10 เทคโนโลยีที่เป็นความคาดหวังของผู้บริโภคในปี 2018

  • 235
  •  
  •  
  •  
  •  

10 tec

ในยุคที่อุปกรณ์ต่างๆ ไม่มีปุ่มเปิดปิด และทุกอย่างถูกควบคุมด้วยระบบดิจิทัลผ่านสมาร์ทโฟนแทน ในความเป็นจริงแล้ว นี่อาจเป็นการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นและยากสำหรับผู้คนที่จะต้องเรียนรู้การใช้งานแบบใหม่ในทุกๆ อุปกรณ์ที่ถูกเชื่อมต่อเข้ากับ Internet of Things

แม้วันนี้คุณอาจรู้สึกว่าเทคโนโลยีนั้นยุ่งยากเกินไป แต่ในอนาคตอุปกรณ์เหล่านี้จะเป็นฝ่ายเรียนรู้เราเอง และตอบสนองอย่างเป็นธรรมชาติภายในเวลาอันรวดเร็วระดับ 1 ใน 1,000 ของวินาที จากการวิจัยพฤติกรรมผู้บริโภคกว่า 30 ล้านรายทั่วโลกของอีริคสัน ได้ประมวลออกมาเป็น 10 แนวโน้มพฤติกรรมผู้บริโภคที่มีต่อเทคโนโลยีในปี 2018 รวมทั้งความคาดหวังต่างๆ ดังนี้

1. ใช้ร่างกายส่วนอื่นๆ เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เทคโนโลยี หลังจากที่เราใช้เสียงสั่งงานผ่านเทคโนโลยีแล้ว การแสดงท่ทาง สีหน้า การออกเสียงสูง-ต่ำ และการสัมผัส ก็เป็นสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการมากในช่วง 3 ปีต่อจากนี้

2. เสียง 63% ของผู้บริโภคอยากได้หูฟังที่ช่วยแปลภาษาแบบ real time และ 52% ต้องการหูฟังเพื่อกันเสียงรบกวนจากการกรนของคนในครอบครัว

3. ต้องเรียนรู้ตลอดเวลา ผู้บริโภคกว่า 30% กล่าวว่าเทคโนโลยีใหม่ทำให้พวกเขารู้สึกล้าหลัง แต่ในขณะเดียวกันเทคโนโลยีก็ยังทำให้พวกเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน และ 46% กล่าวว่าอินเตอร์เน็ตทำให้พวกเขาได้เรียนรู้และลืมทักษะต่างๆ เร็วกว่าที่แต่ก่อน

4. AI เป็นตำรวจในโลกออนไลน์ เมื่อคนส่วนใหญ่ยังใช้ Social Media เป็นกระบอกเสียงกระจายข่าวสารต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่า ข้อมูลทั้งหมดก็มีทั้งเรื่องจริงและไม่จริง ผู้บริโภคกว่า 50% เชื่อว่า AI จะทำหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลที่อยู่บน Social Network ได้ดี

5. Intelligent Ads ในยุคนี้แบนเนอร์ธรรมดาอาจไม่เพียงพอ ต้องนำเทคโนโลยีเสมือนจริง (AR/VR) มาร่วมด้วย

6. การสื่อสารที่แปลกไป เชื่อหรือไม่ว่ากว่า 50% ของผู้บริโภค ไม่สามารถบอกความแตกต่างระหว่างมนุษย์กับเครื่องจักร/หุ่นยนต์ได้ และ 40% ยังถูกหลอกด้วยสมาร์ทโฟนที่มีปฏิกิริยาโต้ตอบต่ออารมณ์ของพวกเขาได้อีกด้วย

7. ต้องการเทคโนโลยีที่ให้ความผ่อนคลาย 32% ของนักเรียนและคนทำงานคิดว่า พวกเขาไม่ได้มีชีวิตอยู่เพื่อทำงานเท่านั้น ดังนั้น 40% ของผู้บริโภคจึงต้องการเทคโนโลยีหรืออุปกรณ์ที่สร้างรายได้จากการทำงาน และมีเวลาพักผ่อนอีกด้วย

8. รูปที่มีชีวิต อาจฟังดูฟุ้งไปสักหน่อย ลองจินตนาการว่าตัวเองกำลังมองรูปและเห็นความทรงจำในอดีต โดย 3 ใน 4 ของกลุ่มสำรวจเชื่อว่า ในอีก 5 ปีข้างหน้า พวกเขาจะได้ใช้เทคโนโลยีเสมือนจริง (virtual reality) เดินเข้าไปดูรูปที่อยู่ในสมาร์ทโฟนได้

9. เหาะได้ อย่างที่ทราบกันว่าการจราจรบนถนนในช่วงเช้าและเย็นจะติดขัดเกือบทั้งเส้น แม้ท้องถนนจะไม่มีที่ว่าง แต่บนฟ้ายังว่างอยู่ 39% ของกลุ่มสำรวจจึงต้องการโครงข่ายถนนสำหรับโดรนและยานพาหนะที่บินได้ หากใครนึกภาพไม่ออก ให้นึกถึงคอปเตอร์ไม้ไผ่ของโดเรมอนก็ได้

10. แบตเตอรี่ที่อยู่ได้นานขึ้น นอกจากพลังงานในร่างกายที่จำเป็นต้องมีในแต่ละวันแล้ว พลังงานจากสมาร์ทโฟนก็สำคัญไม่แพ้กัน 80% ของผู้บริโภคเชื่อว่าในอีก 5 ปีข้างหน้า เราจะมีแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องที่ชาร์จอีกต่อไป

cats

 


  • 235
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE