ส่อง 5 เทรนด์ เทคโนโลยีของสมาร์ทโฟนในปี 2019 ที่ยังไงก็มาแน่ๆ

  • 371
  •  
  •  
  •  
  •  

ปี 2018 ถือเป็นปีที่ไม่ค่อยสู้ดีนักสำหรับอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน เพราะตั้งแต่ต้นปีจนถึงช่วงปลาย ยอดขายมือถือลดลงอย่างต่อเนื่อง International Data Corporation ( IDC ) เปิดเผยข้อมูลในช่วงไตรมาสที่ 3 พบว่า ทั่วโลกมีการจำหน่ายมือถือประมาณ 355 ล้านเครื่อง แม้จะดูเหมือนเป็นปริมาณที่เยอะมากพอสมควร แต่หากเทียบกับปีที่แล้วกลับลดลงถึง 6% ซึ่งเหล่าบรรดากูรูวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานา นอกจากเรื่องเศรษฐกิจโลกแล้ว เทคโนโลยี และภาพลักษณ์ของสมาร์ทโฟนก็มีส่วนสำคัญในการตัดสินใจซื้อ

รอบปี 2018 ที่ผ่านมา คงได้เห็นพัฒนาการของสมาร์ทโฟนมาบ้างแล้ว ซึ่งไม่ได้มีความแตกต่างจากปีก่อนๆ มากนัก ทั้งรูปทรง และความลื่นไหลของการใช้งาน ส่งผลให้ผู้ใช้ยังคงใช้มือถือรุ่นก่อนหน้าไปก่อน ด้านเทคโนโลยีที่เริ่มเห็นถึงความแตกต่างบ้าง อย่างการปลดล็อคหน้าจอผ่านใบหน้า การปลดล็อคด้วยการสแกนลายนิ้วมือใต้จอ รวมถึงรอยบากที่จอมือถือของ iPhone X ที่สร้างปรากฏการณ์ จนมือถือหลายๆ แบรนด์ต่างทำตามกันกลายเป็นเทรนด์อย่างต่อเนื่อง

สำหรับปีนี้ ตลาดสมาร์ทโฟนคาดว่าจะมีทิศทางในการพัฒนาที่ดีขึ้น หลายค่ายพยายามสร้างเทคโนโลยีที่เป็นของตนเองสร้างความแตกต่าง หวังกระตุ้นการซื้อขายของตลาด และเพื่อแย่งชิงอันดับครองใจผู้ใช้ ส่วนจะเทคโนโลยีอะไรใหม่และเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย

5G

5G

ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา เทคโนโลยี 5G เริ่มมีการพูดถึงกันมากขึ้น ว่าอีกไม่นานประเทศไทยจะหันมาใช้ 5G แทน 4G กัน ซึ่งค่ายสัญญาณมือถืออย่าง dtac, AIS และ TrueMove H ก็ได้เริ่มมีการทดลองมาแล้วบ้าง ถือเป็นสัญญาณที่ดีที่ในอนาคตอันใกล้เราคงได้ใช้กัน สำหรับความแรงของ 5G ว่ากันว่าสามารถดาวน์โหลดวีดีโอ พวกหนังได้เร็วถึง 10,000 Mbps หรืออาจใช้เวลาเพียงแค่ 6 วินาทีเท่านั้น ทั้งนี้ประโยชน์ของ 5G ไม่ใช่แค่โหลดหนังโหลดเกมอย่างเดียว แต่จะถูกนำมาใช้กับพวกอุปกรณ์ Smart home ต่างๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

สมาร์ทโฟนจอพับได้

SS

เทคโนโลยีสมาร์ทโฟนจอพับได้ เป็นของ Samsung โดยในปีนี้ทางบริษัทได้มีการออกมาพูดแง้มๆ แล้วว่าในเร็ววันนี้เตรียมพบกับมือถือจอพับได้อย่างแน่นอน แต่ยังไม่คอนเฟิร์มว่าจะพับในลักษณะไหน และรุ่นไหนด้วย ทั้งนี้มือถือจอพับได้แม้จะดูเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นไม่ใช่น้อย แต่ก็ต้องเผชิญกับความท้าทายของผู้บริโภค ว่าจะเปิดใจใช้มันหรือเปล่า

รอยบากหน้าจอจะหายไป

จอภาพมือถือ

หลังจากได้มีการเปิดตัว iPhone X มือถือที่มีหน้าจอมาพร้อมกับรอยบากขนาดใหญ่ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงเรื่องความสวยงาม ดูแล้วแล้วขัดหูขัดตาบ้าง แต่หลังจากนั้นก็ตามอย่างที่เห็น สมาร์ทโฟนค่ายต่างๆ โดยเฉพาะแบรนด์จีนได้ทำตามรัวๆ จนเกิดเป็นเทรนด์รอยบาก ซึ่งผู้ใช้ก็มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่ก็มีหลายแบรนด์ที่พยายามปรับให้รอบบากดูเล็กลง อย่าง OPPO F9 ที่ทำให้เป็นรูปทรงหยดน้ำ ในอนาคตมีการพูดถึงการฝังกล้องไว้ใต้จอ เพื่อแสดงผลจอได้เต็มพื้นที่มากขึ้น หรือไม่ก็จุดรูเล็กๆ เพียงรูเดียวไปเลย แบบในภาพข้างต้น

สแกนลายนิ้วมือใต้จอ

สแกนลายน้ำมือใต้จอ

ปัจจุบันเริ่มมีการเปิดใช้กันแล้ว กับการสแกนลายน้ำมือใต้จอมือถือ อย่าง HUAWEI Mate 20 Pro หรือ Xiaomi Mi 8 Pro ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวถูกพัฒนาขึ้น เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้มากขึ้น จากเดิมที่ต้องสแกนตรงปุ่มโฮมด้านหน้า หรือตรงฝาหลัง อนาคตคาดเทคโนโลยีนี้จะถูกใช้เพิ่มมากขึ้น เพื่อให้ใช้จอมือถือได้อย่างเต็มๆ ไม่ต้องทนกับรอยบากของจอเพราะต้องใช้พื้นที่สำหรับสแกนใบหน้าอีกด้วย

มือถือหรือกล้องถายรูปกันแน่?

SS-A9-1

ใครเคยเกิดในยุคที่มือถือยิ่งลำโพงเยอะๆ คงเข้าใจดี เพราะมันโครตเท่เลยในตอนนั้น ยุคปัจจุบันก็เช่นกัน พักหลังๆ เราจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องหลังหลายตัวเพิ่มขึ้น ล่าสุดมีกล้องแล้วถึง 4 ตัว อย่าง Samsung Galaxy A9 (2018) ซึ่งผู้พัฒนาให้เหตุผลว่า ผู้บริโภคนอกจากจะเลือกเทคโนโลยีที่ทันสมัยแล้ว กล้องถือเป็นสิ่งสำคัญมากๆๆ ที่ส่งผลให้ผู้ใช้ตัดสินใจว่าจะซื้อหรือไม่ สำหรับกล้องที่มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จะช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้น ซึ่งตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบการเล่นโซเชียลมีเดีย ถ่ายภาพอัพ IG อัพ Facebook บลาๆๆ


  • 371
  •  
  •  
  •  
  •  
Roboots
Tech Savvy Lv.14
CLOSE
CLOSE