มาอีกแล้ว!!! หุ่นยนต์จัดสต็อกสินค้า แนวโน้มของ FamilyMart ญี่ปุ่น สู่การเป็น Unmaned Store สมบูรณ์

  • 9
  •  
  •  
  •  
  •  

หลังจากก่อนหน้านี้ ร้านสะดวกซื้อชื่อดังอย่าง “FamilyMart” ที่ประเทศญี่ปุ่น ออกมาใช้หุ่นยนต์ควบคุมระยะไกลในการช่วยคิดเงินภายในร้าน และดูเหมือนจะได้รับการตอบรับอย่างดี (ส่วนที่เมืองไทยยังไม่มีการใช้หุ่นยนต์เลยนะ) ที่สำคัญแนวคิดการสร้างร้านสะดวกซื้อที่ไม่มีพนักงานที่เป็นมนุษย์อยู่ในร้าน (Unmaned Store) ดูเหมือนจะกลายเป็นเทรนด์ที่ร้านสะดวกซื้อของญี่ปุ่นกำลังมุ่งไป (แล้วที่ไทยหละ???)

โดยล่าสุด FamilyMart ประเทศญี่ปุ่น ก็มีการนำหุ่นยนต์รุ่นใหม่ TX SCARA หุ่นยนต์ตัวเล็กๆ ที่มีมือเหมือนคลิปหนีบและเต็มเปี่ยมไปด้วยความฉลาดจากเทคโนโลยี AI โดยจะติดตั้งอยู่ที่ด้านหลังตู้แช่เย็นและสามารถเลื่อนไปมาได้ ส่วนมือที่เป็นเหมือนคลิปหนีบจะทำหน้าที่จับขวดหรือกระป๋องเครื่องดื่มคอยเติม ซึ่งระบบสามารถรู้ว่าเครื่องดื่มชนิดใดลดลงจนต้องเติมสินค้ากลับเข้าตู้

หุ่นยนต์ TX SCARA สามารถเติมเครื่องดื่มได้มากถึง 1,000 ขวดและกระป๋องต่อวัน ภายใต้เทคโนโลยี AI ที่มีชื่อว่า “GORDON” โดยระบบ AI จะทำการสแกนและรู้ว่าเมื่อใดและที่ใด รวมถึงผลิตภัณฑ์ใดที่จะต้องนำไปวางบนชั้นวาง ซึ่งผู้ผลิตหุ่นยนต์อย่างบริษัท Telexistence ในโตเกียว ยังไม่มีการระบุราคาของหุ่นยนต์ TX SCARA และระบบ GORDON

ที่ผ่านมาร้านค้าสะดวกซื้อส่วนใหญ่จะเปิดตลอด 24 ชั่วโมงตลอดทั้งสัปดาห์ ทำให้มีสินค้าจำนวนมากกว่า 3,000 ชนิด และแต่ละร้านมักจะมีพนักงานไม่เพียงพอ โดยส่วนใหญ่ชั้นวางเครื่องดื่มมักจะถูกออกแบบให้อยู่ที่ด้านหลังของร้านและอยู่ห่างจากเครื่องคิดเงิน ทำให้พนักงานต้องวิ่งไปมาระหว่างการคิดเงินและเติมสินค้า ที่สำคัญพื้นที่ตู้แช่เครื่องดื่มมีความเย็นมาก และอาจส่งผลต่อสุขภาพของพนักงาน นอกจากนี้ยังช่วยลดปัญหาการขาดแคลนแรงงานจากปัญหาสังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) อีกด้วย

ซึ่ง FamilyMart มีแนวคิดในการนำงานที่มีความซ้ำซากหรือต้องทำแบบเดิมๆ อยู่เป็นประจำให้กลายไปเป็นระบบอัตโนมัติผ่านการใช้หุ่นยนต์ แม้ว่าจะเป็นหุ่นยนต์ที่มีรูปร่างและการทำงานคล้ายกับหุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ แตกต่างตรงที่เป็นหุ่นยนต์ราคาถูก แต่ก็พิสูจน์แล้วว่ามีความสำคัญต่อความต้องการทางสังคม และผ่านการออกแบบเพื่อให้ทำงานร่วมกับผู้คนได้

ในกรณีที่เกิดปัญหาขึ้น เจ้าหน้าที่สามารถเข้ามาควบคุมการทำงานของหุ่นยนต์ได้จากระยะไกลผ่าน Azure บริการคลาวด์คอมพิวติ้งโดย Microsoft โดยเจ้าหน้าที่จากทาง Telexistence จะสวมแว่นตาเสมือนจริง ช่วยให้เห็นปัญหาที่เกิดขึ้นเสมือนอยู่ต่อหน้า เช่น เครื่องดื่มที่ตกลงจากชั้นวาง

สำหรับหุ่นยนต์ TX SCARA จะมีการติดตั้งในร้าน FamilyMart ถึง 300 สาขาจาก 16,000 ร้านค้าทั่วประเทศญี่ปุ่น รวมไปถึงร้านค้าขนาดเล็กอีกกว่า 40,000 แห่งทั่วญี่ปุ่น ขณะที่ในสหรัฐอเมริกาก็มีการติดตั้งหุ่นยนต์ดังกล่าวในร้านสะดวกซื้อประมาณ 150,000 แห่ง

 

Source: Japan Today


  • 9
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา