนกในถ้ำที่อยู่สูงมากๆและยากที่จะเก็บด้วยการเดินแทง โดยลักษณะของแสกจะมีรูปร่างคล้ายกระเช้าที่สามารถบรรจุคนได้ 1 คน  การเก็บโดยวิธีนี้ต้องใช้คนเก็บรังนกประมาณ 3 คนในการดึงแสกขึ้นไปยังจุดที่ต้องการ และค่อยๆ ใช้ตาจอบแซะรังนกลงมา วิธีนี้จึงจำเป็นต้องใช้ความชำนาญของคนเก็บรังนกเป็นอย่างมาก

ที่สำคัญตอนเก็บรังนกจะไม่ใช้มือสัมผัสกับรังนกหรือผนังถ้ำโดยตรง เพราะจะทำให้กลิ่นจากตัวคนไปติดในบริเวณนั้นและทำให้นกไม่กลับมาทำรังที่เดิมอีก

การเก็บรังนกรุกรานระบบนิเวศน์หรือไม่

ก่อนหน้านี้มีการพูดถึงประเด็นที่ว่า การเข้าไปเก็บรังนกในถ้ำธรรมชาติเป็นการทำลายระบบนิเวศน์หรือไม่

ความจริงแล้วการจะเข้าไปเก็บรังนกจากถ้ำตามธรรมชาติได้นั้น จำเป็นต้องได้รับสิทธิ์สัมปทานเป็นผู้ดูแลเสียก่อน โดยผู้รับสัมปทานจะต้องทำตามกฎระเบียบต่างๆ ต้องดูแลรักษาระบบนิเวศน์และสภาพแวดล้อมของเกาะที่นกอาศัยอยู่อย่างเข้มงวด ห้ามรบกวนการอาศัยของนกนางแอ่น หากไม่ทำตามจะส่งผลต่อการลดจำนวนการอยู่อาศัยของนก

ดังนั้น การทำสัมปทานรังนกถือเป็นการรักษาและอนุรักษ์ มากกว่าเป็นการทำลายระบบนิเวศน์ของนกนางแอ่น

สุดยอดรังนก ต้องดูที่แหล่งที่มาและกระบวนการผลิต

Scotch Bird’s Nest Royale Gold

อย่างที่บอกด้วยความที่รังนกมีราคาสูง จึงมีการปลอมรังนกเกิดขึ้นด้วยการใช้วัตถุดิบจากยางไม้เรียกว่า กัม (GUM) มีลักษณะหนืดไม่ละลายน้ำ แต่จะดูดน้ำทำให้พองตัวเป็นวุ้น เวลานำมาต้มจะไม่กระจายตัวเหมือนรังนก เนื้อสัมผัสจะกระด้าง ไม่อ่อนนุ่ม และกรุบกรอบเวลาเคี้ยว หากดูแต่ภายนอกแทบไม่ต่างจากรังนกเลย

Scotch Bird’s Nest Royale Gold

ดังนั้น เพื่อให้แน่ใจว่า รังนกที่รับประทานนั้นเป็นรังนกแท้ มีสารอาหารครบถ้วน และมีคุณภาพสูง ควรเลือกซื้อจากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือและมีการควบคุมอย่างพิถีพิถันตั้งแต่กระบวนการคัดสรร การเก็บ และการผลิต อย่างเช่น สก๊อต รังนกแท้ รอเยล โกลด์ เครื่องดื่มรังนกแท้ระดับพรีเมี่ยม ที่คัดเฉพาะรังนกแท้ สีเหลืองทอง จากถ้ำธรรมชาติจากทางภาคใต้ของประเทศไทยเท่านั้น  เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่าคุณจะได้ดื่มเครื่องดื่มรังนกแท้ที่มีคุณภาพสูงและดีต่อสุขภาพ รวมถึงช่วยบำรุงผิวพรรณจริง ๆ  #สก๊อตรังนกแท้รอเยลโกลด์ #Scotchforeveryoung #ดื่มแล้วYoung

Scotch Bird’s Nest Royale Gold


 • 285
 •  
 •  
 •  
 •