เจาะลึกเทคนิค ‘Live Commerce’ ให้ปัง! ให้ประสบความสำเร็จ ทั้งปิดการขายได้ – มีคนดูนาน – กลับมาซื้อซ้ำ

 • 726
 •  
 •  
 •  
 •  

 

ในยุคนี้ที่ทุกอย่างอิงแอบอยู่กับดิจิทัลและหมุนรอบตัวเราตลอดเวลา นับวันพฤติกรรมในโลกออนไลน์จะยิ่งเริ่มขยายอิทธิพลมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะพฤติกรรมการ ‘Live สด’ ในกลุ่ม influencers เพื่อใช้ช่องทางนี้ในการขายของ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในหลายประเทศ รวมทั้งในประเทศไทยด้วย

คุณนิโรธ ฉวีวรรณากร, Country Director  จาก Gushcloud Thailand ได้มาแชร์กับเราในหัวข้อ Future of Influencer ‘LIVE COMMERCE’ Case Study from China หลังจากที่เมื่อต้นปีที่ผ่านมาได้ไปศึกษาตลาดในประเทศจีนมาพักใหญ่ โดยมีกระแสหนึ่งที่เห็นจากตลาดจีนว่ากำลังปอปปูล่าสุดมากๆ นั่นก็คือ การขายของด้วยการ Live ซึ่งเป็นวิธีท็อปๆ ของเหล่าพ่อค้าแม่ค้าเลยก็ว่าได้ รวมไปถึง influencers ชื่อดังในประเทศด้วย

ทั้งนี้ มีคาดการณ์กันว่า market size สำหรับการ Live ขายของในจีนในปี 2020 จะอยู่ที่ 2.5 ล้านล้านบาท หรือประมาณ 5% ของอีคอมเมิร์ซทั้งหมดในจีน ส่วนหลังจากปี 2020 นั้นมีการประเมินกันว่า การเติบโตจะอยู่ที่ 35% แต่ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งก็คือ มากกว่า 80% ของลูกค้าจีนที่ซื้อผ่านการ Live commerce มีอายุต่ำกว่า 30 ปี

สำหรับในประเทศไทยเมื่อเทียบกันแล้ว มีคาดการณ์ว่า Live commerce อยู่ที่ 5-10% ของอีคอมเมิร์ซทั้งหมดในไทย ซึ่งในปีนี้มูลค่า market size น่าจะแตะระดับที่ 10,000 ล้านบาท

ความน่าสนใจมันอยู่ตรงนี้ โอกาสที่เราจะเห็น Live commerce เติบโตมากขึ้นอีก มีความเป็นไปได้จริงๆ ใช่มั้ย? ซึ่งคุณนิโรธ ได้บอกว่า “ในไทยมีแพลตฟอร์มที่เอื้อต่อการ Live ขายของมาก ไม่ต่างกับในจีน พูดก็คือ มี structure ที่ค่อนข้างพร้อม” ทั้งนี้แพลตฟอร์มในไทยที่คนนิยม Live ขายของก็มี Facebook, Instagram, Lazada, Shopee และ JD Central เป็นต้น

 

 

 

ในจีนมี Live Seller อยู่ 5 กลุ่ม

สิ่งที่คุณนิโรธ เล่าให้ฟังอีกอย่างก็คือ ในจีนเราจะเห็น Live sellers ทั้งหมดถึง 5 กลุ่มด้วยกัน ซึ่งแต่ละกลุ่มเรียกว่ากระแสดีเบียดกันไปมาทีเดียว โดยจะแบ่งเป็น 1.เซเลปในวงการต่างๆ 2. Influencers 3. เจ้าของร้าน 4. KOL และ 5. MCN (บริษัทที่ปั้นนักไลฟ์ขายของมืออาชีพ)

โดยเทียบกับไทย เราก็มีนักไลฟ์ขายของที่กระแสดีๆ ไม่ต่างกับจีน เช่น ฮาซัน อาหารทะเลตากแห้ง และ พิมรี่พาย แม่ค้าขายน้ำหอม ซึ่งหลายๆ คนน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากันอย่างดี ซึ่งในไทยเองก็มีกลุ่มคนที่ Live ขายของหลายประเภทคล้ายๆ กับจีน ดังนั้น มีโอกาสสูงมากที่เราจะเห็น Live commerce ของไทยค่อยๆ เติบขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

อย่างไรก็ตาม คุณนิโรธ ย้ำว่า การ Live ขายของมันไม่ใช่การซื้อมาขายไปแค่นั้นก็จบ แต่มันมีอะไรแอบแฝงมากกว่านั้น อย่างน้อยๆ เราต้องรู้จุดประสงค์ในการ Live ว่าคืออะไร ซึ่งคุณนิโรธ ได้แบ่งเป็น 2 กลุ่มหลักๆ คือ Marketing และ Selling

Marketing Strategy:

เราจะโฟกัสไปที่ awareness เป็นส่วนใหญ่ และจะเน้นไปที่จำนวนคนดูให้ยอดวิวสูงๆ ซึ่งแบรนด์มักจะใช้กลยุทธ์นี้สำหรับเปิดตัวโปรดักซ์ใหม่ ‘เพิ่มความน่าชื่อถือให้มากขึ้นก่อน’

Selling strategy:

กลยุทธ์นี้จะโฟกัสไปที่ยอดขาย เน้นขายของตรงๆ เป็นหลัก ซึ่งส่วนใหญ่สิ่งที่ concern ก็คือ ช่วงระยะเวลาที่เราสามารถดึงคนดูให้อยู่กับนานที่สุด เพราะนั่นหมายความว่า เปอร์เซ็นต์ที่ลูกค้าจะซื้อของๆ เราจะสูงขึ้นด้วย ซึ่งการ Live ในลักษณะนี้จเห็นกันบ่อยๆ ในแคมเปญพิเศษ เช่น 9 เดือน 9 หรือ 11.11 เป็นต้น

 

 

 

5 เทคนิคปังๆ Live Commerce ต้องมีครบ!

จากการที่ไปสำรวจตลาดของผู้ซื้อคนจีน และได้ถามเหตุผลที่กลุ่มคนเหล่านั้นชอบดู Live commerce มากกว่าเลื่อนนิ้วดูตามภาพ หรือราคาในแพลตฟอร์ม หลักๆ ก็มีอยู่ 5 เหตุผล นั่นคือ

 1. สนุกสนาน และมองว่าเป็นการเอ็นเตอร์เทนตัวเองอย่างหนึ่งด้วย
 2. ความน่าเชื่อถือของนักไลฟ์ขายของ
 3. ลูกค้าสามารถพูดคุยกับ influencers หรือ KOl ได้เลยใน Live สงสัยก็ถามตรงๆ ทันที
 4. ชุมชนของคนที่เข้ามาดูส่วนใหญ่ ‘เหมือนกัน’ ชอบในวิธีการพูด ท่าทางประกอบที่คล้ายๆ กัน เหมือนเจอคอเดียวกันพูดคุยกัน
 5. ในระหว่างการดู Live คนดูมักจะคาดหวังกับ ‘Best deal’ ราคาพิเศษเฉพาะ Live นี้ หรือของแถมเป็นพิเศษ

 

 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการดู Live ในแต่ละครั้งจะมีข้อดีอยู่มาก แต่มันก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกันในความเป็นจริง ที่น่าจะเป็นเรื่องใหญ่เห็นชัดๆ ก็น่าจะเรื่อง ‘การหั่นราคาพิเศษใน Live ที่มากเกินไป’ เพื่อดึงคนดูให้อยู่กับเรานานๆ ซึ่งผลเสียก็คือ อาจเกิดเป็น negative impact ต่อแบรนด์ได้

เช่น การเปิดโปรดักซ์ใหม่ หากใน Live ขายของ เราลดราคามากเกินไป imagine ของแบรนด์อาจทำให้คนมองว่าสินค้าของเราไม่มี value มากพอ

นอกจากนี้ การเลือก Live seller มีความสำคัญมากพอๆ กัน เพราะถ้าผู้ขายไม่ดึงดูดให้คนดู หรืออยู่ตลอดทั้ง Live จะส่งผลเสียต่อแบรนด์ และขายของไม่ได้ กลายเป็น downside เพราะสร้างรายได้ไม่มากพอ ทำให้ยอดการซื้อไม่มากเท่าที่ควรจะเป็น

 

 

สรุปง่ายๆ สิ่งที่ต้องคำนึงให้มากๆ สำหรับ Lie commerce อยู่ทั้งหมด 4 ข้อด้วยกัน คือ

 • นักไลฟ์ หรือ influencers ต้องมีระดับของความน่าเชื่อถือมากพอ และสามารถตอบคำถามคนดูได้อย่างชัดเจน
 • ตลอดการ Live ต้องมีกิมมิคที่น่าสนใจ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ต้องมาเป็นอันดับแรกๆ
 • การตอบโต้กับคนดู เล่นเกมบ้าง หรือพูดคุยหากิจรรมสนุกๆ เพื่อเล่นกับคนดู
 • เสนอราคาพิเศษที่น่าดึงดูด

 

 

คุณนิโรธ พูดทิ้งท้ายด้วยว่า “คนที่สนใจอยากจะเริ่มลองทำ Live commerce อย่างแรกต้องไปศึกษา และดู Live ของคนอื่นจนเข้าใจก่อน ทั้งวิธีการพูด ท่าทาง องค์ประกอบอื่นๆ กิมมิคการตอบโต้กับคนดู เป็นต้น และอีกอย่างที่ขาดไม่ได้คือ คนขายของ บางทีอาจไม่จำเป็นต้องเป็น influencers เสมอไป เป็นคนในครอบครัว หรือพนักงานของเราก็ได้ แต่ต้องมีคุณสมบัติครบ รวมไปถึง ศึกษาการสต็อกของ จัดส่งของให้ดี กระบวนการเหล่านี้เป็น details ที่ละเอียด ยิ่งเราใส่ใจยิ่งได้ใจลูกค้า

 

 

 

 

ข้อมูลจาก GroupM FOCAL 2020


 • 726
 •  
 •  
 •  
 •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม