ลาก่อน IE ปิดฉากตำนาน 26 ปีเว็บบราวเซอร์ยุคเริ่มต้น สู่ปฐมบทใหม่

  • 345
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา เว็บบราวเซอร์ระดับตำนานอย่าง Internet Explorer หรือที่เรามักเรียกว่า IE ถูกปิดตัวลงอย่างเป็นทางการ หลังจากเริ่มเปิดตัวในฐานะเว็บบราวเซอร์ประตูสู่อินเตอร์เน็ตในปี 1995 โดย Microsoft ในฐานะผู้พัฒนาจะยุติการพัฒนา IE และใน OS Windows จะทำการถอดโปรแกรม IE ออกจการะบบ ถือเป็นการปิดตำนานเว็บบราวเซอร์ในยุคเริ่มต้นของอินเตอร์เน็ต

 

ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการพัฒนาเว็บบราวเซอร์รุ่นใหม่ที่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้รวดเร็วขึ้น มีความปลอดภัยมากขึ้น รวมไปถึงยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเพิ่มมากขึ้นอย่างเช่น FireFox, Opera หรือ Chrome รวมไปถึงการพัฒนาเว็บบราวเซอร์ให้ใช้ได้บนสมาร์ทโฟนอย่าง Safari ส่งผบให้ IE ถูกละเลยและกลายเป็นเพียงโปรแกรมพื้นฐานที่ติดมากับระบบ OS Windows

ขณะที่ทาง Microsoft ชี้ว่า แม้ IE จะหยุดการให้บริการไปแล้ว แต่ Microsoft ก็พัฒนา Microsoft Edge ขึ้นมาทดแทน ซึ่งจุดเด่นของ Edge จะเป็นเว็บบราวเซอร์ที่ช่วยสร้างประสบการณ์ท่องเว็บได้แย่างรวดเร็ว รองรับเทคโนโลยีหรือ Coding รูปแบบใหม่ เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างราบรื่น นอกจากนี้ยังได้เพื่อ “โหมด IE” ซึ่งจำทำให้หน้าตา Microsoft Edge เหมือนหน้าตาของ IE สำหรับผู้ใช้งานที่ถนัดการใช้เว็บบราวเซอร์ IE โดยเฉพาะ

 

นั่นคือสิ่งที่แบรนด์และนัดการตลาดต้องเตรียมรูปแบบการแสดงผลบน Microsoft Edge ให้สามารถแสดงผลออกมาได้อย่างเหมาะสม ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่น่าสนใจ โดยทาง Microsoft จะยังคงไอคอน IE ไว้ เมื่อคลิกก็จะส่งต่อไปที่ Edge ทันที และอีกไม่นานทุกอย้างที่เกี่ยวกับ IE จะหานไปในที่สุด เท่ากับปิดตำนาน IE อย่างสิ้นเชิง ซึ่งต้องดูต่อไปว่า Microsoft Edge จะมาแรงแซงหน้า Chrome หรือ Safari ได้หรือไม่

 

จุดกำเนิดกว่าจะเป็น IE

ย้อนกลับไปในปี 1995 อินเตอร์เน็ตเริ่มได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ถึงขนาดที่ Bill Gates ซีอีโอของ Microsoft ชี้ว่า อินเตอร์เน็ตจะเป็นตัวกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมไปอีกนาน และเพื่อให้เกิดความสะดวกในการท่องเว็บ Microsoft จึงได้รวมโปรแกรม Internet Explorer หรือ IE ไปใส่ไว้ในระบบปฏิบัติการ Windows 95 ซึ่งในเวลานั้นยังเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านอึปกรณ์ที่เรียกว่า Modem บนสายโทรศัพท์บ้าน

IE กลายเป็นผู้นำสำหรับโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์ ซึ่งการผนวกเข้าไปรวมอยู่ในระบบ OS Windows ที่ได้กลายเป็นระบบปฏิบัติการหลักบนเครื่อง PC ที่ใช้กันมากที่สุดในโลก ส่งผลให้ Netscape โปรแกรมเว็บบราวเซอร์ที่โดดเด่น โดนสกัดดาวรุ่งไปแบบเต็มๆ แต่ก็ถูกดัดหลังโดยการยื่นฟ้องต่อศาลเนื่องจากมองว่า การนำ IE ไปใส่ไว้ในระบบ OS Windows เป็นการผูกขาดให้ผู้ใช้สามารถใช้ได้แต่โปรแกรมของตัวเอง รวมถึงการเกิดข่าวลือว่า IE ไม่มีความปลอดภัย

จนกระทั่งการเกิดขึ้นของ Google Chrome ที่ผู้ใช้งานหลายคนรู้สึกได้ถึงความรวดเร็วในการท่องเว็บ ทำให้ IE กลายเป็นเว็บบราวเซอร์เริ่มต้นใช้งาน ก่อนจะใช้ Google Chrome เป็นเว็บบราวเซอร์หลัก ยิ่งเมื่อเทคโนโบยีออกมารองรับสมาร์ทโฟน IE ที่ไม่ได้ถูกพัฒนาจึงไม่สามารถเข้าถึงสมาร์ทโฟนได้ ขณะที่ Safari และ Chrome พัฒนาจนสามารถใช้งานได้บนสมาร์ทโฟน ประกอบกับ Microsoft เริ่มหันมาพัฒนา Edge เพิ่มมากขึ้น จนถึงวันที่ IE ถูกปลดระวางลงในที่สุด

 

Source: CNN , CNBCWashington Post


  • 345
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา