โปรเจคใหม่จากนักสร้างวิชวลชาวไทย ใช้แว่น VR ผสมผสานงานศิลปะสร้างเมืองในฝันกับ Dreamscape Project II

  • 13
  •  
  •  
  •  
  •  

Dreamscape Project II เป็นโปรเจคที่ครีเอทขึ้นโดยกลุ่มคนทำงานด้านวิชวลดีไซน์ Eyedropper Fill สตูดิโอที่ทำงานศิลปะสร้างสรรค์โดยเน้นการทดลอง การผสมผสานกันของสื่อหลากหลายทั้งภาพเคลื่อนไหว แสง อินสตอลเลชันอาร์ต และสื่ออื่นๆโดยไม่มีขอบเขตจำกัด ซึ่ง Dreamscape Project II นี้เป็นหนึ่งโปรเจคน่าสนใจที่เกิดจากการผสมผสานกันระหว่างศิลปะ เทคโนโลยี และ ความคิดของคนในชุมชน โดยมีปัญหาสังคมเป็นตัวตั้ง

13717933_10153891903087901_1206604181_o

Dreamscape_story_image02-2

 

 Dreamscape Project II ต่อยอดมาจาก ‘Dreamscape Project I’  ที่จัดขึ้นเมื่อปี 2015 โดยการสนับสนุนของ บริษัท เอปสัน ประเทศไทย  เป็นโปรเจคที่ตั้งคำถามเกี่ยวกับ ‘พื้นที่การแสดงออก’ และทดลองหาคำตอบด้วยกระบวนการทางศิลปะ ซึ่งก็ได้พูดถึงการแสดงความคิดบนพื้นที่สาธารณะ

 

โดย Eyedropper Fill  ได้ลงพื้นที่ และ สอบถามคนจำนวน 60 คนด้วยคำถามว่า “ความฝันของคุณมีหน้าตาเป็นอย่างไร?” แล้วให้แต่ละคนวาดภาพความฝันของตัวเองออกมาและถ่ายทอดผ่านเทคนิค ‘mobile projection’ ที่ฉายไปตามตึกในกรุงเทพ

 

‘Dreamscape Project I’ นั้นได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี คว้ารางวัล BACC Awards และ Audience Awards ในเทศกาลภาพยนตร์สั้น Thai Short Film & Video Festival ครั้งที่ 19 / รางวัลนกส้ม ในฐานะภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส และยังได้ร่วมฉายในโครงการ Asia Hotel 2015 – REAL ESE / LANDSCAPE, Chongging ที่ประเทศจีนอีกด้วย

award

นำมาสู่ Dreamscape Project II กับการตั้งโจทย์ใหม่ที่ท้าทายโดยหวังว่าจะเกิดผลลัพธ์ใหม่ๆที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และความพิเศษของโปรเจคที่จะเกิดขึ้นนี้คือ คนจากหลายพื้นที่ชุมชนทั่วประเทศไทยจะมีโอกาสได้เข้ามาร่วมทำงานกับ Eyedropper Fill เพื่อสร้างสรรค์งานศิลปะที่เกิดจากความนึกคิดของพวกเขาเอง

โดยเริ่มต้นด้วยคำถามที่ว่า เมืองที่คุณอยากอยู่หน้าตาเป็นอย่างไร?”  Eyedropper Fill  จะลงพื้นที่ชุมชนที่มีพื้นฐานวิถีชีวิตแตกต่างกันให้พวกเขาเล่าจินตนาการของตัวเอง และร่วมวาดภาพภายในวงกลมเดียวกัน เป็นกิจกรรมที่จะสะท้อนให้เห็นความคิดของแต่ละคนผ่านงานศิลปะ และเห็นบทบาทของแต่ละคนในชุมชน ผ่านการแบ่งปันพื้นที่ในภาพวาด

 

และ Eyedropper Fill จะนำภาพวาดเหล่านั้นมาทำเป็น เมืองในฝัน 3D แบบ 360 องศาแสดงผลผ่านแว่น Virtual Reality (VR) เป็นเทคโนโลยีที่สร้างภาพ ‘เสมือนจริง’ เพื่อจำลองสภาพแวดล้อมจากภาพเมืองในฝันที่คนในชุมชนร่วมกันวาด

 

และนำแว่น VR นั้นกลับไปให้คนในชุมชนได้สวมใส่ เพื่อให้พวกเขาได้เห็นในสิ่งที่ตัวเองเป็นส่วนหนึ่งในการสร้าง เสมือนเป็นการทำให้เขารู้ถึงพลังของตัวเองซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่จะเปลี่ยนแปลงสังคม ให้คนในสังคมได้ตระหนักถึงศักยภาพในตัวเองและทำให้พวกเขาเชื่อมั่นในสิทธิขั้นพื้นฐานที่ตัวเองมี นั่นคือทุกคนมีสิทธิ์สื่อสารในสิ่งที่ตัวเองนึกคิด

 

Print

การเกิดขึ้นของ Dreamscape Project II เสมือนเป็นการเปิดพื้นที่ให้คนในชุมชนได้ตีความคำถาม และสร้างสรรค์คำตอบของตัวเองออกมาในรูปแบบงานศิลปะ เป็นการแสดงความเห็นแบบไม่มีเส้นของความถูกผิดมาตีกรอบ เพราะแต่ละคำตอบจะอยู่ในรูปแบบ ‘ภาพวาด’ ซึ่งแต่ละภาพจะถูกตีความตามความเข้าใจของแต่ละคน และหากโปรเจคนี้สำเร็จเราก็จะได้เห็น Virutual reality exhibition ครั้งแรกในเมืองไทย

 

Print

13443082_1072612352774209_1755897545432715373_o

จากครั้งที่แล้ว (Dreamscape project 1) มันมีข้อจำกัดหลายอย่างทั้งเรื่องงบ เรื่องความละเอียดอ่อน เพราะมันเป็นประเด็นสังคม และเรารู้สึกว่าที่เราต้องทำต่อเพราะคอนเทนท์เรื่องสังคมยังเป็นสิ่งที่เราสนใจอยู่ และเรื่องราวเหล่านี้ก็มีพัฒนาการของมัน เราเลยคิดว่าโปรเจค Dreamscape เป็นโปรเจคที่เราจะพัฒนาต่อไปเรื่อยๆตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง เพราะนอกจากงานส่วนคอมเมอเชียลที่ต้องตอบโจทย์ลูกค้าแล้ว การทำโปรเจคศิลปะเพื่อสังคมมันทำให้เรา active ที่จะคิดกลวิธีใหม่ๆที่จะสื่อสารกับคน และเราค้นพบว่าโปรเจคงานศิลปะมันทำให้เรามีแรง และมีความเข้าใจลูกค้าได้ลึกซึ้งมากขึ้นด้วย

แต่สิ่งที่สำคัญไปกว่านั้นคือการเทคแอคชั่นกับเรื่องรอบตัวเป็นอีกหนึ่ง objective ที่เราตั้งขึ้นกับอาชีพสายสร้างสรรค์อย่างที่เราทำ อย่างเช่นสภาวะในสังคมปัจจุบันที่การแสดงออกทางความคิดกลายเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เราจึงอยากทำให้งานของเรากลายเป็นพื้นที่ที่ทุกคนสามารถพูด และแลกเปลี่ยนความคิดกันได้

– Eyedropper Fill –

 

เราจึงมองว่า Dreamscape Project II เป็นรูปแบบหนึ่งของแคมเปญเพื่อสังคม และการทำเพื่อสังคมโดยองค์กรหรือภาคธุรกิจนั้น ก็ไม่ได้มีเพียงแค่การบริจาคเป็นตัวเงินหรือสิ่งของ เพราะ Dreamscape Project II ได้สร้างสมการใหม่ให้การสื่อสารในบ้านเรา นั่นคือ ศิลปะ + เทคโนโลยี + บทบาทจากคนในสังคม = New Tool  เครื่องมือสื่อสารแบบใหม่ที่สามารถสร้าง interactive กับคนในสังคมได้

 

เป็นการออกแบบพื้นที่ที่ส่งเสริมให้คนได้ตระหนักรู้ถึงศักยภาพ และ สิทธิขั้นพื้นฐานของตัวเอง อย่างการแสดงออกทางความคิด ซึ่งมาพร้อมกับผลลัพธ์ที่เป็น good experience และยังสร้าง value ให้แก่คนในสังคมและองค์กรไปพร้อมๆกันได้

 

Dreamscape Project II เป็นโปรเจคคราวด์ฟันดิ้งที่ไม่แสวงหาผลกำไร และมุ่งหวังให้โปรเจคนี้หลอมรวมงานศิลปะ ผู้ชม และชุมชนเข้าด้วยกันอย่างไม่มีเส้นแบ่ง หากคุณสนใจโปรเจคนี้ หรือต้องการสนับสนุนโปรเจคนี้ให้สำเร็จ สามารถเข้าไปได้ที่นี่  Dreamscape Project II 

 

12916793_1028456977189747_3601536840013176249_o

เกี่ยวกับ Dreamscape Project II และ Eyedropper Fill

httpv://youtu.be/ztqzW8g3XG8
httpv://youtu.be/NMZpaq0MmYg
httpv://youtu.be/CIFYla0pONM
httpv://youtu.be/jfAb7LMHnOQ


  • 13
  •  
  •  
  •  
  •