“ตอนป่วย…มีประกันก็ดี แต่ไม่ใช่ทั้งหมด” หนังโฆษณาจาก อลิอันซ์ อยุธยา ชูแนวคิดใหม่ของโฆษณาประกัน

  • 21.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

AZAY_1

“ไม่อยากให้หนังแซด เพราะว่าความตั้งใจหลักของการทำหนังเรื่องนี้ ตั้งใจให้เขามีความสุข เพราะชีวิตมันต้องมีความหวัง และทุกคนควรจะหวังที่จะลุกขึ้นมาสู้ เพราะว่าถ้าเขาสู้ เราถึงจะสู้ไปกับเขาได้”

คุณพัชรา ทวีชัยวัฒนะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายบริหารการตลาดและสื่อสารองค์กร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พูดไว้ในช่วงท้ายของหนังโฆษณาตัวใหม่เรื่อง “ตอนป่วย…มีประกันก็ดี แต่ไม่ใช่ทั้งหมด” ที่สร้างปรากฏการณ์ 1 วัน 1 ล้านวิว!

หากใครยังจำได้ ปีที่แล้วอลิอันซ์ อยุธยาปล่อยหนังโฆษณาที่เช็ตมาตรฐานใหม่ให้วงการประกัน แก้ Pain Point ของผู้บริโภคที่มีต่อการทำประกัน ด้วยการเปิดตัวหนังโฆษณาเรื่อง “ประกันที่กล้าบอกเงื่อนไข” ที่ฉีกรูปแบบโฆษณาประกัน กล้าบอกทุกเงื่อนไขการประกัน ไขข้อข้องใจทุกดอกจันอย่างละเอียด ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมาก ทั้งด้านการให้ความรู้ และกระตุ้นให้ลูกค้าซื้อประกันกับบริษัทมากขึ้น

AZAY_2

ปีนี้ อลิอันซ์ อยุธยา ยังคงสานต่อจุดแข็งของแบรนด์ ที่กล้าบอกเงื่อนไขอย่างตรงไปตรง โดยต่อยอดไปที่ความ “กล้า” ให้ที่มากกว่าประกันทั่วไป และต้องการเป็นเพื่อนที่อยู่เคียงข้าง คุณพัชราเล่าถึงที่มาของโฆษณาเรื่องนี้ว่า บริษัทฯ ได้วิจัยตลาดพบว่า ผู้ป่วยหรือผู้ที่ต้องผ่านช่วงเวลาของการรักษายังต้องการความช่วยเหลือระหว่างทาง ทำให้การเคลมค่ารักษาเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่ผู้ป่วยยังต้องการความคิดเห็นที่สองจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และการดูแลพักฟื้นหลังการรักษา เราจึงทำโฆษณาออกมาเพื่อบอกลูกค้ารู้ว่าอลิอันซ์ อยุธยามีบริการเหล่านี้ และไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

AZAY_3

หนึ่งในผู้ที่อยู่เบื้องหลังแคมเปญคือ คุณเอ๋ ธีระพล สุเนต์ตา แห่ง Suneta House ผู้กำกับหนังโฆษณาเรื่องนี้เล่าว่า หนังประกันส่วนใหญ่เป็นหนังที่ผู้กำกับไม่ปรารถนาจะทำเท่าไรนัก แต่หลังจากได้ฟังบรีฟก็รู้สึกว่าน่าสนใจ และเห็นว่าบริการนี้ดีตรงที่พูดเรื่องก่อน – หลังการเจ็บป่วย และทั้ง 2 บริการที่อลิอันซ์ อยุธยานำเสนอ ก็แก้ปัญหาของลูกค้าได้จริง แน่นอนว่าเมื่อเป็นโปรดักส์ประกัน ย่อมมีรายละเอียดปล่อยย่อยเยอะ เราอยากให้คนดูได้ยินจากหูตัวเอง ทำให้คุณพัชต้องร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโฆษณา และผู้ที่รับบทคนป่วยในเรื่องก็เป็นครีเอทีฟของงานนี้จริงๆ คือ คุณเม้ง ประสิทธิ์ วิทยสัมฤทธิ์ ครีเอทีฟแห่ง บริษัท ชูใจ กะ กัลยาณมิตร จำกัด (เขาไม่ได้เป็นมะเร็งจริงๆ) และทีมงานทุกคนในเรื่องก็เป็นคนทำงานจริงทั้งหมด เมื่อทุกคนทำงานด้วยใจขนาดนี้ การแสดงเองจึงไม่ใช่เรื่องยาก บวกกับสคริปที่ไม่ตายตัว ยิ่งส่งให้งานนี้จริงใจที่สุด

AZAY_4

เราก็ไม่อยากสปอยตอนจบ งั้นไปดูกันเลย…

“ตอนป่วย…มีประกันก็ดี แต่ไม่ใช่ทั้งหมด” แบ่งการดำเนินเรื่องออกเป็น 2 ส่วน ตามบริการของอลิอันซ์ อยุธยา เล่าถึงชีวิตของครีเอทีฟหนุ่มรายหนึ่ง ที่ต้องผ่านช่วงเวลาลำบากกับการเผชิญโรคร้าย และต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล เรื่องแรกเกี่ยวกับสิ่งที่เขากังวลมากที่สุด คือ การช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ในช่วงพักฟื้น เพราะในขณะอยู่โรงพยาบาล ก็ได้รับการดูแลที่ดี แต่เมื่อกลับมาบ้านจะอยู่ยังไง? เขาไม่อยากเป็นภาระให้แม่ที่อายุเยอะแล้ว ในที่สุดเขาก็มีพยาบาลใจดีมาดูแลยามพักฟื้น ซึ่งเป็นบริการดูแลคุณยามพักฟื้น (Nursing Care Service) จากอลิอันซ์ อยุธยานั่นเอง

เรื่องที่สองเกี่ยวกับความกังวลของผู้ป่วยหลังได้รับการวินิจฉัยโรคจากแพทย์ เขายังคงสงสัยว่าจริงหรอ? ควรเชื่อหรือไหม? เขาจึงตัดสินใจใช้บริการขอความเห็นที่สองจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ (Expert 2nd Medical Opinion) เพื่อลดความกังวลในใจเรื่องโรคที่เป็นและวิธีการรักษา ในกรณีที่คุณเป็นลูกค้าของอลิอันซ์ อยุธยาทั้ง 2 บริการดังกล่าวไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

นอกจากกระแสตอบรับดีทะลุ 1 ล้านวิวใน 1 วันแล้ว ผลที่ตามมาคือ การถูกพูดถึงในทวิตเตอร์เป็นจำนวนมาก ผ่านแฮชแท็ก #ชีวิตจริงๆมันก็ไม่ต้องเศร้าป่ะวะ #ถ้าคุณสู้เราก็สู้ไปกับคุณ มีทั้งการชื่นชมถึงความครีเอทีฟของงาน หรือแคปภาพมาทำเป็นมีมฮาๆ

AZAY_5 AZAY_6

ต้องบอกว่าการทำหนังโฆษณาที่มีความยาว 6 นาทีกว่าให้ดึงดูดผู้ชมให้จนจบได้ โดยไม่มีการกด Skip ใดๆ ถือเป็นงานยากของทีมผู้ผลิตในวันนี้ อลิอันซ์ อยุธยา กล้าฉีกออกจากกรอบการทำโฆษณาประกันแบบเก่าๆ ด้วยวิธีการเล่าเรื่องที่ไม่มีใครเคยทำมาก่อน สนุก น่าติดตาม สอดแทรกมุกตลกมาเป็นระยะ และยังเนียนขายของพร้อมให้ข้อมูลได้อย่างไหลลื่น ตอกย้ำความเป็นบริษัทประกันที่ให้มากกว่าประกัน และสร้างกำลังในการสู้และดำเนินชีวิต

ถือเป็นอีกหนึ่ง Case Study ของการทำโฆษณาประกันที่ผ่านกระบวนการคิดมาเป็นอย่างดี จนดึงดูดผู้ชมให้ดูได้ตั้งแต่ต้นจนจบ สมกับที่คุณเอ๋พูดในงานแถลงข่าวว่า “โฆษณานี้เป็นโฆษณาที่ดีที่สุดของปี”


  • 21.1K
  •  
  •  
  •  
  •