รีวิว “นิทรรศการสมอง” ครั้งแรกในรูปแบบ VR 360 องศา โดย Enfagrow A+

 • 16.1K
 •  
 •  
 •  
 •  

เทคโนโลยี Virtual Reality หรือ VR นั้น แม้ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับวงการเทคโนโลยี แต่ต้องยอมรับว่าเทรนด์ VR ค่อนข้างมาแรงอย่างมากในปีนี้ ดังที่เราได้เห็นกันแล้วในงาน Tokyo Game Show 2016 งานเกมที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกงานหนึ่ง ที่ได้ขนและจัดเต็มเทคโนโลยี VR เข้ามาผนวกใช้กับเกมต่างๆ ได้อย่างสุดยอดทีเดียว  (คลิกอ่านเพิ่มเติม)

enfagrow-1

นอกจากนี้ เทคโนโลยี VR ยังถูกนำมาใช้ในงานอื่นๆ อีกมาก เช่น งานท่องเที่ยว งานทางด้านการบิน รวมถึงในอุตสาหกรรมต่างๆ อีกมาก และนี่เองที่ทำให้นักการตลาดและนักโฆษณาไทยเริ่มเห็นในศักยภาพของการสร้างสรรค์คอนเทนต์ผ่านเทคโนโลยี VR มากขึ้น

และอีกหนึ่งแบรนด์ที่เราเห็นว่าเป็นตัวอย่างของการสร้างสรรค์คอนเทนต์แบบ VR ได้อย่างน่าศึกษาและอยากจะหยิบมารีวิวให้ท่านผู้อ่านได้ศึกษาก็คือ Enfagrow A+ แบรนด์นมผงสำหรับเด็ก ที่แม้ว่าด้วยคอร์บิสซินเนสแล้วอาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี แต่ก็สามารถหยิบเอาเทรด์ด้านนี้มาใช้ในงานการตลาดได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

enfagrow-2

Enfagrow ได้สร้างสรรค์ “นิทรรศการสมอง” ในรูปแบบ VR 360 องศา เป็นครั้งแรกภายใต้ชื่อแคมเปญว่า Enfa A+ Future Brain Expo ผ่านไมโครไซท์ Brainexpo.enfababy.com ที่ทั้งผู้ปกครองและเด็กสามารถรับประสบการณ์ตื่นตาในแบบ VR 360 องศาไปพร้อมกันได้

ด้วย Enfa มีแนวความคิดที่ต้องการให้พ่อแม่ยุคใหม่ได้ตระหนักในการเตรียมความพร้อมลูกๆ เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของโลกที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นการสร้างสมองรับอนาคต เพราะเด็กในยุคนี้แค่เก่งและฉลาดอาจจะยังไม่พอ แต่จะต้องมีทักษณะในด้านอื่นๆ ด้วย จากจุดนี้เองเราจึงตั้งใจจะมารีวิวประสบการณ์นี้ให้คุณได้ศึกษาก่อนท่องไปในโลก VR พร้อมกับเด็กๆ ค่ะ

รีวิว Enfa A+ Future Brain Expo

Video 360°

วิดีโอในรูปแบบ 360 องศา ที่จะพาคุณแม่และลูกน้อยท่องสู่โลกของสมองและพบเคล็ดลับที่จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการ รวมถึง 4 ทักษะแห่งอนาคตที่ลูกยุคใหม่ต้องมี 

enfagrow-3

โซนสร้างสมองดีต้อง 1,365 วันแรก

เลื่อนเมาส์มาทางซ้าย เราจะพบกับโซนความรู้ในการสร้างสมองแห่งอนาคต เพราะ 80% ของสมองพัฒนาใน 1,365 วันแรก ดังนั้น โภชนาการที่ดีจึงเป็นส่วนสำคัญที่ต้องใส่ใจตั้งแต่ในครรภ์ต่อเนื่องจนถึง 3 ขวบ ซึ่งในโซนนี้จะมีภาพ 3 ภาพ ได้แก่ ภาพทารกช่วงเวลา 9 เดือนในครรภ์, เด็กในวัย 0-1 ปี, เด็กในวัย 1-2 ปี และเด็กในวัย 2-3 ปี ให้เราคลิกไปยังจุด (+) เพื่อเข้าไปยังข้อมูลแต่ละภาพ

enfagrow-4

โซน 10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ DHA

เป็นจุดให้ความรู้เกี่ยวกับประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการต่างๆ ของ DHA ผ่านการนำเสนอในรูปแบบ Q&A อาทิ ลูกวัยไหนจำเป็นต้องรับ DHA มากที่สุด? จริงหรือไม่นมแม่เป็นแหล่ง DHA ที่ดีที่สุด? อาหารอะไรบ้างมี DHA สูง? เป็นต้น ซึ่งภายในก็จะมีคำตอบที่พ่อแม่ส่วนใหญ่อยากจะรู้

enfagrow-5

โซน 4 ทักษะแห่งอนาคต

ลากเมาส์มาทางซ้ายเยอะหน่อย เราจะพบกับโซน 4 ทักษะแห่งอนาคต เป็นโซนแนะนำทักษะที่จำเป็นต่อลูกน้อยที่ควรจะต้องมีเพื่อพร้อมรับมือกับอนาคต  ได้แก่

 1. ไอเดียสร้างสรรค์ ( Creativity )
 2. สื่อสารเฉียบคม ( Communication )
 3. คิดวิเคราะห์ฉับไว ( Critical Thinking )
 4. ร่วมมือ แบ่งปัน ( Collaboration )

นอกจากนี้ ยังมี Inspirational quotes และเคล็ดลับต่างๆ เพื่อพาลูกไปสู่ความสำเร็จอีกด้วย 

enfagrow-6

โซนสมอง

โซนเกี่ยวกับสมอง หรือแกะจิ๊กซอว์สมอง 4 ส่วน เป็นการแนะนำสมองทั้ง 4 ส่วน เพื่อให้เข้าใจว่าสมองแต่ละส่วนนั้นมีหน้าที่ที่แตกต่างกันซึ่งส่งผลต่อ 4 ทักษะที่สำคัญของเด็กด้วย

enfagrow-7

โซนเกม Mission to Future Brain

และหลังจากได้รับความรู้มากมายจากนิทรรศการแล้ว ก็มาผ่อนคลายกันบ้าง ลากเมาส์มาทางขวาก็จะพบกับ Mission to Future Brain ซึ่งจะทำให้พ่อแม่ได้สนุกและเพลิดเพลินไปกับเกมพร้อมกับลูกๆ ได้ นอกจากนี้ ก่อนเล่นยังให้เราได้สร้าง avatar ของเราเองได้ด้วย โดยจะเป็นตัวแทนเราในการเล่นด้านต่างๆ

enfagrow-8

สรุป

นับเป็นการนำเอาเทคโนโลยี VR มาใช้เรียกความสนใจการ educate ข้อมูลแก่คอนซูเมอร์ได้ดี โดยนอกจากจะให้ความรู้แล้วยังนำเข้าสู่ตัวผลิตภัณฑ์ได้อีกด้วย ที่สำคัญคือสามารถลบจุดอ่อนเรื่องที่ผู้ชมมักบ่นเกี่ยวกับการดูงาน VR แล้วปวดหัวได้ เพราะดูผ่านไมโครไซท์บนจอทำให้ตัดปัญหาตรงนี้ไปได้เลย อีกทั้งการนำเสนอก็ไม่ซับซ้อน คลิกง่าย อ่านง่าย สรุปเข้าใจได้เร็ว

จะติดเพียงแค่บางจุดในส่วนของเกมที่จะต้องเกริ่นนำเนื้อเรื่องโดยไม่มีจุดให้ skip ผ่านไปได้ เพราะถ้าเคยเล่นมาแล้ว ก็ต้องมาฟังอินโทรกันอีกรอบหนึ่ง อาจจะทำให้เด็กเล็กๆ ที่มีความอดทนน้อยเบื่อได้ แต่อย่างไรก็ตามโดยภาพรวมทั้งหมดก็ถือว่าทำได้ดีมาก สนุกได้ความรู้ เพลิดเพลินกับการท่องไปใน “นิทรรศการสมอง” เสมือนจริงนี้ได้ดีทีเดียว เป็นการฉีกรูปแบบการนำเสนอคอนเทนต์ที่เราไม่ค่อยได้เห็นในตลาดผลิตภัณฑ์แม่และเด็กบ่อยนัก นับเป็นอีกก้าวที่น่าศึกษาจาก Enfagrow A+ ค่ะ


 • 16.1K
 •  
 •  
 •  
 •