จับตา “Virtual Human” เคริ่องมือสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจ Transformation ไปอีกขั้นสู่โลกดิจิทัล

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

การพัฒนาของเทคโนโลยีเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและไม่หยุดนิ่ง บางครั้งเรื่องราวการ Transformation ของตลาดอาจจะเงียบซาลงไป แต่การ Transformation ทางธุรกิจยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จาก “มนุษย์เสมือน (Virtual Human)” ที่จะเข้ามาสู่ธุรกิจต่างๆ มากขึ้น ซึ่งนอกจากการเข้ามา Disrupt ธุรกิจต่างๆ แล้ว ยังเข้ามา Disrupt อาชีพของคนด้วย

ในประเทศไทยที่สามารถเห็นการใช้งาน “มนุษย์เสมือน” ได้อย่างชัดเจน คงหนีไม่พ้น Tech Company อย่าง AIS ที่มีการใช้มนุษย์เสมือนในการเป็นพรีเซ็นเตอร์ โดยในโอกาสครบรอบ 31 ปีของ AIS ได้มีการใช้ “ไอ-ไอรีน” มนุษย์เสมือนคนแรกที่มาช่วยเป็นพรีเซ็นเตอร์ สามารถพูดคุยตอบโต้ได้เสมือนคนทั่วไปผ่านเทคโนโลยี AI แถมยังสามารถแสดงสีหน้าอารมณ์ได้อีกด้วย

 

แหล่งรวมมนุษย์เสมือนที่ใช้งานจริง

จีนเป็นหนึ่งประเทศในโลกที่มีการพัฒนาเทคโนโลยี AI ลำดับต้นๆ ของโลก ส่งผลให้จีนมีการพัฒนามนุษย์เสมือนได้อย่างรวดเร็ว และคาดว่ามนุษย์เสมือนจะถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น การค้าปลีก การเงิน อสังหาริมทรัพย์ บันเทิง และการศึกษา ผ่านความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี AI ที่สำคัญยังคาดว่าอนาคตต้นทุนและระยะเวลาในการสร้างมนุษย์เสมือนจะลดลง 10-100 เท่า

สำหรับเป้าหมายสำคัญของมนุษย์เสมือน คือ ประสบการณ์การโต้ตอบที่ช่วยให้ผู้ใช้รู้สึกถึงความเป็นมนุษย์จริง โดยที่ไม่รู้ว่ากำลังพูดคุยกับมนุษย์เสมือน

Baidu ในฐานะผู้พัฒนาเทคโนโลยีรายใหญ่ของจีน เตรียมเปิดตัวแพลตฟอร์ม Xiling การถ่ายทอดสดผ่านออนไลน์โดยใช้มนุษย์เสมือน ในระหว่างการประชุม Baidu World Conference ในวันที่ 21 กรกฎาคม ยังมีรายงานว่า จะมีการใช้มนุษย์เสมือนบนเทคโนโลยี AI ในประเทศจีนสูงถึง 1.024 พันล้านหยวน หรือราว 1.5 พันล้านดอลลาร์ในปี 2569

 

Xiling แพลตฟอร์มแหล่งรวมมนุษย์เสมือน

ตามการรายงานของ IDC ระบุว่า จะมีการใช้มนุษย์เสมือนต่างๆ ในธุรกิจหลากหลายประเภทของจีน เช่น การบริการลูกค้า การเงิน ความบันเทิง การท่องเที่ยวและสตรีมมิงแบบไลฟ์สด

โดยเฉพาะการเปิดตัวแพลตฟอร์ม Xiling ของ Baidu ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่รวมรวมมนุษย์เสมือนและการผลิตเนื้อหาต่างๆ สำหรับนำไปใช้ผสานความสามารถของ AI ใน Metaverse ที่เติบโตอย่างรวดเร็วในจีน

แพลตฟอร์มดังกล่าวสามารถให้บริการครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการสร้างมนุษย์เสมือนและการฝึกความสามารถไม่ว่าจะเป็นสกิลด้านโฮสต์เสมือน ดาราเสมือน และโฆษกแบรนด์เสมือน โดยเจาะเน้นไปที่กลุ่มธุรกิจด้านการกระจายเสียง โทรทัศน์ อินเทอร์เน็ต การเงินและการค้าปลีก แพลตฟอร์มดังกล่าวจะช่วยให้หลายอุตสาหกรรมสามารถสร้างและใช้งานมนุษย์เสมือนได้ด้วยตัวเอง

 

มนุษย์เสมือนเริ่มมีบทบาททางธุรกิจ

นอกจากนี้ Baidu ยังทำงานร่วมกับ Shanghai Pudong Development Bank, China Everbright Bank และ China Unicom เพื่อเปิดตัวมนุษย์เสมือนที่สามารถให้บริการที่ปรึกษาทางการเงินแบบตัวต่อตัว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจและลดต้นทุน

ขณะที่  ได้เปิดตัว AI ในนาม “Anchor” ที่มีความสามารถในการใช้ภาษามือตัวแรก ซึ่งถูกใช้ระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 ที่กรุงปักกิ่ง

ปัจจุบันมนุษย์เสมือนได้แสดงให้เห็นศักยภาพทางธุรกิจที่ชัดเจนในหลายด้าน ซึ่งในอนาคตมนุษย์เสมือนจะอยู่ร่วมกับมนุษย์ในชีวิตประจำวันทั้งที่บ้านและที่ทำงาน

 

Source: China Daily


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา