ส่องเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่น่าสนใจจากงานใหญ่ระดับโลก CES 2022 งานแรกของปี

  • 14
  •  
  •  
  •  
  •  

เริ่มต้นกันไปแล้วกับงาน CES 2022 (Consumer Electronics Show) งานที่รวบรวมเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่น่าสนใจ และถือเป็นงานใหญ่แรกของปีที่สำคัญยังเป็นงานที่เปิดให้ผู้คนเข้าชมงานแบบ Hybrid ทั้งการชมผ่านระบบออนไลน์และการเข้าร่วมงานที่ Las Vegas Convention Center แม้ก่อนหน้านี้จะมีดราม่าจากหลายแบรนด์ที่ต่างทยอยถอนตัวไปเข้าร่วมงาน เนื่องจากส่วนหนึ่งหวั่นเกรงว่าจะเป็นคลัสเตอร์ในการแพร่ระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน

แม้ว่าที่สหรัฐฯ จะยังเผชิญกับการระบาดระลอกใหม่อย่างรุนรง แต่งานก็ยังคงเดินหน้าจัดงานต่อไป ซึ่งในปีนี้ยังคงนำเทคโนโลยีทันสมัยล่าสุดออกมาโชว์ โดยในปีนี้ยังคงมีเทคดนโลยีที่น่าสนใจมารวบรวมให้ได้รู้กัน

 

Smart Contact Lens

ถ้าแว่นตาอัจฉริยะ AR (Augmented Reality) กลายเป็นที่พูดถึงอย่างมาก เพราะเป็นช่องทางเข้าสู่โลก Metaverse อย่างนั้นผลิตภัณฑ์ของ Mojo Vision อย่างคอนแทคเลนส์อัจฉริยะก็คงต้องได้รับความสนใจอย่างมาก โดยคอนแทคเลนส์อัจฉริยะถูกพัฒนาขึ้นมาตั้งแต่ปี 2020 ซึ่งคอนแทคเลนส์อัจฉริยะจะถูกใช้เป็นจอแสดงผลเพื่อแสดงการแจ้งเตือน นอกจากนี้ AI จะช่วยปรับสายตาให้สามารถมองเห็นได้ชัดขึ้น สามารถช่วยเหลือผู้ที่มีสายตาเลือนราง

สำหรับในงาน CES 2022 คอนแทคเลนส์อัจฉริยะถูกพัฒนาเพื่อการกีฬาและฟิตเนส นอกจากนี้ยังร่วมกับพันธมิตรแบรนด์ฟิตเนสต่างๆ เช่น Adidas Running, Trailforks, Wearable X, Slopes และ 18Birdies เพื่อเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับการเล่นกีฬา และยังวางแผนพัฒนาอินเทอร์เฟซเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อย่าง Smart Watch จะช่วยให้ไม่ต้องมองมาที่หน้าจอนาฬิกาเพื่อดูข้อมูลการออกกำลังกายแบบเรียลไทม์

 

Smart Cinema Glasses

ถือเป็นแว่นตาอัจฉริยะรุ่นที่สองของ TCL ซึ่งไม่ใช่แว่นตา AR เหมือนที่หลายคนกำลังพูดถึง แต่แว่นตาของ TCL รุ่นนี้มีการติดตั้งไมโคร OLED 1080p ซึ่งฝังอยู่ในเลนส์และจะทำงานผ่านสาย USB-C ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถชมภาพยนตร์ได้ผ่านแว่นตา และไม่ต้องยกโทรศัพท์ขึ้นมาดูให้เมื่อยมือ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการเชื่อมต่อหน้าจอเกม ช่วยให้ผู้ใช้งานมีหน้าจอขนาด 140 นิ้วอยู่ตรงหน้า

สำหรับรุ่นที่สองนี้มีน้ำหนักเบากว่ารุ่นก่อนถึง 30% และสวมใส่สบายยิ่งขึ้น พร้อมด้วยระบบเสียงที่ถูกติดตั้งไว้ในบริเวณขาแว่นตา โดยแว่นตารุ่นที่สองนี้เป็นเพียงตัวทดลอง ซึ่งทาง TCL ยังไม่เปิดเผยว่าจะเปิดตัวเมื่อใดหรือเปิดตัวที่ราคาเท่าไหร่ สำหรับแว่นตารุ่นแรกมีราคาประมาณ 700 เหรียญสหรัฐฯ และถูกนักวิจารณ์กล่าวหาว่าแพงเกินไปเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพที่ทำได้

 

Motorola Android Auto Bluetooth

ความบันเทิงถือเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้มักจะนิยมใช้สาย USB ในการเชื่อมต่อระบบ Android Auto กับสมาร์ทโฟน ทำให้เกิดสายไฟระโยงระยางระเกะระกะ ขณะที่โลกหมุนเข้าสู่ปี 2022 หลายเทคโนโลยีเริ่มลมการเชื่อมต่อผ่านสาน USB ไม่เว้นแม้แต่การชาร์จแบตที่เดียวนี้มีการชาร์จผ่านรูปแบบไร้สาย ทั้งรูปแบบ Wi-Fi หรือ Bluetooth

นั่นจึงทำให้ Motorola เปิดตัวอแดปเตอร์ไร้สายสำหรับรถยนต์ที่ติดตั้ง Android Auto อยู่ที่รถยนต์ ด้วยการเสียบอุปกรณ์ดังกล่าวเข้ากับพอร์ต USB ของเครื่องเสียงที่มี Android Auto ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับ Android Auto ผ่าน Bluetooth Low Energy ซึ่งมีอยู่ในสมาร์ทโฟนรุ่นที่ใช้ Android 11 ขึ้นไป โดย Motorola เตรียมวางจำหน่ายในวันที่ 28 มกราคมนี้ในราคา 90 ดอลลาร์สหรัฐฯ

 

Hyundai สร้างแพลตฟอร์ม EV

EV ยังคงเป็นกระแสต่อเนื่อง โดยในงาน Hyundai ได้เปิดตัวรถยนต์แบบ Personal Mobility และ L7 ซึ่งมีขนาดประมาณ 4×4 ฟุต และสามารถรองรับผู้โดยสารได้เพียงคนเดียว โดยรถยนต์ดังกล่าวสามารถวิ่งได้นานถึง 1 ชั่วโมงและใช้เวลา 2 ชั่วโมงในการชาร์จเต็มประจุ ซึ่งรถยนต์รุ่นใหม่นี้สามารถควบคุมได้โดยใช้จอยสติ๊กที่ด้านขวาของที่นั่ง

นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัวแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้า 4 ล้อเดียวกัน ทั้ง Pod Logistics Mobility สำหรับการขนส่งสินค้าจากคลังสินค้าและ Pod Services Mobility ที่สามารถขนส่งทั้งสัมภาระและผู้โดยสาร ที่สำคัญยังมียานยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่เคลื่อนที่ได้อย่างว่องไวผ่านพื้นที่แคบ คาดว่าจะถูกนำไปใช้ในการขนส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์หรือกล่องเครื่องมือหนักในพื้นที่โรงงาน

 

Asus Foldable Tablet

โทรศัพท์แบบหน้าจอพับอาจกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว แต่ Asus พัฒนาไปอีกขั้นกับ Tablet ที่หน้าจอสามารถพับได้กับรุ่น Zenbook 17 Fold แท็บเล็ต Windows แบบทัชสกรีนขนาด 17 นิ้ว มาพร้อมจอแสดงผลให้ความละเอียดสูงถึง 2.5K ในอัตราส่วนภาพ 4:3 แบบสี่เหลี่ยมจตุรัส เมื่อกางออกทั้งหมดจะกล่ยเป็น Tablet ที่สามารถใช้งาานได้สะดวก หรือหากพับครึ่งจอจะเข้าสู่โหมด Laptop

ซึ่งเมื่อพับจอลงครึ่งหนึ่ง ในส่วนของหน้าจอด้านล่างจะกลายเป็นแป้นพิมพ์ระบบสัมผัสเสมือนได้ หรือผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อกับแป้นพิมพ์ ErgoSense Bluetooth และสามารถนำมาวางบนครึ่งล่างของหน้าจอได้ โดยผู้ใช้งานจะสามารถเห็นจอแสดงผลภาพเพียงครึ่งบน ช่วยให้เหมือนกับการใช้ Laptop ทั่วไป โดยทาง Asus ไม่ได้ระบุว่าเปิดตัวที่ราคาเท่าไหร่ โดยมีกำหนดวางจำหน่ายในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2022

 

Source: Wired


  • 14
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา